Facebook Topi

10/01/2023

Các lệnh trong chứng khoán được sử dụng phổ biến nhất

Các lệnh trong chứng khoán có nhiều loại và có quy định riêng. Nếu mới tập đầu tư chứng khoán, bạn cần tìm hiểu cách sử dụng các lệnh chứng khoán phổ biến nhất trên các sàn giao dịch.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các lệnh chứng khoán là các thao tác mua bán chứng khoán được nhà đầu tư sử dụng nhằm đem lại lợi ích khi giao dịch trên sàn. Mỗi loại lệnh có những đặc điểm khác nhau, nhà đầu tư cần nghiên cứu để lựa chọn lệnh phù hợp với năng lực và sự hiểu biết của mình để hạn chế rủi ro đầu tư.

1. Lệnh ATO

Lệnh ATO (At The Open) là lệnh đặt mua / bán chứng khoán tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 9h00 đến 9h15 các ngày làm việc (từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ các ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết được nghỉ theo Luật). Sau khoảng thời gian này, lệnh không được thực hiện sẽ tự động hủy.

Độ ưu tiên khớp lệnh ATO cao hơn lệnh giới hạn. Khi nhà đầu tư đặt lệnh ATO thì được hiểu là muốn bán bằng mọi giá hoặc mua bằng mọi giá. Với lệnh này, nhà đầu tư không kiểm soát được giá mua vào hoặc bán ra cũng không được hủy lệnh.

Lệnh ATO chỉ được áp dụng duy nhất trên sàn chứng khoán HOSE (Thành Phố Hồ Chí Minh).

Lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

Lệnh ATO là một trong các lệnh chứng khoán cơ bản của sàn HOSE

2. Lệnh ATC

Lệnh ATC (At The Close) là lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa diễn ra từ 14h30 đến 14h45 (từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần). Lệnh chỉ áp dụng cho các sàn HSX và HNX. Trong 15 phút cuối này, các lệnh mua và bán ATC không khớp ngay mà được tập hợp và sắp xếp, so xem tại mức giá nào đạt khối lượng giao dịch lớn nhất thì lấy giá đó là giá ATC (giá đóng cửa).

Nếu trên sổ lệnh chỉ có lệnh ATC thì đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh. Đây được hiểu là lệnh tranh bán hoặc tranh mua tại thời điểm cuối giao dịch.

Lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán

Lệnh chứng khoán ATC được áp dụng cho sàn HSX và HNX

3. Lệnh LO

Lệnh LO (Limit Order) là lệnh giới hạn - cho phép những nhà đầu tư được mua, bán chứng khoán ở một mức giá xác định hoặc tốt hơn mức giá đã được định sẵn từ trước. Đây là loại lệnh cơ bản và an toàn, được sử dụng rất phổ biến. Lệnh có hiệu lực từ khi nhập lên hệ thống cho đến hết ngày hoặc đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Lệnh giới hạn LO cho phép nhà đầu tư đặt giá tối đa hoặc tối thiểu mà bạn có thể sẵn sàng mua hoặc bán cổ phiếu, vì vậy nhà đầu tư có thể kiểm soát giá, tránh rủi ro.

Lệnh LO trong giao dịch chứng khoán

Lệnh LO cho phép mua bán chứng khoán với mức giá bằng hoặc tốt hơn giá định trước

4. Lệnh MP

Lệnh MP (Market Price) hay còn gọi là lệnh thị trường: Đây là một trong các lệnh chứng khoán cơ bản nhất trên các sàn chứng khoán, chỉ sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục. Đây là lệnh mua chứng khoán tại mức giá thấp nhất hoặc bán ngay lập tức tại mức giá cao nhất trên thị trường. Nếu không có lệnh đối ứng thì lệnh sẽ bị hủy.

Lệnh MP không đảm bảo về giá, nhưng luôn đảm bảo được khớp ngay lập tức. Lệnh MP phù hợp với các nhà đầu tư muốn mua, bán nhanh chóng mà không cần đặt lệnh phức tạp.

Lệnh MP trong giao dịch chứng khoán

Lệnh MP giúp nhà đầu tư khớp lệnh nhanh với giá tốt

5. Lệnh PLO

Lệnh PLO (Post Limit Order) - khớp lệnh sau giờ là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại sàn HNX với mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên ATC. Lệnh được nhập lên hệ thống trong khoảng thời gian từ 14h45 đến 15h00 nhằm gia tăng cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư vào cuối ngày giao dịch. 

Lệnh PLO mua / bán sẽ được khớp ngay sau khi nhập vào hệ thống nếu có sẵn lệnh đối ứng. Giá khớp lệnh mua hoặc bán PLO là tại mức giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối cùng trong ngày.

Lệnh PLO trong chứng khoán

Lệnh PLO được khớp sau giờ giao dịch hàng ngày

6. Lệnh điều kiện (lệnh chờ)

Đây là loại lệnh kèm theo điều kiện, vì vậy khi nhà đầu tư đặt lệnh nó sẽ ở trạng thái chờ và chỉ được đẩy vào sàn khi đã đáp ứng được các điều kiện đã đặt.

Đây cũng là một trong những lệnh chứng khoán căn bản nhất mà nhà đầu tư cần nắm được bởi lệnh giúp nhà đầu tư mua hoặc bán với mức giá mục tiêu được xác định trước, giúp giảm thiểu rủi ro nhưng vẫn nắm bắt kịp thời cơ hội mua hoặc bán trước sự biến động của thị trường.

Sau khi đã tìm hiểu các lệnh chứng khoán cơ bản trên, hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ thắc mắc: Khi mới bắt đầu chơi chứng khoán nên sử dụng lệnh nào?

Thực tế, để chơi chứng khoán an toàn, hạn chế rủi ro thì nhà đầu tư cần đầu tư nghiên cứu và tính toán, lựa chọn cách đặt lệnh phù hợp với khả năng và tầm hiểu biết cũng như khẩu vị rủi ro của mình. Nếu bạn mới bắt đầu chơi chứng khoán, cần học hỏi cách sử dụng lệnh LO, ATO và ATC là đủ. 

Kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán không quá khó nhưng cũng không phải dễ. Các nhà đầu tư F0 nên thận trọng và tìm hiểu kỹ những sàn, địa chỉ uy tín, lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán phù hợp nhất để sinh lời an toàn, đồng thời hạn chế rủi ro.

Hãy theo dõi TOPI mỗi ngày để tìm hiểu những cách đầu tư chứng khoán hữu dụng, sinh lời hiệu quả và an toàn từ các chuyên gia nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI