Facebook Topi

23/10/2023

Lệnh MTL là gì? Cách giao dịch với lệnh MTL trong phái sinh

Lệnh MTL là một loại lệnh thị trường được thực hiện một phần hoặc toàn bộ, phần dư sẽ được chuyển thành lệnh LO, được thực hiện suốt phiên giao dịch liên tục. Các nhà đầu tư sử dụng lệnh MTL để có thể mua được cổ phiếu ở mức giá thấp nhất và bán cổ phiếu ở mức giá cao nhất khi thị trường nhiều biến động. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Lệnh MTL là một lệnh trong chứng khoán mà nhà đầu tư nào cũng nên biết để có thể mua/bán cổ phiếu ở một mức giá tối ưu nhất. Tuy vậy, lệnh MTL khá tốn chi phí và đôi khi không được thực hiện trọn vẹn mà chỉ hoàn thành một phần. Lệnh MTL phái sinh chỉ có hiệu lực tại phiên khớp lệnh liên tục và chỉ được đặt khi lệnh LO đã xuất hiện.

1. Lệnh MTL là gì?

Lệnh MTL hay lệnh giới hạn, viết tắt của Market to Limit là lệnh thị trường được thiết lập nhằm tạo ra các thông số trong giao dịch mua/bán chứng khoán, sau khi khớp mà còn dư thì phần dư đó sẽ chuyển thành lệnh giới hạn LO.

Trên sàn HSX, lệnh MTL có đặc điểm tương đối giống lệnh MP.

Nhà đầu tư sử dụng lệnh MTL để giới hạn ngưỡng đặt mua/bán chứng khoán, như vậy thì khoản đầu tư và chi phí bỏ ra sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Lệnh MTL là gì?

Thông tin lệnh MTL trong giao dịch chứng khoán

Ví dụ: Nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu A với mức giá 100.000 VND, hãy đặt lệnh MTL ở mức giá 100.000 VND, khi cổ phiếu A xuống thấp hơn hoặc bằng 100.000 VND thì lệnh mua sẽ được thực hiện.

Có hai loại lệnh MTL đó là lệnh giới hạn trong ngày và lệnh giới hạn GTC:

Đối với lệnh giới hạn trong ngày, các nhà đầu tư mong muốn có được giá của cổ phiếu tốt nhất trong ngày cụ thể. Lệnh này chỉ giới hạn thực hiện trong ngày, cuối ngày sẽ hết hạn.

Đối với lệnh giới hạn GTC, nhà đầu tư thực hiện việc mua bán với điều kiện phải thực hiện việc đặt lệnh mua bán trước những người khác hoặc để lệnh này tự động hết hạn.

2. Cách thức hoạt động của lệnh MTL

Khi thị trường cổ phiếu xảy ra biến động bất ngờ (tăng hoặc giảm giá), để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng giao dịch cổ phiếu, các nhà đầu tư sẽ đặt lệnh MTL trong tâm thế kiểm soát tốt nguồn vốn của mình. 

Khi được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh bán MTL sẽ thực hiện ngay ở mức giá mua cao nhất và lệnh mua MTL sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất trên thị trường.

Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MTL vẫn chưa được thực hiện hết, thì phần còn lại sẽ khớp ở mức giá tiếp theo, lệnh bán khớp ở mức giá mua cao thứ hai, lệnh mua khớp ở mức giá thấp hơn thứ hai, cứ thế tiếp tục.

Nếu đã giao dịch theo nguyên tắc trên và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lúc này lệnh MTL sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giao dịch cuối cùng liền trước nó, và giới hạn bán tại mức giá mua thấp hơn một đơn vị yết giá so với giao dịch cuối cùng liền trước đó.

Trong trường hợp, giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MTL hoặc giá sàn đối với lệnh bán MTL thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành  lệnh giới hạn bán tại giá sàn, tương tự lệnh giới hạn mua tại giá trần.

Sử dụng lệnh MTL tạo niềm tin cho các nhà đầu tư rằng họ có khả năng mua được cổ phiếu ở mức giá mong muốn.

Cách thức hoạt động của lệnh MTL

Cách giao dịch lệnh MTL hiệu quả

Lưu ý: Lệnh MTL chỉ được thực hiện trong phiên khớp lệnh liên tục. 

3. Đặc điểm của lệnh MTL

Ưu điểm:

- Nhà đầu tư có thể kiểm soát tốt giá mua/bán chứng khoán, họ có thể mua được ở mức giá tối thiểu và bán ở mức giá tối đa đúng như mong muốn;

- Lệnh MTL được đặt và thực hiện trong điều kiện hoàn toàn bảo mật;

- Trong quá trình sử dụng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng cùng nhiều loại lệnh khác để tăng hiệu quả giao dịch;

- Nhà đầu tư có thể biết được chính xác diễn biến giao dịch xảy ra sau khi lệnh MTL hoàn thành;

- Phù hợp với những giao dịch thực hiện thụ động, sử dụng lệnh MTL giúp nhà đầu tư quản lý được giao dịch mua/bán của mình dù cho không thể theo dõi thường một số yếu tố bất ngờ xảy ra.

Nhược điểm:

- Lệnh MTL được thực hiện trong thời gian dài, nhà đầu tư có khả năng bị bỏ lỡ nhiều cơ hội tiềm năng sinh lời cao;

- Chi phí giao dịch sử dụng lệnh MTL cao hơn khi không sử dụng;

- Xảy ra trường hợp giao dịch không được hoàn thành trọn vẹn mà chỉ được một phần.

Đặc điểm của lệnh MTL

Những đặc điểm cơ bản của lệnh MTL trên sản chứng khoán

4. Lệnh MTL trong giao dịch phái sinh

Trong giao dịch phái sinh, lệnh MTL cũng được sử dụng với chức năng là lệnh chờ giống như lệnh LO, MOK, MAK, ATO, ATC. Lệnh MTL phái sinh là một loại lệnh thị trường có thể thực hiện một phần hoặc toàn bộ. Khi thực hiện một phần thì phần còn lại của lệnh sẽ chuyển thành lệnh LO.

Lệnh thị trường trong giao dịch phái sinh là loại lệnh dùng để mua chứng khoán với mức giá thấp nhất đồng thời bán chứng khoán ở mức giá cao nhất, lệnh MTL sẽ giúp nhà đầu tư khớp lệnh nhanh nhất có thể để đạt được điều này.

Lệnh MTL trong giao dịch phái sinh

Lệnh MTL trong phái sinh sẽ giao dịch như thế nào?

Quá trình thực hiện như sau:

Khi lệnh MTL được nhập lên hệ thống, nó sẽ được khớp với mức giá mua cao nhất hoặc mức giá bán thấp nhất, thay vì bạn phải chờ đợi được khớp như lệnh LO. 

Sau đó, phần khối lượng chưa được khớp hết của lệnh sẽ tự động chuyển thành lệnh LO với mức giá kế tiếp của mức giá vừa được khớp xong. Khi toàn bộ khối lượng được khớp hoàn toàn thì lệnh kết thúc.

Lệnh MTL phái sinh chỉ có hiệu lực tại phiên khớp lệnh liên tục và chỉ được đặt khi lệnh LO đã xuất hiện. Trong phiên khớp lệnh định kỳ, lệnh MTL sẽ được thay thế bằng lệnh ATO hoặc ATC lần lượt ở phiên mở cửa và phiên đóng cửa.

Trong thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư bắt buộc phải nắm rõ các loại lệnh và cách thức hoạt động của chúng để đem lại hiệu quả trong quá trình giao dịch mua/bán. Không chỉ có lệnh MTL mà còn nhiều lệnh khác nữa như LO, ATO, ATC, MOK, MAK… đều cần có kiến thức rõ ràng trước khi ra các quyết định đầu tư. Để biết thêm thông tin cũng như cách thức giao dịch đối với lệnh, bạn truy cập website: https://topi.vn nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger