Facebook Topi

10/10/2023

Take profit là gì? Hướng dẫn đặt lệnh Take Profit tối ưu

Lệnh take profit đóng vai trò quan trọng trong chiến lược giao dịch nhờ cơ chế tự động hoá lợi nhuận và bảo vệ nguồn vốn của nhà đầu tư tránh khỏi những phiên đảo chiều của thị trường và biến động giá bất lợi, giúp nhà đầu tư làm chủ được tâm lý và cảm xúc để kiểm soát giao dịch tốt hơn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Take profit là một lệnh giúp nhà đầu tư có thể chốt lời tự động trong giao dịch mua bán chứng khoán. Muốn tham gia vào thị trường đầy tiềm năng như chứng khoán hay Forex thì bạn cần phải nắm rõ take profit là gì, lợi ích cũng như cách đặt lệnh take profit sao cho tối ưu nhất. Hãy cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

I. Take profit là gì?

Take profit là gì?

Tìm hiểu về lệnh Take profit trong các giao dịch chứng khoán

Take profit nghĩa là chốt lời. Nhà đầu tư đặt lệnh chốt lời trong các giao dịch để đạt được mức lợi nhuận đúng như mong muốn. Lệnh take profit sẽ được cài đặt sẵn ở một mức giá nào đó, nếu thị trường biến động đúng theo hướng giá mà nhà đầu tư đã dự đoán, thời điểm giá chạm đúng mức cài đặt take profit thì lệnh sẽ được khớp ngay lập tức, nhà đầu tư thu về lợi nhuận như mong muốn.

Ngược lại, nếu giá biến động không như dự đoán ban đầu, thị trường không đạt đến điểm giới hạn, lệnh take profit sẽ không được thực hiện và tự động bị huỷ vào cuối phiên giao dịch.

Như vậy, lệnh take profit cho phép các nhà đầu tư tự động hoá việc chốt lợi nhuận mà không nhất thiết phải theo dõi thị trường liên tục và thao tác thủ công.

II. Mục đích khi đặt take profit

Mục đích khi đặt take profit

Vai trò của lệnh take profit đối với hoạt động đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư đặt lệnh take profit cho giao dịch với những mục đích chính đó là:

1. Để hệ thống tự chốt lời

Thay vì tốn công theo dõi tin tức thị trường để biết thời điểm nào mới thích hợp cho việc chốt lời thì lệnh take profit được sử dụng để làm việc này. Khi cài đặt lệnh take profit, lúc giá đến điểm đã đặt thì lệnh sẽ tự động đóng với lợi nhuận theo đúng nguyện vọng của nhà đầu tư.

2. Quản trị rủi ro tốt

Thiết lập trước những điểm thoát lệnh như take profit, nhà đầu tư có thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả và bảo vệ các khoản đầu tư của bạn tránh những biến động đột ngột của thị trường.

3. Tránh sa đà cảm xúc

Tâm lý chung của các nhà đầu tư đó là kiếm được càng nhiều lợi nhuận càng tốt, tuy nhiên đối với mỗi người thì tiền bao nhiêu cũng không bao giờ đủ. Một số nhà đầu tư thấy giá đang đi đúng hướng giá mà mình đã dự đoán nên cố gắng gồng lời đến mức cao nhất có thể. Chính vì vậy họ bỏ lỡ cơ hội chốt lời tốt. Nên nhờ rằng xu hướng tăng chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn, việc nắm giữ cổ phiếu quá lâu rủi ro sẽ rất cao vì thị trường có thể quay đầu giảm giá bất cứ lúc nào, khi đó, việc thua lỗ là chắc chắn.

Việc xác định trước các mức take profit sẽ giúp bạn tránh sa đà cảm xúc, quyết định đầu tư theo cảm tính vì cuồng theo diễn biến của thị trường, từ đó, hình thành nên kỷ luật và nguyên tắc nhất quán trong giao dịch. Đây là một cách hữu hiệu để loại bỏ yếu tố tâm lý trong đầu tư mà rất nhiều người áp dụng.

III. Hướng dẫn đặt lệnh take profit

Hướng dẫn đặt lệnh take profit

Các bước thực hiện đặt lệnh take profit tối ưu nhất

Thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng có quy luật hoạt động, nhà đầu tư tài giỏi đến đâu cũng không thể đoán chắc chắn hết lần này đến lần khác hướng đi của xu hướng giá, vì vậy, cần thiết để bảo vệ tài khoản của nhà đầu tư bằng các lệnh như take profit hay stop loss

Cụ thể các bước để đặt lệnh take profit như sau:

Bước 1, phân tích thị trường rồi tìm điểm vào lệnh BUY, SELL

Bước 2, xác định vị trí đặt lệnh take profit hay stop loss

Bước 3, xác định mức lỗ tối đa mà bạn có thể “chịu đựng” và sẵn sàng chấp nhận, dựa vào đó để tính ra khối lượng giao dịch

Bước 4, cài đặt lệnh take profit trong tool đặt lệnh, chọn take profit. Khi giá chạm điểm bạn đã cài đặt thì lệnh sẽ được khớp ngay lập tức.

Lưu ý, nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh take profit trong khoảng thời gian từ 8h30 sáng - 15h chiều các ngày giao dịch, ngoài giờ không thể đặt được.

Lệnh take profit có thể được huỷ khi chúng đang ở trong trạng thái “chờ kích hoạt”. Nếu đã được kích hoạt thì bạn chỉ có thể sửa giá chốt lời, không thể sửa khối lượng giao dịch được.

IV. Chiến lược sử dụng lệnh take profit hiệu quả

Chiến lược sử dụng lệnh take profit hiệu quả

Các chiến lược đầu tư thông qua lệnh take profit

1. Vào lệnh take profit theo phương pháp tỷ lệ phần trăm

Đây có thể xem là phương pháp đơn giản và hữu hiệu cho các nhà đầu tư mới, còn chưa nắm rõ được công dụng của những công cụ chỉ báo kỹ thuật.

Theo huyền thoại đầu tư chứng khoán - ông William J. O'Neil, mức take profit thường rơi vào khoảng tầm 20 - 25%, vì thông thường các cổ phiếu tăng trưởng thường tăng đến tầm 20 - 25% thì sẽ đảo chiều giảm và thiết lập một mức giá mới, chỉ một số ít trường hợp là giá tiếp tục tăng. Hoặc ta có thể đóng vị thế sau khi giá chứng khoán tăng lên 5% so với giá đã mua.

2. Vào lệnh take profit theo đường Fibonacci

Fibonacci là công cụ rất hữu hiệu để vào lệnh take profit hay stop loss. Các mức take profit thường được áp dụng bao gồm 50%, 78.6% hoặc 100%. Mức take profit cao hơn nữa là 168%, 268% sử dụng chủ yếu bởi những nhà đầu tư “lạc quan” với mức tăng của xu hướng giá.

3. Vào lệnh take profit theo vùng kháng cự, đường xu hướng và kênh giá

- Khi giá đang ở vùng kháng cự, nhà giao dịch có thể đặt lệnh take profit vì vùng kháng cự là vùng xu hướng giá tăng, được kỳ vọng sẽ đảo chiều giảm hoặc di chuyển chậm lại do phe bán lúc đó đang hoạt động mạnh.

- Trong một xu hướng tăng/giảm, hai đường xu hướng nối đỉnh và đáy của kênh giá sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ giá. Dựa trên hai đường xu hướng này (hay còn gọi là đường trendline) nhà đầu tư có thể đặt điểm vào lệnh take profit cho hợp lý. Vào lệnh BUY khi thấy đường giá chạm vào đường xu hướng bên dưới và đảo chiều đi lên, Rồi đo khoảng cách từ đáy đến đỉnh gần nhất với lệnh đã đặt, điểm take profit sẽ bằng khoảng cách từ đáy đến đỉnh vừa xác định tính từ điểm vào lệnh BUY.

- Trong trường hợp đường trendline đi ngang, tức là không có xu hướng rõ ràng, thì đường ở trên sẽ là ngưỡng kháng cự và đường ở dưới là ngưỡng hỗ trợ. Khi đó, nếu nhà đầu tư vào lệnh BUY thì lệnh take profit sẽ được đặt trùng với đường kháng cự, ngược lại, nếu vào lệnh SELL thì lệnh take profit sẽ đặt trùng với đường hỗ trợ.

4. Vào lệnh take profit theo phương pháp quản lý rủi ro

Để áp dụng phương pháp này, ta sử dụng tỷ lệ R:R (risk:reward hay rủi ro:lợi nhuận) là 1:1, hoặc 1:2, 1:3 (tức là mức lời sẽ bằng hoặc gấp 2, gấp 3 lần mức lỗ) tuỳ theo mức kỳ vọng lợi nhuận của mỗi người.

Rủi ro (Risk) có khoảng cách từ lệnh take profit đến stop loss và Lợi nhuận (Reward) sẽ có khoảng từ từ điểm mua đến mức take profit.

Điểm take profit được xác định là số tiền mà nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm để thực hiện giao dịch, mục tiêu lợi nhuận sẽ tính bằng bội số của giá trị này.

5. Vào lệnh take profit theo mô hình giá

Mô hình giá sẽ giúp các nhà đầu tư tìm được điểm vào lệnh tối ưu hơn so với chỉ báo kỹ thuật, đồng thời, bạn hoàn toàn có thể tìm được mức take profit đúng theo kỳ vọng của bản thân. Trong đó:

Với mô hình 2 đỉnh 2 đáy, 3 đỉnh 3 đáy thì lệnh take profit sẽ nằm tại điểm các điểm đặt lệnh một khoảng bằng chiều cao từ đáy đến đỉnh của mô hình.

Đối với mô hình vai đầu vai, điểm take profit tốt nhất bằng chiều cao từ đường cổ neckline đến đỉnh cao nhất.

Với mô hình tam giác, mô hình chữ nhật thì đặt take profit bằng chiều rộng của mô hình.

Tuỳ từng đặc điểm của các loại mô hình giá mà nhà đầu tư có thể linh hoạt trong cách đặt điểm take profit cho phù hợp.

Hoặc có thể sử dụng các công cụ kỹ thuật khác để vào lệnh take profit chẳng hạn như: RSI, dải bollinger, MACD, đường trung bình động…

V. Những lưu ý về lệnh take profit mà nhà đầu tư nên biết

Những lưu ý về lệnh take profit mà nhà đầu tư nên biết

Lưu ý quan trọng đối với lệch chứng khoán

Một số lưu ý trong quá trình đặt lệnh take profit:

- Lệnh take profit có thể không được thực hiện thành công, ví dụ trong trường hợp xu hướng giá đi sai hướng mà bạn đã dự đoán ban đầu.

- Nhà đầu tư có thể mất cơ hội kiếm lợi nhuận cao hơn khi giá tiếp tục tăng, vượt qua cả điểm take profit mà bạn đã dự đoán.

- Phương pháp đặt lệnh take profit này chỉ phù hợp với những nhà giao dịch ngắn hạn để kiếm lời nhanh chóng và tránh biến động của thị trường, không thích hợp với những nhà giao dịch dài hạn.

- Luôn sử dụng song song lệnh take profit và stop loss để quản trị rủi ro hiệu quả.

- Nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn của mình hợp lý và lựa chọn mức đòn bẩy vừa phải với vị thế giao dịch, bên cạnh đó cũng tính luôn cả mức phí giao dịch để đặt điểm take profit hiệu quả, đảm bảo lợi nhuận thu về như mong muốn sau khi đã trừ đi hết các loại phí.

- Nên sử dụng kết hợp nhiều công cụ chỉ báo kỹ thuật để tìm ra điểm vào lệnh và điểm take profit chính xác.

Tóm lại, trong quá trình giao dịch chứng khoán, chắc chắn không có ít lần bạn đắn đo suy nghĩ không biết mình chốt lời lúc này có quá sớm không. Đặt lệnh take profit sẽ giúp bạn kiểm soát tốt tâm lý của mình và tránh những biến động giá không tốt ảnh hưởng đến tư duy đầu tư trong dài hạn, đồng thời giúp bạn đạt được kết quả nhất quán với một kế hoạch giao dịch có cấu trúc, chống chọi lại sự khó đoán của thị trường.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI