Facebook Topi

23/12/2022

Đường Trendline là gì? Cách xác định đường xu hướng (Trendline) chính xác

Đường trendline được xem là một trong những công cụ quan trọng giúp nhà đầu tư, đặc biệt là trader trong việc quyết định đặt lệnh trên thị trường chứng khoán. Vậy đường trendline là gì? Cách ứng dụng trendline như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Để giảm thiểu được rủi ro, thậm chí là “có lời” khi giao dịch chứng khoán, điều quan trọng đầu tiên phải làm đó chính là xác định xu hướng giá. Đường xu hướng giá hay đường trendline là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư có thể tìm ra xu hướng giá và thực hiện các giao dịch thuận xu hướng đó. 

1. Đường trendline là gì?

Đường trendline hay đường xu hướng là một đường thẳng có thể xác định được xu hướng của giá trong tương lai. Nó có vai trò là đường hỗ trợ và kháng cự giúp nhà đầu tư tìm ra được các điểm vào lệnh.

Khi ta nối hai hoặc nhiều điểm trên đồ thị với nhau thì ta sẽ được đường trendline. Đường trendline chính là đường thẳng nối đỉnh với đỉnh và đáy với đáy.

Đường trendline là gì?

Đường Trendine giúp các nhà đầu tư phán đoán xu hướng thị trường một cách hiệu quả

2. Các loại đường xu hướng (trendline)

Có 02 loại đường xu hướng: uptrend và downtrend với đặc điểm và ý nghĩa khác nhau.

Đường trendline xu hướng tăng (Uptrend) hay đường hỗ trợ là đường thẳng nối các đáy lại với nhau, đáy sau cao hơn đáy trước, khi giá chạm đường này sẽ bật lên.

Đường trendline xu hướng giảm (Downtrend) hay đường kháng cự là đường thẳng nối các đỉnh lại với nhau, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, khi giá chạm đường này sẽ giảm xuống.

Chú ý: Khi thị trường đi ngang, các đỉnh và đáy bằng nhau, không có biến động giá. Nếu nối đỉnh và đáy vào với nhau thì ta đường một đường nằm ngang chính là đường Sideway, đường này không được coi là đường xu hướng. 

Các loại đường xu hướng (trendline)

Các dạng đường xu hường mà nhà đầu tư nên quan tâm

3. Cách xác định đường trendline nhanh chóng

Để xác định được đường trendline, đầu tiên bạn cần phải xác định 2 đỉnh và 2 đáy để có thể nối chúng với nhau. 

Với đường Uptrend thì lấy hai đáy nối lại với nhau, lưu ý đáy sau phải cao hơn đáy trước.

Với đường Downtrend thì lấy hai đỉnh nối lại với nhau, lưu ý đỉnh sau phải thấp hơn đỉnh trước.

Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng đổi chiều giá càng cao.

Không nên cố gắng vẽ đường xu hướng thật vừa vặn với thị trường, điều này chỉ khiến các dự đoán của bạn bị chệch hướng mà thôi.

Cách xác định đường trendline nhanh chóng

Cách xác định đường trendline trong phân tích chứng khoán

4. Cách vẽ đường xu hướng chuẩn

Phần mềm thường được sử dụng nhiều trong việc vẽ đường xu hướng là MT4Tradingview.

Muốn vẽ đường xu hướng trên MT4 thì tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng “ / “ trên màn hình;

Bước 2: Giữ chuột trái rồi nối các đỉnh lại với nhau sẽ có được đường Downtrend, tiếp tục giữ chuột trái nối các đáy lại thì được đường Uptrend.

Trong Tradingview:

Bước 1: Click vào biểu tượng 3 sọc ngang ở phía bên trái màn hình;

Bước 2: Chọn trendline rồi nối các đỉnh và đáy như trong phần mềm MT4.

Cách vẽ đường xu hướng chuẩn

Vẽ đường trendline nhanh chóng với 2 cách sau

5. Những lưu ý khi sử dụng đường trendline trong chứng khoán

Một số lưu ý khi sử dụng đường trendline trong giao dịch chứng khoán

Thứ nhất, phải có ít nhất 3 điểm nằm trên cùng một đường thì vẽ đường xu hướng mới chuẩn.

Ở trên ta đã đề cập, khi vẽ trendline thì nhất định phải xác định được 2 điểm, tuy nhiên để có thể đảm bảo tìm ra ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự thì cần thêm 1 điểm nữa, nằm trên cùng một đường với 2 điểm ở trên. Người ta gọi đáy thứ ba đó chính là tín hiệu xác nhận xu hướng.

Nhìn vào đường trendline, nhà đầu tư có thể nhận định được xu hướng chính đang diễn ra trên thị trường. Trong trường hợp xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể giao dịch ngay khi lần nảy giá tiếp theo xảy ra từ đường xu hướng.

Thứ hai, đường xu hướng không phải chỉ là một đường, nó là một vùng, một ngưỡng. 

Trendline sẽ giúp trader xác định được vùng có áp lực cao để vào lệnh khi xu hướng giảm đang xảy ra và phe bán đang nắm ưu thế. Khi giá tiệm cận đường trendline và có dấu hiệu bị từ chối (đồ thị nến râu dài) thể hiện áp lực bán rất mạnh, đồng thời vùng giá đó trùng với vùng kháng cự thì khả năng giá tiếp tục giảm là rất lớn, nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán tại đó.

Tương tự với trường hợp ngược lại, khi phe mua đang áp đảo, nhà đầu tư hãy chờ giá giảm điều chỉnh chạm vào đường trendline đi lên, vùng giá trùng với vùng hỗ trợ, lúc này nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua.

Thứ ba, đường xu hướng luôn luôn là đường chéo không bao giờ là đường ngang. Độ dốc của trendline càng cao thì độ tin cậy càng thấp, khả năng bị phá vỡ càng lớn.

Thứ tư, có thể dựa vào râu của đồ thị nến để vẽ trendline, nếu râu quá dài thì bỏ qua.

Tóm lại, đường trendline rất dễ nhận biết, mỗi người sẽ có một cách vẽ và nguyên tắc khác nhau để xác định đường trendline nhưng vẫn cần dựa vào nhiều chỉ báo khác để có thể chọn điểm vào lệnh cho chính xác. TOPI mong rằng, với những thông tin trên có thể giúp bạn nhanh chóng xác định xu hướng của thị trường chứng khoán một cách hiệu quả, Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI