06/09/2022

Downtrend là gì? uptrend là gì? Cách giao dịch khi thị trường downtrend hoặc uptrend

Downtrend và Uptrend các xu hướng của thị trường chứng khoán thể hiện thị trường đang tăng hay giảm giá. Tìm hiểu những dấu hiệu và cách giao dịch trong trường hợp cụ thể.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Downtrend hay Uptrend là những thuật ngữ quen thuộc khi phân tích biểu đồ chứng khoán, nói lên nhận định của nhà đầu tư đối với thị trường. Tìm hiểu đặc điểm khi thị trường Uptrend và downtrend cũng như cách giao dịch hiệu quả.

1. Downtrend là gì?

Thị trường có giai đoạn tăng giá và có lúc giảm giá, khi thị trường giảm điểm thì gọi là Downtrend. Khi quan sát đồ thị giá sẽ thấy đồ thị hình thành các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, và các đáy sau cũng sâu hơn đáy trước.

Việc nhận biết xu hướng Downtrend vô cùng quan trọng bởi nhà đầu tư sẽ kịp thời thoát hàng để hạn chế thua lỗ.

Ở thị trường chứng khoán phái sinh, việc dự đoán xu hướng sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời nhờ các hợp đồng tương lai.

Downtrend là gì?

Nhận biết đúng dấu hiệu thị trường downtrend giúp nhà đầu tư kịp thời đẩy hàng

Để nhận biết thị trường có xu hướng Downtrend hay không cần sử dụng các công cụ sau để nhận định:

- Sử dụng đường xu hướng Trendlines: Nếu đường xu hướng dốc xuống nối các đỉnh lại với nhau, trong đó đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước thì thị trường đang giảm.

- Sử dụng đường trung bình động MA - Moving Average: Mặc dù đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng nếu đường giá di chuyển dưới đường MA thì thị trường vẫn đang downtrend.

- Sử dụng chỉ báo RSI: Trong giai đoạn thị trường Downtrend, phần lớn đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50.

- Sử dụng kháng cự và hỗ trợ: Nếu giá thủng mốc hỗ trợ thì sẽ giảm xuống sâu hơn nữa, và sẽ diễn ra downtrend trong ngắn hạn.

nhận biết downtrend chính xác

Cần sử dụng nhiều công cụ để nhận biết downtrend chính xác

2. Uptrend là gì?

Uptrend là xu hướng thị trường tăng giá. Khi thị trường chứng khoán đang ở xu hướng Uptrend, chúng ta sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Khi gặp phải ngưỡng kháng cự, giá sẽ quay đầu tạo nên xu hướng Downtrend. Khi dự đoán được thị trường Uptrend, nhà đầu tư sẽ kiếm lợi được nhuận từ sự tăng giá của các mã chứng khoán.

Uptrend là gì?

Khi đỉnh mới liên tục được lập và đáy sau cao hơn đó là dấu hiệu thị trường Uptrend

Cách nhận biết xu hướng thị trường Uptrend:

- Sử dụng Trendlines: Nếu đường Trendlines nối các đáy và đỉnh có xu hướng đi lên, cho thấy thị trường đang trong giai đoạn Uptrend, tăng trưởng mạnh. Độ dốc của đường Trendlines quá lớn thì xu hướng Uptrend dễ bị phá vỡ, đảo chiều, ngược lại độ dốc quá nhỏ thì các dự báo khó chính xác. Cần sử dụng thêm đường MA để tăng thêm mức độ tin tưởng của thông tin.

- Đường trung bình động MA: Nếu giá cổ phiếu vượt đường MA20 cho thấy dấu hiệu xu hướng Uptrend ngắn hạn. Giá vượt đường MA50 cho thấy xu hướng Uptrend trung hạn. Trường hợp đường MA20 vượt MA50 cho thấy xu hướng Uptrend diễn ra dài hạn.

- Giá cổ phiếu tăng vượt mốc kháng cự: Đây cũng là dấu hiệu xu hướng Uptrend sắp diễn ra. Ngoài ra, người chơi có thể theo dõi chỉ số giá có vượt mốc kháng cự không, nếu có thì thị trường đang bước vào giai đoạn Uptrend. Xem thêm:  Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Đặc điểm và cách xác định

- Đường MACD: Sau khi vẽ đường MACD, nhà đầu tư có thấy xu hướng Uptrend diễn ra khi chỉ số từ dưới đi lên.

chỉ báo để nhận diện Uptrend

Áp dụng thêm các chỉ báo để nhận diện Uptrend ngắn hay dài hạn

3. Đặc điểm của Uptrend và downtrend trong chứng khoán

Dấu hiệu dễ thấy nhất của Uptrend là đỉnh và đáy càng lúc càng cao. Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới được thiết lập cao hơn đáy cũ. Sẽ có nhiều lần điều chỉnh giá trong một đợt Uptrend, nhưng sau đó mức phục hồi cũng đều rất ấn tượng.

Đặc điểm của thị trường Downtrend là giá cổ phiếu liên tục giảm, các nhà đầu tư liên tục bán tháo để thu hồi vốn. Khi downtrend xảy ra, đám đông nhà đầu tư sợ hãi, liên tiếp bán tháo dẫn đến thị trường càng giảm mạnh.

4. Những lưu ý khi giao dịch khi thị trường downtrend hoặc Uptrend

4.1 Khi thị trường Downtrend

Nhà đầu tư nên tránh xa Margin, Future nếu không muốn bị bay tài khoản, tránh vay mượn tiền để bắt đáy bởi khi downtrend diễn ra thì giá có thể tụt rất sâu, đáy mà bạn mua lúc đó có thể là đỉnh của những ngày sau. 

Nếu nhận định thị trường còn tốt, nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh. Thông thường khi giá tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh sẽ bật lên lại một nhịp rồi tiếp tục tụt xuống sâu hơn hoặc bật lên rồi có thể đi ngang một thời gian rồi tiếp tục đi lên.

Khi thị trường Downtrend

Nếu thị trường downtrend, nhà đầu tư có thể cân nhắc

Cân nhắc lựa chọn rời thị trường rồi đợi đến kỳ Uptrend tiếp theo cũng không phải là 1 ý kiến tồi bởi bạn không thể biết giá sẽ giảm đến đâu và trong bao lâu.

4.2 Khi thị trường Uptrend

Thị trường Uptrend là thông tin có lợi giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu không kịp nắm bắt được cơ hội giao dịch sẽ khiến rơi vào thua lỗ, bỏ qua cơ hội tốt.

Nhà đầu tư cần theo dõi thị trường thường xuyên để cập nhật thông tin để kịp thời mua vào khi giá có lợi. Trong giai đoạn Uptrend luôn có những điều chỉnh giá đảo chiều hoặc đi xuống, nhà đầu tư cần cập nhật thông tin để biết thời điểm mua vào, bán ra phù hợp.

Khi thị trường Uptrend

Cần có kế hoạch đầu tư cụ thể và tuân thủ một cách lý trí

Cần có kế hoạch đầu tư rõ ràng, có điểm chốt lời và cắt lỗ cụ thể. Nếu nhà đầu tư không có kế hoạch đầu tư rõ ràng, không có giới hạn chốt lời thì có thể quên đi rủi ro khi giá cổ phiếu đảo chiều dẫn đến thua lỗ.

Lời khuyên từ các chuyên gia là hãy đầu tư với số tiền mình có, hạn chế vay tiền hoặc dùng các đòn bẩy tài chính quá mức. Không ít nhà đầu tư không có kế hoạch cụ thể hoặc quá mạo hiểm với các đòn bẩy dẫn đến thua lỗ.

Hãy theo dõi TOPI để cập nhật tin tức tài chính và các phương pháp đầu tư hiệu quả từ chuyên gia chứng khoán nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI