Facebook Topi

13/10/2023

Outright là gì? Những quy định về giao dịch trái phiếu outright

Outright là một dạng quyền chọn trong thị trường chứng khoán, ở đó, người giao dịch chỉ có thể chọn quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán một cách độc lập.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Với các nhà đầu tư tổ chức thì outright là một công cụ phòng ngừa rủi ro, với nhà đầu tư cá nhân thì đây là một chiến lược đầu tư nâng cao, còn với các quỹ đầu tư thì nó được sử dụng làm trọng tâm mục tiêu đầu tư của họ. Trái phiếu Outright là trái phiếu được giao dịch theo phương thức của quyền chọn Outright.

I. Outright là gì? Đặc trưng của outright

Outright hay quyền chọn Outright (Outright option) còn được biết đến với cái tên là quyền chọn hoàn toàn, quyền chọn dứt khoát là loại hợp đồng quyền chọn có thể mua và bán một cách riêng lẻ.

Outright là gì? Đặc trưng của outright

Tìm hiểu về quyền chọn Outright và đặc điểm của nó trong đầu tư

Quyền chọn Outright cho phép người mua được quyền bán hoặc mua tài sản cơ bản ở mức giá định trước (giá thực hiện) vào ngày hết hạn cụ thể hoặc trước đó một ngày. Không giống như quyền chọn chênh lệch bao gồm đồng thời hai hợp đồng quyền chọn khác nhau, quyền chọn hoàn toàn chỉ liên quan đến một hợp đồng quyền chọn duy nhất (hoặc là mua hoặc là bán). Như vậy, Outright sử dụng như một công cụ độc lập cho mục đích giao dịch hoặc phòng ngừa rủi ro.

Giao dịch quyền chọn Outright trên sàn giao dịch tương tự như các tài sản đảm chứng khoán khác như cổ phiếu chẳng hạn. Cũng như các quyền chọn thông thường, quyền chọn Outright có quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option).

Thời gian đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong giao dịch chứng khoán, bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn mua và bán tài sản “đúng lúc, đúng thời điểm” để kiếm nhiều lợi nhuận nhất có thể. Các hợp đồng quyền chọn cho thể giúp họ tận dụng tối đa “thời điểm” của thị trường bằng cách cho phép mua bán giao dịch cổ phiếu trong một khung thời gian.

Quyền chọn có nhiều loại khác nhau, hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại quyền chọn Outright hay quyền chọn hoàn toàn, xem công cụ phái sinh tài chính này mang lại lợi ích gì cho chúng ta nhé!

Đặc trưng của quyền chọn outright:

Với các nhà đầu tư tổ chức thì outright là một công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu cho danh mục đầu tư của họ;

Thời hạn xác định: Quyền chọn outright có một thời hạn xác định (maturity date), sau thời hạn này quyền chọn sẽ hết hiệu lực.

Lợi nhuận không giới hạn: Với quyền chọn outright, lợi nhuận của người sở hữu không giới hạn khi giá tài sản cơ bản tăng đột ngột (đối với quyền mua) hoặc giảm mạnh (đối với quyền bán).

Với các nhà đầu tư cá nhân thì outright là một chiến lược đầu tư nâng cao hay chiến lược đầu tư thay thế, vì mua hợp đồng quyền chọn sẽ mất ít chi phí hơn các loại hình đầu tư khác;

Với các quỹ đầu tư thì outright được sử dụng làm trọng tâm cho mục tiêu đầu tư của họ. Nhiều chiến lược tăng giá và giảm giá có đòn bẩy cũng dựa vào việc sử dụng các quyền chọn.

Rủi ro giới hạn: Người sở hữu quyền chọn outright chỉ mất một khoản phí đã trả để mua quyền chọn, và rủi ro của họ được giới hạn trong trường hợp quyền chọn hết hạn và không được thực hiện.

Phạm vi lựa chọn: Quyền chọn outright cho phép người sở hữu thực hiện lựa chọn tại bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn

Đặc trưng của quyền chọn outright

Những đặc trưng cơ bản của quyền chọn outright

II. Ưu và nhược điểm của outright

1. Ưu điểm:

Dễ dàng giao dịch trên sàn chứng khoán đại chúng;

Có sẵn trên nhiều loại tài sản cơ sở khác nhau như kim loại quý, cổ phiếu, hàng hoá nông nghiệp…

Nếu sử dụng đòn bẩy trong quá trình giao dịch thì nhà đầu tư sẽ có cơ hội hưởng lợi nhuận rất lớn.

2. Nhược điểm:

Nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản ký quỹ tại công ty môi giới chứng khoán;

Số tiền đầu tư cho quyền chọn outright khá cao, ít nhất phải là 2,000 Đô la Mỹ;

Cần phải có kiến thức chuyên môn cao về giao dịch quyền chọn do mô hình đầu tư này khá phức tạp.

III. Trái phiếu outright là gì?

Trái phiếu outright là gì?

Thông tin về trái phiếu Outright và cách thức giao dịch

Trái phiếu Outright là trái phiếu được giao dịch theo phương thức của quyền chọn Outright, trong đó, bên bán sẽ chuyển giao quyền sở hữu trái phiếu Outright cho một bên khác và không cam kết sẽ mua lại.

Áp dụng với trái phiếu chính phủ được bảo lãnh, trái phiếu Kho bạc Nhà nước, trái phiếu chính quyền.

Lợi ích của khách hàng khi mua trái phiếu Outright:

- Khách hàng không phải thành viên sơ cấp, tổ chức bảo lãnh trái phiếu chính phủ có thể tham gia thị trường sơ cấp thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

- Có thể mua bán trái phiếu Outright để đầu tư hoặc phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư của mình, tăng cường tính lưu động cho tài sản.

- Giảm thiểu chi phí tài chính cho khách hàng do bạn sẽ không phải trả bất cứ khoản phí hay chi phí nào khác trong quá trình giao dịch, tăng tiện ích cho vay trái phiếu.

- Tính thanh khoản cao, có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

IV. Những quy định về giao dịch trái phiếu outright

1. Về thời gian giao dịch:

Giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trừ cuối tuần, các ngày nghỉ, ngày lễ theo Bộ Luật Lao động hoặc các quy định của Sở giao dịch chứng khoán.

Phiên sáng giao dịch từ 9h sáng đến 11h30, nghỉ trưa, phiên chiều diễn ra từ 13h đến 14h15.

Những quy định về giao dịch trái phiếu outright

Quy định về thời gian thực hiện giao dịch Outright

2. Về các loại hình trái phiếu được phép giao dịch:

Trái phiếu Kho bạc Nhà nước có kỳ hạn danh nghĩa trên 01 năm, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, tín phiếu kho bạc với kỳ hạn danh nghĩa không quá 52 tuần.

3. Về mệnh giá, đơn vị giao dịch:

Trái phiếu outright sẽ có mệnh giá giao dịch là 100,000VND/trái phiếu, tín phiếu. Đơn vị là Việt Nam đồng, không có quy định về biên độ dao động giá.

4. Về lệnh giao dịch:

Có 03 lệnh giao dịch áp dụng với trái phiếu outright.

Lệnh thỏa thuận điện tử toàn thị trường là lệnh được chào mua hoặc chào bán với cam kết chắc chắn, bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày thực hiện chào mua chào bán công khai trên hệ thống giao dịch.

Lệnh báo cáo giao dịch được thực hiện khi các bên đã thoả thuận xong các điều kiện trong giao dịch và sử dụng lệnh này nhập giao dịch đó vào hệ thống.

Lệnh thỏa thuận điện tử tuỳ chọn sẽ bao gồm lệnh yêu cầu chào giá và lệnh chào mua hoặc chào bán với cam kết chắc chắn . Trong đó, lệnh yêu cầu chào giá mang tính chất quảng cáo gửi đến cá nhân, nhóm thành viên hoặc toàn thị trường vì lúc này nhà đầu tư chưa có đối tác giao dịch cụ thể.

Còn lệnh chào mua/cháo bán với cam kết chắc chắn sẽ được gửi đích danh đến thành viên, cá nhân đã yêu cầu chào giá trước đó.

5. Về khối lượng giao dịch:

Tuỳ thuộc vào từng phương thức giao dịch, cụ thể là: Với giao dịch thỏa thuận điện tử thì Vol tối thiểu là 100 trái phiếu. Với giao dịch thoả thuận thông thường thì Vol tối thiểu là 10,000 trái phiếu.

Về khối lượng giao dịch

Quy định về khối lượng giao dịch outright

6. Về phương thức thanh toán:

Phương thức thanh toán bù trừ đa phương với thời gian thanh toán cụ thể (t+1).

7. Về nguyên tắc sửa hay huỷ lệnh:

Khi chưa thực hiện giao dịch thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể sửa/hủy lệnh; 

Trong thời gian đang thực hiện giao dịch, nhà đầu tư có thể xin phép để sửa lệnh;

Đối với giao dịch đã thực hiện sau giờ giao dịch thì nhà đầu tư buộc phải gửi văn bản báo cáo về giao dịch lỗi ngay trong ngày thực hiện giao dịch đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Các lệnh bị lỗi sẽ được xử lý theo quy định của VSD (Trung tâm Lưu ký Chứng khoán).

Tóm lại, tăng tiềm năng lợi nhuận là mục tiêu của quyền chọn Outright. Nhà đầu tư có thể sử dụng quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán Outright chứ không thể sử dụng đồng thời. Outright cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân một công cụ linh hoạt, có thể tùy chỉnh để quản lý rủi ro và tạo ra lợi nhuận.

Lưu ý, không được phép phòng ngừa rủi ro bằng cách sử dụng nhiều quyền chọn trong một giao dịch. TOPI - Luôn đồng hành cùng bạn trên con đường đầu tư.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger