Facebook Topi

27/07/2023

Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm và cách giao dịch trong chứng khoán

Mô hình 2 đỉnh được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, là tín hiệu dự báo thị trường sắp đảo chiều. Tìm hiểu đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả theo mô hình 2 đỉnh.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Mô hình 2 đỉnh là công cụ dự báo khá chính xác về xu hướng thị trường đảo chiều sắp diễn ra. Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán cũng cần nắm rõ các phương pháp phân tích kỹ thuật để dự báo thị trường và đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

1. Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là mẫu hình giá đảo chiều, thường xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này ngược lại với mô hình 2 đáy (Double Bottom) báo hiệu xu hướng từ giảm sang tăng.

Mô hình Double Top gồm 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau và một đường Neckline đi qua đáy được tạo bởi 2 đỉnh. Mô hình 2 đỉnh có hình dạng giống như chữ M.

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh được dùng phổ biến trong phân tích kỹ thuật

Để dễ hiểu, bạn tham khảo ví dụ về mô hình nến 2 đỉnh cơ bản sau đây:

Sau khi xuyên thủng neckline, giá sẽ đi thẳng xuống một mạch và không quay trở lại retest. Đối với tình huống này có 2 cách vào lệnh là tại điểm dưới đường viền cổ và đường trendline. Trong đó cách vào lệnh khi giá phá vỡ trendline sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.

giá phá vỡ trendline

Ví dụ về mô hình đỉnh kép cơ bản

2. Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Để giao dịch thành công với mô hình 2 đỉnh, nhà đầu tư cần nhận diện chính xác mẫu hình này trên biểu đồ. Sau đây là một vài đặc điểm quan trọng giúp bạn dễ dàng nhận diện mô hình 2 đỉnh.

- Xu hướng: Trước khi xuất hiện mô hình 2 đỉnh phải là xu hướng tăng rõ ràng, đây là đặc điểm quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm được.

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Trước khi mô hình hai đỉnh xuất hiện thị trường phải có xu hướng tăng

- Hình dáng: Giống chữ M, trong đó, 2 đỉnh có chiều cao tương đương nhau, mức giá chênh lệch không quá 5%, đáy trung tâm được tạo thành giữa 2 đỉnh và 1 Neckline (đường viền cổ) đi qua đáy trung tâm và đóng vai trò như một đường hỗ trợ.

- Thời gian hình thành: Để mô hình 2 đỉnh chứng khoán hình thành và hoàn thiện thường kéo dài từ 3 đến 4 tuần. Chỉ khi giá breakout khỏi đường viền cổ, mô hình mới được xác định 100%.

Tín hiệu: Khi giá breakout khỏi neck line sẽ giảm mạnh hoặc kiểm tra lại đường viền cổ rồi mới giảm mạnh.

3. Quá trình và ý nghĩa hình thành mô hình 2 đỉnh

Mô hình đỉnh kép cho thấy ban đầu phe mua vẫn đang cố đẩy giá lên cao theo xu hướng chính. Nhưng ngay sau đó, phe bán nhanh chóng tham gia thị trường khiến cho giá quay đầu giảm tạo thành đỉnh thứ nhất. Tiếp đó, phe mua lại tiếp tục đẩy giá lên cao nhưng không thể vượt qua mức kháng cự mạnh dẫn đến tạo thành đỉnh thứ 2.

Quá trình và ý nghĩa hình thành mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy có ý nghĩa quan trọng trong phân tích chứng khoán

Mô hình 2 đỉnh cho thấy động lực của phe mua đã yếu, phe bán đang gom dần để chuẩn bị kéo giá đi xuống. Khi giá breakout khỏi đường Neckline sẽ giảm mạnh mẽ, lúc này nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán để đón đầu xu hướng mới.

Một số nhà đầu tư mới thường có sai lầm khi chỉ thấy 2 đỉnh hình thành đã vội vã kết luận đây là mô hình 2 đỉnh dẫn đến đọc sai tình hình thị trường và gây ra lỗi giao dịch. Thực chất, mô hình 2 đỉnh chỉ thực sự hoàn thiện khi giá quay trở lại retest đường viền cổ.

Cũng như nhiều công cụ phân tích khác, mô hình hai đỉnh cũng có mặt hạn chế. Mặc dù nó cung cấp cái nhìn tổng quan về những gì đang xảy ra giữa phe bò và phe gấu nhưng nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng và áp dụng đan xen nhiều phương pháp khác nhau để tăng tính chính xác.

4. Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh trong chứng khoán

Mô hình nến 2 đỉnh cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giá tăng sang giá giảm, nên nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm. Trước khi giao dịch cần phải xác nhận xu hướng trước đó phải là xu hướng tăng rõ rệt và thị trường có dấu hiệu suy yếu như: Thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước… Không nên giao dịch nếu xu hướng hiện tại vẫn còn đang mạnh. 

Có 3 cách giao dịch khi gặp mô hình hai đỉnh, nhà đầu tư có thể chọn cách phù hợp nhất với hoàn cảnh cụ thể của mình.

Cách 1: Vào lệnh khi giá breakout khỏi đường Neckline

Nhà đầu tư/trader sẽ vào lệnh Sell ngay sau khi mô hình 2 đỉnh hoàn thành, giá breakout khỏi đường viền cổ.

Điểm vào lệnh đặt tại giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường Neckline.

Điểm cắt lỗ (stoploss) đặt cách đỉnh thứ 2 một vài pip. 

Chốt lời đặt tại điểm cách điểm vào lệnh đúng bằng chiều cao của mô hình.

Vào lệnh khi giá breakout khỏi đường Neckline

Có 3 phương pháp giao dịch với mô hình double top

Cách 2: Vào lệnh khi giá quay trở lại Retest đường Neckline

Cách giao dịch này an toàn hơn, nhưng có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp trong trường hợp giá không quay lại retest mà giảm mạnh luôn.

Điểm vào lệnh: Vào lệnh tại điểm giá quay lại Retest đường Neckline.

Trader có thể đặt điểm cắt lỗ, chốt lời giống cách trên.

Cách 3: Vào lệnh ngay sau đỉnh thứ 2 được thành lập

Để giao dịch theo cách này cần sử dụng đến đường trendline – Đường thẳng đi qua đáy trung tâm và đáy của các đoạn giảm điều chỉnh trước đó. Cách giao dịch như sau:

Điểm vào lệnh: Tại điểm giá giảm từ đỉnh 2 và chạm vào đường trendline.

Điểm cắt lỗ: Được đặt trên đỉnh thứ 2 một vài pip

Điểm chốt lời đặt tương tự 2 cách trên hoặc tuân theo tỷ lệ R: R = 1: 2

Trong 3 cách mà TOPI chia sẻ ở trên thì cách 1, 2 an toàn hơn và được sử dụng nhiều nhất. Cách 3 tuy rủi ro cao hơn, nhưng nếu giá đi đúng dự đoán sẽ thu được lợi nhuận lớn.

Do vậy, tùy theo từng chiến lược và lợi nhuận kỳ vọng mà trader nên cân nhắc lựa chọn cách giao dịch tốt nhất cho mình và đừng quên những lưu ý dưới đây.

Vào lệnh ngay sau đỉnh thứ 2 được thành lập

Chọn cách giao dịch tùy theo chiến lược và lợi nhuận kỳ vọng

5. Những lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Không phải lúc nào mô hình này cũng cung cấp tín hiệu chính xác 100%, bởi vậy, khi sử dụng mô hình hai đỉnh để phân tích và giao dịch cần lưu ý những điều sau:

- Không nhồi lệnh liên tục, đặc biệt với các newbie thì điều này càng không nên. Cần kìm hãm lòng tham và “biết đủ”.

- Không được quên cắt lỗ, chốt lời và luôn có chiến thuật quản lý vốn thật tốt và tuân theo đến cùng. Stop loss có nhiệm vụ bảo vệ bạn khỏi cháy tài khoản trong trường hợp xuất hiện những tin tức bất ngờ có thể khiến bạn trở tay không kịp.

- Luôn chú ý đến khối lượng giao dịch giữa 2 đỉnh. Tại mô hình 2 đỉnh trong xu hướng giảm, khối lượng giao dịch ở đỉnh 2 sẽ thấp hơn đỉnh 1 (thường không quá 5%). Nếu thấy khối lượng tại 2 đỉnh tương đương hoặc thấp hơn thì hãy theo dõi thêm.

- Không nên sử dụng tín hiệu đơn lẻ để giao dịch, bạn có thể nâng cao xác suất thành công nếu biết kết hợp với các chỉ báo và mô hình nến đảo chiều.

Mô hình 2 đỉnh là công cụ hữu hiệu dùng để phân tích kỹ thuật. Mong rằng những chia sẻ của TOPI sẽ giúp các bạn biết cách nhận dạng chính xác mô hình Double Top trên biểu đồ và áp dụng thành công trong giao dịch.

Tìm hiểu thêm:  Mô hình vai đầu vai là gì? Cách giao dịch hiệu quả khi gặp mô hình vai đầu vai

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger