23/09/2022

Trader là gì? Cách để trở thành trader chứng khoán chuyên nghiệp

Trader là một thuật ngữ hiện nay được nhắc đến khá nhiều, đặc biệt trong thời buổi công nghệ số. Nhiều người đặc biệt là thế hệ trẻ lựa chọn đây là một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Trader là từ dùng chung nói về những người tham gia giao dịch vào các thị trường đầu tư tài chính trực tuyến như: trade vàng, trade Forex hoặc đầu tư tiền ảo, chứng khoán. Trong bài viết này, TOPI sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này cũng như những cách giúp bạn trở thành một trader chuyên nghiệp.

1.Trader là gì? Công việc của trader là gì?

Trader là gì?

Trader là thuật ngữ được dùng để chỉ những người tham gia giao dịch mua hoặc bán các sản phẩm có mặt trên thị trường tài chính như: ngoại hối, chứng khoán hay tiền điện tử và cả vàng, bạc…. Thông thường chính trader sẽ thực hiện các lệnh mua bán ngắn hạn và thu về lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá cả giữa giữa các phiên mua vào – bán ra. Còn đối với các nhà đầu tư dài hạn hơn, người ta thường dùng thuật ngữ là “Investor”.

Trader là gì?

Trader trên thị trường đầu tư chứng khoán

Công việc của trader là gì?

Nhiệm vụ của Trader thực chất là thực hiện các giao dịch mua bán tại các thời điểm phù hợp với từng loại tài sản lý tưởng, để ăn chênh lệch giá qua việc mua vào - bán ra. Cụ thể: 

Sử dụng các công cụ đi kèm với kỹ năng phân tích biểu đồ, cập nhật tin tức để nắm bắt được biến động giá của tài sản. Đồng thời cũng dự đoán biến động giá trong tương lai ngắn hạn của từng sản phẩm tài chính khác nhau. 

Trader xây dựng các chiến lược đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn, tùy theo nhu cầu thị trường, từ đó có thể mang lại lợi nhuận tối ưu nhất.

Thực hiện các giao dịch mua hoặc bán, đúng thời điểm có lợi nhất để ăn chênh lệch. 

Công việc của trader là gì?

Công việc cụ thể của một trader khi tham gia thị trường chứng khoán

2. Phân loại trader như thế nào?

Trader cũng được phân thành nhiều loại khác nhau, cụ thể: 

Phân loại Trader dựa vào chiến lược đầu tư:

- Trader dài hạn: Những đối tượng trader thực hiện giao dịch dài hạn, để thu được lợi nhuận, cổ tức. Nhóm Trader này thường là những người có kinh nghiệm và số vốn lớn, thường không dựa vào các biến động nhỏ hay ngắn hạn mà thường chú ý đến sự thay đổi theo tháng hoặc quý.

- Trader ngắn hạn: Nhóm đối tượng này thường giao dịch với khối lượng nhỏ, ăn chênh lệch giá trong khoảng thời gian ngắn. 

- Trader giao dịch trong ngày: Nhóm đối tượng thường thực hiện giao dịch và tất toán trong ngày, không để qua đêm.

- Trader Swing: Nhóm đối tượng có thể thực hiện giao dịch trong một vài ngày nhưng không quá lâu hay quá ngắn. Thông qua phân tích thị trường, nhà đầu tư sẽ gồng lỗ và có quyết định giữ lệnh trong một vài ngày.

Dựa trên chủ thể quản lý, Trader cũng được chia thành 2 loại:

- Trader cá nhân: Nhóm trader tự đầu tư cho bản thân bằng tiền túi. Dựa trên năng lực cá nhân, trader cá nhân sẽ tự quản lý lỗ lãi của bản thân.

- Trader đại diện cho cá nhân/ nhóm tổ chức: Những Trader này thường sử dụng ngân sách của tổ chức, dựa trên kinh nghiệm cá nhân để chiến lược chung để đầu tư. Đây cũng có thể là những chuyên viên tài chính có kiến thức và kinh nghiệm được thuê để phân tích thị trường, đưa ra chiến lược phù hợp và tiến hành thực hiện giao dịch sinh lời.

Phân loại trader như thế nào?

Những trader trên thị trường giao dịch

3. Cơ hội và thách thức của trader là gì?

Cơ hội cho các Trader

- Cơ hội việc làm đa dạng, phong phú với các thị trường tài chính. Tùy theo năng lực chuyên môn về lĩnh vực tài chính của mỗi người các bạn có thể là trader tự do hay người tư vấn, đào tạo đầu tư.

- Công việc tự do, thoải mái mà không bó buộc về thời gian và địa điểm. 

- Làm việc nhiều trong lĩnh vực tài chính, bạn sẽ hiểu về cơ chế vận hành của tiền tệ hay vàng… tạo nên kinh nghiệm kinh doanh cho bản thân sau này. 

- Thu nhập từ lĩnh vực tài chính khá lớn, trader có thể thu nhập cao hay thấp tùy theo năng lực và vốn mà bạn có được.

Cơ hội cho các Trader

Trader có nhiều lợi thế khi tham gia giao dịch trên thị trường 

Thách thức mà Trader cần đối mặt

- Kênh đầu tư tài chính thường xuyên biến động khó kiểm soát, Trader có thể thua lỗ. 

- Trader nếu không có kinh nghiệm cũng có thể bị lừa đảo bởi các sàn, đơn vị không uy tín. Hiện vẫn chưa có các điều khoản pháp luật bảo vệ quyền lợi của các Trader.

- Đầu tư tài chính, vàng hay tiền ảo cần trader phải có nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng phân tích phức tạp, cập nhật thị trường liên tục.

Thách thức mà Trader cần đối mặt

Những thách thức mà các trader phải đối mặt trong những phiên giao dịch

4. Phân biệt Trader, broker, holder, investor

Khi tham gia thị trường tài chính bất kỳ, bạn sẽ gặp nhiều thuật ngữ tương đồng. Cụ thể là các thuật ngữ Trader, investor và broker hay holder. 

Vậy phải phân biệt ra sao? 

- Trader như đã phân tích ở trên là nhà giao dịch ngắn hạn và thường xuyên để kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá mua và bán. Mức lợi nhuận của Trader có thể sẽ cao hơn so với các nhà đầu tư, được tính theo tháng.

- Investor là Nhà đầu tư dài hạn, thu nhập từ việc nắm giữ tài sản: Cổ phiếu, trái phiếu hay bất động sản và cả vàng… Trong thời gian dài, investor sẽ được các đặc quyền từ việc chia lãi suất hay cổ tức của tài sản.

- Broker là thuật ngữ chỉ Nhà môi giới chứng khoán trung gian giữa người mua và bán. Broker sẽ là người kết nối giữa những nhà đầu tư nhỏ với người cung cấp lớn, để tiện lợi cho cả đôi bên giao dịch. Thu nhập của Broker sẽ đến từ phí môi giới và hoa hồng sau mỗi lần môi giới. 

- Holder có nghĩa là Nhà giao dịch dài hạn, phân tích được sự tiềm năng của cổ phiếu và lựa chọn tài sản để giữ lâu dài.

Phân biệt Trader, broker, holder, investor

Cách phân biệt giữa Trader, investor, broker và holder

5. Cách để trở thành Trader chuyên nghiệp nhanh nhất

Không phải ai tham gia thị trường Trader cũng thành công, dự đoán đúng các biến động để giao dịch sinh lời, vì vậy muốn trở thành Trader chuyên nghiệp các bạn cần: 

Cách để trở thành Trader chuyên nghiệp nhanh nhất

Những lưu ý giúp bạn trở thành một trader chuyên nghiệp

- Kỹ năng nghiên cứu và phân tích thị trường là điều cực kỳ quan trọng giúp Trader có thể đưa ra các chiến lược phù hợp.

- Kỹ năng kiểm soát tâm ký giúp Trader có thể bình tĩnh, nhạy cảm đưa ra các quyết định đúng đắn trước sự lên xuống của thị trường.

- Kỹ năng thống kê, tổng hợp và lưu trữ giúp cho các Trader có thể tổng quát, nắm giữ được các thông tin quan trọng và tham khảo nhanh chóng khi cần thiết. 

- Kỹ năng quản lý tài chính của một Trader là điều bắt buộc, bởi nếu quản lý tài chính tốt bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro và có vốn để đầu tư. 

- Kỹ năng quan sát và chờ đợi giúp Trader có thể mua vào bán ra được lợi nhuận cao nhất.

Như vậy, TOPI đã cùng các bạn tìm hiểu về thuật ngữ Trader cũng như công việc của Trader. Đây là một ngành nghề có nhiều tiềm năng nên nếu cảm thấy phù hợp, các bạn có thể nghiên cứu để trở thành một Trader chuyên nghiệp. 

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội