Facebook Topi

13/09/2023

Day Trading là gì? Cách sử dụng chiến lược Day Trading hiệu quả

Day Trading - Chiến lược giao dịch trong ngày cho phép nhà giao dịch tận dụng các biến động nhỏ về giá để kiếm lợi nhuận. TÌm hiểu cách sử dụng chiến lược Day Trading hiệu quả.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Day Trading có thể là một cách kiếm lợi nhuận tiềm năng, nhưng nó cũng có rủi ro nhất định. Bởi vậy, các nhà giao dịch Day Trading cần có kiến ​​thức về thị trường tài chính và phải có khả năng quản lý rủi ro hiệu quả.

1. Day Trading là gì?

Day Trading (giao dịch trong ngày) là một chiến lược giao dịch ngắn chỉ diễn ra trong ngày, các nhà giao dịch mở và đóng các vị thế giao dịch trong cùng một ngày. Các nhà giao dịch Day Trading thường tìm kiếm lợi nhuận từ những biến động nhỏ về giá trong các thị trường tài chính, chẳng hạn như chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa và hợp đồng tương lai.

Day Trading là gì?

Day Trading là chiến lược giao dịch ngắn hạn trong ngày

Những nhà giao dịch theo phương pháp Day Trading được gọi là Day Trader. Khi thực hiện chiến lược giao dịch trong ngày, các trader sẽ mở và đóng lệnh trong ngày (thường là trong vòng vài tiếng), không giữ lệnh qua đêm. Họ thường sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao và tận dụng những biến động giá trong ngắn hạn. 

Day Trader thường sử dụng các chiến lược mua thấp bán cao, bán khống hay Scalping để tìm kiếm lợi nhuận.

2. Đặc điểm của phương pháp Day Trading

Điểm đặc trưng của phương pháp Day Trading là các giao dịch chỉ giới hạn trên những khung thời gian ngắn, thời gian giữ lệnh trong ngày. Số lượng lệnh giao dịch trong ngày thường từ 5 đến 30 lệnh, tùy theo chiến lược cá nhân của Day Trader.

Họ sẽ dựa vào những biến động nhỏ nhất của thị trường, tận dụng mức đòn bẩy cao, đặt các điểm take profit (chốt lời) và stop loss (cắt lỗ) rõ ràng trong mọi giao dịch.

Chiến lược giao dịch trong ngày có thể áp dụng cho giao dịch thuận xu hướng, nghịch xu hướng, kết hợp cả phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để giao dịch.

Đặc điểm của phương pháp Day Trading

Phương pháp Day Trading đòi hỏi nhiều thời gian theo dõi thị trường

Chính vì vậy, phương pháp giao dịch này đòi hỏi nhà đầu tư, nhà giao dịch phải dành nhiều thời gian theo dõi bảng điện tử, đồ thị giá và nhanh chóng đưa ra quyết định nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

3. Ưu và nhược điểm của chiến lược Day Trading

Ưu điểm khi giao dịch trong ngày

Các giao dịch ngắn chỉ diễn ra trong ngày đem lại một số lợi ích nhất định như:

Không phải trả phí qua đêm: Do không giữ lệnh qua đêm nên không mất phí swap.

Hoàn vốn nhanh, thu lợi nhuận nhanh: Nếu trong ngày, các giao dịch có lãi, bạn có thể lấy lợi nhuận từ ngày giao dịch trước đó để mở một lợi thế lớn hơn cho những giao dịch hôm sau.

Nâng cao khả năng thực chiến: Day Trader cần có kỹ năng phân tích nhanh, ra quyết định nhanh, để trau dồi những kỹ năng này thì việc áp dụng chiến lược Day Trading sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và nâng cao thực lực hiệu quả.

Giảm thiểu việc kéo dài rủi ro thua lỗ: Các Day Trader thường đóng lệnh vào cuối ngày nên không phải lo lắng khi thị trường biến động trong đêm, giảm thiểu việc có thể sẽ bị mất tiền trong thời gian ngắn.

Ưu điểm khi giao dịch trong ngày

Day Trading sẽ nâng cao kinh nghiệm thực chiến đáng kể cho các trader

Mặt hạn chế của Day Trading

Bên cạnh những ưu điểm trên, những Day Trader chọn giao dịch trong ngày cũng cần lường trước những mặt hạn chế và rủi ro tiềm ẩn nếu đi theo phương pháp này.

Căng thẳng: Nhiều trader cho biết họ khá căng thẳng khi luôn phải theo dõi diễn biến thị trường, sợ bỏ lỡ một thông tin quan trọng. Đồng thời, các Day Trader sẽ phải tính toán và đưa ra những quyết định nhanh chóng có liên quan đến lời, lỗ. Do áp lực đè nặng nên không tránh khỏi đôi lúc đưa ra quyết định thiếu sáng suốt.

Rủi ro cao đối với những người thiếu kinh nghiệm, trader mới: Với những người mới gia nhập thị trường, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thường sẽ gặp phải không ít những tổn thất trong khoảng thời gian giao dịch đầu tiên.

Chuẩn bị nguồn vốn: Day Trading là cách kiếm lời trong thời gian ngắn, bạn sẽ kiếm những khoản lợi nhuận nhỏ từ nhiều lệnh trong ngày. Bởi vậy, để thu được một khoản lợi nhuận lớn thì tương ứng sẽ cần số vốn lớn.

Không thể tham gia vào toàn bộ xu hướng: Do bạn đóng lệnh giao dịch trong ngày nên sẽ không thể giữ vị thế trong toàn xu hướng, do đó giảm đi cơ hội được hưởng lợi nhuận lớn hơn.

4. Ai là người phù hợp với chiến lược Day Trading?

Mỗi chiến lược giao dịch sẽ có tính có đặc thù riêng và để đạt được thành công, bạn cần phải tìm hiểu chiến lược nào là phù hợp với mình nhất. Vậy nhà giao dịch nào nên áp dụng chiến lược này?

Ai là người phù hợp với chiến lược Day Trading?

Chiến lược Day Trading phù hợp với người nhiều kinh nghiệm

Những người có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực chiến

Chiến lược Day Trading giao dịch trong ngắn hạn, do đó thời gian suy nghĩ và đặt lệnh không nhiều, đòi hỏi Trader cần có kinh nghiệm và kiến thức vững vàng để quản lý vốn, quản lý rủi ro một cách hiệu quả nhất, không phải đặt lệnh chờ vận may..

Người có nhiều thời gian cho việc theo dõi và nghiên cứu thị trường

Vốn dĩ là một chiến lược kiếm lời trong thời gian ngắn hạn, thời gian phân tích và đánh giá thị trường là vô cùng quan trọng. Nếu áp dụng giao dịch theo cách này, Trader sẽ phải bỏ nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, theo dõi biến động giá của các mã chứng khoán, nắm bắt những biến động dù là nhỏ nhất.

Có chính kiến vững vàng, không chạy theo số đông

Day Trader cần sở hữu tinh thần “thép” và phải có chính kiến riêng, tin tưởng vào sự nhận định của mình. Do thời gian giao dịch ngắn trong khi thị trường biến động giá rất nhanh, do vậy nếu bạn không có cho mình được tinh thần “thép” cũng như tính kỷ luật cao, chốt lời, cắt lỗ đúng theo kế hoạch thì sẽ rất dễ dàng từ bỏ mà đóng lệnh, hoặc có thể đưa ra những quyết định không thật sự sáng suốt.

Người linh hoạt và có tính quyết đoán

Đánh nhanh thắng nhanh là đặc trưng của Day Trading, do đó phương pháp này thích hợp với người có sự linh hoạt trong phân tích và nhận định, đồng thời có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng, sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

5. Các chiến lược Day Trading giúp giao dịch trong ngày hiệu quả

Day Trading tìm kiếm lợi nhuận từ biến động giá, do vậy, muốn thành công với phong cách này, đòi hỏi nhà đầu tư phải có những chiến lược cụ thể và hiệu quả. Sau đây là một vài chiến lược giao dịch trong ngày được các chuyên gia đầu tư chia sẻ.

Các chiến lược Day Trading giúp giao dịch trong ngày hiệu quả

Day Trader cần có chính kiến vững và ra quyết định nhanh chóng

Giao dịch Day Trading thuận xu hướng

Đầu tiên, bạn cần xác định xu hướng chính trên các khung thời gian cao và tiến hành giao dịch theo những sóng ngắn thuận theo xu hướng chính. Giao dịch thuận xu hướng được coi là chiến lược mang lại lợi nhuận ổn định và có tính an toàn cao.

Cách giao dịch thuận xu hướng trong ngày theo các bước sau:

Xác định xu hướng chính trên khung thời gian lớn (H4, D1)

Theo dõi hành động giá trên những khung thời gian nhỏ hơn (M15, M30). Dựa vào các chỉ báo, mô hình giá, mô hình nến để làm công cụ xác nhận tín hiệu giá và tìm thời điểm vào lệnh thích hợp.

Đóng vị thế khi xuất hiện tín hiệu kết thúc đợt sóng thuận.

Giao dịch Day Trading đảo chiều

Với chiến lược này, Day Trader sẽ tận dụng những đoạn pullback của xu hướng chính để thực hiện giao dịch. Lúc này cần sử dụng đường xu hướng, hỗ trợ và kháng cự, dải Bollinger hoặc các chỉ báo khác nhằm xác định pullback

Cách thực hiện lệnh giao dịch gồm các bước sau:

Xác định xu hướng chính trên khung thời gian lớn (H4, D1)

Trên những khung thời gian nhỏ hơn (M15 hay M30), sử dụng các công cụ phân tích như các chỉ báo, mô hình nến nhật đảo chiều để xác định điểm vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ…

Theo dõi vị thế để kịp thời phản ứng khi thị trường xuất hiện dấu hiệu bất lợi.

Giao dịch Day Trading đảo chiều

Từ việc phân tích biểu đồ có thể thấy xu hướng chính của thị trường đang là xu hướng tăng do liên tiếp xuất hiện đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Lúc này trader có thể tận dụng sóng hồi để giao dịch đảo chiều. 

Lúc này sẽ dùng Bollinger band để xác định điểm vào lệnh, khi giá tăng lên và chạm vào đường biên trên của Bollinger Band thì tiến hành đặt lệnh Sell ngược xu hướng chính. Điểm Stop loss đặt cách giải băng trên từ khoảng 10 đến 20 pip. Take profit nên được đặt tại dải băng dưới.

Giao dịch tin tức với chiến lược Day Trading

Nắm được diễn biến thị trường có thể giúp nhà đầu tư, trader xác định mục tiêu và lập kế hoạch cũng như lên chiến lược giao dịch của họ vào đầu ngày. 

Các thông báo của ngân hàng Trung Ương, thông tin về thay đổi lãi suất hay những công bố dữ liệu khác đều có thể tác động đến giá tiền tệ. Do đó cần phải theo dõi các thông báo kinh tế lớn, các sự kiện tin tức để có nhận định chung.

Tốt nhất là đợi phản ứng ban đầu từ giá và đợi hướng chuyển động đó được thị trường xác nhận hoặc bác bỏ.

Ví dụ: Thông tin phát hành Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ thấp hơn nhiều so với những gì thị trường mong đợi. Dưới đây là biểu đồ 15 phút của cặp GBP / USD

Giao dịch tin tức với chiến lược Day Trading

Ban đầu khi tin tức mới xuất hiện thì giá GBP / USD tăng lên thế nhưng nhanh chóng đảo chiều giảm phá vỡ mức mở của thời điểm tin ra. Đây là cơ hội để mở một vị thế bán GBP ngắn hạn và thoát lệnh khi giá điều chỉnh tăng lên.

6. Cách sử dụng chiến lược Day Trading

Hãy đảm bảo bạn có máy tính với cấu hình đủ mạnh, internet ổn định để cập nhật biến động thị trường nhanh nhất, tận dụng tốt nhất những thay đổi nhỏ về giá. 

Sử dụng bản demo để giao dịch trước khi áp dụng thực tế

Theo lời khuyên từ những trader kỳ cựu, bất kể bạn giao dịch ở thị trường nào thì cũng nên mở một tài khoản demo để thực hành chiến lược của mình. Việc hiểu về chiến lược với thực hiện chiến lược một cách chính xác có thể không giống nhau. Sẽ không có hai ngày giống nhau trên thị trường nên trader cần phải xem xét  cách thiết lập giao dịch.

Hãy demo ít nhất ba tháng để tích lũy kinh nghiệm, nếu bản demo có lợi nhuận, bạn có thể chuyển sao giao dịch bằng tiền thật.

Khi mới tham gia đầu tư, hãy tập trung vào một thị trường để tích lũy kinh nghiệm. Sau một thời gian tích lũy lượng kinh nghiệm nhất định, bạn có thể lấn sân sang thị trường mới nhằm trải nghiệm nhiều loại sản phẩm tài chính giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro.

Sử dụng bản demo để giao dịch trước khi áp dụng thực tế

Cần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trước khi giao dịch với tiền thật

Chọn sàn giao dịch phù hợp

Hãy lựa chọn sàn giao dịch có các sản phẩm phù hợp với tiêu chí đầu tư bạn đặt ra, đồng thời có phí giao dịch thấp hoặc không tính phí giao dịch, phí hoa hồng.

Hãy lưu ý đến tính minh bạch của sàn, kích thước giao dịch, đòn bẩy cũng như các tính năng bảo vệ chống số dư âm…

Nên chọn Day Trading hay Swing Trading?

Cùng thuộc phương pháp đầu tư ngắn hạn nhưng hai cách giao dịch này lại có cách tiếp cận khác nhau. Nếu bạn có khẩu vị rủi ro cao, quan tâm đến một môi trường thú vị thì Day Trading là lựa chọn phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn là tuýp người thích an toàn, bài bản, khẩu vị rủi ro thấp hơn thì Swing Trading là lựa chọn tốt.

7. Những lưu ý khi sử dụng chiến lược Day Trading

Để giao dịch trong ngày thành công, đem về lợi nhuận ổn định, trader cần lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu về thị trường và tài sản giao dịch: Trước khi bắt đầu day trading, bạn cần hiểu rõ về thị trường tài chính và các tài sản giao dịch mà bạn muốn tham gia. Điều này bao gồm việc tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản của thị trường, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả và các chỉ báo kỹ thuật.

Phát triển chiến lược giao dịch: Sau khi tìm hiểu về thị trường và tài sản giao dịch, bạn cần phát triển một chiến lược giao dịch phù hợp với bản thân. Chiến lược giao dịch của bạn nên bao gồm các nguyên tắc cụ thể như mục tiêu lợi nhuận là bao nhiêu, rủi ro chấp nhận được ở mức nào, vào lệnh và thoát lệnh khi nào…

Quản lý rủi ro tốt bằng công cụ cắt lỗ và chốt lời ngay từ khi đặt lệnh. Giả sử bạn đặt cho mình giới hạn lỗ là 3% vốn, nhưng không may sau đó thua 3 giao dịch liên tiếp và mất 3% vốn trong ngày thì bạn hãy ngừng giao dịch ngay trong ngày hôm đó.

Những lưu ý khi sử dụng chiến lược Day Trading

Hành động nhanh chóng và không giữ vị thế khi thị trường đóng cửa. Đây là nguyên tắc cần nhớ của các Day Trader.

Chấp nhận thua lỗ: Tất cả các nhà giao dịch đều tiềm ẩn khả năng thua lỗ, ngay cả đối với những nhà giao dịch thành công nhất. Điều quan trọng là bạn phải chấp nhận thua lỗ một cách bình tĩnh và học hỏi từ những sai lầm của mình.

Có kế hoạch nghỉ ngơi: Day trading có thể là một công việc căng thẳng, tiêu tốn thời gian. Hãy đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị quá tải và đưa ra các quyết định thiếu sáng suốt.

Hy vọng những thông tin TOPI chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ Day Trading là gì và cách giao dịch trong ngày thế nào hiệu quả nhất. Trên thực tế, có không ít nhà giao dịch thành công với phong cách giao dịch này và có nguồn thu nhập ổn định. Hãy trau dồi thêm kiến thức và học hỏi từ những nhà giao dịch khác, liên tục thực hành để có kinh nghiệm tốt.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger