25/05/2022

Phân tích kỹ thuật là gì? Ứng dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp hữu hiệu trong chứng khoán, giúp nhà đầu tư dự báo được giá cả cổ phiếu trong tương lai cũng như xác định được thời điểm hợp lý nhất để thực hiện giao dịch, thông qua biểu đồ và các chỉ số trên đồ thị chứng khoán.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp rất tốt để đánh giá các khoản đầu tư và xác định cơ hội giao dịch cho các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Việc có một chiến lược đầu tư hợp lý và kỹ năng phân tích kỹ thuật là yếu tố cần thiết để bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính.

1. Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (Tiếng Anh: Technical Analysis) là phương pháp phân tích thường được dùng trong thị trường tài chính, trong đó nhà phân tích sẽ dựa trên các chỉ số trên biểu đồ đồ thị diễn biến giá và khối lượng giao dịch để dự báo giá cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa để đưa ra các quyết định giao dịch chính xác.

Nó có thể áp dụng cho chứng khoán, chỉ số, hàng hóa, tương lai hay bất kỳ các khí cụ nào có thể giao dịch được và chịu sự ảnh hưởng từ áp lực cung cầu.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là công cụ phổ biến và quan trọng trong đầu tư

Có 2 phương thức phân tích thường được dùng trên thị trường tài chính đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Trong đó phương pháp phân tích kỹ thuật được mọi nhà đầu tư quan tâm và tìm cách học hỏi nhất.

Phương pháp phân tích cơ bản được dùng để xác định giá trị nội tại của một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư sử dụng cách kiểm tra các nhân tố cơ bản có tác động hoặc làm thay đổi tới giá của một cổ phiếu dựa trên thông tin từ:  báo cáo tài chính của doanh nghiệp, các phân tích vĩ mô về ngành hoạt động, trạng thái kinh tế vĩ mô, vi mô để ra quyết định đầu tư. 

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là các hoạt động phân tích thị trường cổ phiếu, hỗ trợ cho các nhà đầu tư ra quyết định đầu tư. Đối với nhà đầu tư chứng khoán, họ sẽ dựa vào các chỉ số kỹ thuật để phân tích các biến động cung – cầu của một cổ phiếu và từ đó đưa khuyến nghị mua hoặc bán cổ phiếu. Quan điểm của những nhà phân tích kỹ thuật cho rằng có những mẫu hình trong quá khứ có xu hướng lặp đi lặp lại vì thế có thể dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hay cả hai?

2. Đặc điểm của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán 

Đối với lĩnh vực chứng khoán, các nhà đầu tư và các nhà phân tích sẽ sử dụng biểu đồ, đồ thị diễn biến giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu để phân tích các biến động cung cầu, từ đó mới ra quyết định mua hay bán cổ phiếu trên thị trường.

Đặc điểm của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán 

Nhà đầu tư thường dựa vào phân tích kỹ thuật để đưa ra các quyết định đầu tư

Phân tích kỹ thuật có những đặc điểm nổi bật sau:

Dựa vào quá khứ: Những nhà phân tích kỹ thuật sẽ dùng đồ thị về giá, khối lượng và các chỉ báo để nghiên cứu quá khứ của các thông tin này từ đó lấy cơ sở đưa ra dự báo trong tương lai. 

Có thể sử dụng cho nhiều khoảng thời gian: Phương pháp này không chỉ sử dụng cho đầu tư lướt sóng cổ phiếu, đợi hàng về là bán luôn mà còn có thể áp dụng với khoảng thời gian đầu tư kéo dài trung và dài hạn. Nhà đầu tư sẽ dựa vào các nhịp lên xuống của chị trường để mua và thoát hàng. Sử dụng các nhịp sóng tăng giảm một cách nhịp nhàng sau khi phân tích kỹ trên đồ thị giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận dài hạn tốt.

Phân tích kỹ thuật với các chỉ báo và mô hình: Sử dụng mẫu hình gồm các đường xu hướng, sóng Elliott kết hợp với thước đo Fibonacci để có thể dự đoán diễn biến và điểm đảo chiều của giá. Các các mô hình đảo chiều, tiếp diễn kinh điển như: 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, cốc tay cầm, tam giác, cờ đuôi nheo, cái nêm… rất hay được nhận diện và áp dụng trong phân tích kỹ thuật.  

Ở mức độ cao cấp hơn, nhà phân tích có thể đoán được thời gian của giá. Có hơn 300 các loại chỉ báo trên một công cụ phân tích kỹ thuật, tuy nhiên một vài chỉ báo phổ biến và thường xuyên được sử dụng như: MA, MACD, CCI, RSI…

3. Vai trò của phân tích kỹ thuật trong giao dịch chứng khoán

Phân tích kỹ thuật đóng vai trò là công cụ hỗ trợ nhà đầu tư với 3 chức năng chính, đó là báo động, xác thực và dự đoán. Thay vì đặt lệnh theo cảm tính hoặc dựa vào may mắn, phương pháp này giúp nhà đầu tư có thể tìm ra các điểm hợp lý, bất hợp lý để suy đoán được giá cả cũng như thời gian thích hợp thực hiện việc mua/bán. Có thể thấy, thời gian luôn là một nhân tố vô cùng quan trọng trong giao dịch chứng khoán..

Vai trò của phân tích kỹ thuật trong giao dịch chứng khoán

Những vai trò quan trọng của phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Công cụ báo động: Phân tích kỹ thuật là cơ sở cảnh báo sự phá vỡ các ngưỡng an toàn gồm ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, thiết lập lên các ngưỡng an toàn mới, hay còn nói là thiết lập nên mức giá mới thực sự thay vì dao động quanh mức giá cũ.

Công cụ xác thực: Các phương pháp phân tích kỹ thuật được phối kết hợp với các phương thức phân tích kỹ thuật khác nhau hoặc với phương pháp phân tích cơ bản để đánh giá về xu thế của giá cổ phiếu.

Công cụ dự đoán: Nhà phân tích sử dụng các kết luận của phương pháp phân tích kỹ thuật để dự đoán giá tương lai với kỳ vọng khả năng dự đoán chính xác hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tín hiệu hay mô hình kỹ thuật nào cũng đều đúng tuyệt đối. Đôi khi nhà đầu tư cũng có thể nhầm lẫn khi nhìn vào các chỉ số kỹ thuật báo hiệu tín hiệu mua hoặc bán. Hơn nữa, dưới góc độ của các nhà đầu tư khác nhau, dù cùng đồ thị giá và chỉ số nhưng lại cho ra dự đoán và hướng đi của giá không giống nhau.

Các chuyên gia trên thị trường khuyên rằng, các nhà đầu tư không nên chỉ tập trung vào một phương pháp, nên kết hợp nhiều trường phái để nhìn được đầy đủ những khía cạnh tiềm năng của chứng khoán để lập ra kế hoạch đầu tư hiệu quả nhất.

4. Các phương pháp phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất hiện nay

Có rất nhiều phương pháp và công cụ phân tích kỹ thuật nhưng thông dụng và hiệu quả nhất là 10 phương pháp dưới đây:

Các phương pháp phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất hiện nay

10 phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất

Candlestick Charting: Phương pháp phân tích đồ thị nến Nhật

Elliott Wave Theory: Phương pháp phân tích nguyên lý sóng Elliott

Reversal and Continues: Phương pháp ứng dụng mô hình đảo chiều và mô hình tiếp tục

Dow Theory: Phương pháp phân tích lý thuyết Dow

Trendline Charting: Phương pháp ứng dụng đường xu hướng

Fibonacci Series: Phương pháp ứng dụng dãy số Fibonacci

Technical Indicator: Phương pháp ứng dụng các hệ thống chỉ báo phân tích kỹ thuật

Pivot Point: Phương pháp ứng dụng điểm Pivot

CANSLIM: Phương pháp đầu tư của ông William O’Neil

Wyckoff Analysis: Phương pháp phân tích của Wyckoff

Phân tích kỹ thuật là phương pháp thông dụng được các nhà đầu tư sử dụng để làm sở cứ tham khảo khi đưa ra quyết định vào một cổ phiếu trong ngắn hoặc dài hạn. Phân tích kỹ thuật có một số nguyên tắc phổ quát và các quy tắc có thể được áp dụng tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên lưu ý cần linh hoạt trong cách tiếp cận.

Mỗi nhà đầu tư nên tìm hiểu và sử dụng những chỉ số, chỉ báo phù hợp với khẩu vị đầu tư của mình để hình thành phong cách đầu tư riêng. Sẽ mất nhiều thời gian để định hình đặc điểm riêng cho mỗi nhà đầu tư nhưng trái ngọt gặt được cũng đáng kể. TOPI chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội