Facebook Topi

02/04/2024

Cách đọc mô hình hai đỉnh và hai đáy

Mô hình Hai đỉnh và Hai đáy là một loại mô hình đảo chiều giá. Mô hình đảo chiều giá là mô hình giá biểu thị sự thay đổi hoặc đảo chiều trong xu hướng. Điều này có nghĩa là nếu giá của một cổ phiếu đang trong xu hướng tăng và quan sát thấy mô hình đảo chiều giá thì có khả năng giá sẽ bắt đầu một xu hướng giảm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Có nhiều cách để phân tích biểu đồ chứng khoán. Trong những năm qua, các chuyên gia và nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm đã nghĩ ra nhiều công cụ và mô hình khác nhau để giúp nhà đầu tư xác định xu hướng và dự đoán hành động giá tiềm năng. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về một mô hình như vậy – mô hình Hai đỉnh và Hai đáy.

Mô hình hai đỉnh là gì?

Mô hình hai đỉnh là mô hình hình chữ M có hai đỉnh với mức giảm vừa phải giữa chúng. Đây là mô hình đảo chiều giảm giá thường báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng giảm.

mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh giống chữ M, với hai đỉnh tương đối bằng nhau và một đáy trung tâm.

Đỉnh đầu tiên thường được hình thành sau một xu hướng tăng mạnh. Xu hướng thoái lui về mức 'đường viền cổ'. Khi chạm tới đường viền cổ, nó chuyển sang xu hướng tăng và tăng lên để tạo thành đỉnh thứ hai. Mô hình cuối cùng được hoàn thành khi giá di chuyển đến đường viền cổ sau đỉnh thứ hai. 

Đặc điểm:

 • Xu hướng tăng trước đó kết thúc.
 • Khối lượng giao dịch ở đỉnh thứ hai thấp hơn đỉnh thứ nhất.
 • Đường viền cổ (Neckline) đi qua đáy trung tâm, là đường hỗ trợ quan trọng.

Ý nghĩa:

 • Báo hiệu xu hướng giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.
 • Cung cấp cơ hội bán ra cho nhà đầu tư.

Cách giao dịch: Các nhà giao dịch tìm kiếm giá phá vỡ đường viền cổ để xác nhận sự đảo ngược xu hướng giảm.

 • Bán khi giá phá vỡ đường viền cổ.
 • Đặt lệnh cắt lỗ trên đỉnh thứ hai.
 • Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác nhận tín hiệu.

Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường giảm?

Thị trường chứng khoán giảm chứng kiến ​​sự sụt giảm đầu tư từ những cá nhân ban đầu có khả năng chấp nhận rủi ro thấp hơn trong thời gian giá giảm mạnh ban đầu.

Chiến lược đầu tư như vậy thường dẫn đến tổn thất đáng kể cho các nhà đầu tư, do đó làm giảm nhu cầu đầu tư đầu cơ của họ hơn nữa. Các cá nhân coi thường tầm quan trọng của tăng trưởng dài hạn trong vấn đề này và bán chứng khoán mua được vì sợ thua lỗ ngắn hạn.

Thị trường giá xuống tự động điều chỉnh trong vài tháng để phản ánh giá trị thực của cổ phiếu, dẫn đến lợi nhuận cho các cổ đông mua chứng khoán tương ứng với chi phí giảm.

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy là mô hình hình chữ W với hai đáy có độ nghiêng vừa phải giữa chúng. Đây là mô hình đảo chiều tăng giá thường báo hiệu sự bắt đầu của một xu hướng tăng.

mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy giống chữ W, với hai đáy tương đối bằng nhau và một đỉnh trung tâm.

Mức thấp đầu tiên thường được hình thành sau một xu hướng giảm mạnh. Xu hướng thoái lui về mức 'đường viền cổ'. Khi chạm đến đường viền cổ, nó sẽ chuyển sang xu hướng giảm và tạo thành mức thấp thứ hai. Mô hình cuối cùng được hoàn thành khi giá di chuyển đến đường viền cổ sau mức thấp thứ hai. 

Đặc điểm:

 • Xu hướng giảm trước đó kết thúc.
 • Khối lượng giao dịch ở đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất.
 • Đường viền cổ (Neckline) đi qua đỉnh trung tâm, là đường kháng cự quan trọng.

Ý nghĩa:

 • Báo hiệu xu hướng giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Cung cấp cơ hội mua vào cho nhà đầu tư.

Cách giao dịch: Các nhà giao dịch tìm kiếm giá phá vỡ đường viền cổ để xác nhận sự đảo chiều xu hướng tăng.

 • Mua khi giá phá vỡ đường viền cổ.
 • Đặt lệnh cắt lỗ dưới đáy thứ hai.
 • Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác nhận tín hiệu.

Nhà đầu tư nên làm gì trong thị trường tăng trưởng?

Thị trường tăng giá cho phép tất cả các công ty đang hoạt động phát triển mạnh trong một khoảng thời gian dài, điều này được thể hiện qua khả năng sinh lời và doanh thu hàng đầu tăng lên, dẫn đến giá cổ phiếu tăng. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty như vậy cho phép các cá nhân thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư tương ứng của họ – thông qua các khoản thanh toán kịp thời và lãi vốn .

Các nhà đầu tư chọn xây dựng danh mục đầu tư của mình thông qua các công ty vốn hóa lớn có thể được hưởng lợi từ việc thanh toán cổ tức định kỳ, trong khi các cá nhân đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ được hưởng lợi nhuận mạnh mẽ khi bán lại chứng khoán đã mua. Điều này mang lại lợi ích lâu dài cho các nhà đầu tư, những người có thể chọn bán lại chứng khoán của mình vào thời điểm cao điểm của chu kỳ kinh doanh.

Trong một thị trường tăng giá, chiến lược 'mua và giữ' là hữu ích nhất, vì các nhà đầu tư chọn giữ lại chứng khoán của mình chắc chắn sẽ nhận được lợi tức cổ tức. Ngoài ra, lợi nhuận vốn đáng kể chỉ có thể được hưởng nếu nhà đầu tư chọn giữ chứng khoán của mình cho đến khi giá tăng đáng kể.

Chính sách 'mua và giữ' gia tăng thường được thực hiện bởi các nhà đầu tư thông thạo hoạt động của thị trường chứng khoán, những người tiếp tục mua chứng khoán cho đến khi xu hướng tăng giá cổ phiếu chiếm ưu thế. Điều này làm tăng mức tăng vốn tổng thể, được nhận ra khi thị trường điều chỉnh sau đợt điều chỉnh sau thị trường, dẫn đến giá cổ phiếu cao hơn.

Do đó, thị trường giá lên là khung thời gian tuyệt vời cho những người mới bắt đầu bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán, vì khả năng thua lỗ đáng kể là rất nhỏ. Hầu hết các công ty có nền tảng phát triển đều có thể thu được lợi nhuận đáng kể trong thời gian này, đảm bảo lợi nhuận ở mức 15-20% trên giá trị đầu tư gốc.

Trong khi các công ty vốn hóa lớn phân phối lợi nhuận đó thông qua việc trả cổ tức kịp thời, thì các công ty vừa và nhỏ thường chọn tái đầu tư số tiền tương tự để tăng trưởng trong tương lai.

Lợi nhuận từ các khoản đầu tư như vậy chủ yếu có thể được thực hiện thông qua việc bán lại chứng khoán. Mặc dù lợi nhuận thu được từ phương pháp này tương đối cao hơn so với cùng một khoản đầu tư vào các công ty vốn hóa lớn, các cá nhân nên xem xét thông tin xác thực của công ty để đảm bảo khoản đầu tư không phải là một cái bẫy giá trị, trong đó lý do đằng sau hiệu quả hoạt động xuất sắc của công ty trong triển vọng thị trường lạc quan chứ không phải các yếu tố bên trong.

Tỷ lệ giá trên thu nhập có thể được xem xét kỹ lưỡng về mặt này, so sánh giá tương đối của chứng khoán với thu nhập được tạo ra trên mỗi cổ phiếu.

Hãy ghi nhớ tất cả các thông số tương ứng, bất kỳ chiến lược đầu tư nào vào các công ty lớn, nhỏ và vừa đều nhất định tạo ra sự giàu có đáng kể về lâu dài.

Những lưu ý

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là mô hình Double Top hoặc Double Bottom là mô hình đảo chiều giá. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù những mô hình này có thể chỉ ra sự đảo chiều xu hướng nhưng chúng không chắc chắn hoàn toàn.

Do đó, các nhà đầu tư phải đảm bảo rằng họ xem xét các chỉ số khác trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Dưới đây là một số lời khuyên:

Mô hình chữ M (2 đỉnh):

 • Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đánh giá được giai đoạn của thị trường. Đỉnh đôi chỉ có thể được xác nhận sau một xu hướng tăng.
 • Bạn phải đảm bảo rằng bạn xác định chính xác mô hình Hai đỉnh và chú ý đến kích thước của các đỉnh
 • Khi giá phá vỡ đường viền cổ hoặc mức hỗ trợ, nhà giao dịch có thể vào lệnh bán

Mô hình chữ W (2 đáy):

 • Đáy đôi được hình thành sau khi kết thúc xu hướng giảm. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đánh giá giai đoạn của thị trường trước khi đưa ra quyết định giao dịch.
 • Hãy chú ý đến hình dạng và kích thước của các mức đáy trong mô hình Đáy đôi
 • Nhà giao dịch nên chọn vị thế mua nếu giá phá vỡ đường viền cổ.

Mặc dù các mẫu biểu đồ như Double Top và Double Bottom có ​​thể giúp bạn xác định xu hướng và xác định vị trí vào và thoát lệnh, nhưng nhà giao dịch phải đảm bảo rằng họ tìm kiếm các chỉ báo khác trước khi đưa ra quyết định. Hai mô hình này là tín hiệu không dễ bị bỏ qua nhưng chúng phải được theo sau bởi một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm tương ứng.

Nhiều nhà giao dịch hạn chế lợi nhuận của họ hoặc thậm chí chịu lỗ do hiểu sai mô hình Hai đỉnh hoặc Đáy đôi. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn xem xét các chỉ số khác như khối lượng và chu kỳ thị trường trước khi vào lệnh.

Chúc may mắn!

Blog này chỉ dành cho mục đích cung cấp kiến thức. Các mã chứng khoán/khoản đầu tư được trích dẫn ở đây không mang tính khuyến nghị.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI