Facebook Topi

28/07/2023

Mô hình 2 đáy là gì? Chiến lược lược giao dịch với mô hình 2 đáy hiệu quả

Mô hình 2 đáy trong chứng khoán là một tín hiệu đảo chiều xu hướng mạnh mẽ. Nắm bắt được dấu hiệu này, nhà đầu tư có thể đưa ra chiến lược giao dịch hiệu quả.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Mô hình hai đáy là một mô hình phổ biến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Khi mô hình này xuất hiện sẽ là tín hiệu dự báo xu hướng đảo chiều. Vậy mô hình 2 đáy có những đặc điểm nhận dạng nào và giao dịch với mô hình 2 đáy thế nào hiệu quả?

1. Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy hay còn có tên gọi mô hình đáy đôi (Double Bottom) được áp dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Mô hình nến 2 đáy thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm, là tín hiệu dự báo thị trường sẽ có sự đảo chiều từ giảm sang tăng giá.

Mô hình 2 đáy trong xu hướng giảm có hình dạng giống như chữ W. Giá giảm xuống tạo thành đáy thứ 1 và phục hồi cao hơn một chút sau đó giảm trở lại tạo nên đáy thứ 2. Tuy nhiên, giá sẽ không giảm sâu hơn nữa, bên bán sẽ bỏ cuộc và giá tăng mạnh từ sau đáy thứ 2.

Mô hình 2 đáy là gì?

Tìm hiểu về mô hình 2 đáy trong phân tích biểu đồ chứng khoán

Mô hình này gồm có hai đáy gần giống chữ “W” với 1 đỉnh trung tâm nằm giữa, một đường viền cổ (Neckline) đi qua đỉnh trung tâm đóng vai trò như đường kháng cự.

Ví dụ về Double Bottom: Khi theo dõi sự biến động của giá và quá trình hình thành mô hình 2 đỉnh 2 đáy của cặp tiền tệ Ethereum/USD: Trên biểu đồ, giá đang trong một xu hướng giảm, lúc này thị trường biến động mạnh, hình thành hai đáy có giá trị gần tương đương nhau, chênh lệch không đáng kể. 

Sau khi đáy thứ nhất hình thành thì không có quá nhiều biến động, mức giá vẫn khá ổn định. Tuy nhiên sau đáy thứ hai thì giá tăng vọt ra khỏi neckline, lúc này phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường.

giá tăng vọt ra khỏi neckline

Ví dụ về mô hình 2 đáy trong thực tế

Lúc này trên biểu đồ hình thành mô hình hai đáy và các nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt lệnh mua tại điểm 130.00, cắt lỗ dưới hai đáy tại điểm 105.00 và chốt lời được tính toán bằng khoảng cách từ đáy tới đỉnh trung tâm tức là tại điểm 122.00.

Tìm hiểu thêm:  Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm và cách giao dịch trong chứng khoán

2. Đặc điểm của mô hình 2 đáy

Nắm được đặc điểm của mô hình giá sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện chính xác khi mô hình xuất hiện trên biểu đồ, từ đó đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp. 

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy có hình dạng như chữ W hoặc chữ M ngược được tạo thành bởi 3 yếu tố

- Xu hướng giảm đã được hình thành: Xu hướng trước khi hình thành mô hình 2 đáy là xu hướng giảm rõ ràng. Tuy nhiên, nếu thị trường đi ngang hoặc tăng thì tín hiệu sẽ không chính xác.

- Đáy đầu tiên: Là điểm thấp nhất của xu hướng hiện tại. Lúc này, thị trường đang giảm trong thời gian dài hạn hoặc trung hạn, nên giá giảm dần khiến nhu cầu mua tăng lên. Tuy nhiên, giá không thể giảm sâu hơn nữa, chỉ dừng lại ở đó và dần bắt đầu phục hồi trở lại.

- Đỉnh: Đây còn được gọi là giai đoạn thoái lui trong xu hướng giảm. Giá sẽ đảo chiều tăng, chạm mức kháng cự rồi ngừng lại do có nhiều người muốn nhận lợi nhuận khi giá đang dần khôi phục. Tuy nhiên sự hồi phục này vẫn chưa đủ mạnh để bứt phá và sau đó thị trường lại đảo chiều đi xuống.

Đặc điểm của mô hình 2 dáy

Đặc điểm nhận diện mô hình 2 đáy chuẩn nhất

- Đáy thứ hai: Giá không thể giảm sâu hơn nữa vì có nhiều người đang chờ giá giảm xuống thấp. Tương tự đáy thứ nhất, khi giá giảm dần thì nhu cầu mua tăng lên.

- Đường viền cổ áo nối đáy (đường Neckline): Trường hợp sức mua tăng đủ mạnh thì giá sẽ vượt khỏi đường viền cổ Neckline thì lực mua sẽ rất mạnh và xu hướng tăng mới xuất hiện. 

Khi mô hình 2 đáy xuất hiện, báo hiệu cho nhà đầu tư về xu hướng giảm chạm đáy diễn ra và sự đảo chiều mạnh mẽ sắp đến.

3. Cách nhận dạng mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Ngoài nắm bắt đúng hình dạng đặc trưng, nhà phân tích có thể nhận dạng mô hình 2 đáy thông qua các đặc điểm như:

- Là mô hình đảo chiều.

- Có một đường viền cổ kẻ ngang từ đỉnh nằm giữa hai đáy

- Khi giá phá vỡ đường viền cổ là mô hình 2 đáy được xác nhận.

- Có 4 phân loại mô hình nến dạng 2 đáy: Adam – Adam, Eve – Eve và Adam – Eve, Eve – Adam. (dạng mẫu hình Adam có dạng đáy nhọn giống chữ V. Eve có dạng đáy tròn giống chữ U)

Khi giá chứng khoán giảm đạt đáy thứ 1 sẽ có xu hướng đảo chiều nhẹ hình thành 1 đỉnh trung tâm. Song giá không tiếp tục tăng thêm mà quay trở về xu hướng giảm trước đó tạo nên đáy thứ hai có chiều cao gần bằng với đáy thứ 1.Sau đó giá sẽ tiến dần lên, và khi chúng phá vỡ khỏi đường neckline thì chính là lúc  Double Bottom được hình thành.

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Nắm bắt hình dáng và đặc điểm để nhận diện chính xác mô hình 2 đáy

Áp dụng tâm lý diễn giải Double Bottom: Giá sau khi giảm tạo ra đáy số 1, phe bán áp đảo nhưng do ko thể tiếp tục tạo ra đáy thấp hơn nữa, sau đó bên Mua lại vùng dậy kéo giá lên tạo ra 1 đỉnh trung tâm.

Tuy nhiên, lực mua chưa đủ mạnh nên khi vừa tạo đỉnh sau pha giảm thì lượng người bán lại tăng lên do tâm lý muốn gỡ vốn khiến cho giá lại bị kéo xuống, chính vì vậy đáy thứ 2 đã được hình thành.

Bên Bán cũng không đủ sức để tạo các đỉnh thấp hơn nữa nên khi đáy thứ 2 này xuất hiện trong nhiều trường hợp bên Mua mạnh hơn sẽ tìm mọi cách đẩy giá lên. Xu hướng tâm lý này được hiển thị thông qua các cây nến đảo chiều dạng như doji. 

Đến khi lực Mua đủ mạnh để đẩy giá lên cao hơn, giá phá vỡ được đường Neckline thì xu hướng đảo chiều sang tăng được thiết lập rõ rệt.

4. Ý nghĩa của mô hình 2 đáy

Double Bottom được sử dụng như một công cụ phân tích, giúp nhà đầu tư dự báo chính xác xu hướng thị trường và vào lệnh hợp lý, tuy nhiên  nó chỉ phù hợp để phân tích thị trường giao dịch dài hạn. Thời gian giao dịch càng dài thì càng hiệu quả.

Đối với mô hình này, nhà đầu tư nên phân tích đồ thị giá cả theo ngày và tuần. Thời gian tốt nhất để nâng cao hiệu quả giao dịch là từ 2 đến 6 tuần.

Khi thấy giá tăng chạm đường neckline kết hợp với khối lượng giao dịch tăng lên cho thấy điều kiện của thị trường đang có lợi cho sự đảo chiều, là thời điểm tốt nhất để đặt lệnh mua.

Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao khối lượng giao dịch trong suốt quá trình hình thành mô hình hai đáy, sau hai lần biến động giá thường diễn ra tình trạng tăng đột biến về khối lượng. Đây là dấu hiệu cần lưu ý cho sự đảo chiều tăng giá và nó đóng vai trò xác định xem mô hình có thành công hay không.

5. Cách giao dịch với mô hình 2 đáy hiệu quả

Trong đầu tư chứng khoán, có 2 cách giao dịch hiệu quả với Double Bottom:

- Cách 1: Giao dịch ngay khi giá phá vỡ đường neckline

- Cách 2: Chờ đến khi giá kiểm tra lại đường neckline mới tiến hành vào lệnh giao dịch

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy hiệu quả cho nhà đầu tư

Cách giao dịch chứng khoán hiệu quả với mô hình 2 đáy

Điều quan trọng nhất vẫn là phải xác định đúng xu hướng hiện tại của thị trường, Double Bottom chỉ có ý nghĩa khi thị trường đang giảm, không áp dụng khi thị trường tăng hoặc đi ngang.

- Điểm vào lệnh - Entry: Phụ thuộc vào bạn chọn giao dịch theo cách 1 hay cách 2. Nếu các nhà đầu tư chọn cách 1 thì đặt lệnh mua ngay khi giá phá vỡ đường kháng cự được vẽ đi qua đỉnh trung tâm của mô hình. Nếu chọn cách 2, cần đợi giá retest đường kháng cự rồi mới đặt lệnh mua, cách này an toàn, chắc chắn

hơn khi mang về lợi nhuận lớn, tuy nhiên nếu giá không hồi mà tiếp tục giảm, Double Bottom không hình thành thì nhà đầu tư lỡ mất cơ hội giao dịch.

- Điểm cắt lỗ - Stoploss: Ở mức giá cách đáy 1 nến (để tránh trường hợp bị quét giá)

- Điểm chốt lời - Take Profit: Đo khoảng cách từ đáy lên đường neckline và gióng khoảng cách lên từ điểm phá vỡ neckline tương ứng.

- Để giao dịch với mô hình đáy đôi, các nhà đầu tư có thể tham khảo 3 chiến lược sau đây:

Vào lệnh khi giá phá vỡ đường Neckline

Đây là chiến lược giao dịch được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn để không bỏ lỡ cơ hội vào lệnh tiềm năng. Tuy nhiên, cách giao dịch này có độ rủi ro khá cao, nên cần kết hợp thêm những tín hiệu khác và quan trọng là cần phải xác định xu hướng trước đó là xu hướng giá giảm và đã có dấu hiệu suy yếu.

Khi mô hình đáy đôi được xác lập, giá breakout khỏi đường viền cổ thì trader sẽ vào lệnh ‘Buy’ như sau:

- Điểm vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến breakout khỏi đường Neckline.

- Điểm cắt lỗ: Bên dưới đáy 2 một vài pip.

- Điểm chốt lời: Cách điểm vào lệnh bằng đúng chiều cao của Double Bottom hoặc chốt lời theo R:R là 1:2 hay 1:3.

Vào lệnh khi giá phá vỡ đường Neckline

Tham khảo chiến lược vào lệnh với mô hình đáy đôi

Vào lệnh khi giá quay trở lại retest Neckline

Cách này có độ an toàn cao hơn nên thường được các nhà đầu tư chuyên nghiệp khuyến khích. Tuy nhiên, nếu giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà tiếp tục giảm thì nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ điểm vào lệnh đẹp.

Với cách giao dịch này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi giá breakout khỏi đường viền cổ rồi quay lại retest để xác lập mô hình rồi mới vào lệnh. Cách vào lệnh như sau:

- Điểm cắt lỗ: Cách điểm retest một vài pip.

- Điểm chốt lời: Tương tự cách 1.

Vào lệnh ngay sau khi đáy 2 được hình thành

Nhà đầu tư vẽ 1 đường trendline đi qua đỉnh trung tâm và đỉnh của các đoạn điều chỉnh tăng trước đó. Cách thực hiện như sau:

- Điểm vào lệnh: là điểm giá đi từ đáy thứ 2 lên và chạm vào đường trendline.

- Điểm cắt lỗ, chốt lời: Áp dụng tương tự cách 1.

Độ rủi ro từ cách giao dịch này tuy cao hơn, nhưng nếu giá đi đúng với dự đoán thì nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao nhất trong cả 3 cách.. 

6. Những lưu ý khi giao dịch với mô hình 2 đáy chứng khoán

- Mô hình 2 đáy chứng khoán là mô hình đảo chiều không phải là mô hình tiếp diễn.

- Mô hình 2 đáy xuất hiện nhiều trong biểu đồ nến Nhật, vì vậy nên tuân thủ giao dịch đúng khung.

- Double Bottom rất dễ bị phá vỡ, nên nếu muốn giao dịch sớm thì chờ giá phá vỡ đường kháng cự rồi vào lệnh. Để  chắc chắn hơn thì chờ giá kiểm tra lại rồi đặt lệnh.

Mô hình nến 2 đáy là mô hình giá đảo chiều thường được sử dụng nhiều trong phương pháp phân tích kỹ thuật. Việc xác định đúng xu hướng là vô cùng quan trọng trong đầu tư chứng khoán nên nhà đầu tư cần cẩn thận và kiên nhẫn để nhận định chính xác mô hình và áp dụng đan xen những cách phân tích khác để giao dịch hiệu quả. Hãy tham khảo thêm những mô hình phân tích kỹ thuật khác tại TOPI để tối ưu lợi nhuận trên thị trường chứng khoán nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger