Facebook Topi

13/10/2023

Nến pin bar là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến pin bar

Nến pin bar là một dạng nến Nhật, với đặc điểm là thân nhỏ hẹp, một bên bấc dài, một bên bấc ngắn, thể hiện xu hướng giá được hình thành từ tâm lý thị trường. Có hai loại chính là nến pin bar đảo chiều tăng giá (bullish) và nến pin bar đảo chiều giảm giá (bearish). Pin bar sẽ cung cấp cho trader một tín hiệu đảo ngược giá mạnh mẽ trong chiến lược giao dịch.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Để có thể mua cổ phiếu ở mức giá thấp, bán ra ở mức giá cao thì các nhà đầu tư phải sử dụng vô số các loại phương pháp, chỉ số phân tích cơ bản và kỹ thuật để xác định được động lượng thị trường và hướng giá.

Thường thì các phân tích kỹ thuật chủ yếu liên quan đến phân tích dữ liệu giá lịch sử, không nhất thiết phải cho ra kết quả trong tương lai. Tuy nhiên, nến pin bar lại có thể đưa ra tín hiệu chính xác về hiện tượng động lượng giá và khả năng đảo chiều sắp xảy ra theo hướng giá.

I. Nến pin bar là gì?

Pin bar hay Pinocchio bar là một loại nến Nhật Bản có một bên bấc dài và một bên bấc ngắn hoặc gần như không có và thân nhỏ, thuộc mô hình nến đảo chiều, cho biết hành động giá tại một điểm cụ thể đã bị thị trường từ chối. Đây là mô hình nến quen thuộc trên biểu đồ Forex, cũng là một trong những mô hình nến được hình thành chỉ bằng một cây nến.

Nến pin bar là gì?

Tìm hiểu về nến Pin bar trong các giao dịch chứng khoán

Nến Nhật được hình thành bởi một thương nhân bán gạo tại Nhật Bản là Munehisa Homma trong thế kỷ 17, ông tin rằng, tâm lý con người đang điều khiển thị trường nên ông muốn thể hiện điều này bằng hình ảnh. Chính vì vậy các nến Nhật sẽ cung cấp cho nhà giao dịch cái nhìn sâu sắc về tâm lý thị trường hiện tại - yếu tố đang thúc đẩy giá. Và nến pin bar cũng vậy.

Pin bar cung cấp một tín hiệu đảo ngược giá mạnh mẽ trong chiến lược giao dịch tiền tệ, biểu thị rằng đà tăng đã mất đi mạnh mẽ và khả năng đảo ngược xu hướng giảm hiện đang diễn ra.

II. Ý nghĩa của nến pin bar

Nến pin bar là một mô hình nến giá trị trong phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính. Nó thường được sử dụng trong giao dịch chứng khoán, ngoại hối và các thị trường tài chính khác để nhận biết sự đảo chiều tiềm năng trong xu hướng giá

Cái hay của những mô hình nến là chúng tóm tắt chính xác những gì đã diễn ra trong khoảng thời gian đã chọn, giữa cuộc chiến của người mua và người bán. Chiều dài của bấc, kích thước của thân nến, màu sắc nến sẽ tuyên bố ai là người thắng cuộc.

Nếu bên mua chiếm ưu thế thì giá sẽ tăng và qua đó màu sắc nến là màu xanh lá, ngược lại nếu bên bán chiếm ưu thế thì nến thấp hơn và chuyển sang màu đỏ. Khi cuộc chiến vào giai đoạn căng thẳng, một bên áp đảo hoàn toàn, thì giá sẽ vận động theo xu hướng của bên áp đảo.

Nến pin bar được coi là tín hiệu mua hoặc bán phụ thuộc vào vị trí của nó trong xu hướng giá hiện tại và các yếu tố kỹ thuật khác. Một nến pin bar xuất hiện tại đáy xu hướng giảm có thể cho thấy sự đảo chiều và tín hiệu mua, trong khi một nến pin bar xuất hiện trên đỉnh xu hướng tăng có thể cho thấy sự đảo chiều và tín hiệu bán. Tuy nhiên, như với bất kỳ mô hình nến hay chỉ báo kỹ thuật nào khác, việc sử dụng nến pin bar cần được kết hợp với các yếu tố khác và được xác nhận bằng các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để đưa ra quyết định giao dịch.

III. Đặc điểm của nến pin bar

Đặc điểm của nến pin bar

Những đặc điểm cơ bản nhất của nến Pin Bar

Nến pin bar rất dễ nhận biết, ngọn nến có một bên bấc (đuôi) rất dài và thân nến hẹp, phần bấc này thường phải bằng 2/3 hoặc hơn tổng chiều dài của nến.

Cũng giống như bất cứ cây nến nào, nếu thân nến có màu trắng hoặc màu xanh lục thì giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Còn nếu nến có màu đen hoặc màu đỏ thì giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Giá đóng cửa và mở cửa phải gần nhau. Tốt nhất là bằng nhau hoặc càng gần nhau càng tốt. Ngoài ra, việc mở và đóng phải ở một đầu của thanh hoặc càng gần cuối thanh càng tốt.

Trong một pin bar không quá hoàn hảo, có thể có một mũi nhỏ nhô ra bên dưới (pin bar giảm giá - bearish), hoặc bên trên thân (pin bar tăng giá - bullish).

Thường ta sẽ gặp nến pin bar với những đặc điểm sau:

- Một thân nhỏ: Nến pin bar có thân nhỏ, thường chỉ chiếm một phần nhỏ của phạm vi nến. Thân nhỏ thể hiện sự điều chỉnh giữa lực mua và lực bán, và cho thấy sự đánh giá không chắc chắn từ các nhà giao dịch.

- Hai mũi (wicks): Nến pin bar có hai mũi dài phía trên và phía dưới thân nến. Mũi phía trên chỉ đến mức giá cao nhất đạt được trong khoảng thời gian, trong khi mũi phía dưới chỉ đến mức giá thấp nhất. Mũi dài là một chỉ báo cho sự đảo chiều tiềm năng và sự thay đổi trong sự cân bằng giữa mua và bán.

- Mũi dưới dài hơn mũi trên (hoặc ngược lại): Một đặc điểm đáng chú ý khác của nến pin bar là mũi phía dưới (hoặc phía trên) dài hơn mũi phía còn lại. Điều này tạo ra một hình dạng gần như "chổi" cho nến, cho thấy sự áp đảo của một bên (mua hoặc bán) trên thị trường.

IV. Các loại nến pin bar

Có hai loại nến pin bar chính là nến pin bar đảo chiều tăng giá (bullish) và nến pin bar đảo chiều giảm giá (bearish).

Các loại nến pin bar

Các loại nến Pin Bar phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Pin bar đảo chiều tăng giá thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và những vùng hỗ trợ quan trọng, đưa ra tín hiệu cho thấy giá chuẩn bị đảo chiều từ giảm chuyển sang tăng. Nếu nến có màu xanh thì tín hiệu đảo chiều mà nó đưa ra càng trở nên mạnh mẽ.

Đặc điểm của nó là thân ngắn, bấc dưới rất dài, bấc trên ngắn hoặc hầu như không có. 

Bấc nến dưới dài cho thấy trong phiên giao dịch, bên bán đã cố gắng đẩy giá xuống nhưng lực mua mạnh hơn nhiều nên đã kéo giá lên, gần bằng với mức giá mở cửa, từ đó suy ra, bên mua đã giành được ưu thế.

Pin bar đảo chiều giảm giá xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, báo hiệu giá sắp chuyển từ tăng sang giảm. Nếu nến có màu đỏ thì tín hiều đảo chiều mà nó đưa ra càng mạnh mẽ hơn.

Đặc điểm của nến đảo chiều giảm giá là bấc nến trên dài, bấc dưới ngắn hoặc gần như không có, thân nến ngắn.

Bấc nến trên dài cho thấy trong phiên giao dịch, bên mua cố gắng đẩy giá lên cao nhưng lực bán “lấn át” đã kéo giá xuống, làm cho giá đóng cửa về gần với giá mở cửa, từ đó suy ra, bên bán đã giành được ưu thế.

V. Các trường hợp hình thành nến pin bar

Trong giai đoạn mở cửa, người mua ngay lập tức kiểm soát thị trường và đẩy giá lên mạnh mẽ. Khi giá đạt đến đỉnh của bấc, người bán có thể tham gia thị trường với đủ nguồn cung để giữ giá cao hơn. Bên cạnh đó, người bán không những có thể đưa ra mức kháng cự vào thị trường, mà còn có thể hoàn toàn kiểm soát giá cả, và một sự đảo chiều của thị trường đã xảy ra.

Người bán bắt đầu gây áp lực rất lớn lên giá và giá đã giảm xuống tận thời điểm mở cửa, đó là tại sao pin bar lại có một bên bấc rất dài. Sau đó, người bán thực sự đã đẩy giá xuống dưới mức mở cửa của khoảng thời gian đó, điều này càng khẳng định rằng họ hiện đang kiểm soát hoàn toàn thị trường.

Trong thị trường giảm giá, nến pin bar xuất hiện giữa nến tăng và nến giảm, nến đầu tiên là nến tăng, nến ở giữa là nến pin bar, nến cuối cùng là nến giảm.

Ngược lại với mô hình pin bar tăng giá, nến pin bar xuất hiện giữa nến giảm giá đầu tiên và nến tăng giá thứ ba.

VI. Cách giao dịch với nến pin bar hiệu quả

Nếu quen thuộc với sự hình thành của nến pin bar, trong điều kiện thị trường thuận lợi thì có thể mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà giao dịch.

1. Cách giao dịch phổ biến nhất là giao dịch với nến pin bar đơn thuần

Pin bar xuất hiện nghĩa là thị trường tồn tại sức ép và có khả năng đảo chiều bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu có một xu hướng giảm thì sẽ có một pin bar tăng và ngược lại, một pin bar giảm hình thanh sau khi xu hướng tăng xuất hiện.

Việc cần làm là, đầu tiên, bạn đo toàn bộ chiều dài của thanh ghim từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của pin bar. Khi giá phá vỡ điểm thấp nhất thì mở lệnh bán khống, đặt lệnh cắt lỗ ở điểm cao nhất trong cây nến pin bar giảm giá. Điểm chốt lời ta xác định bằng cách lấy chiều dài của pin bar và đo xuống dưới điểm bán tối thiểu bằng hai lần độ dài của cây nến này.

Đối với pin bar tăng giá:

Vào lệnh mua ở mức giá đóng cửa của nến pin bar, trước khi xuất hiện nến pin bar thì cắt lỗ ở đáy gần nhất. Tỷ lệ chốt lời R:R là 1:2 hoặc 1:3.

Đối với pin bar giảm giá:

Điểm vào lệnh bán là tại mức giá đóng cửa của nến, cắt lỗ tại đỉnh gần nhất và chốt lời vẫn theo tỷ lệ 1:2 hoặc 1:3.

2. Cách tiếp theo, có thể giao dịch khi kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác

Trên thực tế, không phải lúc nào xuất hiện nến pin bar cũng xảy ra đảo chiều cho nên khi giao dịch, các thanh pin bar hình thành trong khu vực hợp lưu kỹ thuật (hay khu vực hội tụ chỉ báo kỹ thuật) sẽ đáng tin cậy hơn nhiều. Ví dụ như các công cụ kỹ thuật như Fibonacci, điểm Pivot, đường trung bình động MA… cho biết một mức giá nhất định có thể tạo ra một sự đảo chiều mạnh mẽ.

Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự:

Vẽ đường xu hướng trên biểu đồ bằng cách đối đỉnh với đỉnh, đáy với đáy, sau đó kéo dài đường này về bên phải. Lúc này, đường xu hướng đóng vai trò là đường kháng cự hoặc hỗ trợ động.

Khi nến pin bar xuất hiện, nếu giá chạm vào đường kháng cự trong xu hướng tăng thì giá sẽ tăng, nhà giao dịch chuẩn bị vào lệnh mua.

Còn nếu giá chạm vào đường hỗ trợ trong xu hướng giảm thì giá vẫn giảm mạnh, nhà giao dịch nên vào lệnh bán.

Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự

Kết hợp đường hỗ trợ và kháng cự để giao dịch hiệu quả hơn

Kết hợp các chỉ báo:

Trước hết phải xác định xu hướng chính và vị trí xuất hiện của nến. Các tín hiệu đảo chiều xảy ra với nến pin bar khi:

Có sự phân kỳ của đường RSI, nó rơi vào vùng quá mua hoặc quá bán;

Đường MACD cắt đường tín hiệu, nếu hướng lên trên thì là tăng giá còn hướng xuống dưới là giảm giá;

Các chỉ báo PSAR dịch chuyển xuống dưới hoặc lên trên.

Kết hợp với Fibo quy hồi:

Fibonacci quy hồi giúp nhà giao dịch tìm được điểm cắt lỗ hợp lý.

Sử dụng Fibo quy hồi kéo dài từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của nến rồi tìm mốc 50% và mốc 61.8% (đây chính là điểm cắt lỗ khi nến pin bar hoàn thiện).

Kết hợp với Fibo quy hồi

Kết hợp cùng Fibo để có chiến lược đầu tư thông minh

3. Cách tiếp theo là sử dụng kết hợp với mô hình giá

Nhà giao dịch xác định vị trí xuất hiện nến pin bar, sau đó xem có mô hình giá nào không, nếu nến pin bar xuất hiện tại các vị trí kết thúc của mô hình giá thì nhà giao dịch có thể dự đoán được các hành động giá tiếp theo.

VII. Những lưu ý khi giao dịch với nến pin bar

Mặc dù giao dịch pin bar có vẻ đơn giản, nhưng nó chỉ mang lại hiệu quả nếu người sử dụng giao dịch đúng cách, cần mất thời gian tìm hiểu và học hỏi kỹ lưỡng, rút kinh nghiệm nhiều lần trong quá trình sử dụng.

Một số sai lầm phổ biến đó là người nhà giao dịch sử dụng sai khu vực của biểu đồ hoặc sử dụng sai giá. Số khác nghĩ rằng họ có thể sử dụng chiến lược pin bar đảo (pin bar reversal) giống như pin bar thuận (continuation), dẫn đến thất bại.

Hãy theo dõi biểu đồ trong vài giờ đồng hồ để thấy rõ xu hướng tăng giảm giá của thị trường. Nên kết hợp nhiều chỉ báo và công cụ phân tích kỹ thuật khác để chắc chắn sẽ có sự đảo chiều giá xảy ra. 

Đuôi nến càng dài thì xu hướng đảo chiều càng mạnh mẽ, nhà giao dịch có thể dùng nến pin bar để xác định đáy và đỉnh của xu hướng.

Tóm lại, giao dịch pin bar được coi là một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất trong quá trình xác định hành động giá của thị trường mà bạn đang giao dịch. Nến pin bar đủ tin cậy và chắc chắn là một công cụ mạnh mẽ trong “kho vũ khí” của bất cứ nhà giao dịch nào. Mong rằng những thông tin mà TOPI mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI