Facebook Topi

14/12/2022

Nến marubozu là gì? Cách giao dịch với nến marubozu trong đầu tư chứng khoán

Mô hình nến Marubozu cung cấp tín hiệu tiếp diễn mạnh mẽ nên được nhiều trader ưa chuộng. Tìm hiểu về các dạng nến và cách giao dịch hiệu quả với nến Marubozu.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Nến Marubozu là mô hình hiệu quả cung cấp tín hiệu giao dịch thuận xu hướng. Để giao dịch hiệu quả với Marubozu, nhà đầu tư cần nắm vững đặc điểm các dạng nến và cách ứng xử khi thị trường diễn biến khác nhau.

1. Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu còn được gọi với tên khá thú vị là “nến trọc”, nến cường lực  bởi ở mẫu hình nến này chỉ có thân nến dài, không có râu nến, bóng nến do các mức giá cao nhất và thấp nhất trùng với mức giá mở cửa/đóng cửa của phiên giao dịch.

Mô hình nến Marubozu cho thấy trong toàn phiên giao dịch sự áp đảo của một phe. Mẫu hình nến này có thể xuất hiện tại bất kỳ giai đoạn nào của thị trường, báo hiệu sự tiếp diễn xu hướng hoặc bắt đầu chuyển sang xu hướng mới nếu xuất hiện ở cuối giai đoạn sideway.

Nến Marubozu là gì?

Mô hình nến Marubozu cho thấy sự áp đảo của một bên mua hoặc bán

2. Đặc điểm của nến Marubozu

Dựa vào nhận dạng và phân tích mô hình nến Marubozu, trader sẽ có cơ hội giao dịch thuận lợi theo xu hướng thị trường.

Tuy nhiên, để thành công, trader cần phải biết cách nhận diện chính xác các mô hình nến Marubozu trên biểu đồ giá thông qua các đặc điểm sau:

Thân nến rất dài thể hiện sự biến động giá rất lớn trong toàn phiên giao dịch. Nến Marubozu thường sẽ dài hơn ít nhất 5 cây nến xuất hiện trước đó.

Râu nến rất ngắn hoặc thậm chí không có

Về màu sắc của nến Marubozu: Nến màu xanh cho thấy phe mua đang áp đảo thị trường trong đó giá cao nhất trùng với giá đóng cửa, giá thấp nhất trùng với giá mở cửa. 

Còn nến có màu đỏ cho thấy bên bán đang nắm giữ thị trường, giá mở cửa trùng với giá cao nhất, giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất.

Đặc điểm của nến Marubozu

Nắm rõ đặc điểm nhận diện nến Marubozu

3. Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu trong chứng khoán

Nến Marubozu xuất hiện trên biểu đồ mang đến cơ hội giao dịch tốt cho những ai biết chớp thời cơ. 

Nến Marubozu cung cấp tín hiệu vào lệnh

Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm mạnh mẽ, sự xuất hiện của nến Marubozu sẽ cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng. Đặc biệt nếu 3 cây nến cùng màu xuất hiện liên tiếp thì xu hướng sẽ tăng hoặc giảm cực mạnh. Lúc này trader có thể tìm điểm vào lệnh thuận xu hướng.

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại các vùng sideway thì đây là báo hiệu xu hướng mới sắp được hình thành. Hãy kết hợp với các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều và tìm kiếm các giao dịch thuận lợi.

Nến Marubozu cung cấp tín hiệu vào lệnh

Sự xuất hiện của nến Marubozu giúp xác định xu hướng

Xác nhận vùng hỗ trợ, mức kháng cự 

Một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự được cho là mạnh mẽ thì cần phải có nến Marubozu đi qua bởi mẫu hình nến này thể hiện sự áp đảo của phe mua hoặc phe bán.

Trường hợp nến Marubozu xanh xuất hiện khi giá đi xuống chạm vào vùng hỗ trợ cho thấy nhu cầu mua đang rất cao và giá rất khó để giảm sâu hơn nữa.

Ngược lại, nếu giá đang tăng mạnh mà xuất hiện nến Marubozu giảm tại vùng kháng cự thì lực bán đang rất mạnh và giá sẽ bị kéo xuống.

Xem thêm:  Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Đặc điểm và cách xác định

4. Các dạng nến Marubozu

Nến Marubozu có nhiều biến thể khác nhau, có thể chia thành hai nhóm chính là nến tăng và nến giảm.

Nến Marubozu tăng giá - Bullish Marubozu

Mẫu hình nến Marubozu tăng có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, thể hiện bên mua đang kiểm soát thị trường. Mẫu hình nến tăng có 3 loại:

Nến Marubozu tăng giá - Bullish Marubozu

Các biến thể nến Marubozu tăng

Nến tăng không có râu: Đây là mẫu hình nến Marubozu cơ bản nhất với phần thân dài, không có râu nến trên và dưới. Nến này cho thấy phe mua đang áp đảo và bên bán không có cơ hội kéo giá đi xuống.

Nến tăng có râu dưới: Mẫu hình này có phần thân nến dài, giá đóng cửa trùng với giá cao nhất nên không có râu trên. Râu dưới có nhưng rất ngắn, thể hiện trong giai đoạn đầu phe bán đã cố gắng kéo giá xuống, nhưng ngay sau đó phía người mua đã kiểm soát được tình hình và thành công đẩy giá lên.

Nến Marubozu tăng có râu trên: Với cây nến xanh, thân dài và có râu trên, không có râu dưới cho thấy lúc đầu phía mua kiểm soát thị trường, nhưng sau đó bên bán tham gia và kéo giá xuống khiến cho giá đóng cửa dưới mức thấp nhất, nhưng lực mua vẫn mạnh.

Nến Marubozu giảm giá - Bearish Marubozu

Nến Marubozu giảm xuất hiện khi mức giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa và có các biến thể sau:

Nến Marubozu giảm giá - Bearish Marubozu

Biến thể nến Marubozu giảm

Nến giảm trọc (không có râu): Thân nến dài màu đỏ, không có cả râu trên và dưới, thể hiện bên bán đã kiểm soát thị trường.

Nến Marubozu giảm có râu trên: Với mẫu hình này, thân nến dài và chỉ có râu dưới, cho thấy lúc đầu phe mua đã cố gắng đẩy giá lên nhưng lực mua không đủ lớn, khi bên bán kiểm soát tình hình khiến giá đi xuống và mức giá đóng cửa xuống thấp nhất.

Nến Marubozu giảm có râu dưới: Phần dưới  nến có râu nhưng rất ngắn thể hiện ban đầu phe bán áp đảo nhưng sau đó phe mua đã nhảy vào khiến cho giá đóng cửa trên mức thấp nhất.

5. Cách giao dịch hiệu quả với nến Marubozu

Dựa vào vị trí nến xuất hiện mà nó mang những tín hiệu khác nhau như tiếp diễn xu hướng cũ hoặc đảo chiều.

5.1 Giao dịch thuận xu hướng

Áp dụng chiến lược này khi nến xuất hiện tại một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Các bước thực hiện như sau: Xác định xu hướng hiện tại là uptrend hay downtrend và vị trí nến xuất hiện nằm ở đoạn nào, nếu nến xuất hiện tại đoạn thị trường tăng hoặc giảm mạnh thì nhà đầu tư sẽ vào lệnh thuận xu hướng. 

Giao dịch thuận xu hướng

Cần kết hợp mô hình nến Marubozu với các chỉ báo khác để có tín hiệu chuẩn

5.2 Chiến lược khi Marubozu breakout khỏi vùng sideway

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại các vùng sideway và xu hướng chính có dấu hiệu suy yếu, nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước sau: Xác định vùng  sideway bằng hỗ trợ, kháng cự, nhận định nến Marubozu, sau khi nến vượt ra khỏi vùng kháng cự, hỗ trợ giá sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo xu hướng phá vỡ, hãy vào lệnh đón đầu xu hướng mới. Để tránh rủi ro, nhà đầu tư cần kết hợp các công cụ phân tích khác để xác nhận sự đảo chiều xu hướng và vào lệnh tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo.

5.3 Khi Marubozu xuất hiện các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Nếu nến xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ, kháng cự cho thấy vùng giá mạnh, hãy tận dụng để giao dịch với Pullback. Các bước giao dịch như sau: Xác định ngưỡng hỗ trợ, kháng cự, vị trí xuất hiện nến Marubozu. Nếu nến xuất hiện tại vùng tranh chấp mạnh thì vào lệnh ngược chiều. Hãy vào lệnh Bán tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo tại kháng cực, vào lệnh Mua tại cây nến tiếp theo sau khi nến Marubozu chạm ngưỡng hỗ trợ và đi lên.

Trên đây là những kiến thức TOPI chia sẻ về nến Marubozu, hy vọng có thể giúp nhà đầu tư nắm được đặc điểm nhận dạng và lên chiến lược giao dịch hiệu quả với từng mô hình nến Marubozu.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI