19/09/2023

Sideway là gì? Cách nhận biết Sideway trong chứng khoán

Thuật ngữ Sideway dùng để chỉ tình trạng giá chứng khoán đi ngang trong một thời gian dài với biên độ tương đối ổn định. Khi nào Sideway xuất hiện và dấu hiệu nhận biết là gì?

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Trong chứng khoán, thuật ngữ Sideway được dùng để chỉ thị trường đang trong biên độ ổn định, giá đi ngang và không hình thành xu hướng cụ thể nào. Khi nắm được dấu hiệu nhận biết Sideway, các nhà đầu tư sẽ có chiến lược hiệu quả, thu lời từ thị trường.

1. Sideway là gì? Giải thích khái niệm Sideway

Sideway (thị trường đi ngang) - là xu hướng đi ngang của giá cổ phiếu trên biểu đồ chứng khoán. Khi thị trường trong giai đoạn Sideway, giá giao động ổn định giữa mức hỗ trợ và mức kháng cự, không chạm đáy thấp nhất hay đạt đỉnh cao nhất.

Sideway là gì? Giải thích khái niệm Sideway

Thị trường Sideway thường khá trầm lắng

Không giống như xu hướng uptrend và downtrend, thị trường Sideway là lúc vị thế của bên mua và bên bán cân bằng nhau, do vậy khi giao dịch mua bán trong khoảng thời gian này, lợi nhuận của các bên sẽ bị giảm do giá dao động ít, lợi nhuận thấp trong khi vẫn phải trả các khoản phí giao dịch, do đó thị trường khá trầm lắng

Càng gần thời điểm lễ Tết, thị trường chứng khoán càng dễ xảy ra tình trạng Sideway vì lượng người mua ít, giá được giữ ở mức ổn định và chỉ tăng trở lại sau khi kỳ nghỉ kết thúc. Không có thời gian cố định cho tình trạng Sideway diễn ra, thị trường có thể đi ngang trong vài tháng hoặc thậm chí tới cả năm. 

2. Ý nghĩa của xu hướng Sideway trong chứng khoán

Sideway được coi là giai đoạn bình lặng, ổn định của thị trường và không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực. Giai đoạn thị trường chứng khoán đi ngang ổn định giúp kéo nhà đầu tư về trạng thái khởi đầu tích lũy cho một hành trình mới, nhà đầu tư sẽ có thời gian lên kế hoạch đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.

Ý nghĩa của xu hướng sideway

Không có khoảng thời gian cố định cho giai đoạn Sideway

Khi thị trường đi ngang, biểu đồ giá không thể hiện rõ ràng tín hiệu tăng hay giảm do đó nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc quyết định có nên giao dịch hay chờ đợi xu hướng tiếp theo. Khi đường giá vượt ra khỏi vùng kháng cự hoặc hỗ trợ để theo xu hướng mới thì xu hướng Sideway kết thúc.

3. Nguyên nhân thị trường đi ngang

Thị trường luôn có những giai đoạn biến động tăng hoặc giảm, thế nhưng nếu cứ tiếp tục xu hướng tăng mãi hoặc giảm mãi thì nhà đầu tư sẽ bị rối và cuốn theo biến động giá bởi vậy, khi thị trường đạt đến ngưỡng cân bằng giữa phe mua và phe bán, đồng thời không có tin tức gì mới để tăng giá hoặc khiến giá giảm thì thị trường sẽ đi ngang ổn định.

Nguyên nhân thị trường đi ngang

Sideway xuất hiện khi lực mua và lực bán cân bằng nhau

Thời gian Sideway vừa là cơ hội vừa là thử thách đối với nhà đầu tư bởi vậy nhà đầu tư cần có sự bình tĩnh để giao dịch trong giai đoạn này và có kế hoạch cho sự tăng giảm mới.

4. Xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc Sideway

Thời điểm Sideway xuất hiện thường là giai đoạn cuối của downtrend hoặc uptrend. Khi đó, giá cổ phiếu đã qua ít nhất 4 điểm đảo chiều lên xuống nhưng vẫn chưa tạo được đỉnh mới hoặc đáy mới mà chỉ giao động giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự, sau đó Sideway sẽ bị phá vỡ khi nhà đầu tư ra quyết định đặt lệnh và xu hướng mới diễn ra.

Xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc Sideway

Khi thị trường sideway giá giao động giữa ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Các ngưỡng kháng cự và mức hỗ trợ được coi là mạnh khi giá nhiều lần quay trở lại (từ 3 đến 4 lần) nhưng không thể phá vỡ các ngưỡng đó..

Các ngưỡng kháng cự

Để dễ xác định vùng giá Sideway, nhà đầu tư nên tìm hiểu cách sử dụng phần mềm phân tích kỹ thuật để hỗ trợ cho việc phân tích cổ phiếu.

Xu hướng Sideway được cho là kết thúc khi các đỉnh mới được tạo ra cao hơn hoặc hình thành đáy mới thấp hơn, nghĩa là giá sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cực hoặc mức hỗ trợ để tiếp tục xu hướng mới. Khi xu hướng sideway kết thúc, thị trường có thể dịch chuyển tăng hoặc giảm.

Xu hướng Sideway

Kết thúc sideway, giá tiếp tục theo xu hướng Uptrend

xu hướng Downtrend

Trường hợp giá tiếp tục dịch chuyển theo xu hướng Downtrend

Uptrend sang Downtrend

Xu hướng giá đảo ngược từ Uptrend sang Downtrend

xu hướng từ giảm sang tăng

Giá đảo ngược xu hướng từ giảm sang tăng

Các nhà phân tích kỹ thuật thường dựa vào biểu đồ và một số chỉ báo kỹ thuật để phân tích và dự đoán khi nào giá có thể break-out hoặc break-down các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ hình thành nên vùng Sideway. Nhà đầu tư có thể tham khảo chiến lược giao dịch break-out này cũng được nhiều nhà đầu tư áp dụng để kiếm lợi và được cho là khá hiệu quả.

5. Dấu hiệu nhận biết thị trường chứng khoán Sideway

Thị trường sideway thường trải qua 4 giai đoạn chính là giai đoạn tích lũy, tăng giá, phân phối cuối cùng là giảm giá. Thị trường luôn biến động, lúc tăng (uptrend), lúc giảm (downtrend) hoặc đi ngang (Sideway) ổn định, có lúc biến động thấp, biến động cao…

Nhà đầu tư cần nắm rõ được dấu hiệu nhận biết và từng giai đoạn để có hành động tương ứng. Có 4 phương pháp nhận diện thị trường đi ngang là áp dụng chỉ báo RSI, chỉ báo ADX và chỉ bảo BB và dùng bảng chart đơn.

Dựa vào bảng chart đơn vẽ đường hỗ trợ và kháng cự

Phương pháp đơn giản nhất thích hợp cho nhà đầu tư mới có thể xác định trạng thái Sideway là sử dụng chart đơn, cần xác định điểm đỉnh và đáy của đợt sóng (mức kháng cự và hỗ trợ), chỉ cần tập trung vào đường chỉ báo xu hướng tăng giảm của giá cổ phiếu. Khi giá không thể vượt qua mức cũ để xác lập mức mới và chỉ giao động trong khoảng kháng cự và hỗ trợ thì đây là dấu hiệu của sideway.

Những dấu hiệu cho biết thị trường sideway

Chỉ báo RSI được dùng để nhận biết thị trường đi ngang

Sử dụng chỉ báo RSI

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI cho thấy giá đang biến động mạnh mẽ ra sao. RSI > 70 cho thấy thị trường đang tăng giá mạnh, RSI < 30 nghĩa là thị trường đang giảm giá mạnh, RSI từ 40 đến 60 thì thị trường đi ngang.

Sử dụng chỉ báo ADX 

Chỉ báo ADX giúp đo lường độ mạnh của xu hướng hiện tại, không được dùng để xác định được xu hướng sẽ tăng hay giảm trong tương lai, vì vậy có thể dùng chỉ báo này để xác định Sideway. 

Chỉ số ADX biến đổi từ 0 đến 100, giá trị của chỉ số càng thấp thì độ mạnh của xu hướng càng yếu. ADX < 25 thì xu hướng được xem là Sideway.

Chỉ báo ADX

Chỉ báo Bollinger band rất hữu hiệu khi dùng để phân tích Sideway

Sử dụng chỉ báo BB - dải Bollinger band

Chỉ báo BB được nhiều nhà đầu tư áp dụng để phân tích thị trường. Khi thị trường biến động ít thì dải Bollinger band sẽ thu hẹp và chỉ mở rộng ra khi giá biến động mạnh.

Khi Bollinger band là 2 dải nằm ngang và dịch chuyển trong phạm vi hẹp thì thị trường đi ngang.

6. Chiến lược đầu tư theo xu hướng Sideway tối ưu nhất

Thị trường sideway có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng vậy nên một khi đã xác định được thị trường đang đi ngang thì nhà đầu tư cần có chiến lược cụ thể để giữ an toàn cho tài sản của mình.

Theo dõi thị trường để chủ động giao dịch

Khi thị trường đi ngang, cổ phiếu mất giá, việc dự đoán sự biến động rất khó khăn do đó nhà đầu tư phải chủ động quan sát biến động thị trường, chủ động giao dịch mua bán phù hợp để nắm bắt cơ hội tăng trưởng hoặc cắt giảm rủi ro.

Nắm giữ tiền mặt

Khi thị trường tăng trưởng, chi phí nắm giữ tiền mặt cao hơn, bởi thế nhà đầu tư phải ra quyết định giao dịch nhanh chóng. Ngược lại, trong giai đoạn Sideway, chi phí nắm giữ tiền mặt thấp nên nhà đầu tư có thời gian nghỉ ngơi, bình tĩnh hơn và lên chiến lược phù hợp.

Tăng mức biên an toàn

Khi thị trường Sideway, giá mua và bán đang cân bằng, lúc này nhà đầu tư cần nâng mức biên an toàn lên 5% - 10% để tránh nguy cơ cổ phiếu giảm giá sau này. Nhà đầu tư cũng nên lưu ký chứng khoán để đảm bảo quyền lợi giao dịch, hạn chế rủi ro phát sinh nếu có.

Kiếm lời trong biên độ cho phép

Nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ phân tích biểu đồ giá, dựa vào biến động thị trường để thu được lợi nhuận bằng cách đặt lệnh mua ở vùng hỗ trợ và bán khi giá ở vùng kháng cự.

Kiên nhẫn đợi thị trường breakout

Breakout hoặc breakdown sẽ chấm dứt trạng thái Sideway của thị trường. Sideway càng lâu thì breakout càng mạnh mẽ. Dựa vào các chỉ báo và  phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm phù hợp để hưởng lợi khi thị trường biến động.

7. Cách sinh lời từ Sideway trên thị trường chứng khoán

Mặc dù thị trường Sideway được cho là khá trầm lắng, giá bán và mua không cách nhau xa, khó tạo được lợi nhuận đột phá. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng khoảng thời gian này để kiếm lợi nhuận, mặc dù ở mức độ vừa phải trong biên độ và chờ đợi xu hướng mới.

Kiếm lời trong biên độ giữa mức hỗ trợ và kháng cự

Đây là hình thức mua cổ phiếu với thấp và bán lại khi giá cao và ăn chênh lệch giá. Nhà đầu tư sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định thời điểm mua vào, bán ra phù hợp. Trong hình dưới đây, nến pin bar là tín hiệu có thể mở vị thế mua ở khu vực hỗ trợ và bán ở khu vực Kháng cự.

Kiếm lời trong biên độ giữa mức hỗ trợ và kháng cự

Kiên nhẫn chờ thị trường breakout hoặc breakdown

Trạng thái Sideway rồi sẽ kết thúc bằng một đợt breakout hoặc breakdown. Sideway càng dài thì breakout hoặc breakdown càng diễn ra mạnh mẽ. Dựa vào các tín hiệu kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm sắp diễn ra sự đột phá và hành động thích hợp để hưởng lợi từ diễn biến này.

Trong hình dưới đây, nhà đầu tư dựa vào đường biểu thị để dự đoán xu hướng breakout và mở vị thế mua theo đà này.

Kiên nhẫn chờ thị trường breakout hoặc breakdown

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ TOPI sẽ giúp các bạn nắm rõ về cách nhận biết thị trường Sideway cũng như sử dụng các chỉ báo để nhận diện khi thị trường đi ngang, từ đó có chiến lược giao dịch phù hợp khi bước vào xu hướng mới.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI