02/08/2022

Sideway là gì? Cách nhận biết sideway trong chứng khoán

Sideway là thuật ngữ chỉ tình trạng giá đi ngang trong một thời gian dài với biên độ tương đối ổn định. Tìm hiểu cách nhận biết hiện tượng thị trường chứng khoán sideway

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Sideway trong chứng khoán để chỉ thị trường đang ổn định, đi ngang. Khi hiểu được ý nghĩa của sideway và biết cách nhận biết, các nhà đầu tư có thể tìm thời điểm tham gia thị trường tốt nhất, có tỉ lệ chiến thắng cao.

1. Sideway là gì?

Để trở thành một trader giỏi, bạn cần phải nắm rõ được khái niệm và ý nghĩa của sideway (thị trường đi ngàn) và học cách tận dụng chúng. Mặc dù trên đồ thị, giá có vẻ ổn định, lên và xuống không rõ rệt, chỉ dao động trong một khoảng nhỏ, tạo ra những đường kháng cự và hỗ trợ có thể nhận biết rõ ràng nhưng khó phá vỡ các mức này.

Không giống như xu hướng uptrend và downtrend trong chứng khoán, thị trường sideway là lúc vị thế của bên mua và bên bán cân bằng nhau.

Sideway là gì?

Thuật ngữ Sideway để chỉ giai đoạn thị trường bình ổn, giá giao động ít

.Khi giao dịch mua bán trong khoảng thời gian thị trường đi ngang, lợi nhuận của các bên sẽ bị giảm do giá dao động ít, lợi nhuận thấp trong khi còn phải trả các khoản phí giao dịch, vì thế lúc này thị trường khá trầm lắng.

Thông thường, càng gần thời điểm lễ Tết, thị trường xảy ra tình trạng Sideway vì lượng người mua ít, giá được giữ ở mức ổn định và chỉ tăng trở lại sau kỳ nghỉ.

Xem thêm:

Vùng hỗ trợ và kháng cự là gì? Đặc điểm và cách xác định

2. Ý nghĩa của xu hướng sideway trong chứng khoán

Sideway không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực, mà nó còn được coi là giai đoạn bình lặng, ổn định của thị trường.

Giai đoạn này được coi là một khoảng nghỉ ngơi giữa những đợt biến động mạnh mẽ. Thị trường cần sideway để bình ổn, các nhà đầu tư cũng cần siteway để có dịp nghỉ ngơi, củng cố kiến thức và lên kế hoạch đầu tư tiếp theo.

Không có khoảng thời gian cố định diễn ra sideway, nó có thể là vài tháng cho đến cả năm. Sideway kết thúc khi đường giá vượt ra khỏi vùng kháng cự hoặc hỗ trợ để theo xu hướng mới.

Giai đoạn sideway khá cần thiết với thị trường chứng khoán, nó giúp kéo nhà đầu tư về trạng thái khởi đầu tích lũy cho một hành trình mới.

Ý nghĩa của xu hướng sideway trong chứng khoán

Thị trường sideway có thể diễn ra từ vài tháng đến cả năm

3. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sideway

Sideway là trạng thái tính của sàn giao dịch. Nguyên nhân dẫn đến giai đoạn sóng yên biển lặng này là do thị trường cũng giống như cơ thể, cần có lúc nghỉ ngơi. Nếu cứ liên tục biến động tăng hoặc giảm, nhà đầu tư sẽ bị rối và cuốn theo biến động giá.

Nhưng giá không thể biến động mãi được, cũng có khi không có thông tin nào tích cực hoặc tiêu cực mới từ các công ty phát hành cổ phiếu nên nhu cầu thị trường được giữ nguyên, dẫn đến giá ổn định. Đây là giai đoạn khá nhàm chán của thị trường

4. Dấu hiệu nhận biết sideway trong chứng khoán

Như bạn đã biết, thị trường thường trải qua 4 giai đoạn chính: Tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá. Thị trường luôn thay đổi, có lúc theo xu hướng tăng (uptrend), có lúc xu hướng giảm (downtrend) hoặc đi ngang (sideway), biến động thấp, biến động cao…

Nhà đầu tư và các trader cần nắm rõ được từng giai đoạn và dấu hiệu nhận biết để biết mình cần phải làm gì để ứng biến khi sideway diễn ra.

Để nhận diện thị trường đi ngang, bạn có thể áp dụng 3 cách sau:

Dấu hiệu nhận biết sideway trong chứng khoán

Sử dụng chỉ báo RSI xem giá đang biến động ở khoảng nào

4.1 Sử dụng chỉ báo RSI

Đây là chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy giá đang biến động mạnh mẽ ra sao. Nếu chỉ số RSI lớn hơn 70 thì nghĩa là thị trường đang tăng giá mạnh, RSI nhỏ hơn 30 là đang giảm giá mạnh. Khi RSI nằm trong khoảng từ 40 đến 60 thì thị trường sideway.

4.2 Sử dụng chỉ báo ADX 

Chỉ báo ADX chỉ giúp các trader đo lường độ mạnh của xu hướng hiện tại mà không xác định được xu hướng sẽ tăng hay giảm, vì vậy dùng chỉ báo này để xác định sideway khá hữu hiệu. Các chỉ số ADX có mức biến đổi từ 0 đến 100, chỉ số càng thấp thì độ mạnh của xu hướng càng yếu. Khi thị ADX dưới mức 25 thì xu hướng được xem là sideway.

4.3 Sử dụng chỉ báo BB

Chỉ báo BB (Bollinger Bands) được phần lớn các nhà đầu tư áp dụng để phân tích. Khi thị trường biến động ít thì dải BB sẽ thu hẹp và chỉ mở rộng ra khi giá biến động mạnh.

Khi BB là 2 dải nằm ngang và dịch chuyển trong phạm vi hẹp thì đấy là lúc thị trường diễn ra sideway.

Sử dụng chỉ báo BB

Chỉ báo BB rất hữu hiệu khi dùng để phân tích Sideway

4.4 Sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự

Việc dùng chart đơn truyền thống có thể coi là phương pháp phổ biến nhất và rất hiệu quả được các trader sử dụng để nhận biết sideway. 

Đầu tiên, cần xác định điểm đỉnh và đáy của đợt sóng (mức kháng cự và hỗ trợ)

Nếu đường giá không tạo thành đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới thấp hơn đáy cũ mà chỉ dao động trong khoảng giữa 2 đường thì sideway xuất hiện.

Mong rằng những chia sẻ từ TOPI sẽ giúp các bạn nắm rõ về sideway cũng như sử dụng thành thạo các chỉ báo để nhận diện khi thị trường bình ổn, đi ngang, từ đó có thời gian hoạch định chiến lược khi bước vào xu hướng mới.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội