Facebook Topi

23/01/2024

Sideway là gì? Các nhận biết thị trường sideway trong chứng khoán

Sideway là thuật ngữ đề cập đến một hiện tượng giá không có một xu hướng rõ ràng nào trên thị trường. Hiện tượng này gây khó chịu cho rất nhiều nhà giao dịch vì không thể dự đoán được nên mua hay bán trong thời gian này. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Khi xảy ra Sideway trên thị trường giá tăng và giảm không theo bất kỳ hướng nhất quán nào cả. Nhiều nhà giao dịch cứ ngỡ rằng, khi thị trường sideway thì không thể giao dịch kiếm lời được. Mặc dù, giá chứng khoán trong giai đoạn này không chênh lệch quá nhiều nhưng nếu biết cách thì bạn vẫn có thể điều hướng để mua bán cổ phiếu thành công.

I. Sideway là gì? 

Sideway là trạng thái thị trường không có bất cứ biến động nào rõ ràng, giá tài sản đi ngang trong một thời gian dài nhưng không quá một vài tuần. Lúc này, giá sẽ di chuyển trong vùng giới hạn được tạo ra bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ không thể phá vỡ.

Thông tin về sideway

Thị trường Sideway thường khá trầm lắng

Đặc điểm của thị trường sideway:

- Có ít lợi nhuận hơn, biên độ hẹp hơn;

- Thị trường hoạt động trong mức hỗ trợ và kháng cự;

- Chủ yếu xảy ra trong một giai đoạn hợp nhất;

- Định giá cổ phiếu ban đầu càng cao thì thời gian thị trường đi ngang càng dài;

- Sau khi xu hướng đi ngang kết thúc, thị trường tăng giá sẽ theo sau;

- Trong thị trường sideway, lực cung và cầu gần như bằng nhau hay nói cách khác là phe mua và phe bán ở thế cân bằng, bên nào cũng đang tích luỹ và chờ thời điểm xu hướng giá thay đổi để thực hiện các giao dịch có lợi;

- Mặc dù tâm lý tăng giá và giảm giá đều tồn tại trong thị trường sideway nhưng các nhà giao dịch cá nhân có thể bị giảm lợi nhuận cho chi phí giao dịch cao, một số khác chọn cắt giảm mức độ hoạt động do thấy không có khả năng kiếm lời.

II. Thời điểm sideway bắt đầu và kết thúc

Ở cuối mỗi xu hướng tăng giá (uptrend) hay giảm giá (downtrend) sẽ xuất hiện sideway trend. Khi 4 điểm đảo chiều xu hướng đã xuất hiện nhưng giá vẫn không thể bứt phá để hình thành đỉnh hoặc đáy thì đó là lúc hình thành thị trường đi ngang. Lúc này, giá ổn định và dịch chuyển trong ngưỡng kháng cự và hỗ trợ rất mạnh.

Thời điểm bắt đầu của thị trường sideway thường rơi vào các dịp lễ, Tết kéo dài như Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán… do khoảng thời gian này có rất ít người giao dịch nên xu hướng giá sẽ không thay đổi.

Khi đường giá vượt khỏi vùng hỗ trợ hay kháng cự và di chuyển theo một xu hướng mới (lên hoặc xuống) thì đây là thời điểm kết thúc của thị trường sideway.

III. Ý nghĩa của xu hướng sideway trong chứng khoán

Thị trường sideway phản ánh sự do dự trong tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư. Trong giai đoạn nay, họ bình lặng để đánh giá thị trường cũng như nhìn nhận xu hướng trước, từ đó, có những chiến thuật thích hợp để chuẩn bị vào những đợt breakout sắp tới.

Giao dịch trong một thị trường đi ngang cho phép các nhà giao dịch đóng bất kỳ vị thế mở nào trước những tin tức hoặc thông báo ảnh hưởng tới giá chứng khoán chẳng hạn như báo cáo thu nhập của công ty phát hành cổ phiếu. 

Ý nghĩa quan trọng của sideway

Không có khoảng thời gian cố định cho giai đoạn Sideway

IV. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sideway

Hiện tượng Sideway không hề hiếm gặp. Nó xuất hiện khá thường xuyên, và một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là:

Trước hoặc trong thời điểm các kỳ nghỉ lớn diễn ra như Tết hay Giáng Sinh… các nhà đầu tư thường đã mua và bán với tần suất rất lớn trước đó, để có thể kịp nghỉ lễ với gia đình, vì vậy, xuyên suốt kỳ nghỉ, họ không muốn giao dịch gì cả hoặc có thì cũng rất ít, nên thị trường không có nhiều biến động xảy ra, dẫn đến thị trường đi ngang.

Trong thời gian thị trường đang chờ đợi những tin tức tiêu cực hoặc tích cực giúp giá cổ phiếu, chứng khoán thay đổi, chẳng hạn như việc thông báo thay đổi lãi suất của các NHTW khiến giá cổ phiếu bị ảnh hưởng, lúc này các nhà giao dịch sẽ hạn chế việc mua bán để dành chờ tin tức ra. Chính điều này hình thành nên

Sideway thì cả bên bán và bên mua đều chần chừ, do dự trong giao dịch.

Trong giai đoạn thị trường tăng giá dài hạn hoặc giảm giá dài hạn thì sẽ có một khoảng thị trường cần nghỉ ngơi. Đây là thời điểm để phe bán và phe mua củng cố lại lực lượng, xem xét lại thị trường và ổn định tâm lý.

Nguyên nhân của hiện tượng sideway

Sideway xuất hiện khi lực mua và lực bán cân bằng nhau

V. Dấu hiệu nhận biết sideway trong chứng khoán

Khi hiện tượng Sideway xảy ra, nhìn trên biểu đồ thì rất dễ nhận ra vì nó là một đường đi ngang. Tuy nhiên, muốn xác định được Sideway từ trước thì bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu như sau:

Khi thấy giá nhiều lần chạm vào vùng kháng cự hoặc hỗ trợ nhưng vẫn không thể tạo ra đỉnh mới hoặc đáy mới thì thị trường Sideway sẽ xuất hiện. Bạn có thể sử dụng các công cụ để vẽ đường đi qua đáy và đỉnh cũ trên biểu đồ để xác định đường ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.

Nếu thấy giá trị của chỉ số ADX < 25 chứng tỏ xu hướng giá đang rất yếu và thị trường đang đi ngang. Chỉ báo ADX là chỉ báo được sử dụng để xác định độ mạnh yếu của xu hướng giá hiện tại, nếu giá trị ADX càng nhỏ thì xu hướng giá càng yếu.

Nếu thấy giá trị của RSI loanh quanh trong khoảng từ 40 đến 60 thì thị trường cũng đang sideway.

Sử dụng dải Bollinger Band được cấu tạo từ các đường trung bình động đơn giản, nó gồm 3 dải giúp bạn có thể đo lường được biến động thị trường. Nếu thấy hai dải trên và dưới của chỉ báo này thu hẹp lại gần dải giữa thì nghĩa là giá đang ổn định, biến động nhỏ, thị trường đang sideway.

Xác định xu hướng

Khi thị trường sideway giá giao động giữa ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

VI. Cách giao dịch khi thị trường sideway

Do không có biến động về giá nên khá khó để xác định được thời điểm giao dịch. Để có thể kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn sideway, thông thường, các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm các tín hiệu xác nhận về sự đột phá giá dưới dạng các chỉ báo kỹ thuật hoặc biểu đồ rồi tìm cách tận dụng chuyển động giá đi ngang bằng nhiều chiến lược khác nhau.

Cách thứ nhất, giao dịch trong biên độ

Bước đầu tiên, khi đã xác định được hiện tượng sideway, bạn cần phải nhìn vào biên độ dịch chuyển của giá xem có thích hợp để giao dịch hay không.

Bước hai, đặt điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ và chốt lời

Đối với lệnh BUY, khi thấy giá đi xuống, chạm vào cùng hỗ trợ và chuẩn bị bật ngược trở lại thì đặt điểm vào lệnh tại đường hỗ trợ khi xuất hiện nến xanh xác nhận đảo chiều. Điểm stop loss đặt bên dưới vùng hỗ trợ vài pip, số pip này sẽ tuỳ thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư. Take profit trong vùng kháng cự hoặc dưới vùng kháng cự.

Đối với lệnh SELL, khi thấy giá di chuyển đến vùng kháng cự và có dấu hiệu đảo chiều đi xuống thì đặt điểm vào lệnh tại đường kháng cự hoặc tại mức giá đóng cửa khi xuất hiện nến đỏ xác nhận tín hiệu đảo chiều. Điểm stop loss ở bên trên vùng kháng cự vài pip, và take profit trong vùng hỗ trợ hoặc trên vùng hỗ trợ vài pip.

Giao dịch ở vùng kháng cự

Cách thứ hai, chờ thị trường đột phá (breakout - breakdown)

Bước 1, vẫn dùng các chỉ báo để xác định sideway rồi chờ giá đột phá để vào lệnh.

Bước 2, tìm điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ và chốt lời.

Khi giá đột phá khỏi ngưỡng kháng cự và có xu hướng đi lên, ta vào lệnh BUY tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh phá vỡ khỏi đường kháng cự. Điểm Stop loss sẽ là bên dưới đường kháng cự. Take profit theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà giao dịch hoặc bằng khoảng cách từ hỗ trợ đến kháng cự.

Còn khi thấy giá đột phá khỏi ngưỡng hỗ trợ, có xu hướng đi xuống, ta vào lệnh SELL tại mức đóng cửa của cây nến đỏ đột phá khỏi đường hỗ trợ. Điểm Stop loss sẽ ở bên trên đường hỗ trợ.

Chờ thị trường có mốc đột phá

VII. Chiến lược giao dịch thông minh khi có sideway

Những chiến lược thông minh có thể tham khảo để áp dụng khi thị trường rơi vào trạng thái sideway:

Thứ nhất, nên đầu tư giá trị một cách chủ động:

Không nên giữ khư khư một loại tài sản chờ nó tăng giá rồi mới bán, hãy bán ra khi thấy cơ hội tốt hơn hoặc là bạn thấy cổ phiếu của bạn không có khả năng phát triển hơn nữa. Trong thời gian này, cứ chuyển về chế độ hoà vốn, giảm được tổn thất tổng thể quan trọng hơn việc thu về được ít hay nhiều lợi nhuận hơn.

Thứ hai, sử dụng biên an toàn ở mức cao

Nhiều người lầm tưởng thị trường sideway là bình ổn nên cảm thấy an toán, thực tế thì trong giai đoạn này, bên bán và bên mua đang ở thế cân bằng nhau, rủi ro giá cổ phiếu tiếp tục giảm hoàn toàn có thể xảy ra. Nên mức biên an toàn phải để trên mức thị trường Uptrend từ 5% - 10% để tránh rủi ro này.

Thứ ba, nắm giữ tiền mặt là có lợi

Tại thị trường Uptrend thì chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt là rất cao nhưng việc nắm giữ tiền mặt ở thị trường Sideway chi phí cơ hội rất thấp, bạn hoàn toàn không cần phải đắn đo nếu có tiền mặt trong tay.

Lưu ý, giao dịch tìm kiếm lợi nhuận trong một thị trường sideway rất tốn thời gian, các nhà giao dịch cần xác định mục nhập và thoát lệnh cũng như đặt lệnh cắt lỗ. Sau khi tham gia giao dịch, nó phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo thực hiện chính xác. Nhiều nhà giao dịch đã tự động hóa các chiến lược giao dịch của họ để tránh phải ngồi trước màn hình cả ngày.

Tóm lại, khi thị trường đi ngang tức là ở giai đoạn Sideway, mọi thứ không có chênh lệch quá nhiều khiến bạn khó lòng đưa ra chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, đã xác định kiếm tiền từ việc đầu tư vào chứng khoán thì bạn buộc phải làm quen với những xu hướng khác nhau của thị trường. Mong rằng, những thông tin mà TOPI mang đến sẽ hữu ích với bạn.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI