Facebook Topi

28/09/2023

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu cần tuân thủ nguyên tắc đầu tư một cách nghiêm túc và cần chuẩn bị kĩ để tránh những sai lầm nào dễ mắc phải khi tham gia đầu tư chứng khoán.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán luôn vượt trội hơn những cách đầu tư tài chính khác nếu bạn biết chọn đúng cổ phiếu và có đầy đủ thông tin và kiến thức cần thiết. TOPI sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin cơ bản và cách đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu.

I. Thông tin cơ bản về đầu tư chứng khoán

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một công cụ tài chính gồm chứng khoán vốn, chứng khoán nợ và các công cụ phái sinh, hay còn được biết đến với các khoản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ, quyền mua cổ phần, quyền chọn và hợp đồng tương lai. Chứng khoán là bằng chứng xác nhận sự sở hữu và quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư đối với một phần vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành hay doanh nghiệp.

thông tin về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Số lượng nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh

Quy định về chứng khoán được quy định rõ tại Điều 4 theo Luật Chứng khoán 2019.

Nói chung, nếu đổ một khoản đầu tư tiền vào một doanh nghiệp với kỳ vọng thu được lợi nhuận nhờ nỗ lực của một người nào đó không phải là nhà đầu tư, thì khoản đó được coi là chứng khoán.

2. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động giao dịch mua bán, nắm giữ chứng khoán đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán, với mục đích chính là thu về một khoản lợi nhuận. Nói cách khác, đầu tư chứng khoán là hình thức nhà đầu tư góp vốn vào tổ chức phát hành thông qua chứng khoán mà doanh nghiệp đó phát hành trên thị trường. Khi công ty hoạt động tốt, nhà đầu tư sẽ được nhận về tiền lời trên số vốn mà họ đã góp.

3. Những đặc điểm cơ bản của chứng khoán

Tính thanh khoản nghĩa là chứng khoán có thể chuyển đổi thành tiền mặt, chuyển nhượng và giao dịch mua bán nắm giữ như tiền.

Tính sinh lời nghĩa là chứng khoán mang lại thu nhập cho chủ sở hữu hay nhà đầu tư trong trường hợp công ty phát hành chứng khoán hoạt động tốt, chứng khoán tăng giá trị.

Tính rủi ro nghĩa là chứng khoán có thể bị mất giá trong quá trình mua bán do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như chính trị, nền kinh tế, cung cầu trên thị trường… khiến chủ sở hữu bị giảm thu nhập.

Những đặc điểm cơ bản của chứng khoán

Những đặc điểm điển hình của chứng khoán mà bạn nên biết

4. Các dạng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư chứng khoán là những tổ chức hoặc cá nhân mua và bán chứng khoán trên thị trường nhằm mục đích sinh lời. Họ chính là những người cấp vốn cho thị trường chứng khoán, đẩy mạnh tính thanh khoản, giữ vai trò quyết định đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Có hai tiêu chí để phân loại các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán:

Dựa theo chủ thể hình thành, bao gồm: nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức hay quỹ đầu tư. Nhà đầu tư cá nhân có vốn nhỏ lẻ, hầu hết là tiền nhàn rỗi. Quỹ đầu tư là một nhóm các nhà đầu tư đơn lẻ hợp thành, có nguồn vốn lớn và khả năng tiếp cận những thị trường cao cấp.

Dựa theo tính chất hoạt động đầu tư, bao gồm: nhà đầu tư nghiệp dư và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhà đầu tư nghiệp dư sẽ tự mình phân tích đánh giá và tham gia vào giao dịch. Nhà đầu tư chuyên nghiệp thường là các doanh nghiệp, tổ chức có chuyên gia phân tích kỹ thuật riêng và đội ngũ nhân viên tham gia giao dịch có bài bản và chiến lược.

Các dạng nhà đầu tư chứng khoán hiện nay

Dựa theo các tiêu chí để phân loại nhà đầu tư

5. Nguyên tắc cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoán

Điều 5 Luật Chứng khoán 2019 có quy định khi tham gia thị trường chứng khoán thì phải đáp ứng 4 nguyên tắc cơ bản như sau:

Trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, phải tôn trọng quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản, quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của các tổ chức, cá nhân;

Đảm bảo công bằng, minh bạch và công khai;

Quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư phải được bảo vệ;

Phải tự chịu trách nhiệm về những rủi ro có thể xảy ra.

nguyên tắc quan trọng khi đầu tư chứng khoán

Nắm vững các nguyên tắc để thành công trên thị trường chứng khoán

II. Có nên đầu tư chứng khoán không?

Để trả lời cho cầu hỏi có nên đầu tư chứng khoán hay không, ta hãy xét xem nếu đầu tư chứng khoán thì nhận về lợi ích gì và rủi ro nào.

Lợi ích:

Cách thức tham gia đầu tư chứng khoán rất đơn giản và linh hoạt, chỉ với một số tiền nhỏ là bạn đã có thể lựa chọn được một rổ cổ phiếu để lưu trữ và sinh lời. Bạn cũng có thể rời khỏi thị trường bất cứ khi nào bạn muốn

Tính thanh khoản của chứng khoán cực kỳ cao, hoạt động mua bán trao đổi chứng khoán diễn ra hàng ngày trên các sàn giao dịch.

Tỷ suất sinh lời cao từ chênh lệch giá của các sản phẩm chứng khoán. Thậm chí, khi mua một số loại cổ phiếu bạn còn có thể tham gia vào hội đồng quản trị của công ty phát hành, là một phần của doanh nghiệp nghĩa là bạn có quyền lợi và nghĩa vụ của một cổ đông trong việc vận hành, kinh doanh và định hướng công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ chia lãi kinh doanh cho nhà đầu tư nếu hiệu quả hoạt động của họ tốt, đây chính là số tiền cổ tức hàng năm mà nhiều người hay nhắc tới.

Hạn chế việc bốc hơi của tiền, do lạm phát có thể gia tăng, tiền mặt nếu để một chỗ không được đưa vào lưu thông tiền tệ thì nó sẽ mất dần giá trị theo năm tháng.

Có nên đầu tư chứng khoán không?

Lợi ích khi tham gia thị trường chứng khoán

Nhưng những rủi ro trong việc đầu tư chứng khoán có thể xảy ra đó là:

Gian lận, thao túng thị trường chứng khoán từ những “cá mập khổng lồ”, chẳng hạn như vụ việc thao túng thị trường của FLC năm 2022 chẳng hạn;

Các rủi ro liên quan đến biến động thị trường như rủi ro tiền tệ, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản, biến động lãi suất, biến động giá hàng hoá làm mất giá trị của chứng khoán khiến tiền vốn của bạn cũng mất theo.

Như vậy, quyết định đầu tư chứng khoán hay không tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi người, nhưng đây là một kênh đầu tư khá tiềm năng, đem lại nguồn thu nhập thụ động, đảm bảo cho cuộc sống.

III. Nhà đầu tư cần gì khi tham gia thị trường chứng khoán

Khi bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị một số việc như sau:

1. Ổn định tâm thế và vững vàng tâm lý khi đi đầu tư

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự thành bại trong đầu tư chứng khoán, thế nhưng rất nhiều nhà đầu tư lại không chú ý đến điều này. Việc xác định tâm thế đầu tư chính là cách mà bạn định hướng cho riêng mình một phong cách và phương pháp đầu tư chứng khoán.

Trong mọi trường hợp, bạn cần phải giữ một tâm thế thật bình tĩnh, xem xét thị trường một cách khách quan, đừng đem quá nhiều cảm xúc yêu ghét vào một sản phẩm nào đó. Kiểm soát cảm xúc và tâm lý sẽ là một kỹ năng quan trọng mà bạn luôn phải trau dồi trong suốt quá trình đầu tư chứng khoán của mình.

2. Trang bị kiến thức về đầu tư chứng khoán vững vàng

Đầu tư chứng khoán không phải dựa vào may rủi hay nghe người này người kia mách bảo. Bạn cần phải có kiến thức vững vàng về loại hình đầu tư này nếu không muốn thua đến trắng tay. Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán, bạn nên tìm hiểu và tham gia một số khóa học trước, để có nền tảng kiến thức vững chắc. Sau đó, từ từ nâng cao kinh nghiệm từ việc thực chiến và học hỏi từ các chuyên gia, cũng như đọc thêm sách, tin tức tài liệu liên quan đến đầu tư chứng khoán.

Kiến thức về đầu tư là điều bắt buộc khi tham gia thị trường chứng khoán

Tích cực trau dồi kiến thức chuyên ngành đầu tư

3. Vốn đầu tư

Trước khi đem tiền đi đầu tư chứng khoán, bạn cần tính toán rõ bạn sẽ đầu tư vào loại nào, cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ… mức độ chịu lỗ là bao nhiêu, số vốn bỏ ra nhiều hay ít, nguồn vốn từ đầu mà có, có thể thêm bớt vốn hay không, để khi cần thì bổ sung tiền vào hoặc cắt lỗ trước khi tài khoản bị âm.

4. Thời gian

Chắc chắn rồi, muốn đầu tư chứng khoán thành công thì bạn cũng phải bỏ kha khá thời gian để nghiên cứu, theo dõi chứng khoán lên xuống ra sao, loại chứng khoán nào đang tốt, thời điểm nào nên vào lệnh, lúc nào nên chốt lời, cắt lỗ… Chứ không phải ngủ dậy sau một đêm là có ngay chứng khoán tốt để đầu tư.

5. Cần có chiến lược đầu tư rõ ràng

Trước khi tham gia vào đầu tư chứng khoán, bạn phải có một chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân, điều này cực kỳ quan trọng trong việc xác định phương hướng đầu tư để đạt được mục tiêu như thế nào.

Mỗi nhà đầu tư sẽ có chiến lược riêng có thể là đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư theo các chỉ báo phân tích kỹ thuật… Nhưng, đầu tư gì thì cũng cần có nguyên tắc. Nếu như không đạt được kỳ vọng như ban đầu thì tốt nhất nên dừng đúng lúc, không nên gồng lỗ quá lâu, sẽ khiến tài sản của bạn mất thời gian dài mới có thể hồi lại được.

Có những trải nghiệm thật về đầu tư

Cần tích lũy kinh nghiệm bằng cách đầu tư từng bước nhỏ

IV. Những lưu ý quan trọng giúp bạn thành công khi đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư chứng khoán, đặc biệt lưu ý những vấn đề như sau:

Thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến chứng khoán như báo cáo tài chính các doanh nghiệp, thông tin liên quan đến cổ phiếu, chỉ báo trên bảng điện tử, chia sẻ từ các chuyên gia tài chính… những thông tin này có thể ảnh hưởng rất nhiều tới giá trị tài sản chứng khoán của bạn và quyết định thực hiện mua bán giao dịch.

Hãy sử dụng margin một cách thông minh! Margin có thể giúp bạn kiếm lợi nhuận gấp nhiều lần khi thị trường vào sóng tăng nhưng cũng khiến bạn trắng tay, mất hết toàn bộ nếu thị trường xuống dốc không phanh. Đối với những người mới tham gia, không nên nóng vội vay margin, cần tích luỹ kinh nghiệm dần dần và sử dụng với số nhỏ trước. Với các nhà đầu tư lão luyện, nên biết dừng đúng thời điểm, đừng quá tham lam.

Luôn ghi nhớ đa dạng danh mục đầu tư chứng khoán. Việc này giúp bạn phân tán rủi ro của các tài sản, trong lúc các cổ phiếu này giảm giá thì sẽ có cổ phiếu khác tăng giá để bù đắp số tiền thua lỗ đó.

Những lưu ý quan trọng giúp bạn thành công khi đầu tư chứng khoán

Những lưu ý giúp bạn đầu tư chứng khoán dễ dàng hơn

Lưu ý đến những khoản phí, bởi vì chúng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận trong tương lai của bạn. Khi đầu tư chứng khoán hãy sử dụng dịch vụ của những đơn vị có hỗ trợ một phần hoặc miễn phí giao dịch để giảm tổng chi phí xuống.

Chọn các hệ thống giao dịch uy tín và ổn định để không bị gián đoạn trong quá trình giao dịch. Có nhiều trường hợp, đang thực hiện mua bán chứng khoán nhưng hệ thống giao dịch bị sập, bị lỗi dẫn đến thiệt hại nặng cho các nhà đầu tư. Vì vậy, cần chọn ra sàn giao dịch ổn định, không bị giật lag.

Phải có nguyên tắc giao dịch, đó là nguyên tắc về chốt lời, cắt lỗ, nguyên tắc về lựa chọn sản phẩm chứng khoán để tâm lý của nhà đầu tư luôn vững vàng, không bị ảnh hưởng bởi ý kiến phiến diện của người khác.

Không ngừng học hỏi kiến thức về đầu tư chứng khoán từ những chuyên gia kinh tế giỏi trong nước và ngoài nước. Học cách áp dụng các chiến lược của họ, sử dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật theo từng xu hướng của thị trường để luôn làm mới tư duy và đa dạng trong cách đầu tư chứng khoán.

V. Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản

Đầu tư chứng khoán cơ bản theo các bước như sau:

Bước 1, chọn sàn giao dịch và mở tài khoản chứng khoán 

Các sàn chứng khoán tại Việt Nam có HNX, HoSE, UPCOM, chứng khoán bạn muốn đầu tư đang niêm yết ở sàn nào thì bạn phải mở tài khoản tại sàn đó thì mới có thể giao dịch được. Bạn cũng có thể mở tài khoản tại các công ty môi giới chứng khoán uy tín như SSI, VPS, VNDIRECT, Bản Việt… 

Nếu chọn mở tài khoản tại công ty môi giới chứng khoán thì cần phải trả phí giao dịch và hoa hồng. 

Bước 2, chọn loại chứng khoán mà bạn muốn đầu tư

Trong bước này, bạn cần nghiên cứu kỹ các thông tin về chứng khoán của công ty phát hành như các báo cáo hoạt động, thông tin trên thị trường hiện nay, doanh thu và lợi nhuận như thế nào… để đưa ra quyết định nên mua chứng khoán gì.

Sau khi đã quyết định mua loại chứng khoán nào thì sẽ tiếp tục cân nhắc về số lượng chứng khoán sẽ mua là bao nhiêu, tuỳ theo số vốn và mức độ chịu rủi ro của bạn.

Các bước đầu tư chứng khoán cơ bản

Lựa chọn danh mục đầu tư chứng khoán phù hợp với bản thân giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn

Bước 3, nạp tiền vào tài khoản 

Nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình để thực hiện giao dịch. Các sàn không yêu cầu số tiền nạp tối thiểu, bạn có thể chỉ cần nạp đủ số tiền tối thiểu cần có để mua 10 cổ phiếu là được.

Bước 4, tiến hành đặt lệnh mua theo hai hình thức

Hoặc là mua theo giá thị trường (market orders) thì bạn sẽ được khớp lệnh ngay lập tức. Hoặc mua theo mức giá mà tự bạn đặt ra (limit orders) thì chỉ khớp lệnh khi giá cổ phiếu đạt yêu cầu.

VI. Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay chứng khoán ngắn hạn?

Không có một công thức chuẩn cho tất cả các nhà đầu tư là phải đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay chứng khoán dài hạn mà phụ thuộc vào mục đích, khẩu vị và nhu cầu của mỗi người là khác nhau.

Với đầu tư chứng khoán ngắn hạn, bạn sẽ có thể có nguồn vốn xoay vòng nhanh hơn, lấy được vốn cũng nhanh và lãi suất thu về có thể cao như mong đợi. Cứ theo mỗi xu thế thay đổi, bạn có thể ứng biến tùy theo chúng để đầu tư vào từng lĩnh vực sao cho thật hiệu quả. Tiết kiệm được thời gian cũng như tránh được rủi ro về lạm phát. Thế nhưng đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ có rủi ro rất cao, do bạn mải chạy theo biến động thị trường cho nên khả năng sẽ lỗ lớn. Đồng thời, cũng dễ bị ảnh hưởng bởi tin tiêu cực và hiệu ứng đám đông đi đến những quyết định nhầm lẫn.

Với đầu tư chứng khoán dài hạn, thì rủi ro sẽ thấp hơn, nhà đầu tư sẽ không chịu tác động quá lớn từ biến động thị trường, lợi nhuận luôn ổn định và đảm bảo. Tuy nhiên, nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn đó là thời gian thu hồi vốn và lãi rất lâu, và bạn cũng có khả năng bỏ lỡ nhiều cơ hội với mức lợi nhuận lớn trên thị trường.

Tóm lại thì, những ai ưa mạo hiểm, chấp nhận rủi ro cao để ăn lời lớn thì nên chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Còn nếu thuộc trường hợp không thích mạo hiểm, chấp nhận rủi ro thấp thì chọn đầu tư chứng khoán dài hạn.

Có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này không

Thời điểm đầu tư chứng khoán phù hợp là lúc bạn đã chuẩn bị đủ về kiến thức và kinh nghiệm

VII. Các dạng tâm lý thường gặp khi tham gia đầu tư chứng khoán

Khi tham gia vào đầu tư chứng khoán, bạn có thể bị mắc phải một số dạng tâm lý như sau:

1. Tâm lý đám đông hay hiệu ứng FOMO hay được nhắc tới

Dùng để chỉ việc bắt chước lẫn nhau, nương theo đám đông để giao dịch. Rất nhiều người sẽ cùng mua một loại cổ phiếu khiến cổ phiếu đó tưởng chừng như đắt khách, tạo ra giá ảo, tăng không ngừng. Hoặc thấy một số người bán cổ phiếu ra, lo sợ cổ phiếu sẽ giảm giá, người giao dịch cũng nhanh chóng bán tháo cắt lỗ, khiến giá cổ phiếu tụt dốc. Nguyên nhân có tâm lý này là do nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, không nắm bắt đầy đủ thông tin và không có nguyên tắc trong giao dịch. Xem thêm: Tâm lý FOMO chứng khoán

Tâm lý đám đông hay hiệu ứng FOMO hay được nhắc tới

Tâm lý FOMO rất nguy hiểm trong việc đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán

2. Tâm lý tự tin thái quá

Tâm lý tự tin thái quá cũng là một trong những tâm lý phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Những người này thường có xu hướng tin rằng tất cả những gì họ nhận định là đúng, sau vài lần họ giao dịch thành công. Nhưng rõ ràng sự tự tin này không mang lại cho họ kết quả cao và thực tế đã chứng minh điều đó.

3. Tâm lý lạc quan thái quá

Tâm lý này xuất phát từ sự tự tin thái quá ở trên, họ có niềm tin mãnh liệt rằng các quyết định của mình trong tương lai sẽ tốt hơn. Nếu trong trường hợp thị trường đang rủi ro, tâm lý lạc quan quá mức sẽ khiến nhà đầu tư bất chấp rủi ro, không biết điểm dừng, tiếp tục gồng lỗ. Việc này chỉ khiến thua lỗ nặng hơn.

4. Tâm lý sợ thua lỗ

Tâm lý sợ thua lỗ xảy ra khi người chơi giữ lại một mã chứng khoán hạ giá và đang chờ tăng trở lại. Nhưng tâm lý lo sợ rằng quyết định của mình sai và giá sẽ tiếp tục xuống, mất thời gian dài mới tăng. Nếu ở trên là trường hợp nhà đầu tư quá tự tin thì tâm lý này là nhà đầu tư không tin tưởng vào bản thân mình, thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế.

VIII. Những sai lầm thường gặp khi đầu tư chứng khoán

1. Không nghiên cứu thị trường trước khi tham gia đầu tư

Nhiều nhà đầu tư ảo tưởng về khả năng phán đoán của bản thân do một vài lần may mắn giao dịch đúng hướng của thị trường. Nhưng thị trường biến động không theo quy luật, cho nên nếu không phân tích và nghiên cứu kỹ lưỡng thì dễ sai lầm trong đầu tư chứng khoán.

2. Không trau dồi thêm kiến thức

Kiến thức là vô hạn, tích lũy càng nhiều càng tốt, nhất là việc học hỏi từ những chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Họ là những người vấp ngã nhiều, họ sẽ cho bạn các lời khuyên đúng đắn hơn về thị trường.

3. Gồng lỗ quá mức

Khi cổ phiếu bắt đầu có dấu hiệu tụt dốc nhiều nhà đầu tư vẫn cố giữ lại và kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Nhưng việc này vừa khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng hơn, vừa bỏ lỡ nhiều cổ phiếu tốt và cơ hội tiềm năng khác. Để tránh lỗ đậm thì nhà đầu tư nên tìm điểm cắt lỗ cho hợp lý

4. Mua cổ phiếu theo cảm tính

Có thể vì một lý do nào đó mà bạn đặc biệt yêu thích một cổ phiếu của một công ty. Việc quá yêu thích một thứ gì đó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn khá nhiều và bất lợi trong việc nghiên cứu, phân tích về cổ phiếu đó. Đầu tư chứng khoán hãy sử dụng một cái đầu lạnh, chỉ nhìn vào tiềm năng và các dấu hiệu suy yếu của cổ phiếu để quyết định mua và bán.

Những khó khăn khi tham gia thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư mới thường khó kiểm soát tâm lý, dễ hùa theo đám đông

5. Mua cổ phiếu theo phong trào

Thấy quá nhiều nhà đầu tư bỏ tiền mua một loại cổ phiếu, bạn sợ bỏ lỡ cơ hội tốt nên cũng mua theo phong trào, hoặc bán theo phong trào. Việc đi theo số đông chỉ chứng tỏ bạn đang bị thao túng tâm lý, bất lợi cho bạn là rất nhiều, và những người tạo ra phong trào này sẽ là người hưởng lợi sau cùng.

6. Mong muốn dễ dàng kiếm được lời nhanh

Đầu tư chứng khoán không phải là một lĩnh vực dễ, đòi hỏi mỗi người phải tích lũy kinh nghiệm cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu chỉ mang tâm lý ăn may, muốn kiếm lời nhanh chóng thì chắc chắn sẽ dễ dẫn tới có những quyết định đáng tiếc.

7. All-in dồn hết vốn mua một cổ phiếu duy nhất

Nếu chỉ nắm giữ một cổ phiếu đương nhiên thắng sẽ thắng đậm nhưng thua thì cũng là thua hết, rủi ro và lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với bình thường. Thay vì như thế, bạn nên đầu tư đa dạng tức là khiến danh mục đầu tư của mình phong phú, nhiều loại chứng khoán khác nhau, như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro cho tài sản của bạn.

8. Giao dịch nhiều trong đầu phiên

Thời điểm đầu phiên là thời điểm thị trường biến động mạnh do các lệnh đặt trước chồng chất thực hiện cùng một lúc. Vì vậy, nếu chọn nửa giờ đầu tiên của phiên giao dịch hằng ngày để giao dịch thì khả năng phân tích sai thị trường là rất lớn. Đừng vội bán những cổ phiếu tiêu cực của ngày hôm trước cũng đừng vội mua những cổ phiếu khả quan vào đầu ngày.

Một số lỗi khác có thể mắc phải trong đầu tư chứng khoán như: mua số lượng lớn các cổ phiếu giá rẻ mà không thực sự biết chúng có khả năng phát triển hay không, chỉ nhìn vào thị giá của cổ phiếu để đánh giá cổ phiếu đó đắt hay rẻ, không có kế hoạch và chiến lược cụ thể cho đầu tư, ôm cổ phiếu với tâm lý đầu cơ… 

Luôn luôn nhớ một điều rằng, đầu tư chứng khoán cần rất nhiều yếu tố, bạn phải không ngừng học hỏi và trau dồi bản thân, xây dựng riêng cho mình phong cách và quy tắc đầu tư để không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài và cảm xúc của bản thân.

Trên đây là những thông tin liên quan tới đầu tư chứng khoán mà bạn cần phải biết. TOPI chúc các bạn khởi nghiệp thành công với những mã chứng khoán mà bạn tin tưởng.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger