Facebook Topi

17/05/2024

Cách nhận biết bẫy Dead cat bounce trong chứng khoán

Dead Cat Bounce trong chứng khoán thể hiện một đợt tăng giá ngắn hạn và thường xuất hiện trong một xu hướng giảm giá kéo dài. Đây là đợt tăng giá không được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản và bị đảo ngược do chuyển động giá theo xu hướng giảm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Dead Cat Bounce hay Cú Nảy Mèo Chết là một thuật ngữ liên quan đến một mô hình tăng giá ngắn hạn của một tài sản đang trong xu hướng giảm. Vậy mô hình này trông như thế nào, đặc điểm ra sao, cách giao dịch với nó sẽ được TOPI bật mí ngay trong bài viết dưới đây!

Dead Cat Bounce là gì?

Dead Cat Bounce (Cú Nảy Mèo Chết) trong chứng khoán là sự phục hồi tạm thời (ngắn hạn) của giá chứng khoán sau một đợt giảm kéo dài hoặc thị trường giá xuống (bear market) được tạo thành bởi một xu hướng giảm (downtrend). Thông thường, xu hướng downtrend bị gián đoạn bởi những giai đoạn phục hồi ngắn với giá tăng lên tạm thời.

bẫy Dead cat bounce

Thuật ngữ Dead Cat Bounce bắt đầu xuất hiện vào những năm 1980, nhiều người cho rằng nó được nhà phân tích phố Wall - ông Raymond DeVoe Jr phát hiện, khi ông cảnh báo các nhà đầu tư về một mô hình tăng giá ngắn hạn của một cổ phiếu đang giảm giá. Cái tên Dead Cat Bounce được hình thành từ quan niệm một con mèo chết cũng có thể bật nảy lên một chút nếu như xác của nó rơi đủ xa và đủ nhanh.

Dead Cat Bounce nói lên điều gì?

Nguyên nhân xảy ra Dead Cat Bounce đó là việc xoá các vị thế bán do nhà đầu tư lầm tưởng giá đã chạm đáy hoặc có thể do họ đang cố gắng tìm kiếm các tài sản bị bán quá mức.

bẫy Dead cat bounce

Mô hình Dead Cat Bounce là một mô hình giá tiếp tục hay mô hình tiếp diễn (continuation pattern), ban đầu giá bật lên, đảo ngược xu hướng hiện tại, nhưng nhanh chóng trở lại, tiếp tục xu hướng giảm giá. Khi thị trường giảm sâu đến một mức nào đó sẽ bật lên nhưng đây chỉ là một cú nảy rất nhỏ, giá vẫn tiếp tục theo quỹ đạo đi xuống ban đầu. Đây là khi mô hình Dead Cat Bounce hình thành. Thông thường, xu hướng giảm giá bị gián đoạn bởi các đợt phục hồi ngắn (giá tăng tạm thời). Đây là kết quả của việc các nhà giao dịch đóng bị thế bán hoặc mua với giả định giá chứng khoán đã chạm đáy.

Mục đích của việc cố gắng xác định Dead Cat Bounce là để xem một cổ phiếu tăng giá trị sau một đợt giảm giá có tiếp tục tăng giá hay không. Nếu một nhà giao dịch đã bán khống một cổ phiếu nào đó và coi việc tăng giá là một Dead Cat Bounce, họ có thể quyết định duy trì vị thế bán. Ngược lại, nếu một nhà giao dịch xem biến động giá là một đợt tăng giá bền vững thì nhà giao dịch nên đóng vị thế bán. 

Các nhà giao dịch ngắn hạn có thể kiếm được lợi nhuận từ những đợt phục hồi nhỏ từ mô hình Dead Cat Bounce, đồng thời, có thể tận dụng sự đảo chiều tạm thời làm cơ hội để bắt đầu một vị thế bán.

Đặc điểm xác định Dead Cat Bounce xảy ra

Mô hình Dead Cat Bounce có 3 đặc điểm chính gồm một xu hướng thị trường giảm kéo dài, một đợt tăng hoặc giảm ngược lại với xu hướng rất ngắn, sau đó giá đảo chiều rồi tiếp tục giảm trở lại. 

Cách tốt nhất để phát hiện ra mô hình Dead Cat Bounce là xem lại biểu đồ cổ phiếu đang trong xu hướng giảm, các đợt phục hồi ngắn ngủi xen kẽ giữa các đợt giảm giá sâu có thể do sự xuất hiện của mô hình này.

Để Cú Nảy Mèo Chết (Dead Cat Bounce) xảy ra thì nhất thiết giá phải ở trong một xu hướng giảm, có nghĩa là giá đã giảm xuống dưới mức thấp trước đó và các đợt phục hồi giá cũng không thể vượt qua mức giá cao ở trên.

bẫy Dead cat bounce

Tương tự như việc xác định đỉnh hay đáy của thị trường, việc dự đoán chắc chắn thời điểm xảy ra Dead Cat Bounce là một điều hết sức khó khăn, ngay cả với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Thực chất, trường hợp Dead Cat Bounce chỉ có thể được xác định sau khi thực tế đã xảy ra. Nhiều nhà đầu tư nhìn thấy một đợt phục hồi sau một đợt giảm giá mạnh, họ nghĩ rằng đó là mô hình Dead Cat Bounce xảy ra, tuy nhiên, đó có thể là sự đảo ngược xu hướng báo hiệu một đợt tăng giá kéo dài.

Dead Cat Bounce xảy ra trong thời gian bao lâu?

Mô hình Dead Cat Bounce có thể xảy ra trong bất kỳ khung thời gian nào. Tuy nhiên, các đợt tăng giá thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, kéo dài từ 3 - 15 thanh giá trong biểu đồ phân tích kỹ thuật. Nếu biểu đồ phân tích định dạng theo ngày thì tương đương với việc mô hình Dead Cat Bounce kéo dài trong 3 - 15 ngày. Nhưng, nếu giá tăng từ 20 ngày trở lên thì có thể đây là tín hiệu báo sự đảo chiều sắp xảy ra khi việc mua đang kéo dài.

Một số chiến lược để giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce

Chiến lược áp dụng với mô hình Dead Cat Bounce là giao dịch theo xu hướng, vì các nhà đầu tư cho xu hướng bán ra khi giá bắt đầu giảm sau cú nảy. Một số chỉ báo kỹ thuật và chiến lược áp dụng với Dead Cat Bounce đó là:

bẫy Dead cat bounce

  • Vào vị thế bán trên mô hình Dead Cat Bounce khi giá đạt đến Dải Bollinger phía trên và sau đó rơi khỏi dài này.
  • Vào lệnh bán trên đường giao nhau của đường trung bình động hội tụ phân kỳ MACD, khi MACD cắt xuống dưới đường Tín hiệu từ phía trên.

Một số nhà đầu tư khác thích sử dụng hành động giá hơn thì có thể cân nhắc chiến lược như sau:

Vào vị thế bán khi giá di chuyển xuống dưới mức dao động thấp trước đó, khi ấy, giá một lần nữa di chuyển xuống, phù hợp với xu hướng giảm chung.

bẫy Dead cat bounce

Để phòng ngừa rủi ro giá có thể tiếp tục giảm hoặc đột ngột tăng trở lại thì nhà đầu tư nên cân nhắc sử dụng lệnh dừng lỗ (stop loss), để thoát giao dịch nếu xu hướng giá không di chuyển theo như mong đợi. Có thể đặt mức dừng lỗ trên mức dao động cao gần nhất xảy ra ngay trước khi vào lệnh.

Cách tránh bẫy Dead Cat Bounce

Dead Cat Bounce có thể trở thành một bẫy tăng giá nếu lực bật lên mạnh nhưng giá không thể tiếp tục cao hơn sau khi vượt qua mức kháng cự trước đó. Bẫy tăng giá là khi giá di chuyển lên trên mức cao nhất trước đó hoặc trên vùng kháng cự chỉ để nhanh chóng đảo chiều theo hướng giảm giá, bẫy các nhà đầu tư với suy nghĩ rằng xu hướng giảm đang chuẩn bị đảo chiều thành xu hướng tăng.

Để tránh được bẫy Dead Cat Bounce, nhà đầu tư nên sử dụng các nguyên tắc đầu tư cơ bản để đánh giá chứng khoán thay vì cố gắng tính toán và dự đoán thị trường. Hãy xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, phân phối nguồn vốn vào nhiều loại chứng khoán khác nhau thay vì chỉ một. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn cổ phiếu thuộc các lĩnh vực khác nhau, có thể đầu tư thêm vào quỹ tương hỗ, quỹ mở ETF hoặc nhờ sự tư vấn của các nhà quản lý chuyên nghiệp để có điều hướng đầu tư tốt hơn trong bối cảnh thị trường diễn ra phức tạp.

Kết luận: Khi nhìn thấy một đợt phục hồi nhỏ trong lúc thị trường đang sụt giảm, nhà đầu tư nghĩ đây là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, có thể chỉ là một Cú Nảy Mèo Chết hay Dead Cat Bounce khiến giá tăng mạnh rồi tiếp tục đi theo xu hướng giảm như cũ. Những người dính vào bẫy Dead Cat Bounce có thể bị thua lỗ lớn do việc xác định thời điểm chạm đáy của thị trường là cực kỳ khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger