20-09-2022

Danh mục đầu tư là gì? Cách xây dựng danh mục đầu tư tối ưu nhất

Danh mục đầu tư là vấn đề quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Vậy danh mục đầu tư là gì? Làm sao để xây dựng được danh mục tối ưu nhất?
Nội dung chính
  • Danh mục đầu tư tài chính
  • Các loại danh mục đầu tư trong tài chính
  • Những lưu ý giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư tốt nhất

Danh mục đầu tư còn được biết đến là cơ cấu đầu tư. Tuy nhiên để hiểu rõ danh mục đầu tư là gì thì không phải ai cũng rõ. Vì thế chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này và hướng dẫn cách xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả nhất.

1. Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư còn gọi là cơ cấu đầu tư. Danh mục đầu tư là tập hợp các sản phẩm đầu tư tài chính. Mỗi nhà đầu tư có thể sở hữu các danh mục đầu tư khác nhau, cùng những chiến lược khác nhau để hạn chế rủi ro. Danh mục đầu tư có thể bao gồm cổ phiếu, hợp đồng tương lai, tiền mặt, hợp đồng tương lai…

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư tài chính năm 2022

2. Các loại danh mục đầu tư

Hiện nay có các loại danh mục đầu tư như:

- Danh mục đầu tư an toàn là khoản đầu tư có mức độ rủi ro bình thường, lợi nhuận thấp. Danh mục đầu tư này gồm khoản vay ngắn hạn, trái phiếu… với độ rủi ro thấp. Những sản phẩm trong danh mục đầu tư này thường ít bị ảnh hưởng bởi thị trường

- Danh mục đầu tư mạo hiểm là khoản đầu tư có mức độ rủi với lợi nhuận cao. Chủ yếu là đầu tư cổ phiếu. Danh mục đầu tư mạo hiểm thường được quản lý bởi nhà đầu tư không sợ dao động mạnh. Những mã cổ phiếu trong danh mục này thường có chỉ số beta khá cao và khá nhạy với những biến động của thị trường. Thông thường những mã cổ này có chỉ số beta là 2 và có thể tăng gấp 2 nếu gặp những biến động thị trường lớn

- Danh mục đầu tư theo thu nhập: Danh mục này tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận thông qua cổ tức hoặc phân phối cho cổ đông. Những mã cổ phiếu trong nhóm này được đanh giá khá an toàn, và mang lại tỷ suất lợn nhuận tốt. Tuy nhiên, những nhóm cổ phiếu này phụ thuộc rất lớn vào chu kỳ kinh tế.

- Danh mục đầu tư đầu cơ có nhiều rủi ro hơn bất kì các danh mục khác. Chỉ nên sử dụng 10% tổng tài sản cho danh mục đầu tư loại này. Với nguyên tắc trong đầu tư, "rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn", nhóm cổ phiều này mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội gia tăng nhanh tài sản cua mình, tuy nhiên rủi ro rất cao.

- Danh mục đầu tư hỗn hợp là chọn đa dạng hóa các tài sản với độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau. Loại hình này sẽ giảm rủi ro trong trường hợp nếu một đầu mục giảm thì sẽ không kéo theo giá của các đầu mục khác.

Các loại danh mục đầu tư

Cách dạng danh mục đầu tư tài chính phổ biến nhất

3. Cách phân loại danh mục đầu tư

Cách phân loại danh mục đầu tư như sau:

- Dựa theo mức vật thể gồm có không vật thể, vật thể.

- Dựa theo thời hạn đầu tư gồm có ngắn hạn, trung hạn và dài hạn;

- Dựa theo lợi nhuận gồm có cao, trung, không lợi nhuận.

- Dựa theo hình thức đầu tư gồm có đầu tư thẳng, ủy thác.

- Dựa theo mức độ rủi ro gồm có cao, trung bình, thấp, không rủi ro;

- Dựa theo kiểu: thật (mua vật thật), tài chính (đầu tư trái phiếu, cổ phiếu,  và các chứng khoán khác, đầu cơ (mua tài sản như ngoại tệ, kim loại quý, cổ phiếu và khác hay đầu tư để kiếm lãi sau khi giá thay đổi vào tương lại).

- Cổ phiếu, mức thanh khoản: cao (chuyển đổi thành tiền trong thời gian ngắn), trung bình (chuyển đổi thành tiền từ 1-6 tháng), thấp (chuyển đổi thành tiền từ 6 tháng), không có (không thể chuyển đổi thành tiền đơn độc, chỉ trong cá tổng thể).

Cách phân loại danh mục đầu tư

Phân loại các danh mục đầu tư

4. Những lưu ý khi xây dựng danh mục đầu tư

Khi xây dựng danh mục đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ các loại danh mục đầu tư, cách phân loại danh mục đầu tư sao cho phù hợp với khả năng cũng như khẩu vị rủi ro của mình.

Đa dạng danh mục đầu tư, đây là cách giúp bạn tối ưu hóa khoản đầu tư của mình cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình đầu tư

Lựa chọn những sản phẩm đầu tư và xây dựng danh mục đầu tư dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân. Mỗi người sẽ có những danh mục đầu tư riêng, vì vậy hãy lựa chọn và xây dựng cho mình những sản phẩm đầu tư hợp lý nhất nhé.

Học hỏi, tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính trước khi đầu tư, đây cũng là cách giúp bạn gia tăng kiến thức cũng như có được những kinh nghiệm đầu tư hiệu quả của những người đã có kinh nghiệm.

Những lưu ý khi xây dựng danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi đầu tư

5. Các bước xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả

1. Chọn danh mục đầu tư

Cần xác định tình hình tài chính, mục tiêu tài chính cá nhân. Trong đó cần xem xét độ tuổi hiện tại, số vốn đầu tư ban đầu, thời gian và khả năng tăng vốn đầu tư trong thời gian tới. Tiếp theo là thu nhập muốn có từ đầu tư. 

Tính cách và khả năng chấp nhận rủi ro cũng cần được cân nhắc. Bạn có chấp nhận mạo hiểm mất đi một số tiền lớn để thu lại lợi nhuận nhiều hay không. 

Dạng danh mục đầu tư mạo hiểm không phù hợp với người thích an toàn. Ngược lại, danh mục an toàn sẽ không phù hợp với những nhà đầu tư liều lĩnh. Hãy chọn một loại hình đầu tư phù hợp sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố kể trên,

2. Xây dựng danh mục đầu tư

Cần phân chia vốn cho các loại sản phẩm tài chính một cách hợp lý. Chia nhỏ những sản phẩm tài chính lớn thành các mục. Các sản phẩm tài chính nhỏ cũng có lợi nhuận tiềm năng và rủi ro khác nhau. 

Ví dụ với sản phẩm cổ phiếu, có thể phân chia vốn đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực tiêu dùng, lĩnh vực bất động sản,… Với trái phiếu có thể phân bổ số lượng thành trái phiếu ngắn hạn và dài hạn; trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp,…

Các bước xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả

Xây dựng danh mục đầu tư phù hợp nhất với bản thân mình

3. Đánh giá chi tiết và kỹ lưỡng danh mục đầu tư

Đã thiết lập một danh mục đầu tư, cần phân tích và đánh giá thường xuyên. Thay đổi về giá trên thị trường sẽ khiến tỷ trọng ban đầu thay đổi. Muốn đánh giá phân bổ nguồn vốn đầu tư, cần phân loại các khoản đầu tư theo lượng. Tiếp đến, xác định phần trăm giá trị của các khoản so với tổng thể. 

Các yếu tố theo thời gian có thể thay đổi là tình hình tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro và nhu cầu tương lai. Nếu các điều này thay đổi, cần điều chỉnh danh mục đầu tư cho phù hợp. 

4. Tái cân bằng lại danh mục

Xem xét các tác động của thuế đến vấn đề bán tài sản ở thời điểm hiện tại. Nhất là trước khi tái cân bằng danh mục đầu tư.

Xác định được cần giảm mã chứng khoán nào và khối lượng giảm bao nhiêu hãy quyết định xem sẽ mua mã chứng khoán nào khác để bù vào khoảng trống với số tiền thu được từ việc bán mã chứng khoán cũ. 

Nội dung danh mục đầu tư trên đây hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Với nhà đầu tư, lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp và chất lượng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình đầu tư. TOPI chúc bạn lựa chọn và xây dựng được cho mình danh mục đầu tư tốt nhất.

Bài viết liên quan

Các dạng tâm lý phổ biến khi đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, yếu tố tâm lý sẽ quyết định đến thái độ và hành vi của nhà đầu tư. Tìm hiểu các dạng tâm lý phổ biến và công cụ xem chỉ số tâm lý trên thị trường.

28-09-2022

ROIC là gì? Cách sử dụng ROIC trong chứng khoán

ROIC là một trong những chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá được doanh nghiệp khi đang tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng trên thị trường chứng khoán.

28-09-2022

Ngân hàng giám sát là gì? Vai trò và nhiệm vụ của ngân hàng giám sát

Ngân hàng giám sát là đơn vị đặc biệt có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các quỹ đầu tư và để trở thành một ngân hàng giám sát, thì các yêu cầu cũng cực kỳ khắt khe.

28-09-2022

Sinh viên nên đầu tư gì? Có nên đầu tư chứng khoán?

Sinh viên nên đầu tư gì tốt nhất? Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không? Tham khảo kinh nghiệm và các kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả cho sinh viên.

27-09-2022

Kinh nghiệm đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu

Đầu tư tài chính đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính dành cho người mới bắt đầu và tham khảo lời khuyên để thành công.

27-09-2022

Đầu tư là gì? Nên đầu tư gì cuối năm 2022 là tốt nhất?

Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực cá nhân để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội .Hiện nay có nhiều phương án đầu tư dễ dàng với số tiền nhỏ ví dụ như hình thức gửi tiết kiệm, bán hàng online, chơi chứng khoán hay đầu tư vào các quỹ mở...

26-09-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]