Facebook Topi

17/10/2022

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Phương pháp và những lưu ý quan trọng

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những chiến lược được nhiều nhà đầu tư chứng khoán lựa chọn để có thể tồn tại và chống chọi lại những cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Khái niệm đa dạng hóa danh mục đầu tư với một nhà đầu tư chuyên nghiệp không còn xa lạ nữa. Nhưng có nhiều người vẫn thắc mắc rằng, tại sao không nên tập trung vào 1 kênh đầu tư để mang lại hiệu quả tối ưu nhất mà lại cần phải đa dạng hóa các kênh hay danh mục đầu tư. Hãy cùng TOPI tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể hiểu là gì? 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể hiểu là một chiến lược phân bổ nguồn vốn đầu tư cho nhiều loại chứng khoán khác nhau, với các mức độ rủi ro khác nhau. Trong trường hợp một trong những danh mục bạn đầu tư xảy ra sự cố, gặp biến động, thì vẫn có khả năng những lĩnh vực bạn đầu tư khác vẫn tăng trưởng để bù lại, giúp giảm thiểu rủi ro cho nguồn vốn ban đầu của bạn. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể hiểu là gì? 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả

Các bạn có thể bỏ vốn đầu tư vào các loại chứng khoán hay các loại cổ phiếu dựa trên những tỷ lệ khác nhau. Đây là bước xây dựng một cơ cấu tài sản hợp lý với mục đích để phân tán rủi ro, nâng cao tỷ suất có lợi nhuận mang lại hiệu quả đầu tư tối ưu. 

Nói một đơn giản dễ hiểu thì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, các kênh đầu tư tức là “Không nên bỏ tất cả trứng cùng vào một giỏ mà phải chia đều ra các giỏ”. 

2. Tại sao nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Thị trường với đặc tính luôn luôn biến đổi và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Để thích nghi và tồn tại thì nhà đầu tư phải chịu khó tìm tòi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Một trong số đó là sự nhạy bén khi quyết định cần đa dạng hóa các danh mục hay các kênh đầu tư với các lý do:

Khi lựa chọn đầu tư vào nhiều lĩnh vực nhiều kênh khác nhau, bạn đã tận dụng tốt chiến lược “không để tất cả trứng mình có vào cùng một rổ” như đã nói ở trên, vì nếu chỉ để trong một rổ và bị rơi hay có rủi ro thì bạn sẽ không còn lại một quả trứng nào nữa. Cho nên việc đa dạng hóa danh mục, các kênh đầu tư như một phương án dự phòng cho nhà đầu tư, vì rất hiếm khi nào tất cả các ngành bạn lựa chọn sẽ đều lên hoặc xuống cùng một thời điểm.

Tại sao nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lợi ích của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Hơn nữa, mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có mức lãi suất kỳ vọng khác nhau, biến động khác nhau cũng như mức độ rủi ro không đồng nhất. Và nếu nhà đầu tư phân bổ vốn cho các danh mục có kỳ vọng lợi nhuận cao trên thị trường thì lãi suất nhận lại cũng sẽ tối ưu hơn.

Để các nhà đầu tư tránh được nguy cơ mất trắng số vốn đang có, khi thị trường thay đổi theo chiều hướng tiêu cực và biến động mạnh. Các nhà đầu tư cần phân bổ một phần ngân sách, vốn của mình vào các loại sản phẩm chứng khoán: vàng, ngoại tệ, hay bất động sản, trái phiếu… . Nếu bạn chỉ đầu tư vào một loại tài sản cố định thì đa dạng hóa trên chính loại tài sản đó. 

Với những lý do trên, thì đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là chìa khóa để nhà đầu tư phần nào kiểm soát được rủi ro, thông qua phân tán và bù trừ rủi ro và biến động giữa các loại tài sản khác nhau. 

3. Quy tắc giúp đa dạng danh mục đầu tư hợp lý

Đánh giá được tình hình tài chính cá nhân 

Nhà đầu tư cần xác định tình hình tài chính của mình để phân bổ các loại hình đầu tư phù hợp và đúng đắn. Các yếu tố chủ yếu là: mức thu nhập, số vốn để đầu tư của bạn. Ví dụ hàng tháng bạn có thể để ra 5 hay 10 triệu đồng, thì bạn ko nên có quá nhiều sản phẩm đầu tư trong giỏ đầu tư của mình để tránh việc chia quá lẻ và không mang lại lợi nhuận như kỳ vọng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý điều kiện hiện tại của bản thân để tìm được các sự lựa chọn đối với tầm hiểu biết và chiến lược của bản thân. Tài chính cá nhân cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, với mỗi độ tuổi khác nhau thì khẩu vị rủi ro sẽ có sự khác nhau, từ đó có thể đầu tư vào các danh mục có độ phụ hợp với hiểu biết mà các nhà đầu tư đang có. Nên nhớ, tầm nhìn của người 18 tuổi sẽ khác với người 40 tuổi, trải nghiệm và mức độ chịu rủi ro trong đầu tư cũng khác nhau.

Nếu bạn chưa xác định được mình có thể chịu rủi ro ở mức nào, hãy thử sử dụng tính năng giúp nhà đầu tư tìm ra khẩu vị rủi ro của TOPI - ứng dụng đầu tư tài chính thông minh. Sau khi biết được khả năng chịu đựng rủi ro ở mức nào, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch đầu tư cho bản thân.

Bỏ vốn đầu tư vào các loại tài sản thích hợp

Nhà đầu tư có thể phân chia nguồn vốn cho các lĩnh vực đa dạng khác nhau. Có thể cho bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, hoặc các dạng đầu tư vào lĩnh vực đang có xu hướng phát triển bền vững hiện nay.  

Đối với từng loại tài sản khác nhau, những khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận cao với thời gian ngắn, thì đồng nghĩa là những khoản đầu tư có độ rủi ro cao hơn. Để chọn kênh đầu tư vừa an toàn, đảm bảo mà lại sinh lời hiệu quả, trước tiên các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu bối cảnh kinh tế thị trường, phân tích được các ưu điểm và nhược điểm của các kênh đầu tư, các loại tài sản định đầu tư trước khi chọn lựa.

Không nên quá kỳ vọng hoặc nghe theo thông tin chưa kiểm chứng mà đi theo tâm lý số đông, bỏ tiền đầu tư vào những lĩnh vực mình còn mông lung, hoặc chưa có cơ sở kiểm chứng và vốn đầu tư vượt quá số tiền nằm trong khả năng của  bạn.

Quy tắc giúp đa dạng danh mục đầu tư hợp lý

Đầu tư vào những kênh phù hợp với khẩu vị đầu tư của mình

Có thể phân tích và đánh giá được sự phân bổ trong các lĩnh vực đầu tư 

Để đánh giá sự phân bổ tài sản hay số vốn bạn đang có thì đầu tiên cần phân loại định lượng các khoản đầu tư sau đó xác định tỷ trọng giá trị của chúng trong số vốn bạn có. 

Ví dụ cùng đầu tư vào chứng khoán, các bạn nên cần bằng số vốn của các dạng chứng khoán khác nhau, tránh việc mua quá lệch, quá nhiều loại này mà loại kia lại quá ít. Việc phân bổ được tỉ lệ đầu tư trontg các lĩnh vực cũng phần nào gánh bớt được rủi ro nếu thị trường có những biến động. Không nên đầu tư quá lệch vào một mảng nào đó vì rủi ro cũng sẽ tăng cao hơn. 

Đảm bảo cân bằng chiến lược

Khi tiến hành điều chỉnh lại danh mục đầu tư, bạn cần xem xét tác động đa chiều vào lĩnh vực khác nhau như thuế, các biến động, để tăng giảm được vốn đầu tư của mình và có chiến lược đúng đắn theo thời điểm. 

Đây là bước bù lấp vào khoảng trống rủi ro của các kênh đầu tư. Sau khi vượt qua được khủng hoảng, thì các bạn có thể quay trở lại đầu tư với phân bổ tài sản của các kênh khác vào. 

Các bạn có thể tham khảo sự tư vấn của những chuyên gia trong ngành, để nhận được sự tư vấn giúp công việc tạo ra chiến lược đầu tư hiệu quả hơn, sinh lời tốt hơn và giảm thiểu được rủi ro có thể gặp phải. 

4. Cách đa dạng hóa danh mục, kênh đầu tư hiệu quả

Làm thế nào để việc đầu tư nhiều danh mục và nhiều kênh trở nên hiệu quả? Đầu tiên, bạn cần phải phân tích cũng như hiểu rõ được các lĩnh vực và tìm hiểu thêm các loại hình đầu tư khác trong khả năng tài chính của mình để lập ra chiến lược. Sau đó, bạn có thể tham khảo những cách sau đây trước khi đầu tư:  

Đầu tư đa dạng trong chính một loại tài sản: Nếu bạn lựa chọn đầu tư trái phiếu, thì bạn sẽ có các lựa chọn phổ biến như: trái phiếu Chính phủ, hay trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu của kho bạc với nhiều kỳ hạn.

Đầu tư đa dạng với nhiều loại tài sản khác nhau: Ngoài cổ phiếu, bạn có thể đầu tư vào các loại trái phiếu, quỹ mở, vàng hoặc bất động sản,… 

Đầu tư đa dạng nhiều ngành nghề: Với cùng một tài sản đầu tư như cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khác nhau để đầu tư.  

Đầu tư đa dạng các kênh dựa trên mức vốn hóa thị trường: Lựa chọn đầu tư cổ phiếu của công ty hay tổ chức có quy mô khác nhau cũng là một cách tốt.

Tuy nhiên việc đa dạng hóa các kênh đầu tư có một hạn chế là người thực hiện cần phải có nguồn vốn tương đối lớn, kiến thức chuyên môn đa dạng và nhiều kinh nghiệm. Đây là điều mà các nhà đầu tư cá nhân hiện nay khó làm tốt hơn các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. 

Cách đa dạng hóa danh mục, kênh đầu tư hiệu quả

Cách giúp bạn đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư một cách hiệu quả

5. Những sai lầm thường gặp khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Có rất nhiều vấn đề khác nhau dẫn đến tình trạng mắc các sai lầm khi đa dạng hóa danh mục đầu tư, cụ thể như sau: 

Danh mục đầu tư có thể quá đa dạng hoặc không đủ đa dạng

Các nhà đầu tư có thể không nắm giữ đủ số loại cổ phiếu của các công ty hoặc giữ cổ phiếu không cân đối trong cùng một lĩnh vực có thể làm ảnh hưởng tới danh mục đầu tư chứng khoán của một nhà đầu tư. Nếu bạn quá tập trung vào một lĩnh vực của thị trường chứng khoán thì cũng góp phần làm tăng rủi ro cho danh mục đầu tư.

Chính vì thế danh mục đầu tư quá đa dạng hay không đủ đa dạng cũng là một sai lầm mà các nhà đầu tư mới thường hay gặp phải. Việc băn khoăn khi lựa chọn lĩnh vực đầu tư chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này, đòi hỏi các bạn phải bổ sung kiến thức, kinh nghiệm và tự tham khảo từ các kênh tài chính lớn. 

Chưa có tầm nhìn xa và đa chiều cho các khoản đầu tư 

Cổ phiếu và trái phiếu là các loại tài sản phổ biến ngoài ra cũng có nhiều loại tài sản thay thế đa dạng khác không tương thích với nhau. Nếu các bạn chưa nắm rõ được các loại tài sản hay các lĩnh vực đầu tư này thì các bạn sẽ không thể có được chiến lược đầu tư dài hạn và mang lại hiệu quả cao. 

Ví dụ: Bất động sản hoặc quỹ đầu tư tín thác bất động sản, đầu tư vào nghệ thuật, các món đồ trang sức vàng bạc và các đồ sưu tập khác, có thể cho các bạn đầu tư bên cạnh các dạng như cổ phiếu, quỹ mở.... Tuy nhiên trước khi đầu tư thì cần tìm hiểu chi tiết các kênh đầu tư. 

Những sai lầm thường gặp khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đầu tư dài hạn là giải pháp an toàn cho những nhà đầu tư không chuyên

Thiếu sự tham khảo từ chuyên gia

Việc tham khảo từ các chuyên gia cố vấn, tài chính có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp các bạn nắm được xu hướng, biến động tài chính từ đó có thể lựa chọn được các danh mục đầu tư an toàn và phát triển trong tương lai. Các chuyên gia cũng có thể hướng dẫn các bạn cách chia nhỏ, đa dạng hóa được các danh mục đầu tư sao cho hiệu quả nhất. 

Các bạn có thể tham khảo từ những chia sẻ của các chuyên gia tài chính đến từ TOPI với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực để cho mình những kinh nghiệm, tích lũy được kiến thức và trở thành những nhà đầu tư hiệu quả. 

6. Một số lưu ý cần biết khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Để đầu tư hiệu quả, đa dạng hóa các kênh và danh mục đầu tư có lợi nhuận, các bạn nên chú ý những điều sau: 

- Chỉ nên đa dạng hóa các danh mục, các kênh đầu tư trong khả năng tài chính của bản thân.

- Nếu tài chính có hạn, bạn chỉ nên đầu tư vào một vài loại chứng khoán có độ an toàn cao để có vốn xoay vòng.

- Cần giữ vững tinh thần để không bị ảnh hưởng bởi những biến động lên xuống của thị trường. 

- Quan điểm rủi ro thường tỉ lệ nghịch với số cổ phiếu đầu tư là quan điểm sai lầm. Vì rủi ro sẽ thường chỉ được tối ưu đến một mức nhất định mà bạn có đầu tư thêm nhiều danh mục hơn nữa thì cũng sẽ có kết quả tương tự mà thôi.

- Liên tục cập nhật tình hình tài chính, tham khảo các ý kiến chuyên gia về các kênh đầu tư, các danh mục có thể đầu tư sinh lời trong tương lai. 

Như vậy thông qua bài viết trên, bạn đã có thể có cái nhìn rõ hơn về phương án đa dạng hóa danh mục đầu tư, đa dạng hóa các kênh đầu tư và các cách thực hiện hiệu quả. TOPI hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn đầu tư hiệu quả và sinh lời an toàn.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger