Facebook Topi

10/01/2023

Trái phiếu là gì? Những thông tin cơ bản của trái phiếu mà bạn cần biết

Trái phiếu là một trong hai hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên trên thế giới phù hợp với nhà đầu tư ngại rủi ro và muốn kiếm lợi nhuận an toàn trong dài hạn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trái phiếu là sản phẩm chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành với người mua trái phiếu. Trái chủ sẽ được trả một khoản lãi suất cố định trong khoảng thời gian nắm giữ. Trái phiếu thích hợp với những nhà đầu tư ngại rủi ro và muốn kiếm lợi nhuận trong dài hạn. Bất cứ tổ chức hoặc cá nhân đều có thể mua trái phiếu.

Trong bất cứ trường hợp nào kể cả tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành có biến động xấu thì đơn vị vẫn phải trả lợi tức. 

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán huy động vốn, chứng nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành với người nắm giữ với một số tiền trong khoảng thời gian xác định. 

Trong thời gian nắm giữ trái phiếu, người mua sẽ được trả một khoản lãi suất cố định từ tổ chức phát hành gọi là lợi tức. Lợi tức có thể được trả theo năm hoặc định kỳ 3 tháng, 6 tháng, tùy thỏa thuận.

Đến khi đáo hạn, toàn bộ số tiền đã vay sẽ được tổ chức hoàn trả về cho trái chủ. 

Mệnh giá trái phiếu tại Việt Nam là 100.000 VND hoặc là bội số của 100.000 VND. Với thị trường nước ngoài thì giá trái phiếu sẽ tùy theo quy định của mỗi quốc gia.

Thời hạn của trái phiếu có thể có kỳ hạn từ 1 - 5 năm, 5 - 12 năm hoặc 12 - 30 năm.

Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán hoặc thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Và có thể bán lại trái phiếu cho tổ chức phát hành, các công ty tài chính hoặc ngân hàng có nhu cầu thu mua.

Xem thêm:  Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một sản phẩm trên thị trường chứng khoán

2. Có nên đầu tư trái phiếu không?

Trái phiếu là một kênh đầu tư thích hợp cho những ai ngại rủi ro và muốn kiếm lợi nhuận trong dài hạn. Trái phiếu sẽ ít rủi ro hơn những loại chứng khoán khác, vì lợi tức không bị ảnh hưởng bởi kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

Trái phiếu cũng giúp bạn phân tán rủi ro trong việc đầu tư của mình. Muốn sở hữu cổ phiếu cũng không quá khó. Trong tình huống xấu nhất, nếu doanh nghiệp bị phá sản thì ít nhất trái chủ cũng có thể được chi trả trước những cổ đông của tổ chức.

Có nên đầu tư trái phiếu không?

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu

3. Đặc điểm của trái phiếu

Bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào (kể cả Chính phủ) cũng có thể mua trái phiếu.

Trái phiếu có thể ghi tên trái chủ hoặc để trống. Có tên thì là trái phiếu ghi danh, không thì sẽ gọi là trái phiếu vô danh.

Tiền lãi là khoản thu cố định của người sở hữu trái phiếu, trong bất cứ trường hợp nào kể cả tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành có biến động xấu thì khoản tiền này vẫn phải trả.

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ, cho nên nếu đơn vị phát hành bị giải thể hoặc phá sản thì bắt buộc phải có nghĩa vụ thanh toán cho trái chủ trước rồi mới đến các cổ đông.

Trái chủ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào về việc sử dụng vốn vay của doanh nghiệp.

Đặc điểm của trái phiếu

Đặc trưng của trái phiếu trên thị trường chứng khoán

4. Các loại trái phiếu phổ biến

Các loại trái phiếu phổ biến trên thị trường có:

- Trái phiếu ngân hàng - được phát hành bởi ngân hàng nhằm tăng thêm vốn để hoạt động.

- Trái phiếu chính phủ - được phát hành bởi chính phủ nhằm huy động vốn nhàn rỗi từ trong dân chúng để đáp ứng nhu cầu chi tiêu xã hội. Đây là loại trái phiếu uy tín và rủi ro thấp nhất.

- Trái phiếu doanh nghiệp - được phát hành bởi các doanh nghiệp, mục đích là để huy động vốn dùng vào hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, trái phiếu còn có thể phân loại theo:

- Lợi tức trái phiếu, gồm: trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất thả nổi, trái phiếu không lãi suất.

- Hình thức trái phiếu, gồm: trái phiếu ghi danh và vô danh.

- Tính chất trái phiếu, gồm: trái phiếu có quyền mua cổ phiếu, trái phiếu có thể mua lại và trái phiếu có thể chuyển đổi.

- Mức độ đảm bảo thanh toán, gồm: trái phiếu đảm bảo và không đảm bảo.

Các loại trái phiếu phổ biến

Phân loại trái phiếu trên thị trường chứng khoán

Truy cập ngay:  Trái phiếu chuyển đổi là gì? Cách định giá trái phiếu chuyển đổi nhanh chóng

5. Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Về chủ thể phát hành:

Trái phiếu là do doanh nghiệp, ngân hàng hoặc chính phủ phát hành;

Cổ phiếu là do công ty cổ phần phát hành.

Về khái niệm:

Trái phiếu là một chứng khoán nợ, cho nên đơn vị phát hành phải có nghĩa vụ trả lãi và trả nợ.

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của đơn vị phát hành, cho nên tùy thuộc vào tình hình hoạt động công ty mà số tiền đầu tư của cổ đông cũng biến động theo.

Về quyền lợi của chủ sở hữu:

Chủ sở hữu trái phiếu không có quyền tham gia vào hoạt động của đơn vị phát hành nhưng sẽ được trả lãi suất cố định trong khoảng thời gian đã thỏa thuận. 

Chủ sở hữu cổ phiếu có quyền tham gia vào việc quản lý và điều hành hoạt động của công ty. Họ được chia lợi nhuận theo kết quả kinh doanh của công ty chứ không cố định. Tùy từng loại cổ phiếu mà các cổ đông có quyền lợi khác nhau.

Về thời gian sở hữu:

Trái phiếu được sở hữu theo thời hạn nhất định, được ghi trong trái phiếu.

Cổ phiếu thì không có thời gian cụ thể.

Về thứ tự ưu tiên thanh toán:

Trong trường hợp công ty bị giải thể, phá sản thì trái phiếu được thanh toán trước cổ phiếu.

Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Điểm khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

6. Có nên đầu tư vào quỹ mở trái phiếu không?

Quỹ mở trái phiếu là quỹ đầu tư tập thể được quản lý bởi công ty quản lý Quỹ với tài sản cố định là trái phiếu, có thể là trái phiếu Chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Quỹ mở trái phiếu sẽ dùng dòng tiền của các nhà đầu tư để đầu tư trong dài hạn, điều này giúp Quỹ mở hạn chế được các rủi ro từ những biến động ngắn hạn. 

Đội ngũ chuyên gia tài chính sẽ thay bạn quản lý việc sử dụng tiền ra sao, đưa ra các quyết định như thế nào mới có lời. Số tiền đầu tư khi mở quỹ cũng không cao, phù hợp với nhiều nhà đầu tư có mức thu nhập hạn chế và nguồn vốn dư dả thấp.

Trong trường hợp nhà đầu tư cần sử dụng tiền gấp thì vẫn có thể sử dụng, rút một phần hoặc toàn bộ số tiền hiện có trong tài khoản lúc xác định.

Hiện nay, VAM cũng là một trong những công ty quản lý Quỹ uy tín tại Việt Nam với hiệu quả đầu tư khá tốt. Bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với mô hình đầu tư này qua app tài chính TOPI. Từ đó, bạn có thể theo dõi được hiệu quả hoạt động của quỹ ngay trên ứng dụng di động mọi lúc, mọi nơi.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger