Facebook Topi

15/05/2024

Top 7 trái phiếu ngân hàng uy tín, tiềm năng sinh lời nhất 2024

Trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư khá an toàn, đem đến hiệu quả và bền vững phù hợp với nhiều nhà đầu tư, vì thế bạn có thể cân nhắc mua để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Có nhiều phương pháp mà ngân hàng áp dụng để huy động vốn và một trong số đó là phát hành trái phiếu. Trong bài viết, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm trái phiếu ngân hàng, lợi ích, rủi ro khi đầu tư và hé lộ top 7 trái phiếu ngân hàng uy tín nhất thị trường. Nếu có ý định mua, hãy tiếp tục theo dõi bài viết để đưa ra quyết định đúng đắn!

I. Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là loại giấy vay nợ do ngân hàng phát hành, chứng nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu với phần nợ ngân hàng. Về bản chất, các nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng trở thành chủ nợ. Đến kỳ đáo hạn, ngân hàng có trách nhiệm thanh toán đầy đủ cả khoản vay ban đầu lẫn lãi theo quy định vào thời điểm phát hành.

Đầu tư vào trái phiếu này phù hợp với những người không ưa mạo hiểm bởi ổn định, ít có rủi ro. Lãi suất trái phiếu ngân hàng cố định ở mỗi kỳ,  không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

So sánh lãi suất trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm ngân hàng.

Bản chất của 2 hình thức này đều là cho ngân hàng vay tiền và ngân hàng có nghĩa vụ thanh toán tiền lãi trên khoản tiền đó. Việc nhận tiền khi đáo hạn cũng tương tự rút tiền từ tài khoản tiết kiệm sau khi hết hạn gửi.

Tiêu chí

Gửi tiết kiệm

Trái phiếu ngân hàng

Tính an toàn

Cao

Cao

Lãi suất

- Nhận mức lãi cụ thể, quy định trong từng kỳ hạn của khoản tiết kiệm.

- Lợi tức trả định kỳ, thường từ 3-6 tháng hoặc hàng năm tùy theo ngân hàng.

- Lãi cố định trong vài năm đầu và dao động 8 - 10%/năm. Những năm tiếp theo, lãi dựa trên lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng cộng với biên độ nhất định.

- Lãi suất trả theo thời hạn quy định của người gửi với đơn vị cung cấp tín dụng.

Kỳ hạn

Đa dạng (từ 1 tháng đến 36 tháng)

Đa dạng (từ vài tháng đến vài năm)

Tính thanh khoản

Cao

Thấp hơn

Rủi ro

Thấp

Cao hơn

Phù hợp với

Nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, ít biến động

Nhà đầu tư ưa thích lợi nhuận cao, chấp nhận rủi ro

>> Tìm hiểu thêm: Trái phiếu doanh nghiệp

II. Có nên mua trái phiếu ngân hàng không?

2.1. Lợi ích khi mua trái phiếu ngân hàng

Ổn định: Trái phiếu ngân hàng cung cấp lợi suất đầu tư định kỳ và ổn định. Những khoản lợi nhuận này có thể sử dụng để tăng cường thu nhập hoặc đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Rủi ro thấp: Ngân hàng là tổ chức tài chính minh bạch, quản lý bởi chính phủ nên mang lại độ an tâm cao. Trong trường hợp ngân hàng vỡ nợ, nhà đầu tư sở hữu trái phiếu được ưu tiên thanh toán đầu tiên.

Tính thanh khoản cao: Trái phiếu ngân hàng có thể chuyển nhượng, cho, tặng, tài sản đảm bảo cầm cố, thế chấp, làm tài sản thừa kế giúp tăng tính thanh khoản và giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

2.2. Rủi ro khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Tuy nhiên, bất kỳ loại hình đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định, không loại trừ đầu tư trái phiếu ngân hàng. Vậy đâu là những rủi ro của trái phiếu ngân hàng?

Trái phiếu ngân hàng

Nên tìm hiểu rõ các mã trái phiếu mà bạn định đầu tư

Rủi ro tín dụng: Trái phiếu ngân hàng là công cụ tài chính của ngân hàng, nếu tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng trả lãi và vốn, nhà đầu tư có thể mất tiền. Điều này có thể xảy ra khi tổ chức phát hành trái phiếu có nợ nần tích lũy, gặp khó khăn trong kinh doanh.

Rủi ro lãi suất: Lãi suất có thể thay đổi, điều này ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu. Nếu lãi tăng, giá trị trái phiếu giảm, khi đáo hạn, người sở hữu trái phiếu có thể thiệt hại. Nếu lãi giảm, lợi nhuận đầu tư giảm.

Trái phiếu ngân hàng

Đầu tư trái phiếu ngân hàng an toàn và có lợi nhuận đều

Rủi ro thị trường: Giá trị trái phiếu ngân hàng có thể thay đổi do ảnh hưởng của thị trường như tình hình kinh tế, chính trị, dịch bệnh, tâm lý nhà đầu tư, biến động của các chỉ số tài chính. Nếu giá trị trái phiếu giảm, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro nếu bán trước thời hạn.

Rủi ro thanh khoản: Mặc dù có tính thanh khoản cao hơn các loại tài sản khác, nhưng bán trái phiếu trước thời hạn có thể khó khăn hoặc không có giá trị tùy thuộc vào tình hình thị trường, tính chất của trái phiếu.

III. Top 7 trái phiếu ngân hàng an toàn, sinh lời tốt

Trong hàng tá những ngân hàng đang phát hành trái phiếu hiện nay khiến nhiều nhà đầu tư khó ra quyết định nên đầu tư vào ngân hàng nào. Sau đây là danh sách 7 trái phiếu ngân hàng an toàn, sinh lời tốt nhất hiện nay và địa điểm mua trái phiếu ngân hàng:

1. Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

 • Vietcombank luôn nằm trong TOP các ngân hàng uy tín nhất. Với mục tiêu cung cấp sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng, Vietcombank đem đến cơ hội đầu tư hấp dẫn thông qua trái phiếu ngân hàng. 
 • Lợi tức của trái phiếu Vietcombank ở mức cao: Đợt 1: Năm 2002, Vietcombank trả lãi suất 8.5%/năm. Đợt 2: Lãi trái phiếu cao hơn so lãi gửi tiết kiệm trung bình 12 tháng 1%.

2. Trái phiếu Techcombank

 • Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - cái tên  nổi bật trong thương hiệu các ngân hàng mà bạn không thể bỏ qua, là ngân hàng tiềm năng nên trái phiếu Techcombank khá ổn định.
 • Ưu điểm khi mua trái phiếu Techcombank là sản phẩm an toàn, mức độ rủi ro thấp và linh hoạt. Lãi suất mua trái phiếu Techcombank khá cao, trên 7,1% / năm, linh hoạt trong 1 năm. TechcomBank quy định số tiền tối thiểu để đầu tư là 100 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng trở lên. 

3. Trái phiếu VietinBank

 • Vietinbank là một trong 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với 50% vốn nhà nước. Hoạt động kinh doanh của VietinBank khá tốt, tăng trưởng bền vững, nhiều thay đổi theo hướng công nghệ 4.0.
 • Trái phiếu Vietinbank có lợi suất hấp dẫn với trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm. Lãi suất trái phiếu được điều chỉnh định kỳ: Với khách hàng doanh nghiệp lãi suất 6,3% / năm; với cá nhân lãi suất từ 4,5 – 5,2% với kỳ hạn 3 – 6 tháng

4. Trái phiếu BIDV

 • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trái phiếu. Năm 2020, BIDV phát hành nhiều nhất với 15,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn từ 6 đến 15 năm.
 • Tất cả đều là trái phiếu đủ tiêu chuẩn để tính vào vốn cấp 2, BIDV có thể mua lại trước hạn sau 1-5 năm, riêng trái phiếu 15 năm là sau 10 năm kể từ ngày phát hành. Nếu BIDV không mua lại trái phiếu, lãi suất các kỳ tiếp theo sẽ tăng lên rất cao.

5. Trái phiếu Agribank

 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam có 100% vốn nhà nước, nên xét về mức độ an toàn thì không có ngân hàng thương mại nào có thể vượt qua. Vậy nên trái phiếu Agribank là lựa chọn của các nhà đầu tư ưa thích an toàn.
 • Đặc điểm của trái phiếu Agribank là lãi tương đối cao và tùy thuộc vào lãi gửi tiết kiệm. Agribank có mức lãi trái phiếu cao hơn 1,2%/năm so với gửi tiết kiệm. 

6. Trái phiếu MBbank 

 • Đây là sản phẩm trái phiếu không chuyển đổi phát hành bởi MBS. Hiện tại, MBbank có 3 loại trái phiếu không chuyển đổi khác nhau. Loại đầu tiên kỳ hạn 3 năm, không có tài sản đảm bảo và phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư với giá trái phiếu là 1 tỷ đồng. Đối với loại này, lãi cố định trong năm đầu tiên và thả nổi trong hai năm tiếp theo với biên độ 1% mỗi năm. 

7. Trái phiếu TP Bank

 • Là loại trái phiếu không tài sản đảm bảo. Lãi cố định là 4,1%/ năm và kỳ hạn là 3 năm.
 • TPBank ưu tiên mua trái phiếu cho nhà đầu tư theo thứ tự đăng ký cho đến khi toàn bộ lượng trái phiếu được bán hết.

IV. Cách mua trái phiếu ngân hàng

Không phải lúc nào trái phiếu ngân hàng cùng được phát hành, nên nếu bạn quan tâm đầu tư thì bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin trên website chính thức của ngân hàng muốn mua.

Bạn có thể tham khảo các điều kiện, nơi giao dịch và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như sau:

Trái phiếu ngân hàng

Các đầu tư trái phiếu ngân hàng hiệu quả và nhanh chóng

Điều kiện khi mua trái phiếu ngân hàng

Để mua trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có tài khoản lưu ký tại công ty chứng khoán và tài khoản thanh toán tại một ngân hàng;

Ký hợp đồng nguyên tắc với ngân hàng phát hành trước khi giao dịch;

Số dư trong tài khoản lớn hơn hoặc ít nhất phải bằng 1 trái phiếu của ngân hàng phát hành;

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Hồ sơ sẽ cho nhân viên ngân hàng hoặc chuyên viên môi giới chuẩn bị giúp nhà đầu tư. Thủ tục khá đơn giản, chỉ cần:

Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu bản gốc + bản photo;

Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu ngân hàng;

Giấy phép kinh doanh ( nếu có - với doanh nghiệp);

Mẫu đơn mua trái phiếu.

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Để mua trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư có thể:

Giao dịch trực tuyến qua website hoặc app của ngân hàng.

Giao dịch tại quầy hoặc tới các chi nhánh của ngân hàng phát hành cần mua.

Giao dịch qua chuyên viên môi giới hoặc các công ty chứng khoán uy tín.

Trái phiếu ngân hàng

Các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu ngân hàng quá nhiều kênh

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Để mua trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư có thể:

Giao dịch trực tuyến qua website hoặc app của ngân hàng.

Giao dịch tại quầy hoặc tới các chi nhánh của ngân hàng phát hành cần mua.

Giao dịch qua chuyên viên môi giới hoặc các công ty chứng khoán uy tín.

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?

Đối với một nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, mong muốn lợi nhuận kì vọng cao hình thức này sẽ không phù hợp, nhưng nếu như nhà đầu tư có một nguồn tiền nhàn rỗi, muốn có lời cao hơn tiết kiệm lại cần sự an toàn thì chắc chắn bạn nên mua trái phiếu ngân hàng.

Nếu bạn chưa biết mức độ chịu rủi ro trong đầu tư của mình tới đâu, hãy thử khám phá bằng cách sử dụng công cụ khảo sát hồ sơ rủi ro của ứng dụng Topi trước khi ra quyết định đầu tư tài chính.

Trên đây là những thông tin chi tiết về trái phiếu ngân hàng và 7 loại hình trái phiếu ngân hàng tốt nhất hiện nay nhà đầu tư cần nắm được khi quyết định đầu tư. Xin nhắc lại, nếu hỏi mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không thì xin trả lời là có. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm, muốn mọi chuyện thật suôn sẻ và an toàn thì nên trang bị cho mình đủ kiến thức và cẩn trọng. Chúc bạn thành công

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger