Facebook Topi

10/01/2023

Quỹ mở trái phiếu là gì? Các quỹ mở trái phiếu nên đầu tư nhất hiện nay

Quỹ mở trái phiếu là quỹ đầu tư tập thể, được quản lý bởi công ty quản lý quỹ và đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, tập trung đầu tư vào các loại trái phiếu như trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu doanh nghiệp.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Mục tiêu của quỹ mở trái phiếu là đem về nguồn thu nhập cố định. Nên đầu tư vào quỹ mở trái phiếu khi nhà đầu tư không muốn rủi ro về nguồn vốn góp. Có 5 quỹ mở trái phiếu uy tín tại Việt Nam là quỹ mở trái phiếu ở Topi, Quỹ mở trái phiếu VFF, quỹ mở trái phiếu SSI, quỹ mở trái phiếu VCBF, quỹ mở trái phiếu Bảo Việt.

Bạn đang có ý định vào quỹ mở trái phiếu nhưng lại e ngại vì không đủ kinh nghiệm, cũng không biết nên chọn quỹ đầu tư của tổ chức nào để góp vốn, vậy thì cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Quỹ mở trái phiếu là gì?

Quỹ mở trái phiếu là quỹ đầu tư tập thể với tài sản cố định là trái phiếu như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương, trái phiếu doanh nghiệp, và được quản lý bởi công ty quản lý Quỹ.

Mục tiêu của đầu tư Quỹ mở trái phiếu là bảo tồn số vốn ban đầu và đem về nguồn thu nhập ổn định và thường xuyên thông qua việc đầu tư vào các tài sản cho thu nhập cố định.

Quỹ mở trái phiếu là gì?

Quỹ mở trái phiếu trên thị trường đầu tư

Chiến lược đầu tư của quỹ mở trái phiếu là:

- Tập trung 100% vào các loại tài sản có thu nhập cố định, gồm: tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi ngân hàng, các công ty tài chính uy tín và trái phiếu của doanh nghiệp.

- Loại bỏ những tài sản mang tính biến động cao như cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai…

- Phần lớn tài sản (khoảng 80%) sẽ đầu tư vào tiền gửi, các công ty tài chính và chứng chỉ ngân hàng, phần nhỏ còn lại sẽ đầu tư vào trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành, các trái phiếu này bắt buộc phải thỏa mãn điều kiện niêm yết trên sở giao dịch.

- Danh mục đầu tư bao gồm: tài chính ngân hàng, năng lượng, lĩnh vực bán lẻ, bất động sản và khoáng sản.

- Quỹ mở sẽ đánh giá kết quả hoạt động của từng doanh nghiệp qua các phân tích tổng quan và tình hình kinh doanh thực tế, rồi chọn mua trái phiếu sao cho đầu tư vừa an toàn lại vừa sinh lời tốt.

- Quỹ mở trái phiếu phù hợp với những người có dòng tiền nhàn rỗi, quá bận rộn để theo dõi cập nhật tình hình thị trường, nhưng muốn đầu tư đa dạng các danh mục, tuy vậy họ không ưa rủi ro chỉ cần nhận về nguồn lợi nhuận ổn định là được.

2. Lợi ích khi đầu tư quỹ mở trái phiếu

Lợi ích khi đầu tư quỹ mở trái phiếu

Lợi ích khi bạn đầu tư vào các quỹ mở trái phiếu

Quỹ mở trái phiếu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về cho nhà đầu tư, trong đó có:

- Nguồn lợi nhuận cao trong dài hạn: Đầu tư trong dài hạn sẽ khiến Quỹ mở hạn chế được rủi ro từ những biến động ngắn hạn của thị trường;

- Dòng tiền của nhà đầu tư được quản lý bởi đội ngũ tài chính chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và am hiểu thị trường. Họ luôn chủ động trong việc quyết định mua/bán và theo dõi sát sao các khoản đầu tư cho bạn.

- Khi nhà đầu tư thay đổi mục tiêu đầu tư thì có thể chuyển sang quỹ khác thuộc cùng nhóm dễ dàng, chi phí đổi sẽ rất thấp hoặc được miễn phí.

- Số tiền đầu tư khi mở quỹ cũng khá thấp, phù hợp với mức thu nhập của nhiều nhà đầu tư ít vốn;

- Trong trường hợp nhà đầu tư cần sử dụng tiền gấp thì có thể sử dụng, rút một phần hoặc toàn bộ số tiền.

3. 5 quỹ mở trái phiếu tiềm năng nhất hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay, 5 quỹ mở trái phiếu tiềm năng nhất là:

Quỹ mở trái phiếu của Topi

- Được quản lý bởi Công ty Cổ phần đầu tư VAM.

- Danh mục đầu tư: Các quỹ mở PVBF, VNDBF, VCBF-FIF, VFF, BVBF, DFVN-FIX, DCBF, SSIBF

- Chiến lược đầu tư: Bảo toàn vốn và đem lại lợi suất tốt nhất cho NĐT

- Số tiền đầu tư tối thiểu: 100.000

Quỹ mở trái phiếu của Topi

Bạn có thể đầu tư các quỹ mở trái phiếu ngay trên ứng dụng TOPI

Quỹ mở trái phiếu VFF (Bảo Thịnh VinaWealth)

- Được quản lý chuyên nghiệp bởi quỹ đầu tư VinaCapital; 

- Danh mục đầu tư bao gồm: trái phiếu chính phủ, trái phiếu địa phương, giấy tờ có giá trị do các tổ chức tín dụng uy tín phát hành và công cụ tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn trái phiếu doanh nghiệp.

- Chiến lược đầu tư: Bảo toàn vốn, tối đa hóa lợi nhuận trong dài hạn

- Số tiền đầu tư tối thiểu: Từ 2 triệu VND

Quỹ mở trái phiếu SSI

- Được quản lý chuyên nghiệp bởi Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Quản lý Quỹ SSI (SSIAM);

- Danh mục đầu tư: tất cả các công cụ có thu nhập cố định;

- Chiến lược đầu tư: tăng trưởng giá trị tài sản ròng trong dài hạn, kiếm về nguồn thu nhập ổn định.

- Số tiền đầu tư tối thiểu: Từ 500.000 VND.

Quỹ mở trái phiếu VCBF

- Được quản lý bởi ngân hàng TMCP Ngoại Thương Vietcombank;

- Danh mục đầu tư: trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được bảo lãnh bởi Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương, các loại trái phiếu do doanh nghiệp phát hành…

- Chiến lược đầu tư: xem xét đầu tư vào các tổ chức có tài chính tốt và dòng tiền ổn định, khả năng trả nợ cao để tạo ra dòng thu nhập đều đặn cho nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt

- Được quản lý bởi tập đoàn Bảo Việt;

- Danh mục đầu tư: các loại trái phiếu có tính an toàn cao, trái phiếu doanh nghiệp uy tín trên thị trường, trái phiếu Chính Phủ.

- Chiến lược đầu tư: gia tăng lợi nhuận ngắn hạn thông qua hoạt động mua bán lại các trái phiếu. Khai thác các yếu tố dài hạn của nền kinh tế, doanh nghiệp cũng như thị trường lãi suất cố định.

- Số tiền đầu tư tối thiểu: 1 triệu VND.

4. Nên đầu tư quỹ mở trái phiếu hay cổ phiếu?

Quỹ mở trái phiếu và cổ phiếu đang là hai loại hình đầu tư khá phổ biến tại Việt Nam.

Nên đầu tư quỹ mở trái phiếu hay cổ phiếu?

Lựa chọn đầu tư quỹ mở trái phiếu hay cổ phiếu là tối ưu nhất

Điểm giống nhau:

- Cả hai đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán;

- Cùng là tài sản thuộc chứng khoán và là bằng chứng để xác nhận quyền cùng lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần đã góp vốn khi đầu tư.

- Nhà đầu tư đều sẽ nhận được lợi nhuận khi đầu tư.

Điểm khác nhau:

- Quỹ mở trái phiếu sẽ an toàn, ít biến động hơn quỹ mở cổ phiếu, lãi suất nhận được sẽ ngang hoặc lớn hơn một chút so với lãi suất ngân hàng;

- Còn quỹ mở cổ phiếu sẽ thường xuyên biến động, nên rủi ro hơn, đi đôi với nó thì lãi suất sẽ cao hơn hẳn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vì vậy, khẩu vị nhà đầu tư là thích mạo hiểm, thích thử thách thì nên chọn quỹ mở cổ phiếu. Còn nếu nhà đầu tư chỉ đơn thuần muốn vốn của mình được bảo toàn, thích lợi nhuận cao hơn lãi tiết kiệm thì nên chọn Quỹ mở trái phiếu.

Để được hướng dẫn chi tiết về từng quỹ mở trái phiếu của từng tổ chức thì nhà đầu tư hãy truy cập vào các website chính thức của tổ chức đó để tham khảo nhé! 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI