08-06-2022

Quỹ mở là gì? Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở cho nhà đầu tư mới

Quỹ mở là một quỹ đầu tư tập thể, thông qua các quỹ đầu tư và chuyên gia tài chính của họ đầu tư vào các loại tài sản thu về lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.
Nội dung chính
  • Khái niệm về quỹ mở
  • Lợi ích khi đầu tư quỹ mở
  • Cách lựa chọn quỹ mở tốt nhất

Quỹ mở là một loại trong những hình thức đầu tư tài chính “cực nhàn” cho người chơi, chỉ cần nguồn vốn ít, thảnh thơi không cần nhiều vốn kiến thức kinh tế mà vẫn có các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thay bạn đầu tư, bạn chỉ việc thu lời về. Đó chính là đầu tư quỹ mở.

Những người có tiền nhàn rỗi, vốn ít, không muốn gửi tiết kiệm thì có thể đầu tư vào quỹ mở. Rủi ro khi đầu tư quỹ mở là nhà đầu tư có thể bị mất vốn đầu tư. Nên chọn những tổ chức uy tín, có danh mục đầu tư và những chuyên gia tài chính giỏi để mở quỹ đầu tư mở. Tìm hiểu ngay xem có phải đúng là đầu tư quỹ mở có lợi như thế không nhé!

1. Quỹ mở là gì?

Quỹ mở, Quỹ đầu tư mở hay Quỹ đại chúng (tiếng Anh: Open-end fund/Open-ended fund), là một quỹ đầu tư tập thể đem vốn đầu tư cho chứng khoán, tiền tệ hay bất cứ loại tài sản nào khác, cho phép phát hành thêm đồng thời có thể mua lại cổ phiếu đã phát hành bất cứ thời điểm nào. 

Hiểu đơn giản, quỹ mở được góp vốn bởi rất nhiều nhà đầu tư có chung mục đích kiếm lời. Nhà đầu tư sẽ không can thiệp vào quyết định đầu tư của Quỹ mà những chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm sẽ là người sàng lọc và chọn lựa sao cho phù hợp nhất và mang về lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư. Người quản lý quỹ vốn này sẽ là các công ty quản lý quỹ uy tín.

Quỹ mở là gì?

Khái niệm về quỹ mở trong đầu tư tài chính

Không xác định được thời gian hoạt động của Quỹ mở. Cổ phiếu của quỹ mở luôn không có tình trạng dư cung-cầu. Bởi khi quỹ được thêm tiền vào, một lượng cổ phiếu tương ứng sẽ được tạo ra và phù hợp với giá cổ phiếu hiện hành. Tương tự, khi Quỹ mua lại một số lượng cổ phiếu thì đồng thời một lượng tài sản tương ứng cũng sẽ được bán ra. 

Giá cổ phiếu quỹ (NAV/CCQ) = (Tổng tài sản - Tổng nợ) / Tổng số chứng chỉ đang lưu hành;

Muốn tính được lợi nhuận đầu tư chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư áp công thức sau đây:

Lợi nhuận = (Giá hiện tại / Giá đã mua - 1) x 100

Ở mỗi quốc gia, Quỹ mở có thuật ngữ và hoạt động theo phương thức khác nhau. Tại Mỹ, Quỹ mở là Mutual fund - Quỹ tương hỗ. Tại Anh, nó là Unit Trusts - Đơn vị đầu tư được ủy thác hoặc là OEIC - viết tắt của công ty đầu tư mở rộng. Các nước khu vực Châu  u đa phần sẽ gọi là SICAV - viết tắt của công ty đầu tư không cố định vốn. 

Tại Việt Nam, mục tiêu đầu tư của quỹ mở là trái phiếu, tín phiếu, giấy tờ có giá trị và những công cụ có thu nhập cố định khác. Theo báo cáo thống kê trong quý 1 năm 2022 của hoạt động Quỹ, giá trị một đơn vị quỹ đạt mức tăng trưởng là 1,53%, tăng từ 12.953,5 VND (mức đầu tháng 1) lên 13.151,1 VND (mức cuối tháng 3).

Một số Quỹ mở ở Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tốt phải kể đến các quỹ đầu tư của công ty SSI như SSI-CA, SSI-BF, SSI-AM, các Quỹ đầu tư của ngân hàng Vietcombank như VCBF, VCBF-TBF, VCBF-BCF, và một số công ty quản lý Quỹ uy tín khác trên thị trường, chẳng hạn VinaCapital, IPAAM, Techcom Capital, Topi…

Đầu tư quỹ mở tại Việt Nam thuộc dạng đầu tư bị động. Vậy đầu tư bị động là gì, có đầu tư chủ động không?

Đầu tư bị động là dạng đầu tư vào một danh mục mô phỏng theo bộ chỉ số trên thị trường, ví dụ VN30, VN100, HNX30… Dạng đầu tư này sẽ không phân tích doanh nghiệp mà các quỹ sẽ chọn chứng khoán đcó trong bộ chỉ số và theo tỉ trong phân bổ của bộ chỉ số đó.

Những người chọn đầu tư bị động thường là người không muốn chịu rủi ro nhiều, hướng tới chiến lược lâu dài. 

Còn đầu tư chủ động là dạng đầu tư sử dụng quản lý danh mục đầu tư để đạt được kỳ vọng về lợi nhuận hoặc vượt qua mức tỷ suất trung bình của thị trường.

Những người lựa chọn đầu tư chủ động là người thích làm chủ quyết định của mình, thích thách thức rủi ro, vì họ muốn tối ưu hóa lợi nhuận một cách hiệu quả nhất. Phí giao dịch sẽ cao vì khối lượng giao dịch lớn.

2. Ai phù hợp đầu tư quỹ mở

Quỹ mở sẽ phù hợp với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp với:

- Số vốn đầu tư nhỏ, hạn chế nhưng vẫn muốn sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng;

- Không có kiến thức chuyên môn nhiều để có thể phân tích thị trường chuyên sâu và liên tục;

- Mong muốn có thể đầu tư lâu dài,cho hiệu quả lợi nhuận tốt, cao hơn lãi gửi tiết kiệm;

- Mong muốn sản phẩm mình đầu tư có kỷ luật và được quản lý bởi tổ chức có uy tín cũng như các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực mình quan tâm.

Ai phù hợp đầu tư quỹ mở

Những nhà đầu tư phù hợp với quỹ mở

3. Có nên đầu tư quỹ mở

Nên đầu tư vào Quỹ mở vì:

- Nhà đầu tư có thể mua/bán chứng chỉ bất kỳ lúc nào;

- Nhà đầu tư không cần phải có số vốn thật lớn, số tiền tối thiểu để đầu tư vào Quỹ mở thông thường sẽ là 1 triệu VND;

- Các danh mục đầu tư đa dạng và được kiểm soát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu;

- Lợi nhuận nhiều hơn gửi tiết kiệm tại Việt Nam lại khá ổn định, đều đặn vì nó đến từ nhiều khoản lời của các danh mục khác nhau;

- Luôn hạn chế được tối đa những rủi ro trong quá trình đầu tư;

- Vì có sự trợ giúp của các công ty Quỹ nên việc thực hiện dễ dàng hơn. Nhà đầu tư không cần thiết phải có kinh nghiệm hay kiến thức uyên sâu trong lĩnh vực nào hết, không phải ngồi hàng giờ phân tích phức tạp về thị trường tài chính, tất cả đã có các chuyên gia lo.

- Số vốn của nhà đầu tư luôn được quản lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Có nên đầu tư quỹ mở

Lợi ích khi đầu tư quỹ mở

Tuy nhiên vẫn có những rủi ro khi đầu tư quỹ mở như sau:

- Nhà đầu tư có khả năng bị mất tiền nếu khoản đầu tư thất bại. Bởi vì không có bất cứ tổ chức nào bảo đảm bảo hiểm cho quỹ mở hết.

- Mỗi loại hình quỹ mở sẽ có mức độ rủi ro khác nhau. Chẳng hạn, quỹ đầu tư trái phiếu có rủi ro thấp hơn quỹ đầu tư cổ phiếu. Nhưng đi đôi với rủi ro cao là lợi nhuận cao. Các quỹ mở có rủi ro cao thì nguy cơ vỡ nợ cũng cao, khả năng thua lỗ cũng lợi.

- Rủi ro về lãi suất: Giá trái phiếu sẽ luôn tỉ lệ nghịch với lãi suất, khi giá giảm thì lãi suất sẽ tăng cao.

- Rủi ro về tín dụng: Một số trường hợp tổ chức phát hành trái phiếu vỡ nợ, không có khả năng thanh toán lãi suất cũng như giá trái phiếu cho nhà đầu tư dù tới hạn đáo hạn.

4. Những tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt

Nhà đầu tư muốn đầu tư vào một quỹ mở tốt thì nên lựa chọn một công ty quản lý Quỹ tốt theo những tiêu chi sau:

Những tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt

Cách lựa chọn quỹ mở tốt trong quá trình đầu tư

- Được nhiều nhà đầu tư tin tưởng đổ vốn vào;

- Danh mục đầu tư đa dạng nhiều ngành nghề và nhiều cổ phiếu khác nhau;

- Độ uy tín cao, hoạt động có tiếng trên thị trường tài chính, bao gồm cả đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm;

- Các quỹ mà công ty đó đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, lợi nhuận mang về cao hơn các quỹ cùng loại khác, lợi nhuận cũng lớn hơn lợi nhuận tham chiếu;

- Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và luôn có thái độ hòa nhã, thân thiện;

- Các tài liệu liên quan với các thông tin trên website luôn đầy đủ.

Sau khi đọc các thông tin trên đây, nếu bạn có hứng thú và muốn tham gia đầu tư quỹ mở nhưng chưa biết mua quỹ mở ở đâu uy tín, thì ứng dụng đầu tư tài chính Topi là một sự lựa chọn tốt có thể cân nhắc đến. 

Trên đây là những thông tin cần thiết cho ai đang có nhu cầu tìm hiểu về quỹ mở, muốn giải phóng nguồn tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư, an toàn và sinh lời ổn định. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Bài viết liên quan

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không và đầu tư thế nào hiệu quả? TOPI chia sẻ bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả dành cho nhà đầu tư có vốn nhỏ.

30-09-2022
Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán thế nào để mang lại lợi nhuận đều đặn? Người mới bắt đầu cần tuân thủ nguyên tắc đầu tư nào và cần chuẩn bị gì để đầu tư chứng khoán thành công?

28-09-2022
Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Theo dõi các chương trình về kinh tế tài chính, bạn rất hay bắt gặp cụm từ “quỹ đầu tư mạo hiểm” với những cái tên như Mekong Capital, VinaCapital… Vậy bạn có biết đó là quỹ đầu tư gì, tại Việt Nam có quỹ đầu tư này hay không không? Tìm hiểu ngay nhé!

10-08-2022
Lãi suất trái phiếu là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu đơn giản

Lãi suất trái phiếu là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu đơn giản

Lãi suất trái phiếu là lãi suất do tổ chức phát hành trái phiếu trả cho nhà đầu tư. Tìm hiểu cách tính lãi suất trái phiếu và yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu.

05-08-2022
Chứng chỉ quỹ mở là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ mở an toàn

Chứng chỉ quỹ mở là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ mở an toàn

Chứng chỉ quỹ mở là một loại hình đầu tư của quỹ mở đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong giai đoạn bùng nổ đầu tư tài chính hiện nay.

04-07-2022
Chứng khoán cớ sở là gì? Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cớ sở là gì? Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở là những sản phẩm chứng khoán thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30. Cùng tìm hiểu về chứng khoán cơ sở và phân biệt với chứng khoán phái sinh.

29-06-2022
Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]