Facebook Topi

05/07/2023

Quỹ mở là gì? Cách đầu tư quỹ mở an toàn, hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Quỹ mở tiếng Anh Open-end fund, tên gọi khác Quỹ đầu tư mở hay Quỹ đại chúng là một quỹ đầu tư tập thể đầu tư vào nhiều công cụ tài chính như chứng khoán, tiền tệ hay các loại giấy tờ có giá trị khác. Nhà đầu tư sẽ không trực tiếp can thiệp vào các quyết định đầu tư mà thông qua đội ngũ chuyên gia của công ty quản lý quỹ. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Quỹ mở là một loại trong những hình thức đầu tư tài chính “cực nhàn” cho người chơi, chỉ cần nguồn vốn ít, thảnh thơi không cần nhiều vốn kiến thức kinh tế mà vẫn có các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm thay bạn đầu tư, bạn chỉ việc thu lời về.

Tuy vậy, nên chọn những tổ chức uy tín, có danh mục đầu tư và những chuyên gia tài chính giỏi để tham gia đầu tư quỹ mở. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về quỹ mở.

I. Quỹ mở

1. Quỹ mở là gì?

Quỹ mở, Quỹ đầu tư mở hay Quỹ đại chúng (tiếng Anh: Open-end fund/Open-ended fund), là một quỹ đầu tư tập thể đem vốn đầu tư cho chứng khoán, tiền tệ hay bất cứ loại tài sản nào khác, cho phép phát hành thêm đồng thời có thể mua lại cổ phiếu đã phát hành bất cứ thời điểm nào. 

Hiểu đơn giản, quỹ mở được góp vốn bởi rất nhiều nhà đầu tư có chung mục đích kiếm lời. Nhà đầu tư sẽ không can thiệp vào quyết định đầu tư của Quỹ mà những chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm sẽ là người sàng lọc và chọn lựa sao cho phù hợp nhất và mang về lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư. Người quản lý quỹ vốn này sẽ là các công ty quản lý quỹ uy tín.

Khái niệm về quỹ mở

Khái niệm về quỹ mở trong đầu tư tài chính

Ở mỗi quốc gia, Quỹ mở có thuật ngữ và hoạt động theo phương thức khác nhau. Tại Mỹ, Quỹ mở là Mutual fund - Quỹ tương hỗ. Tại Anh, nó là Unit Trusts - Đơn vị đầu tư được uỷ thác hoặc là OEIC - viết tắt của công ty đầu tư mở rộng. Các nước khu vực Châu  u đa phần sẽ gọi là SICAV - viết tắt của công ty đầu tư không cố định vốn. 

Tại Việt Nam, mục tiêu đầu tư của quỹ mở là trái phiếu, tín phiếu, giấy tờ có giá trị và những công cụ có thu nhập cố định khác. Theo thống kê của Chứng khoán Nhất Việt thì hiệu suất của các quỹ đầu tư năm 2022 sụt giảm khá mạnh, gần 93% quỹ cổ phiếu và cân bằng có giá trị tăng trưởng tài sản âm, quỹ trái phiếu ngược lại có tăng trưởng NAV dương.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự lao dốc của chỉ số chứng khoán Việt Nam trong năm 2022, thuộc xu hướng giảm mạnh nhất trên thế giới.

2. Đặc điểm của quỹ mở

Đặc điểm của quỹ mở: không xác định thời gian hoạt động, CCQ được mua bán trực tiếp với công ty quản lý quỹ, quy mô quỹ không giới hạn, quỹ luôn dự trữ một khoản tiền mặt sẵn sàng mua lại CCQ. Quỹ mở phù hợp với những người không có nhiều kiến thức chuyên môn, số vốn nhỏ, muốn đầu tư lâu dài với lãi suất lớn hơn lãi gửi tiết kiệm.

Một số quỹ mở uy tín tại Việt Nam được quản lý bởi các công ty như Dragon Capital, Bảo Việt, VNDirect, Quỹ Kỹ thương TCC, VCB, SSI...

- Không xác định được thời gian hoạt động của Quỹ mở. Cổ phiếu của quỹ mở luôn không có tình trạng dư cung-cầu. Bởi khi quỹ được thêm tiền vào, một lượng cổ phiếu tương ứng sẽ được tạo ra và phù hợp với giá cổ phiếu hiện hành. Tương tự, khi Quỹ mua lại một số lượng cổ phiếu thì đồng thời một lượng tài sản tương ứng cũng sẽ được bán ra. 

- Giá trị giao dịch chứng chỉ quỹ mở được xác định dựa trên giá trị tài sản ròng NAV/CCQ.

- Chứng chỉ quỹ mở được giao dịch mua/bán trực tiếp với công ty quản lý quỹ theo định kỳ hoặc theo thời điểm được quy định trong điều lệ của quỹ.

- Quy mô quỹ không giới hạn, liên tục thay đổi theo yêu cầu mua vào/bán ra của các nhà đầu tư quỹ.

- Quỹ luôn dự trữ một khoản tiền mặt để đáp ứng việc mua lại chứng chỉ quỹ bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu thêm:  Các khoản phí quản lý quỹ mở mà nhà đầu tư nào cũng nên biết!

3. Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Tính thanh khoản:

Quỹ đóng chỉ phát hành CCQ 1 lần duy nhất và việc mua lại CCQ chỉ được thực hiện khi nhà đầu tư có ý định muốn bán. Như vậy, tính thanh khoản rất hạn chế.

Quỹ mở là quỹ vô thời hạn và việc mua/bán CCQ được diễn ra định kỳ theo giá trị tài sản ròng (NAV), suy ra, tính thanh khoản cao.

Thời hạn hiệu lực:

Quỹ mở không có thời hạn, trái với quỹ đóng có thời hạn rõ ràng và được thống nhất giữa các bên ngay từ khi thành lập.

Số lượng phát hành:

Quỹ mở không giới hạn số lượng phát hành, tuỳ theo mức độ mua/bán của nhà đầu tư. Còn số lượng phát hành quỹ đóng sẽ cố định, có giới hạn.

Bổ sung vốn:

Quỹ mở yêu cầu nhà đầu tư định kỳ phải nạp một số tiền vào quỹ. Ngược với quỹ đóng, chỉ nạp một lần hoặc có yêu cầu thì cũng rất hạn chế.

Biến động giá:

Biến động giá của quỹ mở thấp hơn tài sản ròng, ngược với quỹ đóng, biến động giá cao hơn tài sản ròng.

Thay đổi quy mô vốn:

Vì nạp tiền định kỳ nên quy mô vốn của quỹ mở ngày càng mở rộng. Còn với quỹ đóng sẽ cố định số vốn cho đến ngày đáo hạn.

4. Ai phù hợp đầu tư quỹ mở?

Quỹ mở sẽ phù hợp với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp với:

- Số vốn đầu tư nhỏ, hạn chế nhưng vẫn muốn sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng;

- Không có kiến thức chuyên môn nhiều để có thể phân tích thị trường chuyên sâu và liên tục;

- Mong muốn có thể đầu tư lâu dài,cho hiệu quả lợi nhuận tốt, cao hơn lãi gửi tiết kiệm;

- Mong muốn sản phẩm mình đầu tư có kỷ luật và được quản lý bởi tổ chức có uy tín cũng như các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực mình quan tâm.

Ai sẽ phù hợp để đầu tư quỹ mở

Những nhà đầu tư phù hợp với quỹ mở

II. Đầu tư quỹ mở an toàn

1. Lợi ích khi đầu tư quỹ mở

Đầu tư vào quỹ mở bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

- Nhà đầu tư có thể mua/bán chứng chỉ bất kỳ lúc nào;

- Nhà đầu tư không cần phải có số vốn thật lớn, số tiền tối thiểu để đầu tư vào Quỹ mở thông thường sẽ là 1 triệu VND;

- Các danh mục đầu tư đa dạng và được kiểm soát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu;

- Lợi nhuận nhiều hơn gửi tiết kiệm tại Việt Nam lại khá ổn định, đều đặn vì nó đến từ nhiều khoản lời của các danh mục khác nhau;

- Luôn hạn chế được tối đa những rủi ro trong quá trình đầu tư;

- Vì có sự trợ giúp của các công ty Quỹ nên việc thực hiện dễ dàng hơn. Nhà đầu tư không cần thiết phải có kinh nghiệm hay kiến thức uyên sâu trong lĩnh vực nào hết, không phải ngồi hàng giờ phân tích phức tạp về thị trường tài chính, tất cả đã có các chuyên gia lo.

- Số vốn của nhà đầu tư luôn được quản lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Những lợi ích mà đầu tư quỹ mở mang lại

Lợi ích khi đầu tư quỹ mở

2. Những tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt

Nhà đầu tư muốn đầu tư vào một quỹ mở tốt thì nên lựa chọn một công ty quản lý Quỹ tốt theo những tiêu chí sau:

- Được nhiều nhà đầu tư tin tưởng đổ vốn vào;

- Danh mục đầu tư đa dạng nhiều ngành nghề và nhiều cổ phiếu khác nhau;

- Độ uy tín cao, hoạt động có tiếng trên thị trường tài chính, bao gồm cả đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm;

- Các quỹ mà công ty đó đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, lợi nhuận mang về cao hơn các quỹ cùng loại khác, lợi nhuận cũng lớn hơn lợi nhuận tham chiếu;

- Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và luôn có thái độ hoà nhã, thân thiện;

- Các tài liệu liên quan với các thông tin trên website luôn đầy đủ.

Những tiêu chí giúp lựa chọn quỹ mở tốt để đầu tư

Cách lựa chọn quỹ mở tốt trong quá trình đầu tư

Xem thêm:  7+ tiêu chí lựa chọn quỹ mở uy tín, đầu tư sinh lời tốt

3. Danh sách quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Một số Quỹ mở ở Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tốt phải kể đến các quỹ đầu tư của công ty SSI như SSI-CA, SSI-BF, SSI-AM, các Quỹ đầu tư của ngân hàng Vietcombank như VCBF, VCBF-TBF, VCBF-BCF, và một số công ty quản lý Quỹ uy tín khác trên thị trường, chẳng hạn VinaCapital, Dragon Capital, Bảo Việt, VNDirect, Quỹ Kỹ thương TCC…

Những quỹ đang tăng trưởng tốt năm 2022 dù thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn rất khó khăn: VWFF (Vinacapital), VNDBF (VNDirect), VFMVFB (VFM - hỗ trợ kỹ thuật bởi Dragon Capital), VTBF (quỹ của VietinBank), CBPF (Chubb Life), SSIBF (SSI), VFMVFC (Dragon Capital), MBGF (quỹ mở của MBBank), BVBF (Bảo Việt). 

Thống kê theo biểu đồ dưới đây:

Danh sách quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Tăng trưởng các quỹ mở trong năm 2022 (tính NAQ/CCQ) - nguồn: vneconomy

4. Nhà đầu tư mới nên tham gia quỹ mở nào?

Quỹ mở sẽ gồm 3 loại: quỹ cổ phiếu tập trung đầu tư vào cổ phiếu, quỹ trái phiếu tập trung đầu tư vào trái phiếu và quỹ cân bằng phân chia tỷ lệ thích hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu. Tuỳ thuộc vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư mà quyết định đầu tư vào quỹ mở nào.

Xếp hạng theo mức độ rủi ro thì quỹ cổ phiếu là rủi ro nhất, sau đó đến quỹ cân bằng và cuối cùng là quỹ trái phiếu. Như vậy, lợi nhuận của quỹ cổ phiếu sẽ là cao nhất, sau đó là quỹ cân bằng và lợi nhuận của quỹ trái phiếu là thấp hơn hai quỹ trên.

III. Cách đầu tư quỹ mở hiệu quả nhất

Làm thế nào để đầu tư quỹ mở một cách hiệu quả thì bước nền móng đầu tiên cần phải tìm hiểu rõ thông tin và nguồn gốc của quỹ mở. Bạn cần phải có một nền tảng kiến thức nhất định, dù rằng việc đầu tư chủ yếu là do đội ngũ công ty quản lý quỹ quyết định, nhưng bạn vẫn phải biết những rủi ro, cơ hội của loại hình đầu tư này là gì, có phù hợp với tình hình tài chính cũng như khẩu vị đầu tư của mình hay không.

Cách đầu tư quỹ mở hiệu quả nhất

5 điều cần lưu ý để đạt được hiệu quả khi đầu tư quỹ mở

Thứ hai, phí dịch vụ, phí quản lý của đơn vị quản lý quỹ mà bạn chọn hợp lý, thấp hoặc bằng với mặt bằng chung.

Thứ ba, quỹ phải công khai các dự án đầu tư từ trước đến nay, hiệu quả hoạt động của quỹ như thế nào cùng các thông tin liên quan, càng chi tiết thì càng tốt.

Thứ tư, danh mục đầu tư của quỹ mở phù hợp với xu hướng của thị trường.

Cuối cùng các sản phẩm và lĩnh vực đầu tư của quỹ vô cùng đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu chọn lựa cho các nhà đầu tư.

IV. Cách tham gia quỹ mở an toàn, minh bạch trên TOPI

Trên cửa hàng CH Play hoặc Appstore, bạn gõ TOPI và tải ứng dụng này về thiết bị di động thông minh của mình.

TOPI là một ứng dụng tài chính có tích hợp nhiều sản phẩm đầu tư như sản phẩm tích lũy tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng lãi suất cao hơn (dao động từ 6% - 10%/năm), sản phẩm chứng chỉ quỹ với 28 sản phẩm và nhà quản lý quỹ uy tín, cuối cùng là sản phẩm vàng có sự hợp tác của Doji.

Cách tham gia quỹ mở an toàn, minh bạch trên TOPI

TOPI - Ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản với nhiều sản phẩm CCQ

Để tham gia quỹ mở tại TOPI, trước hết bạn phải đăng ký tài khoản, sau khi nạp tiền vào tài khoản, bạn đã có thể tham gia giao dịch mua/bán CCQ.

Mỗi một quỹ mở trên TOPI sẽ được tích hợp các thông tin cần thiết về sự tăng trưởng hàng năm, đơn vị phân phối, thời gian đặt lệnh mua, ngày khớp lệnh, phiên khớp lệnh cùng các loại phí giao dịch đi kèm.

Các đơn vị quản lý quỹ đều rất uy tín, đến từ những cái tên danh tiếng như VNDirect, SSI, VCB, Mirae Asset, Bảo Việt, Vinacapital, Dragon Capital, Bản Việt với các sản phẩm quỹ như VCBF-FIF, VCBF-BCF, VESAF, VFF, VNDAF, VNDBF, SSISCA, SSIBF, MAGEF, DCAF, BVPF…

Sau khi đọc các thông tin trên đây, nếu bạn có hứng thú và muốn tham gia đầu tư quỹ mở nhưng chưa biết mua quỹ mở ở đâu uy tín, thì ứng dụng đầu tư tài chính TOPI là một sự lựa chọn tốt có thể cân nhắc đến. 

Trên đây là những thông tin cần thiết cho ai đang có nhu cầu tìm hiểu về quỹ mở, muốn giải phóng nguồn tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư, an toàn và sinh lời ổn định. Chúc các nhà đầu tư thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI