29/11/2023

Quỹ VNDF - Thông tin cơ bản và cách mua chứng chỉ quỹ VNDAF

Quỹ VNDF được thành lập từ năm 2018, được đánh giá là sản phẩm tích lũy dài hạn với lợi nhuận tốt và bền vững. Quỹ được quản lý bởi công ty quản lý quỹ IPAAM, tập trung chủ yếu các các cổ phiếu nhóm VN30.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Quỹ VNDAF là một trong những quỹ đầu tư mở thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ hiệu suất hoạt động khá tốt. Bài viết sẽ giới thiệu cho người chơi mới những thông tin xoay quanh quỹ VNDAF, danh mục đầu tư của quỹ cũng như cách mua chứng chỉ quỹ này ra sao.

I. Thông tin về quỹ VNDAF

Thông tin về quỹ VNDAF

Những thông tin hữu ích về quỹ VNDAF mà nhà đầu tư nên biết

Quỹ VNDAF hay quỹ mở VNDAF là một loại quỹ ETF mở (đầu tư tập thể), đầu tư các cổ phiếu tại Việt Nam, tập trung chính vào các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 - top 30 cổ phiếu hàng đầu Việt Nam về giá trị tăng trưởng bền vững nhất.

Ngày 12/01/2018, quỹ VNDAF được thành lập và quản lý bởi IPA Asset management - một trong những đơn vị quản lý quỹ chuyên nghiệp trong nước. Khi nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ VNDAF thì tiền của nhà đầu tư sẽ dồn hết vào một tài khoản của quỹ. Tài khoản quỹ chỉ được rút ra để trả cho nhà đầu tư khi họ bán chứng chỉ quỹ của mình, công ty quỹ không được phép rút tiền ra khỏi tài khoản quỹ.

Sơ lược thông tin quỹ VNDAF:

- Ngân hàng giám sát: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển BIDV;

- Thành viên lập quỹ: IPAAM;

- Hội đồng quản lý quỹ: Chủ tịch quỹ - ông Vũ Hiền, Tổng Giám đốc quỹ - bà Nguyễn Hồ Nga, Giám đốc đầu tư - Cao Minh Hoàng;

- Công ty kiểm toán quỹ: EY Việt Nam.

- Mục tiêu chính của quỹ VNDAF: Tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam, đang tìm kiếm cơ hội đầu tư an toàn, ít rủi ro và tạo ra thu nhập bền vững. Tài sản của quỹ sẽ phân bổ vào các sản phẩm tài chính khác nhau, sao cho tối ưu hoá lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Chiến lược tập trung mà quỹ VNDAF sử dụng đó là:

- Hướng đến nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường, tạo sự tăng trưởng bền vững, tính thanh khoản cao cũng như thu hút được sự quan tâm của khối ngoại.

- Một bộ lọc tiêu chí sẽ được thiết lập để việc chọn lọc cổ phiếu được chặt chẽ về năng lực kinh doanh, khả năng quản trị của doanh nghiệp, nhằm đánh giá và lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng nhất, bền vững nhất, hạn chế đầu tư vào các doanh nghiệp có tính chu kỳ ngắn. Trong đó, bộ lọc của quỹ sẽ lọc ra 60 cổ phiếu tiềm năng nhất, xây dựng danh mục quỹ gồm 25 - 30 cổ phiếu trên 1,700+ cổ phiếu trên sàn Hose, HNX và Upcom.

- Các cổ phiếu được chọn trong nhóm sẽ có tính chu kỳ, hỗ trợ giảm thiểu rủi ro khi có biến động thị trường xảy ra.

- Quỹ VNDAF cũng sử dụng các công cụ chứng khoán phái sinh, đồng thời, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc bảo tồn vốn trong nhận diện rủi ro thị trường.

Chiến lược tập trung mà quỹ VNDAF sử dụng

Chiến lược đầu tư và hoạt động của quỹ VNDAF

Hiệu quả hoạt động của quỹ VNDAF tính đến ngày 31/03/2023:

Tỷ suất sinh lời vượt trội là 36.91%, cao hơn so với tăng trưởng của Vn-Index là 35.34% trong thời gian 5 năm 2 tháng.

Quỹ VNDAF sở hữu danh mục có định giá tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn tốt hơn VN-Index khi so sánh chỉ số P/E và P/B. Cụ thể như sau:

Định giá danh mục VNDAF VN-INDEX
P/E 12.06 11.9
P/B 1.68 1.68
ROE 13.96 16.83
Số lượng chứng khoán nắm giữ 39 402

II. Danh mục đầu tư của quỹ VNDAF

Danh mục đầu tư của quỹ VNDAF đang tập trung vào nhóm cổ phiếu VN30 và được phân bổ theo ngành như sau:

*Tính đến 30/06/2022 thì:

- Đầu tư vào ngân hàng chiếm 20.39%

- Đầu tư vào bất động sản chiếm 9.25%

- Lĩnh vực sản xuất thực phẩm chiếm 5.77%

- Đầu tư vào kim loại chiếm 4.78%

- Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ chiếm 3.95%

- Lĩnh vực bán lẻ đầu tư 3.62%

- Lĩnh vực xây dựng và vật liệu chiếm 3.76%

- Lĩnh vực hoá chất chiếm 3.34%

- Lĩnh vực dầu khí 1.89%

- Lĩnh vực hàng cá nhân chiếm 1.12%

Các ngành khác như du lịch giải trí, công nghiệp nặng, thiết bị và dịch vụ y tế, phần mềm dịch vụ máy tính… chỉ chiếm khoảng dưới 1%.

Danh mục đầu tư của quỹ VNDAF

Danh mục đầu tư mà quỹ VNDAF tập trung đầu tư

Nếu tính theo loại hình tài sản đầu tư thì quỹ VNDAF có phân bổ như sau:

- Đầu tư cổ phiếu là chủ yếu với 66.03%

- Đầu tư tiền mặt chiếm 31.74%

- Và đầu tư các tài sản khác chiếm phần nhỏ nhất là 2.23%

III. Ưu và nhược điểm khi đầu tư quỹ VNDAF

Ưu điểm:

Miễn phí toàn bộ phí mua, tài sản của bạn sẽ được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, và tuân thủ đúng theo điều lệ quỹ;

Nếu như thời gian đầu tư quỹ của bạn từ 24 tháng trở lên thì bạn sẽ được miễn phí bán;

Quỹ  mở VNDAF có lợi nhuận kỳ vọng vượt trội từ 12% - 15%/năm, cao vượt trội so với lãi suất gửi tiết kiệm dài hạn;

Chiến lược đầu tư đặc biệt, tập trung chính và có chọn lọc vào các cổ phiếu giá trị và phát triển bền vững nhất trên thị trường Việt Nam;

Dễ dàng tham gia đầu tư với số vốn mua rất nhỏ, chỉ với 100,000 VND. Lộ trình đầu tư của quỹ VNDAF dài hạn và bền bỉ;

Minh bạch, độc lập và khách quan trong mọi hoạt động đầu tư, với sự giám sát của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV;

Đem đến cơ hội đầu tư vào những doanh nghiệp có hiệu suất kinh doanh tốt nhất thị trường, họ là những công ty uy tín, có định giá hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai;

Các rủi ro từ biến động thị trường thấp do được phân tán vì danh mục đầu tư đa dạng vào nhiều ngành nghề lĩnh vực trên thị trường.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư quỹ VNDAF

Ưu điểm khi đầu tư vào quỹ VNDAF giúp bạn tối ưu khoản đầu tư của mình

Nhược điểm:

Nhà đầu tư tham gia vào quỹ VNDAF sẽ không có quyền quyết định đầu tư vào danh mục sản phẩm yêu thích. Đội ngũ chuyên gia đầu tư của quỹ sẽ là người thực hiện việc phân tích và lựa chọn đầu tư vào rổ cổ phiếu mà họ cho là sẽ tăng trưởng bền vững.

Cho nên rủi ro từ hoạt động đầu tư của quỹ cũng nảy sinh, việc đầu tư này có thể mang lại lỗ hoặc lãi tuỳ theo chiến lược của họ có đi đúng hướng hay không và biến động bất ngờ từ thị trường không ủng hộ…

Quỹ VNDAF cũng không cam kết với nhà đầu tư là chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cho họ, vì hoạt động đầu tư nào thì cũng tồn tại nguy cơ thua lỗ.

Tuy lợi nhuận khi tham gia đầu tư quỹ VNDAF là cao hơn so với lãi suất ngân hàng, nhưng đây là tính trên lợi nhuận dài hạn. Nếu chỉ tham gia quỹ trong ngắn hạn thì có thể lợi nhuận này sẽ thấp hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Với những ưu và nhược điểm như trên thì quỹ VNDAF phù hợp với những nhà đầu tư mới, có dòng tiền nhàn rỗi, chưa có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường, nhưng có khao khát muốn tìm kiếm lợi nhuận lâu dài, đầu tư vào các cổ phiếu bền vững.

IV. Cách mua chứng chỉ quỹ VNDAF an toàn

Cách mua chứng chỉ quỹ VNDAF an toàn

Cách thức mua chứng chỉ quỹ VNDAF an toàn trên ứng dụng TOPI

Có nhiều cách để mua chứng chỉ quỹ VNDAF, chẳng hạn như đăng ký tài khoản VNDIRECT, đăng ký tài khoản trên app tài chính Finhay… nhưng bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách mua chứng chỉ quỹ VNDAF an toàn trên ứng dụng tài chính TOPI của công ty VAM.

Bước 1, truy cập ứng dụng TOPI, tạo tài khoản bằng cách nhập số điện thoại và nhập mật khẩu. Khách hàng lưu ý cần định danh eKYC để tham gia vào các hình thức đầu tư trên app.

Bước 2, tại giao diện màn hình chính, dưới khung tổng tài sản, nhấn vào chứng chỉ quỹ. Nhập VNDAF trong thanh tìm kiếm.

Nếu còn đang trong quá trình suy xét về quỹ thì bạn có thể bấm vào quỹ, TOPI sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về quỹ VNDAF mà bạn cần biết. Như NAV hiện tại, lợi nhuận từ đầu năm đến nay, tăng trưởng từ 1 - 5 năm, tăng trưởng trong 12 tháng, phí giao dịch, phí bán…

Để tìm hiểu chi tiết nhấn vào link gắn với mục tìm hiểu chi tiết để rõ hơn về sản phẩm quỹ VNDAF.

Sau khi đã nghiên cứu xong, muốn mua, bạn click MUA. Việc thanh toán có thể thực hiện bằng cách nạp tiền vào TOPI thông qua liên kết tài khoản ngân hàng. Tài khoản ngân hàng nào cũng được, miễn là có sử dụng Internet Banking.

V. Những lưu ý quan trọng khi tham gia quỹ VNDAF

Quy định chung của quỹ VNDAF mà nhà đầu tư nào cũng nên biết:

Người chơi có thể tham gia quỹ với số vốn đầu tư chỉ từ 100 nghìn đồng;

Ngày giao dịch tương ứng với giao dịch cổ phiếu, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần;

Thời gian nhận lệnh cuối cùng rơi vào lúc 14h45 ngày T-1;

Với giao dịch mua chứng chỉ quỹ dưới 20 triệu đồng thì sẽ tính 0.5% giá trị giao dịch, trên 20 triệu đồng thì sẽ miễn phí mua;

Với phí bán, nếu thời gian đầu tư vào quỹ dưới 6 tháng thì phí bán là 2% giá trị giao dịch, thời gian đầu tư từ 6 - 12 tháng thì phí bán là 1.5% giá trị giao dịch, từ 1 năm - 2 năm thì phí bán là 1% còn từ 2 năm trở lên thì sẽ miễn phí phí bán.

Đầu tư vào quỹ VNDAF là một cơ hội cho các nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường tài chính, chứng khoán, muốn giảm thiểu rủi ro và tối ưu hoá lợi nhuận trong dài hạn. Nếu thấy phù hợp với danh mục đầu tư và chiến lược đầu tư của quý VNDAF thì bạn có thể thử đầu tư ngay, số vốn bắt đầu cũng khá nhỏ, một lưu ý quan trọng là cần cập nhật thông tin và quy định của quỹ thường xuyên để tham gia đầu tư được an toàn.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI