Facebook Topi

05/03/2024

Chỉ số VN30 là gì? Danh sách cổ phiếu trong rổ VN30 mới nhất

Chỉ số VN30 luôn được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ. Vậy chỉ số VN30 là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và danh sách các cổ phiếu trong rổ VN30 mới nhất.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản tốt nhất được niêm yết trên sàn HOSE. Có những giai đoạn những cổ phiếu thuộc rổ VN30 chiếm tới 80% giá trị thị trường và khoảng 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

1. Chỉ số VN30 là gì?

Chỉ số VN30 được Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) chính thức thành lập và đi vào sử dụng từ 06/02/2012.

Chỉ số VN30 bao gồm 30 mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Đây là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cao và tính thanh khoản tốt nhất. 

Với sự phát triển của thị trường chứng khoán nói chung cũng như sự tăng trưởng của doanh nghiệp, chỉ số VN30 không còn sự chi phối nhiều đến VNINDEX như xưa nhưng vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều tiết thị trường.

VN30 Index ra đời với mong muốn sẽ phản ánh tốt hơn mối quan hệ giữa cung và cầu của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đây là điều mà chỉ số VN-Index đôi khi phản ánh không thật sự chính xác. 

Để xem biểu đồ VN30, nhà đầu tư có thể truy cập các website chuyên về chứng khoán như: tradingview, invessting, banggia vndirect…Tại đây, bạn có thể xem thống kê chỉ số của toàn sàn hoặc chọn xem riêng nhóm VN30 và dựa vào số liệu này để phân tích kỹ thuật.

ETF VN30 là một quỹ đầu tư được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ.

Chỉ số VN30

Chỉ số VN30 là chỉ số của 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán HOSE

Theo quy định, vào ngày thứ hai của tuần thứ 4 tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HOSE sẽ thực hiện cơ cấu lại rổ cổ phiếu của chỉ số VN30.

Tìm hiểu thêm:  Sàn chứng khoán là gì? Top 10 sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam

2. Ý nghĩa của chỉ số VN30 trên sàn chứng khoán Việt Nam

2.1 VN30 đại diện nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản cao trên thị trường

Chỉ số VN30 hay còn được gọi là cổ phiếu bluechip,  đại diện cho nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên thị trường.

Trên thực tế, VN30 là nhóm cổ phiếu của các công ty lớn, có tiềm năng tăng trưởng bền vững và hoạt động kinh doanh bền vững. Sự biến động của chỉ số VN30 cũng đại diện cho biến động giá của các doanh nghiệp đầu ngành trên thị trường.

2.2 Thể hiện xu hướng đầu tư trong các ngành trọng điểm

Các công ty nằm trong rổ VN30 thường giữ vị trí đầu ngành trong lĩnh vực tương ứng vì nếu hoạt động kinh doanh không hiệu quả sẽ bị thay thế bởi các công ty khác tiềm năng hơn. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào đó để đánh giá xu hướng thị trường và đưa ra lựa chọn đầu tư vào ngành và lĩnh vực phù hợp.

Do đó,VN30 index luôn biến động, thay đổi các doanh nghiệp thuộc nhóm VN30 trong các kỳ cơ cấu rổ VN30. Các mã cổ phiếu không đáp ứng đủ điều kiện của chỉ số sẽ bị loại và được thay thế bởi các doanh nghiệp khác.

Sự biến động của chỉ số một phần thể hiện được xu hướng của dòng tiền cũng như sự quan tâm tập trung của thị trường đến một nhóm ngành hoặc một doanh nghiệp cụ thể.

Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu vào rổ VN30

Các công ty trong rổ VN30 luôn có sự biến động và dễ bị thay thế nếu hoạt động kém hiệu quả

2.3 Chỉ số VN30 ảnh hưởng lớn đến xu hướng đầu tư của các lĩnh vực trọng điểm

Chỉ số VN30 đại diện cho những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa cũng như thanh khoản tốt nhất thị trường. Vì vậy các biến động của chỉ số này sẽ có tác động rất lớn đến thị trường chung - chỉ số VNINDEX cũng như thị trường chứng khoán phái sinh- Hợp đồng tương lai.

Chỉ số VNINDEX có thể bị ảnh hưởng bởi các mã có vốn hóa lớn trên thị trường như nhóm ngân hàng và bất động sản. Bên cạnh đó, giá trị Hợp đồng tương lai VN30 cũng phụ thuộc rất lớn vào chỉ số VN30, đặc biệt là vào ngày đáo hạn hợp đồng.

Vì vậy, nhà đầu tư nắm bắt được độ biến động của các cổ phiếu thuộc rổ VN30 sẽ giúp nhà đầu tư dự đoán được thị trường trong tương lai.

Đọc thêm: VN100 là gì? Ý nghĩa và cách xác định chỉ số VN100 trên thị trường chứng khoán

3. Các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu vào rổ VN30

Theo quy định, vào ngày thứ hai của tuần thứ 4 tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HOSE sẽ thực hiện cơ cấu lại nhóm cổ phiếu trong rổ VN30. Để được lọt vào danh sách, các cổ phiếu cần đáp ứng những tiêu chí sau đây:

- Tỷ lệ vốn hóa: Chọn 50 cổ phiếu tại sàn HOSE có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng. 

- Tỷ lệ free-float (chuyển nhượng tự do): Những cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do (là những cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường) dưới 5% sẽ bị loại.

- Tính thanh khoản: Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới đến lựa chọn các cổ phiếu mới để cho vào rổ (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

HOSE xem xét lần cuối cùng trước khi công bố rổ chỉ số mới một tuần trước ngày bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới.

Thay đổi của các mã trong rổ VN30 thường được các công ty chứng khoán tính toán, phân tích và đưa ra dự báo trước khi cập nhật. Do đó, các mã cổ phiếu được nhiều công ty chứng khoán dự báo sẽ gia nhập chỉ số VN30 thường được đánh giá cao và tăng giá trước khi được HOSE công bố, cũng như khả năng rất cao sẽ xuất hiện vào rổ VN30 trong ngày công bố.

Các mã cổ phiếu khi không đủ tiêu chuẩn chọn lọc theo quy định sẽ bị đào thải khỏi rổ 30 cổ phiếu. Sự biến động này thể hiện được xu hướng quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ công ty này sang công ty khác hoặc lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số VN30 để nhận biết được nhóm ngành nào đang có tiềm năng dẫn đầu và có cơ hội đầu tư phát triển cao. 

Ý nghĩa của chỉ số VN30 trên sàn chứng khoán Việt Nam

Nhìn vào chỉ số VN30 có thể biết được nhóm ngành nào đang có cơ hội phát triển

4. Công thức tính chỉ số VN30

Chỉ số VN30 đại diện cho những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa cũng như thanh khoản tốt nhất thị trường. Vì vậy các biến động của chỉ số này sẽ có tác động rất lớn đến thị trường chung- chỉ số VNINDEX cũng như thị trường chứng khoán phái sinh - Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. 

Chỉ số VNINDEX có thể bị ảnh hưởng bởi các mã có vốn hóa lớn trên thị trường như nhóm ngân hàng và bất động sản. Bên cạnh đó, giá trị Hợp đồng tương lai VN30 cũng phụ thuộc rất lớn vào chỉ số VN30, đặc biệt là vào ngày đáo hạn hợp đồng.

Chỉ số VN30 là chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư nắm bắt được xu thế cũng như biến động của những doanh nghiệp đầu ngành trên thị trường, từ đó có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp. Cách tính chỉ số VN30 được áp dụng công thức cụ thể như sau:

VN30 INDEX = CMV/BMV

CMV = ΣiN x 100 = P1i x Q1i x f1i x c1i

BMV = ΣNi = P0i x Q0i x f0i x c0i

Trong đó: 

  • CMV là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định tại thời điểm hiện tại.
  • BMV là giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, xác định tại thời điểm cơ sở.
  • P1i là mức giá của cổ phiếu, xác định tại thời điểm hiện tại.
  • Q1i là số lượng cổ phiếu được xác định thời điểm hiện tại.
  • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do ( free – float ) trên thị trường.
  • C1i là hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Điều kiện giới hạn này không vượt quá 10%.
  • P0i là mức giá của các cổ phiếu được xác định ở thời điểm cơ sở.
  • Q0i là khối lượng cổ phiếu xác định ở thời điểm cơ sở.

Công thức tính chỉ số VN30

Những biến động của rổ VN30 luôn tác động rất lớn tới điểm số chung của toàn thị trường

5. Danh sách cổ phiếu trong rổ VN30 - Cập nhật mới nhất 2022

Để biết VN30 gồm những mã nào, bạn có thể tham khảo danh sách nhóm cổ phiếu VN30 mới nhất được cập nhật vào tháng 9 năm 2022

TT
Mã CK

Tên công ty
1
POW

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP
2
HPG

CTCP Tập đoàn Hòa Phát
3
SSI

CTCP Chứng khoán SSI
4
VPB

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
5
STB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín
6
MBB

Ngân hàng TMCP Quân Đội
7
MWG

CTCP Đầu tư Thế giới Di động
8
TCH

CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy
9
BVH

Tập đoàn Bảo Việt
10
VHM

CTCP Vinhomes
11
HDB

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
12
PDR

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt
13
TCB

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
14
CTG

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam
15
VRE

CTCP Vincom Retail
16
REE

CTCP Cơ điện lạnh
17
NVL

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va
18
VNM

CTCP Sữa Việt Nam
19
BID

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
20
VIC

Tập đoàn Vingroup - CTCP
21
FPT

CTCP FPT
22
PLX

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam
23
VCB

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
24
SBT

CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa
25
KDH

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền
26
MSN

CTCP Tập đoàn MaSan
27
PNJ

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận
28
TPB

Ngân Hàng TMCP Tiên Phong
29
VJC

CTCP Hàng không VIETJET
30
GAS

Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP

Trên đây là danh sách VN30 mới nhất được chúng tôi cập nhật vào ngày 1/9/2022. Trên thực tế, rổ VN30 có thể biến động theo thời gian. Hãy theo dõi website của TOPI để cập nhật thêm những biến động mới của thị trường chứng khoán hàng ngày nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger