13-05-2022

Sàn hose là gì? Thời gian giao dịch và những quy định trên sàn HOSE

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chắc hẳn sẽ từng nghe đến sàn HOSE, hiện tại sàn giao dịch HOSE là sàn chứng khoán lớn nhất trên thị trường Việt Nam
Nội dung chính
  • Khái niệm về sàn chứng khoán HOSE
  • Những quy định cổ phiếu niêm yếu trên sàn
  • Quy định về thời gian và các thức giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE
  • Cách thức giao dịch chứng khoán trên sàn chứng khoán TP. HCM

Sàn HOSE,Sàn HNX hay Sàn UPCOM là ba sàn chứng khoán mà các nhà đầu tư cần phải biết khi tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu bạn đang tìm hiểu về đầu tư, giao dịch cổ phiếu và chưa biết sàn Hose là gì và những quy định khi giao dịch chứng khoán trên sàn HOSE là gì? Hãy cùng TOPI tìm hiểu các thông trên tại bài viết dưới đây nhé

I. Sàn HOSE là gì?

Sàn HOSE là viết tắt của Ho Chi Minh Stock Exchange- là tên viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân là Trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Sàn HOSE chính thức đi vào hoạt động vào ngày 20/07/2000 và đã có phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 28/07/200 với 2 doanh nghiệp niêm yết.

sàn giao dịch chứng khoán hose

Hose - Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam

Ủy ban Chứng khoán nhà nước là cơ quan chức năng trực tiếp quản lý Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Sàn HOSE được xem là sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam, là nơi các doanh nghiệp, công ty sẽ niêm yết chứng khoán và nơi các nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán.

Đây cũng là nơi diễn ra hoạt động mua, bán giao dịch chứng khoán tập trung, và Sở giao dịch là cơ quan duy trì trật tự và phục vụ việc giao dịch trên thị trường chứng khoán.

II. Địa chỉ và chức năng của sàn giao dịch chứng khoán HOSE

1. Địa chỉ sàn HOSE ở đâu?

Trụ sở chính của sàn Hose tại số 16 Võ Văn Kiệt quận 1 TP.HCM.

Website: http://hsx.vn/

Điện thoại: (84.28) 3821 7713 hoặc 3821 7712 

Fax: (84.28) 3821 7452 

Email: [email protected] 

Là một trong những sàn chứng khoán lớn và có lịch sử lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ được chức năng của sàn Hose là gì? Có đặc điểm gì khác biệt so với sàn HNX hay sàn UPCOM?

2. Chức năng của Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (Sàn Hose)

a. Nơi phân phối nguồn vốn của nhà đầu tư trên thị trường

Chức năng và nhiệm vụ chính của sàn HOSE là tạo điều kiện cho các giao dịch suôn sẻ.  Nhờ có sàn giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư mới có thể dễ dàng mua bán chứng khoán, từ đó có thể thực hiện các khoản đầu tư hoặc thu về tiền để thực hiện các giao dịch khác.

sàn chứng khoán tphcm

Sàn HOSE có vai trò quan trọng trong hoạt động giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

b. Xác định giá của các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán

Đây là một trong những chức năng quan trọng nhất của sở giao dịch chứng khoán. Giống như trên thị trường hàng hóa hay bất kỳ thị trường nào khác, giá trị của chứng khoán cũng được xác định theo quy luật cung cầu. Trên cơ sở giao dịch và mua bán liên tục trong thời gian giao dịch, giá thị trường của chứng khoán được xác định liên tục một cách nhanh và chính xác nhất.

Việc xác định chính xác giá trị thị trường có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định chỉ số chứng khoán. Ngoài ra, các doanh nghiệp muốn phát hành chứng khoán bổ sung sẽ dựa vào giá trị thị trường của chứng khoán để xây dựng kế hoạch phù hợp.

III. Quy định niêm yết chứng khoán trên sàn HOSE

Quy định để các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn HOSE, HNX và UPCOM là khác nhau. Về cơ bản hiện tại đang gần 2000 doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu của mình trên cả ba sàn và số lượng cổ phiếu đang được niêm yết trên HOSE là hơn 400 mã. Tuy nhiên quy định niêm yết trên sàn HOSE là gì? Có gì khác biệt so với sàn HNX và UPCOM.

quy định giao dịch sàn hose

Sàn HOSE có những quy định niêm yết chặt chẽ nhất

Về cơ bản, các tiêu chí để doanh nghiệp có thể niêm yết chứng khoán trên HOSE sẽ khắt khe hơn so với hai sàn còn lại:

- Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký ít nhất từ 120 tỷ đồng thể hiện trên báo cáo kiểm toán.

- Doanh nghiệp không được có lỗ 2 năm liền trước năm đăng ký và cũng phải có ít nhất 2 năm hoạt động là công ty cổ phần

- Lợi nhuận tại thời điểm gần nhất từ khi đăng ký phải đạt 5% trên số vốn và cũng không được có nợ quá hạn trên 01 năm.

Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chí khác liên quan đến người đại diện, số lượng cổ đông có quyền biểu quyết…

Có thể kể tới một số cổ phiếu Bluechip đang được niêm yết trên sàn HOSE như:

- Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam-VNM

- Công ty Cổ phần FPT-FPT

- Tập đoàn Vingroup - VIC

- Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCB

IV. Thời gian giao dịch của sàn HOSE

Mỗi sàn giao dịch sẽ có thời gian hoạt động khác nhau, từng khung giờ giao dịch sẽ phục vụ cho các mục đích khác nhau. Vậy thời gian hoạt động của sàn HOSE là vào thời gian nào?

giờ giao dịch sàn hose

Những quy định về thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE

Sàn HOSE giao dịch tất cả các ngày trong tuần trừ hai ngày cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật). Ngoài ra, sàn HOSE cũng sẽ nghỉ giao dịch vào các dịp nghỉ lễ, tết theo đúng quy định của Nhà nước.

Cụ thể thời gian hoạt động của sàn HOSE như sau:

- 9h00-9h15: Khớp lệnh định kỳ (ATO)

- 9h15-11h30: Khớp lệnh liên tục

- 11h30-13h00: Nghỉ trưa

- 13h00-14h30: Khớp lệnh liên tục

- 14h30-14h45: Khớp lệnh định kỳ (ATC)

- 14h45-15h00: Khớp lệnh thỏa thuận

V. Quy định giao dịch trên sàn HOSE

Tiếp theo hãy cùng TOPI tìm hiểu các quy tắc nhà đầu tư cần phải nắm được khi giao dịch trên sàn HOSE, bao gồm các phương thức khớp lệnh trên HOSE, các loại lệnh chứng khoán và nguyên tắc khớp lệnh trên HOSE

1. Phương thức khớp lệnh

Các loại lệnh giao dịch

Lệnh ATO (At The Open): Khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa

Đây là lệnh đặt giao dịch chứng khoán thực hiện trên cơ sở so khớp lệnh mua bán tại một thời điểm nhất định. Giá thực hiện sẽ là giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Lệnh ATO cũng sẽ được ưu tiên khớp hơn lệnh LO trong khi so khớp lệnh.

Lệnh ATO sẽ được hủy bỏ sau khi không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết. Ngoài ra, nếu trong khung thời gian từ 9h00-9h15 nếu chỉ có lệnh ATO xuất hiện trên sổ lệnh, sẽ không thể xác định được giá mở cửa

Lệnh LO (Limit Order): Lệnh giới hạn

Đây là lệnh được nhà đầu tư đặt mua và bán theo một mức giá mong muốn. Lệnh sẽ chỉ khớp khi có lệnh đối ứng mua/bán tương ứng với giá đặt của nhà đầu tư.

Lệnh LO sẽ có hiệu lực khi nhà đầu tư nhập lệnh vào hệ thống cho đến khi hết phiên giao dịch nếu lệnh không được khớp thì sẽ bị hủy bỏ

Lệnh MP (Market Price): Lệnh giá thị trường

Đây là lệnh nhà đầu tư có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong phiên khớp lệnh liên tục.

Đây là lệnh gần như nhà đầu tư có thể khớp ngay trên thị trường vì nhà đầu tư sẽ giao dịch mua với mức giá cao nhất đang có trên thị trường và ngược lại bán với mức giá thấp nhất hiện đang có trên thị trường.

Việc sử dụng lệnh MP này thường được sử dụng khi nhà đầu tư mua bán ngay lập tức để tránh việc cổ phiếu lên giá/trượt giá nhanh sau đó.

Lệnh MP cũng sẽ bị hủy bỏ khi không có lệnh LO đối ứng ngay tại thời điểm lệnh chạy vào hệ thống.

Lệnh ATC (At The Close): Khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa

Tương tự như lệnh ATO, lệnh ATC được giao dịch trên cơ sở so khớp lệnh mua bán từ 14h30-14h45 với mục đích để xác định mức giá đóng cửa của chứng khoán tại ngày giao dịch.

Lệnh ATC sẽ được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

2. Phương thức giao dịch

Khớp lệnh định kỳ:

Đây là phương thức giao dịch của lệnh ATC và ATO. Lệnh này được hiện thực bằng phương thức so khớp lệnh mua bán cổ phiếu tại thời điểm mở cửa và đóng cửa.

Nguyên tắc là sẽ xác định mức giá có khối lượng giao dịch lớn nhất để lựa chọn ra giá đóng cửa và mở cửa.

Khớp lệnh liên tục:

Được diễn ra vào khung thời gian từ 9h15-11h30 và 13h00 đến 14h30. Đây là phương thức giao dịch phổ biến và dựa trên nguyên tắc so các lệnh giao dịch mua bán ngay khi lệnh được đưa vào hệ thống giao dịch.

Khớp lệnh thỏa thuận:

Đây là phương thức giao dịch khi bên mua và bên bán thực hiện thỏa thuận trước với nhau, thường phương thức này được áp dụng khi có một lệnh mua/bán có giá trị lớn, sẽ không khớp trực tiếp bằng phương thức khớp lệnh liên tục vì có thể ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu tại thời điểm giao dịch

3. Nguyên tắc khớp lệnh

Ưu tiên về giá: Nguyên tắc khá dễ hiểu giống như quy luật cung cầu, món hàng được trả giá cao hơn sẽ được bán cho người đó. Tương tự, lệnh mua chứng khoán nào có mức giá cao hơn, hoặc lệnh bán chứng khoán nào có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước

Ưu tiên về thời gian: Các lệnh giao dịch mua bán với cùng một mức giá sẽ ưu tiên lệnh nào được gửi lên hệ thống giao dịch trước. Có thể hiểu dễ dàng là cùng một món hàng chỉ bán với một mức giá, người nào đến trước, sẽ được mua trước.

Như vậy, thứ tự nguyên tắc khi khớp lệnh sẽ ưu tiên về giá trước, sau đó mới ưu tiên về thời gian. Mặc dù một lệnh được gửi đến sau nhưng có mức giá mua bán tốt hơn thì sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước.

Xem thêm:  So sánh phí giao dịch chứng khoán mới nhất 2022

VI. Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán sàn HOSE

Hiện nay có hai hình thức chính mà nhà đầu tư có thể thực hiện để mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

bảng giá chứng khoán sàn hose

Cách giao dịch chứng khoán trên sàn HOSE

1. Đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán sàn HOSE trực tuyến

Nhà đầu tư có thể tải các ứng dụng mobile có sẵn trên các kho ứng dụng của các công ty chứng khoán, hoặc truy cập website của các công ty chứng khoán này để đăng ký mở tài khoản. Hiện nay, việc mở tài khoản chứng khoán đã vô cùng dễ dàng, các công ty chứng khoán đang nhanh chóng hoàn thiện công nghệ eKyc, giúp người dùng có thể đăng kí tài khoản chứng khoán online một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán vẫn yêu cầu nhà đầu tư in và gửi lại các bộ hồ sơ thủ tục mở cho họ

2. Đăng ký mở tài khoản chứng khoán sàn HOSE trực tiếp tại các công ty chứng khoán

Cách thức này đơn giản hơn khi nhà đầu tư có nhiều thời gian và chỉ cần trực tiếp đến địa điểm giao dịch của các công ty chứng khoán và đăng ký. Nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn bởi môi giới một cách kỹ càng về các thủ tục liên quan đến hồ sơ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về sàn HOSE - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Nếu là nhà đầu tư mới tham gia thị trường, bạn nên lựa chọn sàn chứng khoán HOSE và những cổ phiếu được niêm yết trên sàn này, bởi mức độ an toàn, minh bạch cũng như có nhiều mà chứng khoán tốt. Topi - Đồng hành cùng bạn trên còn đường đầu tư tài chính thông minh.

Bài viết liên quan

Sàn MEXC là gì? Thông tin và cách đăng ký tài khoản sàn MEXC

Sàn MEXC là một trong các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số (coin) hàng đầu thế giới. Tìm hiểu cách đăng ký tài khoản và phí giao dịch trên sàn MEXC.

08-08-2022

Lạm phát là gì? Ảnh hưởng của lạm phát tới nền kinh tế chung

Lạm phát là gì là một trong những câu hỏi phổ biến hiện nay khi nhắc tới nền kinh tế của các quốc gia. Vậy nó có nghĩa là gì và tác động ra sao tới kinh tế xã hội? 

08-08-2022

Đầu tư giá trị là gì? 5 Nguyên tắc quan trọng trong đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là chiến lược kinh doanh chứng khoán được nhiều người sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu nguyên tắc và cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị.

04-08-2022

Giao dịch thỏa thuận là gì? Quy định và cách xem giao dịch thỏa thuận chứng khoán

Giao dịch thỏa thuận là giao dịch chứng khoán mà bên mua và bên bán sẽ thỏa thuận với nhau về khối lượng và giá cổ phiếu. Giao dịch thỏa thuận cần tuân thủ một số quy định.

04-08-2022

Chính sách tài khóa là gì? Đặc điểm và vai trò đối với nền kinh tế

Chính sách tài khóa là chính sách thông qua chế độ thuế, đầu tư công tác động tới nền kinh tế. Cùng tìm hiểu chính sách này trong bài viết.

04-08-2022

Full Margin là gì? Cách nhận biết Full Margin trong chứng khoán

Full Margin là tình trạng nhà giao dịch ký quỹ vay quá mức và không thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán thêm nữa. Tìm hiểu cách nhận biết và những rủi ro từ Full Margin.

03-08-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]