Facebook Topi

08/05/2024

Chứng chỉ quỹ là gì? Top 5 chứng chỉ quỹ hấp dẫn, uy tín nhất

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của các nhà đầu tư. Khi mua chứng chỉ quỹ, bạn đã trở thành “người góp vốn” chung của Quỹ đó. Giá trị của CCQ sẽ tăng khi Quỹ đầu tư hiệu quả và ngược lại.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong các loại hình đầu tư ngày nay, việc mua chứng chỉ quỹ (CCQ) đã trở nên phổ biến. CCQ là hình thức đầu tư được ưa chuộng, phù hợp với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, mong muốn sinh lời cao hơn lãi ngân hàng với rủi ro tương đối.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ an toàn hơn so với đầu tư vào cổ phiếu nhưng bạn không thể can thiệp vào việc đầu tư của quỹ. Vì vậy cần tìm đơn vị quản lý quỹ uy tín, chuyên nghiệp để đầu tư. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu chứng chỉ quỹ là gì, lợi ích và cách đầu tư chứng chỉ quỹ an toàn, thông minh

I. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Chứng chỉ quỹ có mệnh giá  chào bán là 10.000 đồng. Bản chất đầu tư CCQ là ủy thác vốn cho chuyên gia của công ty tài chính.

Nhà đầu tư chỉ cần chọn công ty quản lý quỹ uy tín và chuyển tiền đầu tư còn vấn đề khác các chuyên gia sẽ hỗ trợ. Vì thế những người ít kinh nghiệm cũng dễ dàng thu được lợi nhuận từ nguồn vốn nhàn rỗi khi có sự giúp sức của chuyên gia giàu kinh nghiệm, hiểu biết thị trường tài chính..

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn cho danh mục đầu tư của mình

II. Phân loại chứng chỉ quỹ

Phân loại chứng chỉ quỹ là một phần quan trọng của việc đầu tư. Các loại chứng chỉ quỹ thường được phân thành ba loại chính: cấu trúc vận hành vốn, phương thức đầu tư và dựa vào nguồn vốn huy động. Mỗi loại mang lại lợi ích và rủi ro riêng, phù hợp với mục tiêu đầu tư và nguyện vọng của nhà đầu tư.

1. Phân loại dựa vào cấu trúc vận hành vốn

 • Chứng chỉ quỹ mở: là loại hình quỹ thành lập với thời gian hoạt động, quy mô vốn không giới hạn, phụ thuộc vào tình hình hoạt động, khả năng huy động vốn của Quỹ. Do không giới hạn thời gian, nguồn vốn nên số lượng chứng chỉ quỹ phát hành tùy theo lượng đăng ký mua vào của Nhà Đầu tư. Người sở hữu CCQ mở có thể bán lại cho chính Công ty Quản lý quỹ, tham gia,  rút vốn bất kỳ lúc nào.
 • Chứng chỉ quỹ đóng: là loại hình quỹ phát hành với số lượng cố định trên Thị trường sơ cấp. Thời gian hoạt động có giới hạn và thống nhất khi thành lập. Nhà đầu tư khi mua và sở hữu CCQ đóng sẽ không được bán lại cho Công ty quản lý Quỹ lúc đang đầu tư. Chỉ bán lại CCQ đóng cho nhà đầu tư khác trên Thị trường thứ cấp. Lúc này, CCQ đóng niêm yết và giao dịch như cổ phiếu thông thường. 

2. Phân loại dựa vào phương thức đầu tư

 • Chứng chỉ quỹ đầu tư chủ động: Danh mục đầu tư xây dựng dựa trên phân tích về chứng khoán kết hợp với tình hình kinh tế vĩ mô để tìm ra được trái phiếu, cổ phiếu,… có mức lợi nhuận hơn mức trung bình. Trước những thông tin phản ánh xấu tình hình của các danh mục đầu tư, quỹ được quyền chủ động loại bỏ hoặc tăng thêm tỷ trọng. 
 • Chứng chỉ quỹ đầu tư bị động (ETF) là quỹ ETF còn gọi là Quỹ hoán đổi danh mục (viết tắt của Exchange Traded Fund). Đây là hình thức quỹ đầu tư dạng quỹ mở hình thành dựa trên mô phỏng sự lên xuống các chỉ số tham chiếu. Tùy vào từng quỹ mà chúng sẽ tham chiếu với các chỉ số khác nhau. 

3. Phân loại CCQ dựa vào nguồn vốn huy động

 • Chứng chỉ quỹ đại chúng: Phát hành rộng rãi ra công chúng, không giới hạn số người đầu tư. 
 • Chứng chỉ quỹ thành viên: Phát hành cho một nhóm nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Phân loại chứng chỉ quỹ để phù hợp mục tiêu đầu tư và nguyện vọng của nhà đầu tư

III. Phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu và trái phiếu

Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu, trái phiếu, cùng được phát hành bởi một công ty, xác nhận quyền sở hữu và hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp, một số loại chứng chỉ quỹ có thể chuyển nhượng, mua bán lại.

Điểm khác biệt là chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên sàn chứng khoán và nhà đầu tư khi mua chứng chỉ quỹ thì mọi quyền đầu tư đều do công ty quản lý quỹ quyết định, nhà đầu tư không được can thiệp.

 

Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu

Trái phiếu

Tính chất

Là loại chứng khoán sẽ xác nhận quyền sở hữu của NĐT với phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu với phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với phần nợ của tổ chức phát hành.

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư quyết định mua CCQ nào, nhưng người quản lý quỹ quyết định mua cổ phiếu, trái phiếu nào để đầu tư cho quỹ.

Không có quyền tham gia biểu quyết, quản lý công ty.

Quyền hành như quản lý, biểu quyết,... đều được quyết định bởi công ty quản lý.

 

Nhà đầu tư tự quyết mua cổ phiếu, trái phiếu gì.

Được tham gia các hoạt động của công ty như biểu quyết, ứng cử, đề cử,…

IV. Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không?

Để biết có nên mua chứng chỉ quỹ hay không, nhà đầu tư cần xem xét các ưu điểm và hạn chế của hình thức đầu tư này:

1. Đầu tư CCQ có ưu điểm nổi bật như

 • Bất kỳ ai cũng có thể đầu tư CCQ mà không cần phải có kiến thức chuyên môn sâu chứng khoán.
 • Đầu tư CCQ cho phép đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, đa dạng hóa danh mục đầu tư dễ dàng.
 • Vì quản lý bởi các chuyên gia, nên CCQ có mức độ rủi ro thấp hơn so với đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, trái phiếu.
 • CCQ có thể mua bán dễ dàng, do đó có độ thanh khoản cao.

2. Nhược điểm khi đầu tư CCQ

 • CCQ phụ thuộc vào các quyết định đầu tư của công ty quản lý, vì vậy nhà đầu tư không có quyền can thiệp vào quá trình đầu tư.
 • Các quyết định đầu tư của quản lý quỹ vẫn có khả năng không thành công, gây thiệt hại đến giá trị CCQ.
 • Giá trị CCQ có thể bị ảnh hưởng bởi biến động giá trị tài sản của quỹ.
 • Một số CCQ có thể có độ thanh khoản thấp, khiến việc bán trở nên khó khăn.

Những phân tích trên sẽ giúp bạn đưa ra được đáp án cho câu hỏi có nên đầu tư CCQ không.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không?

Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Dựa trên thực tế, nếu bạn ít có thời gian, ít kinh nghiệm thị trường và có khẩu vị rủi ro thấp có thể chọn mua chứng chỉ quỹ để đầu tư và phát triển tài sản của mình.

V. Cách tính lợi nhuận khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Tổng lợi nhuận từ khoản đầu tư chứng chỉ quỹ tính bằng công thức: lấy giá trị cuối cùng trong tài khoản đầu tư trừ đi giá trị cổ tức ban đầu, giả sử cổ tức được tái đầu tư.

Ví dụ: Tài khoản ban đầu ở mức 1 triệu Vnđ và cuối năm giá trị 1.200.000 Vnđ. Tổng lợi nhuận trong năm là: (1.200.000 – 1.000.000) : 100 = 20%

Một phần lợi nhuận từ cổ tức, phần còn lại từ lãi vốn và tăng giá CCQ. Nếu nhà đầu tư nhận cổ tức dạng tiền mặt, thì số cổ tức trong năm được cộng vào giá trị cuối năm để tính tổng lợi nhuận.

VI. 5 chứng chỉ quỹ nên đầu tư nhất 2024

Bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các quỹ trong năm 2024? Dưới đây là danh sách 5 chứng chỉ quỹ mà bạn nên cân nhắc đầu tư để tối đa hóa tiềm năng sinh lời.

1. Chứng chỉ quỹ VNDirect

Chứng chỉ quỹ VNDIRECT là sản phẩm đầu tư được phát triển bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, mang đến cho nhà đầu tư cơ hội tiếp cận thị trường tài chính một cách dễ dàng và hiệu quả.

 • Công ty chứng khoán VNDirect là đơn vị phát hành CCQ này. CCQ VNDirect có bộ lọc tiêu chí chặt chẽ loại bỏ cổ phiếu thiếu nền tảng, rủi ro cao; tìm và xây dựng danh mục đầu tư mà tại đó phân bố tỷ trọng theo cổ phiếu có cơ hội tăng trưởng vượt trội.
 • Nhà đầu tư yên tâm khi sở hữu chứng chỉ quỹ này vì công ty quản lý quỹ có chuyên gia nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm phân tích, lựa chọn đầu tư, giúp nhà đầu tư an tâm khi giao phó tài sản.
 • Tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ có thể mua bán dễ dàng trên thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư linh hoạt trong việc điều chỉnh danh mục đầu tư.

 • Nhà đầu tư chỉ cần số vốn ban đầu từ 1 triệu đồng để tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ, phù hợp với mọi đối tượng nhà đầu tư.

 • VNDIRECT cung cấp đầy đủ thông tin về các quỹ đầu tư, bao gồm báo cáo định kỳ, NAV, tỷ suất sinh lời, v.v., giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

2. Chứng chỉ quỹ Vinacapital

Chứng chỉ quỹ Vinacapital được rất nhiều chuyên gia lựa chọn, mang đến cho nhà đầu tư cơ hội tiếp cận thị trường tài chính một cách dễ dàng và hiệu quả.

 • Mức đầu tư tối thiểu từ 2 triệu đồng, quỹ mở trái phiếu không quy định mức phí thấp nhất.
 • Đa dạng các sản phẩm CCQ, phù hợp với khẩu vị khác nhau của các nhà đầu tư.
 • Các khoản phí minh bạch.
 • Tính thanh khoản khá tốt.

3. Chứng chỉ quỹ Dragon Capital

 • Dragon Capital có độ uy tín rất cao so với bất kỳ nhà quản lý tài sản độc lập nào ở Đông Nam Á.
 • Quỹ hiện đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong – ngoài nước. Dragon Capital có nhiều loại quỹ để nhà đầu tư lựa chọn như quỹ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư chứng khoán năng động, quỹ đầu tư doanh nghiệp,...

4. Chứng chỉ quỹ Techcombank

 • Là CCQ thuộc loại hình quỹ mở đầu tư trái phiếu sở hữu bởi công ty Quản lý Kỹ thương Techcom Capital, thuộc ngân hàng Techcombank. Quỹ được đánh giá là quỹ mở nội địa đầu tư trái phiếu lớn với giá trị tài sản ròng gần 20 nghìn tỷ đồng. 
 • Các chuyên gia đánh giá CCQ Techcombank là lựa chọn đầu tư tốt bởi tính an toàn khi do các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm điều hành.

6. Chứng chỉ quỹ Vietcombank

 • Được cấp bởi quỹ mở VCBF và tập trung đầu tư vào các trái phiếu, cổ phiếu đã niêm yết trên sàn. CCQ này nhận đánh giá cao khi toàn bộ thông tin về giá , báo cáo công bố công khai, giúp tăng cường sự minh bạch và uy tín của VCBF.
 • Ngân hàng Standard Chartered thực hiện tính giá CCQ VCBF vào thứ 4 hằng tuần, giúp đảm bảo công khai, minh bạch cho các khoản đầu tư.

VII. Những điều quan trọng cần biết khi mua chứng chỉ quỹ

Để giảm thiểu rủi ro cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Nghiên cứu, chọn một công ty quản lý quỹ uy tín, dựa trên một số tiêu chí như lịch sử hoạt động, tình hình tài chính, các điều lệ, đội ngũ chuyên gia, danh mục đầu tư, trách nhiệm công bố thông tin,...
 • Tìm hiểu về loại chứng khoán mà quỹ “rót tiền” để đánh giá xem có phù hợp với mục tiêu lợi nhuận mong muốn và khẩu vị rủi ro của mình hay không.
 • Cần lưu ý các loại phí khi đầu tư CCQ như phí trả cho ngân hàng giám sát, phí quản lý thường niên, phí thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ, thuế thu nhập phát sinh.

VIII. Cách mua chứng chỉ quỹ

Để mua chứng chỉ quỹ đơn giản, nhanh chóng, an toàn tại TOPI bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên ứng dụng TOPI hoặc website giao dịch: https://online.topi.vn/

Mua chứng chỉ quỹ trên TOPI

 • Tại giao diện trang chủ chọn mục “Chứng chỉ quỹ”. Sau đó chọn sản phẩm phù hợp

Mua chứng chỉ quỹ trên TOPI

 • Ấn “Mua” khi đã tìm được CCQ, nhập số tiền muốn đầu tư
 • Chuyển khoản theo nội dung thông tin hiển thị trên màn hình

IX. Lý do nên mua chứng chỉ quỹ tại TOPI

Để xác định được chứng chỉ quỹ nào phù hợp với bản thân, bạn cần xác định được tình hình tài chính cũng như hồ sơ rủi ro của bản thân cũng như đánh giá các yếu tố của quỹ để quyết định xem bản thân nên lựa chọn chứng chỉ quỹ nào. 

- Hồ sơ rủi ro và khẩu vị rủi ro

Về hồ sơ rủi ro, TOPI có thể giúp bạn xác định thông qua một khảo sát ngắn. hiện tại trên TOPI có 6 loại hồ sơ rủi ro gồm có: 

 • Rất an toàn
 • Thận trọng
 • Thận trọng vừa phải
 • Cân bằng 
 • Tăng trưởng
 • Tăng trưởng mạnh

Sau khi xác định được hồ sơ rủi ro của bản thân, bạn cần chấm điểm xếp hạng chứng chỉ quỹ. Những tiêu chí chấm điểm gồm có:

- Những yếu tố định tính

Thời gian hoạt động của quỹ đầu tư (thể hiện số năm kinh nghiệm trên thị trường, hiệu quả đầu tư trong dài hạn, uy tín quỹ đầu tư)

Tổng tài sản quản lý (thể hiện uy tín của đơn vị phát hành, chiến lược và các cơ hội đầu tư)

Chất lượng danh mục đầu tư (thể hiện kinh nghiệm và năng lực quản lý của đội ngũ lãnh đạo, độ minh bạch trong công bố thông tin danh mục)

Tần suất giao dịch (thể hiện mức độ thanh khoản, độ biến động giữa các phiên giao dịch)

- Những yếu tố định lượng

Hiệu suất sinh lời từ khi thành lập, trong trung hạn (3 năm) và trong ngắn hạn (1 năm)

Biểu phí (đánh giá về phí mua, bán cũng như phí quản lý của quỹ)

So sánh với lãi suất tiền gửi tiết kiệm (đánh giá hiệu quả của việc đầu tư chứng chỉ quỹ so với lãi suất tiết kiệm). Độ biến động bình quân năm so với tham chiếu beta của cả danh mục đầu tư trong chứng chỉ quỹ (đánh giá mức độ rủi ro biến động).

Mỗi nhà đầu tư với một điều kiện tài chính, một hồ sơ rủi ro khác nhau sẽ có những lựa chọn khác nhau khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Một chứng chỉ quỹ phù hợp danh mục với nhà đầu tư này rất khó để đảm bảo nó cũng phù hợp với nhà đầu tư khác.

Trên đây là giải đáp về chứng chỉ quỹ là gì, các CCQ có tiềm năng tăng trưởng mà bạn không thể bỏ qua, cùng cách mua CCQ tại TOPI. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin, lựa chọn con đường đầu tư của mình.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI