Facebook Topi

10/01/2023

Lệnh ATO là gì? Cách đặt lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

Lệnh ATO là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Cùng tìm hiểu cách đặt lệnh ATO, những ưu nhược điểm của lệnh và cách sử dụng hiệu quả nhất.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Lệnh ATO là lệnh giao dịch chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh chỉ được áp dụng trên sàn HOSE. Hôm nay, TOPI sẽ cùng các bạn tìm hiểu đặc điểm và cách đặt lệnh ATO khi mua bán chứng khoán hiệu quả nhất.

1. Lệnh ATO là gì? Ví dụ về lệnh ATO

Lệnh ATO (viết tắt của At The Open) là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa và chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa diễn ra từ 9h đến 9h15 từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Sau giờ này, lệnh không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không khớp hết tự động bị hủy.

lệnh ato trong chứng khoán là gì

Tìm hiểu về lệnh ATO trong chứng khoán

Lệnh ATO là một trong những lệnh cơ bản trong giao dịch chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần nắm được bởi những lợi ích sau:

Nếu nhà đầu tư đang muốn cắt lỗ thì dùng lệnh ATO mang ý nghĩa là bán bằng mọi giá nên sẽ cắt lỗ nhanh nhất.

Khi nhà đầu tư muốn mua một mã cổ phiếu hấp dẫn thì việc đặt lệnh ATO mang ý nghĩa là mua bằng bất cứ giá nào nên sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước.

Ví dụ: 

Sổ lệnh của cổ phiếu X có giá tham chiếu là 10.000đ. Các lệnh được đặt vào hệ thống theo thứ tự sau:

Lệnh A: Lệnh đặt bán với giá 9.900đ, khối lượng bán 1000

Lệnh B: Lệnh đặt bán ATO, khối lượng bán 2000

Lệnh C: Lệnh đặt mua với giá 10.000đ, khối lượng mua 1500

Như vậy, mặt dù lệnh B vào sau lệnh A nhưng được ưu tiên khớp lệnh trước với giá 10.000đ và khối lượng 1500. Lệnh ATO có lượng dư bán 500 đơn vị tự động bị hủy bỏ.

2. Đặc điểm của lệnh ATO

Lệnh chỉ được áp dụng cho sàn chứng khoán HOSE tại TP HCM, sàn UPCOMsàn HNX không có lệnh ATO.

Lệnh này chỉ có khối lượng và không có mức giá cố định (ở phần giá hiện chữ ATO).

Hiểu một cách đơn giản, lệnh ATO là lệnh mua bán bằng mọi giá trong khoảng từ giá sàn đến giá trần, trong đó, ưu tiên mua giá cao nhất và bán giá thấp nhất, nhà đầu tư sẵn sàng mua hoặc bán tại mọi mức giá miễn là được ưu tiên giao dịch. Chính vì thế, khi so khớp lệnh, lệnh ATO được ưu tiên khớp trước lệnh giới hạn

cách đặt lệnh ato

Lệnh ATO chỉ được áp dụng vào giao dịch tại sàn HOSE

Lệnh ATO phải được nhập lên hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ (thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa là 9h đến 9h15) để xác định giá mở cửa.

Lệnh ATO chỉ có hiệu lực trong phiên ATO (đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa). Lệnh sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu không được thực hiện hoặc không thực hiện hết.

Lệnh ATO được ưu tiên khớp lệnh trước lệnh LO (lệnh giới hạn).

3. Cách đặt lệnh ATO khi giao dịch chứng khoán

Giả sử bạn đã có tài khoản của công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), bạn có thể truy cập website của HSC hoặc tải ứng dụng HSC itrade về máy tính để tiến hành đặt lệnh theo các bước sau:

lệnh ato đặt khi nào

Hướng dẫn đặt lệnh ATO

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống, ấn vào mục “lệnh thông thường”

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin bao gồm: Mã chứng khoán muốn giao dịch, khối lượng chứng khoán muốn đặt mua hoặc đặt bán, ở ô lệnh, bạn chọn ATO, ở ô “Giá bán” bạn không phải điền thông tin giá mà hệ thống sẽ tự động tìm giá phù hợp.

Bước 3: Click “Đặt lệnh”

Bước 4: Hệ thống hiển thị thông tin lệnh giao dịch của bạn lên màn hình. Hãy đọc lại và kiểm tra để tránh sai sót.

Bước 5: Mã Pin được gửi về số điện thoại bạn đăng ký, bạn nhập mã pin và click “Xác nhận” để hoàn thành đặt lệnh ATO. 

Do lệnh không thể sửa hay hủy trước giờ kết thúc phiên ATO nên nhà đầu tư cần xem xét kỹ xu hướng để có quyết định phù hợp.

4. Rủi ro khi giao dịch lệnh ATO

Từ đặc điểm của lệnh ATO có thể thấy nhà đầu tư phải chấp nhận một số rủi ro khi đặt lệnh:

- Khó xác định và kiểm soát được mức giá khớp, đặc biệt nếu đặt lệnh ATO trong thời gian dài.

- Không được sửa hoặc hủy bỏ lệnh mà phải đợi hết phiên giao dịch.

ví dụ về lệnh ATO

Khi sử dụng lệnh ATO nhà đầu tư khó kiểm soát mức giá khớp lệnh

5. Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

Để thu lợi nhuận cao từ mua bán chứng khoán và giảm thiểu rủi ro, bạn cần nắm được cách sử dụng lệnh ATO và các lệnh khá hiệu quả. Theo các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm đúc kết, bạn cần nắm rõ các điều sau:

Nhà đầu tư cần dự kiến khối lượng cổ phiếu muốn giao dịch, đối với giao dịch mua thì phải chắc chắn mình đủ tiền để thanh toán.

Khi đặt lệnh ATO, nhà đầu tư không cần phải ghi giá mà chỉ ghi ATO.

Hãy đặt lệnh nhanh chóng càng sớm càng tốt để được quyền ưu tiên cao. Bạn nên biết giá ATO chỉ là tạm thời trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ. Nếu đặt lệnh ATO nhiều mà không tính toán cẩn thận có thể khiến bạn dễ bị thiệt về giá. Hơn nữa, bạn chỉ được đặt lệnh 1 lần trong mỗi phiên ATO, khi đã đặt lệnh thì bạn sẽ không thể kiểm soát mức giá sẽ giao dịch.

Với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã tự tin trong việc sử dụng và đặt lệnh ATO chưa? Hãy theo dõi TOPI để biết phương pháp sử dụng các lệnh chứng khoán hiệu quả nhất nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI