26-05-2022

Chỉ số VN-Index là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số VN-Index

VN-Index là chỉ số chứng khoán trên sàn HOSE, tổng hợp sự biến động của tất cả các mã chứng khoán đang được niêm yết. Để biết chỉ số VN-Index có ý nghĩa và tính cách nào, mời các bạn xem bài viết.
Nội dung chính
  • Khái niệm về chỉ số VN-Index
  • Đặc điểm và ý nghĩa của VN-Index trên thị trường chứng khoán
  • Cách tính chỉ số VN-Index nhanh chóng
  • Cách yếu tố ảnh hưởng mạnh tới chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index hay còn gọi là chỉ số thị trường chứng khoán nói lên sự biến động của tất cả các mã chứng khoán trên sàn HOSE. Chỉ số này đại diện cho tình hình hoạt động của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư dựa vào đó để nắm bắt và phân tích thị trường.

1. Chỉ số VN-Index là gì?

Chỉ số VN-Index (chỉ số thị trường chứng khoán- security market index) là chỉ số đại diện cho sàn HOSE, tổng hợp sự biến động của tất cả các cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ số VN-Index là gì?

Khái niệm về chỉ số VN-Index trong chứng khoán

Chỉ số này được cập nhật liên tục mỗi ngày trên nhiều bản tin về tài chính. Màu xanh phản ánh tăng điểm, màu đỏ phàn ảnh giảm điểm, màu vàng nghĩa là không thay đổi so với ngày hôm trước, bao gồm con số tuyệt đối và tương đối.

Nói cách khác muốn đo lường được hiệu quả sinh lời và tình hình hoạt động của cả một thị trường chung, người ta sẽ nhìn vào chỉ số của thị trường đó trước tiên. 

Tính đến tháng 4/2022, chỉ số VNIndex đại diện cho 408 mã chứng khoán với 127,4 tỷ cổ phiếu được niêm yết.

2. Cách tính chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index được tính toán dựa trên việc so sánh giá trị vốn hóa ngày hôm nay so với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày cơ sở. Mỗi quốc gia lại có một cách lấy giá trị thị trường tại ngày cơ sở khác nhau. Cả 3 sàn chứng khoán HOSE, HNX và Upcom tại Việt Nam đều lấy giá trị thị trường tại thời điểm gốc là 100 vào ngày cơ sở là ngày đầu tiên thị trường đi vào hoạt động 28/7/2000.

Cách tính chỉ số VN-Index nhanh chóng

Cách tính chỉ số VN-Index 

Phương pháp tính được sử dụng để tính là trọng số giá trị thị trường (market capitalization-weighted index). Trọng số ảnh hưởng của các mã cổ phiếu dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu đó (giá cổ phiếu hiện tại nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành)

3. Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Để biết tại sao chỉ số VN-Index lại quan trọng và được thống kê hàng ngày, hãy tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số này nói lên điều gì nhé.

Cho thấy tâm lý của nhà đầu tư

Do chỉ số VN-Index thể hiện biến động giá của tất cả cổ phiếu được niêm yết và giao dịch tại sở HSX, trong khi thị giá cổ phiếu bị tác động chủ yếu do quy luật cung cầu, do đó, chỉ số này phản ảnh rất rõ tâm lý và thái độ của nhà đầu tư đối với thực trạng nền kinh tế.

Ví dụ: Cuối tháng 6/2021, chỉ số VN-Index đạt 1400 điểm - mức cao nhất trong lịch sử. Điều này thể hiện tâm lý lạc quan của nhà đầu tư và họ sẽ tiếp tục rót thêm vốn vào thị trường chứng khoán. Thực tế cũng cho thấy tại thời điểm đó, đầu tư chứng khoán đang trở thành “cơn sốt” với rất nhiều nhà đầu tư F0 (nhà đầu tư mới).

Ý nghĩa của chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index tăng thể hiện sự lạc quan của nhà đầu tư

Thể hiện mức độ tăng trưởng kinh tế

Chỉ số VNIndex qua các năm cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phát triển hay suy giảm. Chứng khoán tăng trưởng thể hiện các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cổ phiếu của doanh nghiệp và tích cực đầu tư dẫn đến chỉ số này tăng. Việc các doanh nghiệp phát triển tốt dẫn đến nền kinh tế cũng theo đó mà phát triển theo.

Ví dụ: Từ năm 2016 đến 2018 là thời kỳ kinh tế Việt Nam có những diễn biến tích cực. VN-Index tăng mạnh mẽ từ 600 đến hơn 1000 điểm do nhiều doanh nghiệp lên sàn, số lượng mã chứng khoán niêm yết trên sàn tăng cao.

Theo chiều ngược lại, nền kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp VN-Index tăng trưởng. Thông thường, VN-Index sẽ có biến động ngược chiều so với CPI, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Nếu nền kinh tế phát triển ổn định thì dù CPI có tăng, chỉ số VN-Index vẫn có khả năng tăng trưởng và biến động cùng chiều.

Nói lên hiệu suất hiện tại của thị trường chứng khoán

Hiệu suất của thị trường chứng khoán là tỉ lệ giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với ngày cơ sở. Khi phân tích chỉ số VN-Index, các nhà đầu tư có thể xác định được tình hình thị trường đang tích cực hay bất ổn.

Một ví dụ đơn giản là giả sử vào ngày 20/10/2020 chỉ số VN-Index đạt 1395.33 điểm thì có nghĩa hiệu quả của thị trường chứng khoán so với ngày đầu tiên giao dịch là 1395.33 lần.

Dự báo sự suy yếu của nền kinh tế

Cuối năm 2017, khắp nơi trên thế giới xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng nặng nề đến giá trị thị trường chứng khoán, hầu hết giá các cổ phiếu trên thế giới đều “lao dốc không phanh”, chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới suy giảm trầm trọng.

Tuy nhiên, điểm VN-Index không quyết định tất cả, để có thể đưa ra quyết định bán tháo và đề ra kế hoạch đầu tư sang kênh khác hợp lý hơn, nhà đầu tư cần phân tích thêm các chỉ số dự báo khác để có cơ sở đánh giá thị trường.

chỉ số khác ngoài VN-Index

Cần kết hợp nhiều chỉ số khác ngoài VN-Index để nghiên cứu

Thể hiện sự dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế

Năm 2007 khi nền kinh tế nước ta bắt đầu cơ cấu lại và bước vào giai đoạn phục hồi. Thông qua các chỉ số, đặc biệt là VN-Index, đã giúp các nhà đầu tư thấy những dấu hiệu của sự thay đổi trên thị trường. Do đó, chỉ số này góp một phần lớn trong việc giúp nhận biết được những thay đổi, dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế một cách rõ nét.

Là cơ sở so sánh hiệu suất của người quản lý danh mục đầu tư, quỹ đầu tư

Một chỉ số có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của một người quản lý danh mục đầu tư chủ động. Vì hiệu suất danh mục đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào phong cách đã chọn, điểm số dùng để so sánh phải nhất quán với phong cách và cách tiếp cận đầu tư của người quản lý để đánh giá chính xác kỹ năng của người quản lý.

Ví dụ: Hiệu suất của một nhà quản lý quỹ mở cổ phiếu nên được so sánh với VN-Index nhằm đánh giá hiệu quả của quỹ. Nếu lợi suất trung bình quỹ cao hơn cho thấy đây là một lựa chọn có thể cân nhắc tham gia và ngược lại.

Giúp đo lường beta và lợi tức điều chỉnh theo rủi ro

Việc sử dụng mô hình định giá tài sản vốn (CAPM) để xác định lợi nhuận kỳ vọng của một cổ phiếu yêu cầu ước tính hệ số beta của nó và lợi nhuận trên thị trường. Lợi tức danh mục đầu tư chỉ số được sử dụng như một đại diện cho lợi nhuận trên danh mục đầu tư thị trường, cả trong việc ước tính hệ số beta của một cổ phiếu và sau đó một lần nữa để tính toán lợi nhuận kỳ vọng dựa trên rủi ro hệ thống (beta) của nó.

Sau đó, lợi nhuận kỳ vọng có thể được so sánh với lợi nhuận cổ phiếu thực tế để xác định lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro có hệ thống.

Danh mục cơ sở cho các quỹ chỉ số (ETF)

Các nhà đầu tư muốn đầu tư thụ động có thể đầu tư vào quỹ chỉ số, quỹ với mục tiêu mô phỏng được hiệu suất của chỉ số thị trường. Có các quỹ tương hỗ chỉ số và quỹ trao đổi chỉ số, cũng như các danh mục đầu tư tư nhân được cấu trúc để phù hợp với lợi nhuận của một chỉ số.

4. Chỉ số VN-Index khác gì so với chỉ số VN30

Chỉ số VN30 (VN30-Index) là chỉ số đại diện cho nhóm 30 mã blue chip đứng đầu sàn HOSE. 30 mã cổ phiếu này có chỉ số vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao hàng đầu thị trường.

Chỉ số VN-Index khác gì so với chỉ số VN30

So sánh điểm tương đồng và khác biệt giữa VN-Index và VN30-Index

Điểm giống nhau giữa VN-Index và VN30-Index

Cả hai chỉ số đều có một sức ảnh hưởng nhất định đến quyết định đầu tư cũng như tâm lý của các nhà đầu tư cổ phiếu. Sự biến động tăng giảm của hai chỉ số này đều ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

VN-Index khác VN30-Index ở những điểm nào?

Chỉ số VN-Index là kết quả sự so sánh giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường ở thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở. Có thể hiểu đơn giản là, chỉ số này thể hiện hiệu suất của thị trường chứng khoán. thị giá của thị trường ở thời điểm hiện tại so với thị giá ngày đầu tiên giao dịch đã thay đổi bao nhiêu lần.

Trong khi đó, chỉ số VN30 có phạm vi so sánh nhỏ hơn. Đây là kết quả đo lường sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường đối với top 30 công ty bluechip. Các công ty được xét trong chỉ số VN30 thường sẽ chiếm đến hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường.

5. Những yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index

Có rất nhiều yếu tố tác động khiến cho bảng giá VN-Index tăng hoặc giảm điểm, có thể kể đến một vài yếu tố chính như:

Yếu tố tâm lý của nhà đầu tư

Đây là yếu tố tác động khá nhiều đến sự biến động của chỉ số VN-Index. Nếu thời gian gần đây xuất hiện sự kiện tiêu cực có khả năng làm giảm giá cổ phiếu sẽ khiến các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo làm cho thị trường giảm điểm. Ngược lại, tâm lý lạc quan sẽ khiến nhà đầu tư tích cực mua vào khiến cho chỉ số này tăng cao.

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đang niêm yết cổ phiếu trên sàn

Doanh nghiệp hoạt động tốt là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên, lợi nhuận của công ty theo đó cũng tăng. Khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đi xuống khiến giá cổ phiếu giảm. Mà giá cổ phiếu lại có ảnh hưởng cùng chiều với chỉ số VN-Index nên nếu nhiều doanh nghiệp, công ty cổ phần đang có cổ phiếu niêm yết hoạt động hiệu quả cũng khiến cho chỉ số tăng lên.

Sự biến động của nền kinh tế 

Xem biểu đồ VN-Index trên sàn chứng khoán trong thời gian dài có thể hiểu được nền kinh tế đang phát triển hay đang thụt lùi bởi khi nền kinh tế phát triển đều đặn, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt sẽ quan tâm đến cổ phiếu như một kênh đầu tư và tích lũy tài chính, điều này khiến cho điểm VN-Index tăng theo.

Chính vì vậy, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát sẽ giúp VN-Index tăng trưởng ổn định.

Qua bài viết trên TOPI hi vọng bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về chỉ số VN-Index, ý nghĩa cũng như cách tính toán chỉ số này. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu những kiến thức hữu ích về đầu tư chứng khoán nhé!

Bài viết liên quan

Cổ phiếu phổ thông là gì? Quyền lợi khi nắm giữ cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông là loại hình chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu một doanh nghiệp. Đây là một loại cổ phiếu rất phổ biến cũng như mang lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận tốt.

23-09-2022

Nên mua cổ phiếu khi nào để đạt lợi nhuận tốt nhất?

Nên chọn thời điểm mua cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận và giữ vững vị thế và niềm tin. Nên mua cổ phiếu khi nào là tốt nhất? và cách lựa chọn thời điểm mua như thế nào?

22-09-2022

Cổ phiếu chu kỳ là gì? Cách đầu tư cổ phiếu chu kỳ có lời

Ngoài các kiến thức về lựa chọn cổ phiếu, thì hiện nay các nhà đầu tư cũng cực kỳ quan tâm tới cổ phiếu chu kỳ. Vậy cổ phiếu chu kỳ là gì và có vai trò ra sao?

22-09-2022

Cổ phiếu phòng thủ là gì? Nhóm cổ phiếu phòng thủ tiềm năng 2022

Cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu mang lại cho người sở hữu cổ tức và thu nhập ổn định bất kể tình hình kinh tế như thế nào. Có 3 nhóm ngành cổ phiếu phòng thủ: y tế, hàng thiết yếu và năng lượng.

21-09-2022

Tích sản cổ phiếu là gì? Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản cuối năm 2022

Tích sản cổ phiếu là một hình thức đầu tư giá trị, sản sinh ra nguồn thu nhập thụ động bền vững trong dài hạn. Tuy vậy, tích sản cổ phiếu cũng có ưu nhược điểm riêng, vậy kiểu nhà đầu tư nào sẽ phù hợp với hình thức này, và làm thế nào mới thu về lợi nhuận tốt nhất?

20-09-2022

Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Đầu tư cổ phiếu là một hình thức đầu tư tài chính phổ biến và hấp dẫn trong thời gian gần đây. Để đạt hiệu quả cao, các nhà đầu tư cần trang bị cho mình nhiều kiến thức cần thiết.

05-09-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]