Facebook Topi

02/07/2024

Top 5 cổ phiếu Blue Chip nổi bật nhất trên sàn chứng khoán

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của các công ty nổi tiếng, chất lượng cao và dẫn đầu ngành. Những công ty này đã “sừng sững” trước những thử thách của thời gian và được khách hàng cũng như cổ đông tôn trọng. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các cổ phiếu blue chip thường có mô hình kinh doanh vững chãi và thành tích ấn tượng về lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Vì vậy, chúng không chỉ hấp dẫn với các nhà đầu tư bảo thủ mà ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm cũng cân nhắc mua một số lượng nhất định để đa dạng hoá danh mục đầu tư và mang lại sự ổn định trong điều kiện thị trường chứng khoán hỗn loạn.

Tại sao cổ phiếu blue chip được xem là khoản đầu tư an toàn

Cổ phiếu blue chip được hiểu là cổ phiếu của công ty có vốn hoá thị trường lớn, lịch sử tăng trưởng lâu dài và có vị thế nhất định trong một số chỉ số thị trường lớn. Ngoài việc trả cổ tức đều đặn thì những cổ phiếu này cũng có độ uy tín cao, số liệu tài chính mạnh và được nhiều người biết đến. Chính vì vậy, cổ phiếu blue chip được xem là khoản đầu tư an toàn, cụ thể thì với những đặc điểm như sau:

Tính ổn định: Bất chấp bản chất bất ổn của thị trường chứng khoán, các công ty lớn đã chứng minh được khả năng phục hồi đáng kinh ngạc và phát triển ổn định.

Cổ tức hấp dẫn: Những công ty dẫn đầu ngành này không chỉ tích lũy của cải mà còn vinh danh các cổ đông trung thành bằng cách trả cổ tức thường xuyên và ổn định.

Uy tín tín dụng: Các công ty blue chip có đủ tiền để nhanh chóng trả hết nợ. Kết quả là cổ phiếu của những công ty này có mức độ tín nhiệm cao.

Top 5 cổ phiếu Blue Chip nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán

Dẫn đầu thị trường: Các công ty blue chip tạo ra các tiêu chuẩn và đặt tiêu chuẩn cao hơn so với những công ty khác trên thị trường.

Tài chính vững mạnh: Lợi nhuận bền vững, ít nợ và bảng cân đối kế toán được duy trì tốt làm nổi bật tình hình tài chính lành mạnh của họ.

Yếu tố rủi ro: Các yếu tố rủi ro liên quan đến cổ phiếu blue chip rất thấp vì những cổ phiếu này được phát hành bởi các tập đoàn lớn có hiệu suất tài chính ổn định.

Uy tín: Cổ phiếu blue chip là những ông lớn trong ngành có tên tuổi tạo nên sự tin tưởng. Chúng được xây dựng dựa trên sự tin tưởng, hiệu suất và độ tin cậy.

Lợi ích của việc đầu tư vào cổ phiếu blue chip

Một số lợi thế khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip:

An toàn và khả năng phục hồi tốt: Công ty blue chip đã hoạt động lâu dài, họ có thể chịu đựng được mọi cơn bão ập đến và đã vượt qua thử thách của thời gian. Những cổ phiếu của họ phát hành có thể bảo vệ bạn khỏi lạm phát.

Đa dạng hoá danh mục đầu tư: Các công ty blue chip thường có nhiều nguồn doanh thu để phân tán rủi ro và giảm tổn thất trong những trường hợp hoạt động thất bại.

Rủi ro tương đối thấp: Vì các công ty lớn có hoạt động tài chính ổn định nên cổ phiếu họ phát hành cũng có yếu tố rủi ro thấp hơn.

Top 5 cổ phiếu Blue Chip nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán

Tính thanh khoản cao: Cổ phiếu blue chip có thể mua và bán bất cứ lúc nào. Những công ty blue chip có danh tiếng tốt trên thị trường và có uy tín tín dụng tuyệt vời. Nó làm tăng giá trị thị trường của cổ phiếu blue chip và thu hút các nhà đầu tư bằng cách biến chúng thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn. Điều này càng khuyến khích việc mua và bán những cổ phiếu này, khiến chúng có tính thanh khoản và linh hoạt cao.

Tăng trưởng: Mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể không cao bằng một số khoản đầu tư khác nhưng cổ phiếu blue chip có xu hướng tăng giá trị đều đặn theo thời gian.

Cổ tức đều đặn: Bất kể điều kiện của thị trường như thế nào, các nhà đầu tư vào cổ phiếu blue chip đều nhận được lợi nhuận ổn định trên vốn của họ. Những khoản lợi nhuận này được đưa ra dưới dạng cổ tức, được trả cho họ hàng quý hoặc tuỳ theo chính sách của công ty.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu blue chip

Một số tiêu chỉ để lựa chọn ra cổ phiếu blue chip tốt:

Sức khỏe tài chính: Kiểm tra báo cáo tài chính của công ty để đánh giá sự ổn định tài chính của công ty.

Lịch sử Hiệu suất: Nghiên cứu cách cổ phiếu hoạt động trong thời kỳ suy thoái vừa qua trên thị trường.

Tiềm năng tăng trưởng: Xem xét các kế hoạch mở rộng, đổi mới và phát triển sản phẩm trong tương lai của công ty để hiểu triển vọng tăng trưởng.

Tỷ suất cổ tức: Phân tích tỷ suất cổ tức so với các blue chip và các lựa chọn có thu nhập cố định khác để đánh giá mức độ hấp dẫn của nó.

Định giá cổ phiếu: Đánh giá các số liệu định giá cổ phiếu, như tỷ lệ P/E, để tránh trả quá nhiều cho cổ phiếu.

Xu hướng kinh tế và thị trường: Tính đến các yếu tố kinh tế và ảnh hưởng cụ thể của ngành có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của cổ phiếu.

Top 5 cổ phiếu blue chip đáng tốt nhất

1. Cổ phiếu VCB

Cổ phiếu VCB là một trong những cổ phiếu blue chip có sức ảnh hưởng lớn trong ngành ngân hàng và cả thị trường chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu VCB được niêm yết trên sàn HOSE và được phát hành bởi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - big 4 ngân hàng cổ phần Nhà nước, có vốn hoá lớn nhất tại Việt Nam.

Vietcombank thường xuyên báo cáo lợi nhuận ổn định và có mức tăng trưởng bền vững qua các năm. Ngân hàng này có tỷ lệ nợ xấu thấp và khả năng quản lý rủi ro tốt. Năm 2023, bỏ xa các ông lớn như BIDV, MB, Agribank, VietinBank, VCB đạt kỷ lục lợi nhuận trong ngành ngân hàng với thu nhập lãi thuần luỹ kế là 53,621 tỷ đồng. Tổng tài sản VCB tính đến cuối năm đạt hơn 1.839 tỷ đồng, dư nợ cho vay khách hàng hơn 1.270 tỷ đồng, huy động tiền gửi khách hàng tăng trưởng 12.2%, đồng thời tỷ lệ nợ xấu của VCB cũng thuộc top ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất toàn ngành với 0.98%.

Tăng trưởng lãi ròng trung bình trong 5 năm của VCB là 18%, tăng trưởng lãi ròng trong năm tới là 12%. 

Giá cổ phiếu VCB trong ngày 27/06/2024 ở mức 85,200 VND/cp.

2. Cổ phiếu FPT

FPT hay Công ty Cổ phần FPT là một trong những Tập đoàn Công nghệ thông tin hàng dầu Việt Nam, với 03 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là công nghệ, viễn thông và giáo dục, hơn 200 dịch vụ, sản phẩm. Cổ phiếu FPT được niêm yết trên sàn HOSE bắt đầu từ năm 2006.

FPT dự kiến lợi nhuận năm 2024 sẽ vượt mức 10.000 tỷ VND, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ từ các mảng Công nghệ, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo và dịch vụ công nghệ thông tin trong nước

Trong quý 1 năm 2024, FPT ghi nhận doanh thu từ mảng dịch vụ công nghệ thông tin trong nước đạt 1.472 tỷ VND, tăng 4.6% so với cùng kỳ, và lợi nhuận trước thuế đạt 41 tỷ VND, tăng 130.1% so với cùng kỳ. Kết quả kinh doanh năm 2023 cũng đạt kỷ lục với doanh thu 52.618 tỷ VND và lợi nhuận trước thuế 9.203 tỷ VND, tăng lần lượt 19.6% và 20.1% so với năm trước. 

FPT tiếp tục duy trì chính sách cổ tức đều đặn, với kế hoạch chia cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% và dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 15%.

Tăng trưởng lãi ròng trung bình trong 05 năm của FPT là 20%.

Giá cổ phiếu FPT trong ngày 27/06/2024 ở mức 132,800 VND/cp. Trong ngắn hạn, cổ phiếu FPT có thể tăng lên mức 120,000 - 125,000 VND/cp.

3. Cổ phiếu MSN

MSN là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan - một trong những tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, được niêm yết trên sàn HOSE. MSN vừa sở hữu nhiều công ty thực phẩm có tiếng như Masan Food, vừa là đơn vị cung cấp vonfram và bismut lớn nhất khu vực ngoài Trung Quốc, vừa là nhà cung cấp florit cấp axit lớn thứ hai khu vực ngoài Trung Quốc, cũng là đơn vị sản xuất đạm động vật lớn nhất cả nước, và có cổ phần tại một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam - Techcombank (TCB).

Triển vọng tăng trưởng của Masan trong năm 2024 rất tích cực. Dựa trên đánh giá của J.P Morgan, giá mục tiêu của cổ phiếu MSN là 102,000 VNĐ/cổ phiếu, tăng gần 35% so với mức hiện tại. Doanh thu quý I/2024 tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, biên lợi nhuận hoạt động tăng 3,1 điểm phần trăm. Trong năm 2023, doanh thu thuần đạt 78,252 tỷ đồng, tăng 2,7% so với năm 2022. Lợi nhuận hoạt động kinh doanh tăng 40,1% so với cùng kỳ. Kết quả kinh doanh quý I/2024 cho thấy MSN tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với doanh thu và biên lợi nhuận tăng. Masan cũng nhận được nguồn đầu tư lớn từ Bain Capital và dòng cổ tức từ các công ty thành viên như Masan Consumer và Techcombank, giúp giảm đòn bẩy tài chính.

Tăng trưởng lãi ròng trong năm tới dự kiến là 156%.

Giá cổ phiếu MSN tại ngày 27/06/2024 ở mức 74,500 VND/cp.

4. Cổ phiếu BVH

BVH là cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt - đơn vị bảo hiểm số 1 tại Việt Nam, với hơn 50 năm phát triển, liên tiếp đừng top đầu thị trường về cả doanh thu, thị phần và tốc độ tăng trưởng. Cổ phiếu BVH được niêm yết trên sàn HOSE.

Triển vọng tăng trưởng của BVH khá tích cực. Vietinbank Securities khuyến nghị mua với giá mục tiêu 48,400 VND/cổ phiếu, trong khi FUNAN dự đoán giá mục tiêu là 52,100 VND/cổ phiếu. Cổ phiếu BVH được đánh giá có nền tảng cơ bản tốt, với tăng trưởng doanh thu bảo hiểm dự kiến ổn định nhờ vào sự gia tăng dân số và nhu cầu bảo hiểm tại Việt Nam.

Trong quý 1 năm 2024, BVH ghi nhận lợi nhuận hợp nhất sau thuế tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt 617 tỷ đồng. Tổng doanh thu hợp nhất đạt 14,066 tỷ đồng. Lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ của BVH cũng tăng trưởng khả quan với lợi nhuận sau thuế tăng 21%, đạt 84 tỷ đồng. Tổng tài sản hợp nhất của tập đoàn tăng 6% so với cuối năm 2023, đạt 234,272 tỷ đồng. 

Tăng trưởng lãi ròng trung bình trong 5 năm của BVH là 11%, tăng trưởng lãi ròng năm tới là 6%.

Giá cổ phiếu BVH tại ngày 27/06/2024 ở mức 46,000 VND/cp.

5. Cổ phiếu PLX

PLX là mã cổ phiếu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Nhiều năm trôi qua, Petrolimex vẫn tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành bán lẻ xăng dầu và đảm bảo sự ổn định trong việc trả cổ tức đều đặn cho các cổ đông.

Cổ phiếu PLX được đánh giá là có nền tảng vững chắc trong ngành xăng dầu và có triển vọng tích cực cho năm 2024. Sự ổn định trong nguồn cung xăng dầu và điều chỉnh chi phí kinh doanh định mức kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng lợi nhuận và cải thiện biên lợi nhuận gộp. Sự dự báo về việc giá dầu tăng trong Quý 4 và duy trì mức cao trong năm 2024 cũng sẽ mang lại lợi ích cho PLX nhờ vào hiệu ứng trễ giữa tồn kho và điều chỉnh giá bán.

Trong Quý 1/2024, doanh thu thuần của PLX đạt 75,106 tỷ đồng, lợi nhuận gộp là 4,669 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp 6.2%. Lợi nhuận sau thuế đạt 1,132.8 tỷ đồng, cho thấy một sự tăng trưởng so với các quý trước đó. EPS của PLX trong 4 quý gần nhất là 2,570 đồng, ROE đạt 12.68% và ROA là 4.07%

Tăng trưởng lãi ròng trong năm tới của PLX là 24%.

Giá cổ phiếu PLX tại ngày 27/06/2024 ở mức 41,300 VND/cp.

Kinh nghiệm và lưu ý khi đầu tư cổ phiếu blue chip

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip, những cổ phiếu của các công ty lớn, uy tín và ổn định, có thể mang lại lợi nhuận ổn định và an toàn. Tuy nhiên, như bất kỳ khoản đầu tư nào, cũng có những rủi ro và lưu ý mà nhà đầu tư cần xem xét. Dưới đây là một số kinh nghiệm và lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu blue chip:

Trước khi đầu tư, cần nghiên cứu kỹ về công ty, lĩnh vực kinh doanh, lịch sử tài chính và triển vọng tương lai. Đọc báo cáo tài chính, các phân tích thị trường và theo dõi tin tức liên quan để có cái nhìn toàn diện. Cần đánh giá mức độ ổn định này trong bối cảnh kinh tế hiện tại và tương lai.

Dù cổ phiếu blue chip ổn định, nhưng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro. Không nên đầu tư tất cả vào một loại cổ phiếu hoặc một ngành duy nhất. Đầu tư vào cổ phiếu blue chip có thể an toàn hơn nhưng cũng có thể làm bạn bỏ lỡ cơ hội sinh lời cao từ các cổ phiếu tăng trưởng nhanh hơn.

Top 5 cổ phiếu Blue Chip nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán

Lưu ý rằng, các công ty lớn không miễn nhiễm với các biến động kinh tế vĩ mô như khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, chính sách tiền tệ và tài khoá của Nhà nước. Trong một số trường hợp, công ty blue chip gặp khó khăn tài chính, các công ty có thể giảm hoặc tạm dừng trả cổ tức.

Đầu tư vào blue chip cần có sự kiên nhẫn và kỷ luật. Không nên bị cuốn theo các biến động ngắn hạn của thị trường.Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tài chính và các nhà phân tích có kinh nghiệm để có cái nhìn đa chiều và chính xác hơn về cổ phiếu.

Tóm lại, cổ phiếu blue chip có phải là một khoản đầu tư tốt hay không tùy thuộc vào nhu cầu tài chính, mục tiêu đầu tư, mục tiêu đa dạng hóa, khả năng chấp nhận rủi ro và phong cách đầu tư của nhà đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu blue chip có thể vừa tạo ra sự tăng trưởng vừa thêm giá trị có thể cân bằng những thăng trầm do suy thoái kinh tế và biến động thị trường gây ra.

Các cổ phiếu được đề cập trong bài viết này không phải là khuyến nghị. Vui lòng tự nghiên cứu và thẩm định trước khi đầu tư. Đầu tư vào thị trường chứng khoán phải chịu rủi ro thị trường, hãy đọc kỹ tất cả các tài liệu liên quan trước khi đầu tư. Vui lòng đọc kỹ các tài liệu trước khi đầu tư vào Cổ phiếu, Chứng khoán phái sinh hoặc các công cụ khác được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.

Vì các khoản đầu tư phải chịu rủi ro thị trường và rủi ro biến động giá, nên không có sự đảm bảo hoặc bảo đảm nào rằng các mục tiêu đầu tư sẽ đạt được. TOPI không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận cho bất kỳ khoản đầu tư nào.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger