23/10/2023

Cổ phiếu PLX - Có nên mua trong năm 2023?

Giá cổ phiếu PLX hôm nay bao nhiêu? Có nên mua cổ phiếu PLX trong năm 2023 không? Hãy cùng TOPI phân tích và nhận định cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Để biết có nên đầu tư cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong năm 2023 không, nhà đầu tư cần theo dõi lịch sử phát triển công ty cũng như lịch sử giá và tham khảo nhận định của chuyên gia để có cái nhìn chuẩn xác.

I. Thông tin Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

1. Thông tin công ty

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hiện nay được hình thành từ việc cổ phần hóa và cấu trúc lại Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc - hóa dầu, đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh các ngành nghề mà Petrolimex đang kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Thông tin công ty

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ra đời cách đây gần 70 năm

Tên công ty: Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam

Tên tiếng Anh: Vietnam National Petroleum Group

Tên viết tắt: Petrolimex

Trụ sở chính: Số 1 Khâm Thiên - Phường Khâm Thiên - Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Năm thành lập: 01/01/1956

Ngày niêm yết: 21/4/2017

Mã chứng khoán: PLX

Vốn hóa: 50.378 tỷ đồng

cổ đông của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Cơ cấu cổ đông của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Công ty con và công ty liên kết:

Công ty con Tỷ lệ (%)
Công ty TNHH MTV Petrolimex Lào 100%
Công ty TNHH MTV Petrolimex Singapore 100%
Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang 100%
Công ty TNHH MTV Xăng dầu Cà Mau 100%
Công ty TNHH MTV Xăng dầu Nam Tây Nguyên 100%

Là doanh nghiệp nhà nước quan trọng và đặc biệt, bảo đảm 60% thị phần xăng dầu toàn quốc, Petrolimex luôn phát huy vai trò chủ lực, bình ổn và phát triển thị trường xăng dầu Việt Nam, các sản phẩm hóa dầu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, phục vụ cho phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc phòng...

2. Lịch sử phát triển công ty

Trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam đóng góp lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước:

Lịch sử phát triển công ty

Chặng đường lịch sử phát triển của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Năm 1956 thành lập Tổng công ty Xăng Dầu Mỡ, nhiệm vụ đảm bảo nhu cầu xăng dầu cho sự nghiệp xây dựng CNXH và chống chiến tranh phá hoại, cung cấp xăng dầu cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam.

Năm 1970 đổi tên thành Tổng công ty xăng dầu, nhiệm vụ chủ yếu là cung ứng xăng dầu ở các tỉnh phía Nam, thực hiện cung cấp đầy đủ, kịp thời nhu cầu xăng dầu cho nhân dân, phục vụ sản xuất, an ninh quốc phòng.

Năm 1992, Petrolimex liên doanh với British Petroleum Oil

Năm 1995 sáp nhập công ty Dầu lửa Quốc gia và tổng công ty Xăng dầu Việt Nam

Năm 2011: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam được hình thành từ việc cổ phần hóa, tái cấu trúc, tổ chức thành công IPO.

Năm 2017: Chính thức niêm yết trên sàn HOSE với mã PLX

3. Ban lãnh đạo công ty

Hội đồng quản trị của Petrolimex có 1 Chủ tịch HĐQT và 7 ủy viên

Chủ tịch HĐQT: Ông Phạm Văn Thanh

Ủy viên: Ông Đào Nam Hải, Ông Trần Ngọc Năm, Ông Nguyễn Thanh Sơn, Ông Lê Văn Hướng, Ông Nguyễn Anh Dũng, Ông Ken Kimura, Ông Võ Văn Quyền.

Ban lãnh đạo công ty

Hội đồng quản trị của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Ban Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam gồm có 1 Tổng giám đốc và 7 Phó Tổng giám đốc:

Tổng giám đốc: Ông Đào Nam Hải

Phó Tổng giám đốc: Ông Trần Ngọc Năm, Ông Nguyễn Thanh Sơn, Ông Lưu Văn Tuyển, Ông Nguyễn Quang Dũng, Ông Nguyễn Văn Sự, Ông Nguyễn Xuân Hùng, Ông Nguyễn Sỹ Cường.

Ban Tổng giám đốc của Petrolimex

Ban Tổng giám đốc của Petrolimex

II. Thông tin mã cổ phiếu PLX trên sàn chứng khoán

1. Cổ phiếu PLX trên sàn chứng khoán

Cổ phiếu xăng dầu PLX được niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 21/4/2017, là một cổ phiếu Blue chip được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với doanh thu dẫn đầu trong ngành, PLX cổ phiếu được đánh giá nằm trong TOP mã có dấu hiệu phục hồi tốt nhất sau đại dịch Covid-19.

Là một doanh nghiệp lớn, PLX luôn được đánh giá cao về tiềm năng phát triển, rất đáng để nhà đầu tư rót vốn. Với lợi thế đứng đầu ngành bán lẻ xăng dầu, chiếm phần lớn thị phần trên toàn quốc, doanh thu tăng trưởng ổn định, tiến độ trả cổ tức đều đặn, phương pháp chi trả bằng tiền, mang đến thu nhập trực tiếp cho người sở hữu.

2. Lịch sử giá cổ phiếu PLX

Giá cổ phiếu Petrolimex qua các năm gần đây: Giá thấp nhất: 32.820 đ/cổ phiếu, giá cao nhất: 77.820 đ/cổ phiếu.

Trong vòng 1 năm vừa qua, giá cổ phiếu xăng dầu PLX có xu hướng giảm, cụ thể: Giai đoạn đầu năm 2022, giá dao động từ 59.000đ đến 60.430 đ/cp

Bắt đầu từ 15/3/2022, giá bắt đầu xuống dốc, chạm đáy 24.605 đ/cp vào ngày 15/11/2022.

Sau giai đoạn đáy này, giá cổ phiếu PLX dần đi lên, tuy có biến động nhỏ nhưng xu hướng chung cho thấy nhiều khởi sắc. Đến ngày 21/2/2023, giá cổ phiếu PLX đã lên tới 40.600 đ/cp

Lịch sử giá cổ phiếu PLX

Lịch sử biến động giá cổ phiếu PLX trong 1 năm vừa qua

Có thể thấy giá cổ phiếu Petrolimex giai đoạn đầu năm 2023 đang có dấu hiệu tích cực

3. Nhận định cổ phiếu PLX trong năm 2023

Theo biểu đồ giá có thể thấy cổ phiếu PLX từ đầu năm 2023 đến nay đang có dấu hiệu đi lên rất tích cực khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết có nên mua cổ phiếu PLX không. Hãy tham khảo những nhận định của chuyên gia về cơ hội trong thời gian tới nhé.

Trải qua đại dịch Covid-19, nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, đi kèm với đó là lượng tiêu thụ xăng dầu cũng tăng mạnh. Không có gì khó hiểu khi tổng doanh thu của Petrolimex trong năm 2022 cao hơn hẳn các năm trước, vượt 300.000 tỷ đồng.

Nhận định cổ phiếu PLX trong năm 2023

Báo cáo doanh thu của Petrolimex qua các năm

Quý IV cũng báo cáo tổng tài sản tăng lên 78.383 tỷ đồng, lợi nhuận gộp là 4.285 tỷ, cao nhất trong năm, thu nhập từ kinh doanh là 1.357 tỷ và thu nhập ròng 1.414 tỷ đồng.

Dựa vào việc dịch bệnh đã bị đẩy lùi, nền kinh tế đang trên đà phục hồi tốt thì dự báo doanh thu của ngành xăng dầu sẽ tiếp tục tăng.

III. Có nên đầu tư cổ phiếu PLX không?

Theo chuyên gia phân tích, giá mục tiêu của cổ phiếu PLX trong năm có thể đạt 38.400đ/cp, dự báo sản lượng bán hàng sẽ tăng 8% và Petrolimex có thể sẽ giành thị phần từ những công ty nhỏ, thị phần yếu hơn.

Trong quý IV năm 2022, lợi nhuận gần như bù đắp được premium và chi phí thực tế, điều này là nhờ thị phần vượt trội và quy mô lớn của tập đoàn mang lại lợi thế cạnh tranh về chi phí cao hơn so với các công ty cùng ngành.

Lợi nhuận sau thuế trong năm 2023 được dự đoán sẽ tăng gấp đôi, đạt 3.300 tỷ đồng nhờ lợi nhuận trên mỗi lit xăng dầu đều tăng và sản lượng bán hàng trong nước tích cực đạt 10,4 triệu m3.

Với mạng lưới phân phối và kho chứa lớn nhất cả nước, mã PLX được dự báo sẽ được hưởng lợi từ mức tăng trưởng nhu cầu xăng dầu kỳ vọng trong dài hạn là 4,1%/năm trong giai đoạn 2022 - 2027, gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Chuyên gia cũng cho rằng PLX có định giá hợp lý với P/E dự phóng năm 2023 là 16,6 lần. Yếu tố hỗ trợ: Lãi bất thường từ việc thoái vốn PG Bank, lợi nhuận trên mỗi lit xăng dầu cao hơn dự kiến do điều chỉnh Nghị định 95.

Có nên đầu tư cổ phiếu PLX không?

PLX vẫn là cổ phiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư

Như vậy, theo những phân tích từ chuyên gia thì cổ phiếu PLX vẫn sẽ có đà tăng tích cực trong năm 2023 và lâu dài. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cần phải thận trọng, theo dõi thị trường sát sao để tìm ra điểm mua thích hợp.

IV. Cách mua cổ phiếu PLX an toàn, uy tín

Cổ phiếu PLX hiện được niêm yết trên sàn HOSE. Để mua cổ phiếu của PLX, nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán và nạp tiền vào tài khoản để giao dịch.

Bước 1: Bạn có thể mở tài khoản trực tiếp bằng cách đến văn phòng công ty môi giới chứng khoán hoặc mở tài khoản online.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán: Ví dụ tại thời điểm này, cổ phiếu PLX có giá 40.000đ/cổ phiếu thì để mua 100 cổ phiếu bạn cần nạp 4.000.000đ vào tài khoản.

Bước 3: Đặt lệnh mua: Hãy đặt lệnh mua tại mức giá thấp nhất bên cột dư bán, có thể đặt lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) hoặc lệnh thị trường (mua với mức giá tốt nhất hiện tại).

Hy vọng qua những tin tức được TOPI tổng hợp có thể giúp các bạn nắm được tình hình hoạt động kinh doanh cũng như diễn biến giá cả của mã cổ phiếu PLX, nhận định xem có nên đầu tư hay không. Chúc các bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI