29/11/2023

Quỹ DCDS - Cách mua chứng chỉ quỹ DCDS nhanh chóng

Quỹ DCDS là một trong những quỹ mở đầu tiên và lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam vẫn tồn tại, tăng trưởng rất tốt. Quỹ DCDS thuộc Dragon Capital là một quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam với nhiều chứng chỉ quỹ phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Trong bối cảnh tài chính và đầu tư ngày càng phức tạp, quỹ DCDS nổi lên như một công cụ quản lý rủi ro quan trọng và hữu ích cho nhiều nhà đầu tư và tổ chức khác nhau.

Quỹ này có danh mục đầu tư đa dạng vào nhiều lĩnh vực tài sản, bao gồm chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, các các công cụ tài chính khác, với mục tiêu cung cấp lợi nhuận ổn định và bảo vệ vốn khỏi những biến động thị trường lớn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về quỹ DCDS, hiệu suất hoạt động, cũng như lý giải tại sao nó có thể phù hợp với một loạt các nhà đầu tư và mục tiêu đầu tư khác nhau.

I. Thông tin quỹ DCDS

Thông tin quỹ DCDS

Thông tin về quỹ đầu tư DCDS

Quỹ DCDS có tên đầy đủ là Quỹ đầu tư chứng khoán năng động DS, tên gọi cũ là VF, thành lập từ tháng 04/2004, là và quỹ đại chúng đầu tiên tại Việt Nam có nguồn vốn từ nhiều cá nhân và pháp nhân cả trong và ngoài nước. Với lịch sử 19 năm hoạt động, quỹ DCDS được xem là quỹ mở lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam và hiện vẫn nằm trong nhóm những quỹ mở với danh mục cổ phiếu có hiệu suất đầu tư vượt trội.

- Sơ lược về quỹ DCDS:

- Bắt đầu hoạt động: 20/05/2004;

- Ngày chuyển đổi sang quỹ mở: 08/10/2013;

- Mã giao dịch của quỹ: DCDS;

- Loại hình quỹ: Quỹ cổ phiếu;

- Công ty quản lý: Dragon Capital;

- Ngân hàng giám sát: Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam;

- Phí quản lý quỹ: tối đa 2%/NAV/năm;

- Phí phát hành: miễn phí

- Phí mua lại: tối đa 2.5% tuỳ thời gian nắm giữ;

- Phí chuyển đổi: tối đa 1% tuỳ thời gian nắm giữ;

- Kỳ giao dịch: Hằng ngày

- Chỉ giao dịch đến 14h30 ngày T-1

- Tổng NAV: 1,526 tỷ VND

- Số lượng CCQ đang lưu hành: 22.5 triệu chứng chỉ quỹ

Tỷ lệ chi phí: 2.2%/năm

Vòng quay tài sản: 592.1%/năm

Thành viên ban quản lý quỹ: Chủ tịch - Hoàng Kiên, Phó Chủ tịch - Đăng Thái Nguyên, thành viên độc lập Ban đại diện - Lê Thị Thu Hương, thành viên Ban đại diện - Phạm Thị Thanh Thuý. Người điều hành quỹ: Nguyễn Sang Lộc, Bùi Minh Long.

II. Đặc điểm và danh mục đầu tư của quỹ DCDS

Đặc điểm của quỹ DCDS:

Đặc điểm của quỹ DCDS

Mục tiêu đầu tư của quỹ DCDS là tối đa hoá lợi nhuận dài hạn từ tăng trưởng nguồn vốn và thu nhập thông qua việc đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng tốt và đa dạng các ngành nghề và vốn hoá, tương ứng với những doanh nghiệp có hiệu suất hoạt động tốt, chất lượng tài sản cao và có mức định giá hấp dẫn trên thị trường tài chính Việt Nam.

Chiến lược đầu tư của quỹ DCDS ứng với tên của quỹ - đầu tư năng động vào nhiều tài sản bao gồm, không giới hạn: cổ phiếu, trái phiếu Chính phủ/trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương…, các giấy tờ có giá cùng các công cụ thị trường tiền tệ và chứng khoán phái sinh.

Hiệu suất hoạt động của quỹ DCDS tại ngày 31/08/2023 thì tăng trưởng của chỉ số tham chiếu DCDS Benchmark bằng tổng của 80% tăng trưởng của chỉ số Vn-Index và 20% tăng trưởng của chỉ số HNX Index 2 năm.

Hiệu suất hoạt động của quỹ DCDS

Trong khi, chỉ số VN-Index chỉ đạt tăng trưởng nhẹ và gần như là đi ngang, thì trong tháng 8/2023, Quỹ DCDS đã có mức tăng tốt hơn thị trường, đạt 3.3% so với tháng 7 và vượt 3.2% so với mức tăng trong cùng kỳ của chỉ số VN-Index (0,1%). Tính hết tháng 08/2023, NAV/CCQ của DCDS đã tăng 31.6%, vượt đến 10% so với mức tăng của chỉ số VN-Index (21.5%). Những cổ phiếu đã đóng công vào sự tăng trưởng tốt của quỹ DCDS phải kể đến như: DGC ( tăng 25.4%), EIB (tăng 23.2%), SHS (tăng 19.7%), DXG (tăng 17.5%) và FPT (tăng 16.0%).

Quỹ DCDS đã có mức tăng tốt hơn thị trường

100% nguồn vốn tài sản quỹ được đầu tư vào cổ phiếu, cho nên quỹ DCDS là quỹ cổ phiếu. Tỷ lệ đầu tư sẽ không cố định và biến đổi theo chiều hướng của thị trường chứng khoán, chẳng hạn, khi thị trường biến động tiêu cực, quỹ có DCDS có thể gia tăng tỷ trọng đầu tư cổ phiếu phòng thủ và các tài sản có tính phòng thủ cao khác như tiền mặt, tiền gửi, giấy tờ có giá… Quỹ DCDS sẽ luôn linh hoạt thực hiện chiến lược phân bổ tài sản sao cho hợp lý nhất, đẻ lợi ích của nhà đầu tư được tối đa và rủi ro được giảm thiểu.

Danh mục đầu tư của quỹ DCDS được phân bổ theo ngày như sau:

Danh mục đầu tư của quỹ DCDS

*Tính đến 31/08/2023:

- Đầu tư vào ngân hàng chiếm 22.8%

- Đầu tư vào bất động sản khu dân cư chiếm 17.5%

- Đầu tư vào công nghệ chiếm 11.5%

- Lĩnh vực bán lẻ chiếm 8.2%

- Lĩnh vực chứng khoán chiếm 7.8%

- Lĩnh vực hoá chất chiếm 5.9%

- Lĩnh vực kim loại chiếm 5.4%

- Lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu chiếm 4.6%

- Lĩnh vực năng lượng chiếm 4.0%

- Bất động sản KCN đầu tư 3.2%

- Chứng khoán nợ đầu tư 2.5%

- Lĩnh vực vận tải đầu tư 2%

- Conglomerate đầu tư 1.8%

- Vật liệu khác đầu tư 1.2%

- Tiền mặt đầu tư 1.1%

- Hàng hoá công nghiệp đầu tư 0.5%

Nếu phân bổ tài sản theo tài sản thì quỹ DCDS đầu tư như sau:

https://imgur.com/a/bMoYXyn 7

Cổ phiếu trên sàn HOSE chiếm chủ yếu với 88.7%

Cổ phiếu trên sàn HNX chiếm 5%

Cổ phiếu sàn UPCOM chiếm 2.7%

Chứng khoán nợ là 2.5% và tiền mặt là 1.1%

Với 10 khoản đầu tư vào những cổ phiếu: FPT, VCB, DGC, MWG, STB, VHM, CTG, HPG, PVS, VNM.

III. Quỹ DCDS phù hợp với nhà đầu tư nào?

Quỹ DCDS phù hợp với nhà đầu tư nào?

Những người nên đầu tư vào quỹ DCDS sẽ tối ưu nhất

Tại sao chúng ta nên đầu tư vào quỹ DCDS?

Thứ nhất, quỹ DCDS thực sự là một quỹ đầu tư uy tín, có lịch sử hoạt động rất lâu năm tại Việt Nam. 

Thứ hai, danh mục đầu tư đa dạng, cập nhật và thay đổi thường xuyên theo biến động của thị trường, với mục đích giúp người chơi tăng vốn trong dài hạn. 

Thứ ba, mức lợi nhuận đầu tư rất hấp dẫn, nếu không nói là khá cao, hơn nhiều so với gửi tiền tiết kiệm, lợi nhuận đầu tư bình quân trong vòng 5 năm gần nhất, kể từ 2016 - 2021 là 22.8%/năm. 

Cuối cùng, người chơi tham gia quỹ DCDS hoàn toàn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ, chỉ từ 100,000 VND và rút vốn vô cùng linh hoạt.

Vậy nhà đầu tư nào thì phù hợp với chứng chỉ quỹ DCDS?

Nhà đầu tư cá nhân: Quỹ DCDS có thể là một phần quan trọng trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư cá nhân. Điều này giúp giảm rủi ro và tạo cơ hội cho lợi nhuận từ nhiều loại tài sản khác nhau, như chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, và nhiều tài sản khác. 

Đặc biệt với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán, có hứng thú với cổ phiếu và cần thời gian trải nghiệm, học hỏi, chỉ với số vốn đầu tư ít ỏi là đã có thể tham gia vào quỹ DCDS để kiếm lợi nhuận và thu thập kiến thức. 

Những nhà đầu tư không ưa mạo hiểm cũng có thể tham gia quỹ DCDS, do các danh mục cổ phiếu của quỹ khá an toàn, phân tán rủi ro tốt.

Công ty và tổ chức: Các công ty và tổ chức có thể sử dụng quỹ DCDS để quản lý tiền dự trữ, tiền trúng thầu, hoặc tiền dự trù cho mục tiêu cụ thể khác.

Quỹ đầu tư: Quỹ đầu tư có thể đầu tư vào quỹ DCDS như một phần của danh mục đầu tư của họ để đảm bảo tính đa dạng hóa và quản lý rủi ro tốt hơn cho các nhà đầu tư trong quỹ.

Lưu ý: Trước khi tham gia đầu tư vào quỹ mở DCDS thì người chơi nên trao đổi kỹ lưỡng với nhân viên tư vấn của công ty quỹ hoặc nhân viên tư vấn của các đại lý phân phối được quỹ Dragon Capital chỉ định để tìm hiểu rõ về chiến lược đầu tư, phương thức giao dịch cũng như các tài liệu về quỹ có liên quan khác như bản cáo bạch, điều lệ quỹ, biểu phí giao dịch…

IV. Cách mua chứng chỉ quỹ DCDS an toàn

Cách mua chứng chỉ quỹ DCDS an toàn

Cách thức mua chứng chỉ quỹ DCDS trên ứng dụng TOPI

Có rất nhiều cách mua chứng chỉ quỹ DCDS, chẳng hạn như mở tài khoản trên app DragonX của Dragon Capital theo link, hoặc mua chứng chỉ quỹ DCDS an toàn tại ứng dụng tài chính TOPI theo cách như sau:

- Truy cập vào Google Store, CH Play hoặc App Store để tải ứng dụng TOPI về máy.

- Tiến hành lập tài khoản trên ứng dụng TOPI bằng cách nhập số điện thoại và tạo mật khẩu.

- Tiến hành xác minh và định danh tài khoản theo quy trình eKYC, cần chuẩn bị CMND/CCCD còn hiệu lực để thực hiện.

- Liên kết ít nhất một tài khoản ngân hàng vào ví của TOPI để tiện cho những giao dịch mua/bán.

- Trên giao diện chính của màn hình, dưới khung tài sản, chọn chứng chỉ quỹ.

- Tìm quỹ DCDS trong thanh tìm kiếm với từ khoá DCDS.

- Bấm MUA nếu đã sẵn sàng tham gia vào quỹ DCDS, nếu chưa sẵn sàng có thể bấm ngay vào quỹ DCDS, hệ thống của TOPI sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin liên quan đến quỹ DCDS, tiềm năng tăng trường, lợi suất… cập nhật mới nhất theo thông tin của thị trường.

Ngoài ra, trên TOPI còn có rất nhiều chứng chỉ quỹ tốt khác, bạn hoàn toàn có thể tham khảo và so sánh chúng cùng lúc với nhau để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tựu chung thì, quỹ DCDS cũng như các quỹ mở khác, có quy định và hạn chế riêng, người chơi muốn đầu tư vào quỹ này nên tìm hiểu kỹ càng về quỹ, cũng như tuân thủ nguyên tắc, quy định đầu tư. Đặc biệt, quỹ DCDS thường được thiết kế để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho vốn, nên lợi nhuận có thể không cao như một số loại đầu tư rủi ro cao khác.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI