Facebook Topi

06/07/2023

Quỹ đầu tư là gì? Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Quỹ đầu tư, quỹ đại chúng là quỹ huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau nhằm đầu tư vào nhiều tài sản tài chính và thu về lợi nhuận. Quỹ được giảm sát với ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền, dưới sự quản lý của một công ty quỹ nào đó

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Quỹ đầu tư là quỹ huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản theo mục tiêu được xác định như cổ phiếu, trái phiếu hay các loại tài sản khác. Khi đầu tư vào quỹ, bạn không cần mất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường mà chỉ cần tìm hiểu chiến lược đầu tư của quỹ nào phù hợp và có lợi nhuận tốt.

I. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư (hay còn được gọi là quỹ đại chúng) là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản (cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ…) tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Quỹ được quản lý bởi các chuyên gia tài chính và được giám sát bởi ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc không có chuyên môn nghiên cứu thị trường để tìm hướng đầu tư phù hợp thì có thể chọn đầu tư vào một quỹ có danh mục đầu tư và tiêu chí hoạt động nào bạn cảm thấy phù hợp. Công ty quản lý quỹ với các chuyên gia tài chính sẽ thay bạn quyết định hướng đầu tư an toàn, phù hợp để đem về lợi nhuận cho bạn.

Tìm hiểu về quỹ đầu tư tại Việt Nam hiện nay

Quỹ đầu tư rất được ưa chuộng ở các nước  Âu và Mỹ

Quỹ đầu tư được phân loại theo cấu trúc vận động vốn (quỹ đóng, quỹ mở), theo nguồn vốn huy động (quỹ công chúng, quỹ thành viên), theo cấu trúc và hoạt động của quỹ (quỹ dạng công ty, quỹ dạng hợp đồng). Một số quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam: Quỹ iFund, Quỹ đầu tư của VCB, Quỹ đầu tư sáng tạo khởi nghiệp Best, Quỹ DCVEIL, Quỹ VCVOF, Quỹ VNMETF, Quỹ Dragon Capital...

Đối với thị trường tài chính thì quỹ đầu tư là sản phẩm dịch vụ được các công ty quản lý quỹ tạo ra nhằm thu hút nguồn tiền từ nhiều người cùng đầu tư vào, sau đó nguồn vốn này được đầu tư vào các lĩnh vực có thể sinh lời cao, tạo thu nhập ổn định cho công ty quản lý và nhà đầu tư.

Trong một công ty quản lý quỹ có nhiều quỹ khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa theo từng sở thích, kinh nghiệm và số tiền đầu tư.

II. Phân loại các quỹ đầu tư hiện nay

Thực trạng hiện nay, quỹ đầu tư ở Việt Nam gia tăng theo cả số lượng và loại hình. Dựa theo tiêu chí phân loại khác nhau mà sẽ có các loại quỹ khác nhau:

1. Theo cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng: Quỹ cho phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi thực hiện huy động vốn và sẽ không mua lại trái phiếu hoặc cổ phiếu, chứng chỉ quỹ nếu bạn muốn bán lại. Sau khi kết thúc quá trình huy động vốn (đóng quỹ) thì các chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ mở: Quỹ được thành lập với thời gian vô hạn. Sau đợt phát hành đầu tiên, các giao dịch mua bán được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng. Giao dịch được thực hiện bởi các công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ theo giá trị ròng tại thời điểm giao dịch.

2. Theo nguồn vốn huy động

Quỹ công chúng: Quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra ngoài, thu hút vốn từ cá nhân hoặc tổ chức. Quỹ này cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đảm bảo đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro, đem lại nguồn thu nhập thụ động dài hạn.

Quỹ thành viên: Quỹ này huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm các cá nhân hoặc tập đoàn kinh tế lớn, các định chế tài chính. Nhà đầu tư thường tham gia với lượng vốn thường lớn để có thể được tham gia kiểm soát đầu tư quỹ.

Phân loại các quỹ đầu tư

Tại Việt Nam có nhiều loại quỹ đầu tư khác nhau

3. Dựa vào cấu trúc và hoạt động của quỹ

Quỹ dạng công ty: Đây thực chất là quỹ của một công ty uy tín. Họ sẽ lựa chọn một công ty quản lý và giám sát quỹ này và sẽ thay đổi nếu thấy hiệu quả không đạt như mong muốn.

Quỹ dạng hợp đồng: Ở dạng quỹ này, một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác để đầu tư theo mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra.

III. Lợi ích khi tham gia các quỹ đầu tư

Tham gia vào quỹ đầu tư là cách sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để tăng thu nhập một cách an toàn và hiệu quả;

Bạn không cần phải có kiến thức đầu tư tài chính chuyên sâu, không cần mất quá nhiều thời gian để theo dõi biến động thị trường, nguồn vốn của bạn được quản lý chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp;

Lợi ích khi tham gia các quỹ đầu tư

Lợi ích khi tham gia quỹ đầu tư mà bạn nên biết

Tiết kiệm được thời gian và công sức, không cần phải nghiên cứu thị trường tài chính mỗi ngày;

Đáp ứng được nhiều mục tiêu đầu tư khác nhau, giúp nhà đầu tư tiếp nhận được nhiều nghiệp vụ đầu tư chẳng hạn như đầu tư vào bộ chỉ số, đầu tư trái phiếu (điều mà một cá nhân cũng khó thực hiện);

Chứng chỉ quỹ đầu tư có tính thanh khoản cao. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể rút vốn, bán lại CCQ cho công ty quản lý quỹ;

Lợi ích của nhà đầu tư luôn được pháp luật bảo vệ bằng các quy định và văn bản luật chặt chẽ, công ty quản lý quỹ phải đảm bảo chấp hành đúng pháp luật, dưới sự giám sát của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và ngân hàng. Mỗi sự thay đổi của quỹ luôn được các công ty quỹ cập nhật một cách công khai và rõ ràng, giúp bạn dễ dàng tìm hiểu.

Đầu tư quỹ giúp bạn phân tán được nhiều rủi ro, thứ nhất là chúng có đa dạng danh mục đầu tư, thứ hai, có đội ngũ chuyên gia giỏi với nhiều phân tích xác đáng về thị trường, đem lại sự an toàn cho nguồn vốn của các nhà đầu tư.

IV. Cách thức hoạt động của các quỹ đầu tư

Hoạt động của quỹ đầu tư được vận hành theo cách thức như sau:

Thứ nhất, huy động vốn: Công ty quản lý quỹ phát hành chứng chỉ quỹ, các nhà đầu tư sẽ mua lại CCQ này. 

Thứ hai, đầu tư: Sau khi đã huy động được một số vốn nhất định, các công ty quỹ tiến hành đầu tư vào nhiều hạng mục, mục tiêu là tối ưu hoá lợi nhuận, tối thiểu hoá rủi ro và trong mọi trường hợp cần bảo toàn nguồn vốn cho nhà đầu tư trước. Bởi vậy, đầu tư quỹ có thể thu được lợi nhuận nhưng cũng có thể thua lỗ.

Các sản phẩm mục tiêu để đầu tư có các loại chứng khoán, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu…

Thứ ba, định giá, phát hành và mua lại CCQ

Giá trị CCQ được thẩm định giá bằng cách lấy tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV) chia cho tổng số CCQ đã phát hành (CCQ).

Nếu viết bằng công thức thì giá CCQ = NAV/CCQ

Trường hợp là quỹ đóng, giá CCQ phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường, gần giống với cổ phiếu;

Trường hợp là quỹ mở, giá CCQ sẽ bằng NAV/CCQ cộng thêm phí giao dịch. Công ty phát hành quỹ mở có thể mua lại CCQ bất cứ lúc nào nhà đầu tư có nhu cầu bán lại.

V. Cách tính lợi nhuận khi tham gia đầu tư quỹ

Để tính được lợi nhuận khi tham gia đầu tư quỹ, bạn có thể áp dụng công thức tính lợi nhuận đầu tư hàng năm là:

Lợi nhuận = [(Giá cuối/Giá đầu) - 1] * 100

Trong đó:

Giá cuối sẽ là giá trị vào cuối kỳ của CCQ mà bạn nắm giữ (đơn vị tính: NAV/CCQ)

Tương tự, giá đầu sẽ là giá trị đầu kỳ của CCQ mà bạn mua (đơn vị tính: NAV/CCQ)

NAV/CCQ là cách tính ra giá CCQ.

VI. Cách lựa chọn quỹ đầu tư tốt nhất

Cách lựa chọn quỹ đầu tư tốt nhất

Các tiêu chí lựa chọn ra quỹ đầu tư tốt nhất

Một vài tiêu chí tham khảo để có thể lựa chọn được quỹ đầu tư tốt nhất:

Quỹ đầu tư có lịch sử hình thành và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, nhận được đánh giá tốt từ nhiều nhà đầu tư, các cơ quan truyền thông;

Quỹ đầu tư đang thu về lợi nhuận tốt so với mặt bằng chung các quỹ tương tự được quản lý bởi các công ty cùng ngành;

Danh mục đầu tư của quỹ đa dạng, trang web chuyên nghiệp, đầy đủ tài liệu và thường xuyên công bố thông tin, tạo sự tin tưởng với nhà đầu tư;

Đội ngũ tư vấn viên và các chuyên gia chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp cho nhà đầu tư bất cứ khi nào cần;

Thường xuyên công bố các thông tin về quỹ đầu tư như tăng trưởng ra sao, lợi nhuận như thế nào, đảm bảo luôn công khai và minh bạch;

Nhiều hình thức tiếp cận, tương tác với khách hàng như điện thoại tổng đài, email chăm sóc khách hàng, mạng xã hội, các ứng dụng tiện ích, chatbot…

VII. Danh sách các quỹ đầu tư uy tín nhất tại Việt Nam

1. Quỹ iFund của TCB (Ngân hàng Kỹ thương)

Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán có thể tham gia quỹ iFund, chọn một trong 3 sản phẩm đầu tư sau:

- Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom: Lãi suất kỳ vọng trên 8%/năm

- Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom: Lãi suất kỳ vọng trên 12%/năm

- Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom: Lãi suất kỳ vọng trên 6%/năm

Danh sách các quỹ đầu tư uy tín tại thị trường Việt Nam

Thay vì phải nghiên cứu thị trường, bạn chỉ cần tìm hiểu quỹ đầu tư uy tín

2. Quỹ đầu tư của VCB (Ngân hàng Ngoại thương)

Hiện nay Vietcombank đang có 2 loại quỹ: Quỹ chứng khoán và quỹ mở, nhà đầu tư có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Quỹ được thành lập từ năm 2005, trải qua gần 2 thập kỷ, quỹ đã thực hiện nhiều dự án lớn, được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao.

3. Quỹ đầu tư sáng tạo khởi nghiệp BestB

Mục đích của quỹ là đồng hành và giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp sáng tạo tại Việt Nam có thể tiếp cận nguồn vốn đầu tư và tháo gỡ khó khăn trong khâu vận hành và quản trị. Đối tượng hướng đến của quỹ là các doanh nghiệp startup ở các giai đoạn hạt giống (Seeding) và tăng tốc (Acceleration) và sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong tối thiểu 3 năm.

4. Quỹ DCVEIL của Dragon Capital

Quỹ được niêm yết trên sàn giao dịch chính của SGD chứng khoán Luân Đôn và có giá trị tài sản ròng lên đến 530.62 triệu USD. Tại Việt Nam, quỹ tồn tại với hình thức quỹ đóng, tập trung vào công nghệ sạch và bất động sản.

Các sản phẩm nổi bật là:

- Công ty TNHH đầu tư doanh nghiệp Việt Nam

- Quỹ Vietnam Equity (UCITS)

- Quỹ nợ Việt Nam SPC

5. Quỹ VNMETF (Market Vectors Vietnam ETF)

Quỹ được quản lý bởi công ty VanEck Global. Quỹ ra đời tại Mỹ vào năm 2009 dưới hình thức là quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục), hiện nay phát triển với giá trị tài sản ròng lên đến 510.5 triệu USD, được niêm yết trên sàn NYSE Arca. Dự án đầu tư nổi bật: CTCP tập đoàn Masan, Vietcombank, Sacombank, tập đoàn Bảo Việt…

Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng

Điều kiện và cách thức tham gia quỹ đầu tư khá đơn giản

6. Quỹ Dragon Capital 

Quỹ được thành lập năm 1994 và là công ty ký quỹ uy tín hàng đầu Việt Nam. Các dự án đầu tư nổi bật: CTCP Bóng đèn Điện Quang, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu ACB, CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh,CTCP Cao su Miền Nam, Công ty Dược Hậu Giang,

TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí, CTCP FPT…

7. Quỹ VCVOF (Vinacapital)

Quỹ đóng thành lập năm 2003 tại Cayman Island. Hiện nay quỹ đã được niêm yết trên sàn chứng khoán London. Giá trị vốn hóa hiện nay lên đến 738.7 triệu USD, đây được xem là công ty huy động vốn lớn nhất nhì ở Việt Nam hiện nay.

Các dự án đầu tư lớn: Ngân hàng Eximbank, CTCP sữa Việt Nam, tập đoàn Hoà Phát, CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền, CTCP Dược Hậu Giang, TCT CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam…

VIII. Những lưu ý khi tham gia quỹ đầu tư

Vì không được trực tiếp tham gia vào quá trình đầu tư của quỹ cho nên nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và lựa chọn thật kỹ công ty quản lý quỹ có uy tín và có trách nhiệm.

Thứ hai, bạn cần chú ý tới các danh mục đầu tư của quỹ, xem chúng mang tính chất ngắn hạn hay dài hạn, có phù hợp với tình hình tài chính của mình hay không. Thông thường, các danh mục ngắn hạn sinh lời cao, nhưng khó nắm bắt, rủi ro cao, biến đổi bất ngờ, ngược lại, danh mục dài hạn sẽ ổn định hơn nên lợi nhuận thấp hơn.

Hãy chú ý đến cách phân bổ tỷ trọng các tài sản đầu tư, xem chiến lược của quỹ tập trung vào hoạt động nào, bảo toàn vốn hay sinh lời bất chấp?

Thứ ba, thường xuyên cập nhật bản cáo bạch của quỹ để dễ dàng phân tích thị trường cũng như tiềm năng hoạt động của quỹ ra sao.

Cuối cùng, nếu ứng dụng tài chính bạn có mục trải nghiệm người dùng, dành cho những người mới thì nên tham gia để hiểu được các quy luật hoạt động, quen các thao tác, nhận biết thời điểm mua/bán, biến động của quỹ cũng như sự vận động của dòng tiền trong quỹ.

Cách tham gia các quỹ đầu tư chất lượng

Bạn có thể đăng ký đầu tư vào quỹ với số vốn chỉ từ 1 triệu đồng

IX. Hướng dẫn tham gia các quỹ đầu tư hàng đầu thông qua ứng dụng TOPI

Hướng dẫn tham gia các quỹ đầu tư hàng đầu thông qua ứng dụng TOPI

Giao diện ứng dụng của TOPI giúp bạn đầu tư vào các quỹ nhanh chóng, an toàn

Bước 1: Tại ứng dụng cửa hàng CH Play hoặc Appstore tìm và tải về app TOPI. TOPI là một app đầu tư, giao dịch mua/bán các sản phẩm từ vàng, tích lũy tiết kiệm, chứng chỉ quỹ và theo dõi chứng khoán.

Bước 2: Đăng ký tài khoản và liên kết với một tài khoản ngân hàng để tiện cho việc nạp tiền, rút tiền, chuyển khoản.

Bước 3: Sau khi có tiền trong tài khoản, bạn truy cập vào mục chứng chỉ quỹ bấm mua sản phẩm quỹ đã lựa chọn. Với 28 sản phẩm đến từ các công ty quản lý quỹ uy tín như Mirae Asset, Bảo Việt, Vinacapital, Dragon Capital, VNDirect, SSI, VCB, Bản Việt… Một số sản phẩm quỹ nổi bật như: VCBF-FIF, MAGEF, DCAF, BVPF, VESAF, VFF, VNDAF, SSISCA…

Lưu ý, với mỗi quỹ sẽ có hồ sơ rủi ro và mức lợi nhuận hàng năm riêng, nhà đầu tư có thể lựa chọn theo khẩu vị đầu tư của mình, từ mạo hiểm đến an toàn. Mục giới thiệu quỹ sẽ bao gồm các thông tin về sự tăng trưởng, đơn vị phân phối quỹ, loại quỹ, ngày khớp lệnh và phiên khớp lệnh tiếp theo, chiến lược đầu tư của quỹ kèm theo các loại phí giao dịch.

Bước 4: Theo dõi khoản đầu tư quỹ của mình cập nhật từng ngày trong mục “Của tôi” để cập nhật biến động của quỹ. Mặc dù các quyết định đầu tư nhà đầu tư không được trực tiếp tham gia, nhưng vẫn cần cập nhật biến động thường xuyên để có thể kịp thời cắt lỗ, bán CCQ khi cần thiết.

Từ các thông tin trên, bạn đã chọn được quy đầu tư phù hợp để tham gia chưa? Hãy đến với TOPI để tìm hiểu thêm nhiều hình thức đầu tư tài chính hiệu quả nhất nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI