08-06-2022

Quỹ đầu tư là gì? Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Quỹ đầu tư rất phổ biến và là kênh tài chính được ưa chuộng ở nước ngoài. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì hình thức này còn khá mới mẻ. Cùng tìm hiểu về các loại quỹ đầu tư và cách tham gia quỹ.
Nội dung chính
  • Khái niệm về quỹ đầu tư
  • Các loại quỹ đầu tư trên thị tường hiện nay
  • Các quỹ đầu tư uy tín trên thị trường
  • Cách thanh gia quỹ đầu tư uy tín cùng TOPI

Quỹ đầu tư là quỹ huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản theo mục tiêu được xác định như cổ phiếu, trái phiếu hay các loại tài sản khác. Khi đầu tư vào quỹ, bạn không cần mất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường mà chỉ cần tìm hiểu chiến lược đầu tư của quỹ nào phù hợp và có lợi nhuận tốt.

1. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư (hay còn được gọi là quỹ đại chúng) là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản (cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ…) tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Quỹ được quản lý bởi các chuyên gia tài chính và được giám sát bởi ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc không có chuyên môn nghiên cứu thị trường để tìm hướng đầu tư phù hợp thì có thể chọn đầu tư vào một quỹ có danh mục đầu tư và tiêu chí hoạt động nào bạn cảm thấy phù hợp. Công ty quản lý quỹ với các chuyên gia tài chính sẽ thay bạn quyết định hướng đầu tư an toàn, phù hợp để đem về lợi nhuận cho bạn.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư rất được ưa chuộng ở các nước  Âu và Mỹ

Có thể nói, tham gia vào quỹ đầu tư là cách sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để tăng thu nhập một cách an toàn và hiệu quả.

Đối với thị trường tài chính thì quỹ đầu tư là sản phẩm dịch vụ được các công ty quản lý quỹ tạo ra nhằm thu hút nguồn tiền từ nhiều người cùng đầu tư vào, sau đó nguồn vốn này được đầu tư vào các lĩnh vực có thể sinh lời cao, tạo thu nhập ổn định cho công ty quản lý và nhà đầu tư.

Trong một công ty quản lý quỹ có nhiều quỹ khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa theo từng sở thích, kinh nghiệm và số tiền đầu tư.

2. Phân loại các quỹ đầu tư

Thực trạng hiện nay, quỹ đầu tư ở Việt Nam gia tăng theo cả số lượng và loại hình. Dựa theo tiêu chí phân loại khác nhau mà sẽ có các loại quỹ khác nhau:

2.1 Theo cấu trúc vận động vốn

- Quỹ đóng: Quỹ cho phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi thực hiện huy động vốn và sẽ không mua lại trái phiếu hoặc cổ phiếu, chứng chỉ quỹ nếu bạn muốn bán lại. Sau khi kết thúc quá trình huy động vốn (đóng quỹ) thì các chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

- Quỹ mở: Quỹ được thành lập với thời gian vô hạn. Sau đợt phát hành đầu tiên, các giao dịch mua bán được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng. Giao dịch được thực hiện bởi các công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ theo giá trị ròng tại thời điểm giao dịch.

Phân loại các quỹ đầu tư

Tại Việt Nam có nhiều loại quỹ đầu tư khác nhau

2.2 Theo nguồn vốn huy động

- Quỹ công chúng: Quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra ngoài, thu hút vốn từ cá nhân hoặc tổ chức. Quỹ này cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đảm bảo đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro, đem lại nguồn thu nhập thụ động dài hạn.

- Quỹ thành viên: Quỹ này huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm các cá nhân hoặc tập đoàn kinh tế lớn, các định chế tài chính. Nhà đầu tư thường tham gia với lượng vốn thường lớn để có thể được tham gia kiểm soát đầu tư quỹ.

2.3 Dựa vào cấu trúc và hoạt động của quỹ

- Quỹ dạng công ty: Đây thực chất là quỹ của một công ty uy tín. Họ sẽ lựa chọn một công ty quản lý và giám sát quỹ này và sẽ thay đổi nếu thấy hiệu quả không đạt như mong muốn.

- Quỹ dạng hợp đồng: Ở dạng quỹ này, một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác để đầu tư theo mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra.

3. Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Một quỹ đầu tư uy tín phải là quỹ đang hoạt động tốt, có lợi nhuận cao, thời gian hoạt động đủ lâu và được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Danh mục đầu tư của quỹ đa dạng, trang web chuyên nghiệp, đầy đủ tài liệu và thường xuyên công bố thông tin, tạo sự tin tưởng với nhà đầu tư.

3.1 Quỹ iFund (Techcombank)

Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán có thể tham gia quỹ iFund, chọn một trong 3 sản phẩm đầu tư sau:

- Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom: Lãi suất kỳ vọng trên 8%/năm

- Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom: Lãi suất kỳ vọng trên 12%/năm

- Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt Techcom: Lãi suất kỳ vọng trên 6%/năm

Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Thay vì phải nghiên cứu thị trường, bạn chỉ cần tìm hiểu quỹ đầu tư uy tín

3.2 Quỹ đầu tư Vietcombank

Hiện nay Vietcombank đang có 2 loại quỹ: Quỹ chứng khoán và quỹ mở, nhà đầu tư có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Quỹ được thành lập từ năm 2005, trải qua gần 2 thập kỷ, quỹ đã thực hiện nhiều dự án lớn, được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao.

3.3 Quỹ đầu tư sáng tạo khởi nghiệp BestB

Mục đích của quỹ là đồng hành và giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp sáng tạo tại Việt Nam có thể tiếp cận nguồn vốn đầu tư và tháo gỡ khó khăn trong khâu vận hành và quản trị. Đối tượng hướng đến của quỹ là các doanh nghiệp startup ở các giai đoạn hạt giống (Seeding) và tăng tốc (Acceleration) và sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong tối thiểu 3 năm.

3.4 Quỹ DCVEIL (Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd)

Quỹ được niêm yết trên sàn giao dịch chính của SGD chứng khoán Luân Đôn và có giá trị tài sản ròng lên đến 530.62 triệu USD. Tại Việt Nam, quỹ tồn tại với hình thức quỹ đóng, tập trung vào công nghệ sạch và bất động sản.

Các sản phẩm nổi bật là:

- Công ty TNHH đầu tư doanh nghiệp Việt Nam

- Quỹ vietnam equity (ucits)

- Quỹ nợ việt nam spc

3.5 Quỹ VCVOF (VinaCapital Vietnam Opportunity Fund)

Quỹ được quản lý bởi công ty VinaCapital Invesment Management Ltd. Ra đời năm 2003  tại Cayman Island dưới hình thức quỹ đóng, hiện nay sàn quỹ đã được niêm yết trên sàn chứng khoán London. Các dự án đầu tư lớn: Ngân hàng Eximbank, CTCP sữa Việt Nam, tập đoàn Hòa Phát, CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền, CTCP Dược Hậu Giang, TCT CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam…

3.6 Quỹ VNMETF (Market Vectors Vietnam ETF)

Quỹ được quản lý bởi công ty Van Eck Global. Quỹ ra đời tại Mỹ vào năm 2009 dưới hình thức là quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục), hiện nay phát triển với giá trị tài sản ròng lên đến 510.5 triệu USD, được niêm yết trên sàn NYSE Arca. Dự án đầu tư nổi bật: CTCP tập đoàn Masan, Vietcombank, Sacombank, tập đoàn Bảo Việt…

cách thức tham gia quỹ đầu tư

Điều kiện và cách thức tham gia quỹ đầu tư khá đơn giản

3.7 Quỹ Dragon Capital

Quỹ được thành lập năm 1994 và là công ty ký quỹ uy tín hàng đầu Việt Nam. Các dự án đầu tư nổi bật: CTCP Bóng đèn Điện Quang, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu ACB, CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh,CTCP Cao su Miền Nam, Công ty Dược Hậu Giang, TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí, CTCP FPT…

3.8 Quỹ VCVOF (VinaCapital Vietnam Opportunity Fun)

Quỹ đóng thành lập năm 2003 tại Cayman Island. Hiện nay quỹ đã được niêm yết trên sàn chứng khoán London. Giá trị vốn hóa hiện nay lên đến 738.7 triệu USD, đây được xem là công ty huy động vốn lớn nhất nhì ở Việt Nam hiện nay.
Các dự án lớn: CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa quốc tế, Tập đoàn Hòa Phát, CTCP dược Hậu Giang, ngân hàng Eximbank…

4. Cách tham gia quỹ đầu tư

Cách tham gia quỹ đầu tư

Bạn có thể đăng ký đầu tư vào quỹ với số vốn chỉ từ 1 triệu đồng

Để đầu tư vào quỹ, nhà đầu tư cần có tài khoản tại các công ty quản lý quỹ hoặc đơn vị phân phối chứng chỉ quỹ là các công ty chứng khoán. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Mở tài khoản tại công ty quản lý quỹ hoặc các đại lý phân phối của công ty.

Bước 2: Nạp tiền đầu tư và mua chứng chỉ quỹ

Bước 3: Theo dõi khoản đầu tư của mình trên website hoặc app của đơn vị quản lý quỹ.

Từ các thông tin trên, bạn đã chọn được quy đầu tư phù hợp để tham gia chưa? Hãy đến với TOPI để tìm hiểu thêm nhiều hình thức đầu tư tài chính hiệu quả nhất nhé!

Bài viết liên quan

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán không và đầu tư thế nào hiệu quả? TOPI chia sẻ bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả dành cho nhà đầu tư có vốn nhỏ.

30-09-2022
Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán thế nào để mang lại lợi nhuận đều đặn? Người mới bắt đầu cần tuân thủ nguyên tắc đầu tư nào và cần chuẩn bị gì để đầu tư chứng khoán thành công?

28-09-2022
Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 5 Quỹ đầu tư nạo hiểm lớn nhất Việt Nam

Theo dõi các chương trình về kinh tế tài chính, bạn rất hay bắt gặp cụm từ “quỹ đầu tư mạo hiểm” với những cái tên như Mekong Capital, VinaCapital… Vậy bạn có biết đó là quỹ đầu tư gì, tại Việt Nam có quỹ đầu tư này hay không không? Tìm hiểu ngay nhé!

10-08-2022
Lãi suất trái phiếu là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu đơn giản

Lãi suất trái phiếu là gì? Cách tính lãi suất trái phiếu đơn giản

Lãi suất trái phiếu là lãi suất do tổ chức phát hành trái phiếu trả cho nhà đầu tư. Tìm hiểu cách tính lãi suất trái phiếu và yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất trái phiếu.

05-08-2022
Chứng chỉ quỹ mở là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ mở an toàn

Chứng chỉ quỹ mở là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ mở an toàn

Chứng chỉ quỹ mở là một loại hình đầu tư của quỹ mở đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong giai đoạn bùng nổ đầu tư tài chính hiện nay.

04-07-2022
Chứng khoán cớ sở là gì? Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cớ sở là gì? Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở là những sản phẩm chứng khoán thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30. Cùng tìm hiểu về chứng khoán cơ sở và phân biệt với chứng khoán phái sinh.

29-06-2022
Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]