21/06/2022

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Cách định giá trái phiếu chuyển đổi nhanh chóng

Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu tại một thời điểm xác định. Tìm hiểu về những ưu nhược điểm và cách định giá trái phiếu chuyển đổi.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu đặc biệt, người sở hữu loại trái phiếu này có thể chuyển đổi thành cổ phiếu, tạo cơ hội thu lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư. Hãy cùng TOPI tìm hiểu các đặc điểm, cách định giá và điều kiện phát hành của loại hình trái phiếu này.

1. Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) là loại trái phiếu được phát hành bởi công tỉ cổ phần, trong đó, nhà đầu tư sở hữu trái phiếu này, có thể chuyển đổi từ trái phiếu thành cổ phiếu tại một thời điểm trong tương lai hoặc thu về lãi suất khi đáo hạn giống trái phiếu thường.

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

- Nhà đầu tư lĩnh tiền với lãi suất đã thỏa thuận khi trái phiếu đáo hạn.

- Nếu giá cổ phiếu của công tỉ phát hành tăng lên, nhà đầu tư có thể quy đổi trái phiếu thành cổ phiếu theo tỉ lệ chuyển đổi được thỏa thuận từ trước để thu về lợi nhuận lớn hơn.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi có thể chuyển thành cổ phiếu vào một thời điểm xác định

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi là giá trị hiện tại của các dòng tiền thanh toán gốc và lãi trái phiếu trong suốt kỳ hạn của trái phiếu. Trái phiếu chuyển đổi có sức hấp dẫn hơn so với trái phiếu thường bởi nó vừa mang sự an toàn của trái phiếu, vừa có khả năng thu về lợi nhuận cao khi thị giá cổ phiếu tăng.

Ví dụ: Công ti A (có giá cổ phần là 1.000đ/cổ phiếu) phát hành 100.000 trái phiếu chuyển đổi với mệnh giá 10.000đ/trái phiếu với lãi suất là 5%/năm, tỉ lệ 10:1 (1 trái phiếu đổi thành 10 cổ phiếu), thời gian chuyển đổi là 1 năm. Nếu nhà đầu tư sở hữu 1.000 trái phiếu sẽ được hưởng lợi nhuận 500.000đ/năm và giữ nguyên giá trái phiếu.

Nếu tại thời điểm chuyển đổi, giá cổ phiếu tăng lên 5.000đ/cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ đổi 1.000 trái phiếu thành 10.000 cổ phiếu, tương đương giá trị 50.000.000đ.

2. Điều kiện phát hành trái phiếu chuyển đổi

Việc phát hành trái phiếu phải tuân thủ các điều kiện và quy định của luật doanh nghiệp và luật chứng khoán. Doanh nghiệp phát hành phải là công tỉ cổ phần và đáp ứng các yêu cầu sau:

- Thời gian hoạt động: Công tỉ phát hành phải có thời gian hoạt động từ 1 năm trở lên.

- Báo cáo tài chính: Công tỉ phải có báo cáo tài chính ngay trước năm phát hành được kiểm toán, có lợi ích công chúng theo quy định của Luật kiểm toán độc lập.

- Tuân thủ giới hạn về số lượng nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu (dưới 100 nhà đầu tư).

Điều kiện phát hành trái phiếu chuyển đổi

Phát hành trái phiếu chuyển đổi phải tuân theo quy định của pháp luật

- Có phương án phát hành trái phiếu được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Thanh toán đầy đủ gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành trong 3 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi.

- Đáp ứng các tỉ lệ an toàn tài chính theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

- Các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi cách nhau ít nhất 6 tháng.

- Trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành, nhà đầu tư không thể chuyển nhượng trái phiếu chuyển đổi.

3. Những đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu chuyển đổi

Lãi suất khá thấp

Người sở hữu trái phiếu chuyển đổi cũng được hưởng lãi suất định kỳ như trái phiếu thường nhưng mức lãi suất thấp hơn.

Doanh nghiệp có thể thu hồi trái phiếu chuyển đổi

Doanh nghiệp phát hành được quyền thu hồi lại trái phiếu chuyển đổi đã phát hành với một mức giá xác định nhằm hạn chế cổ phiếu tăng giá đột ngột.

đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu chuyển đổi

Lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thường khá thấp

Tỉ lệ chuyển đổi sang cổ phiếu

Tỉ lệ chuyển đổi cho biết 1 trái phiếu có thể chuyển đổi thành bao nhiêu cổ phiếu. Tỉ lệ này được thể hiện dưới dạng tỉ số hoặc mức giá chuyển đổi..

Thời gian chuyển đổi

Là thời gian tối thiểu mà sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Xem thêm: 

Trái phiếu ngân hàng là gì? Top 7 trái phiếu ngân hàng uy tín nhất thị trường

4. Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Ưu điểm:

Đối với công ty phát hành:

- Chi phí phát hành và lãi suất trả cho nhà đầu tư thấp hơn so với trái phiếu thường.

- Phát hành trái phiếu chuyển đổi giúp tăng vốn cổ phần trong tương lai khi chuyển từ trái phiếu nợ thành vốn cổ phần, giúp giá cổ phiếu thường không bị sụt giảm do tránh được tình trạng tăng số lượng cổ phiếu nhanh chóng trên thị trường.

- Trước khi trái phiếu được chuyển đổi không làm giảm thu nhập của các cổ đông hiện hữu so với phát hành cổ phiếu và dễ dàng huy động vốn do tính hấp dẫn có thể chuyển sang cổ phiếu.

Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi an toàn và hấp dẫn

Đối với nhà đầu tư:

- Khi sở hữu trái phiếu chuyển đổi, trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể thì cũng được ưu tiên thanh toán trước những người sở hữu cổ phiếu.

- Nếu doanh nghiệp phát triển tốt, giá cổ phiếu tăng thì có thể chuyển thành cổ phiếu để thu về lợi nhuận cao hơn. Vì thế, nhà đầu tư cần tính toán cẩn thận xem khi nào nên mua vào trái phiếu chuyển đổi và khi nào nên chuyển đổi thành cổ phiếu.

Nhược điểm:

Do cổ đông có thể tham gia vào việc quản lí công ti nên khi chuyển đổi có thể tăng số lượng cổ đông, gây ra thay đổi trong việc kiểm soát công ti. Vốn chủ sở hữu bị pha loãng do tăng số lượng cổ phiếu lưu hành nên mỗi cổ phần khi đó đại diện cho một tỉ lệ thấp hơn của quyền sở hữu trong công ti.

Do đó, kết quả chuyển đổi làm giảm chi phí trả lãi, tức là làm tăng thu nhập chịu thuế của công ti, có nghĩa là công ti phải trả thuế nhiều hơn.

Đối với nhà đầu tư, lãi suất từ trái phiếu chuyển đổi thấp hơn so với trái phiếu thường và lãi suất ngân hàng. Vì vậy, nếu công ty phát hành có hoạt động kinh doanh không tốt thì mức lợi nhuận thu về khi đáo hạn ít hơn. Muốn chuyển trái phiếu thành cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải đợi hết thời gian quy định.

Tìm hiểu thêm:

Trái phiếu chính phủ là gì? Đặc điểm và cách mua trái phiếu chính phủ

5. Cách định giá trái phiếu chuyển đổi

Cách định giá trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi được định giá theo công thức cụ thể

Để định giá chính xác trái phiếu chuyển đổi, nhà đầu tư có thể áp dụng công thức sau:

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi = Giá trị của trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi

Trong đó:

- Giá trị của trái phiếu: Là giá trị hiện tại của dòng tiền khi thanh toán bao gồm cả gốc và lãi trái phiếu trong suốt kỳ hạn.

- Giá trị quyền chuyển đổi: Là quyền mua cổ phiếu, giá trị này sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu giảm thì quyền mua cũng ít giá trị hơn và lợi nhuận thấp hơn. Ngoài ra, giá trị quyền mua cổ phiếu còn phụ thuộc vào mức độ biến động của giá cổ phiếu trên thị trường và thời hạn được thực hiện quyền, mức lãi suất trên thị trường.

Hy vọng những thông tin từ TOPI cung cấp sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt được trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu thường và có kế hoạch đầu tư hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội