Facebook Topi

08/04/2024

Cách phân tích xu hướng thị trường chứng khoán?

Có kiến thức và và biết phân tích xu hướng thị trường chứng khoán  được xem là quy tắc vàng của giao dịch giúp nhà đầu tư "trăm trận trăm thắng".

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Thị trường chứng khoán luôn biến động, do đó, nhà đầu tư luôn phải theo dõi và biết cách phân tích xu hướng thị trường chứng khoán để không bị bỏ lỡ bất cứ thay đổi đáng chú ý nào.

I. Xu hướng thị trường chứng khoán là gì?

Xu hướng thị trường chứng khoán là hướng đi chung của cả thị trường chứng khoán. Dựa vào quá trình tăng giảm của cổ phiếu, các xu hướng sẽ di chuyển theo và diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định.Xu hướng nào đó tồn tại quá lâu thì các nhà đầu tư nên chú ý vào.

Phân tích xu hướng thị trường chứng khoán

Xu hướng thị trường chứng khoán là hướng đi chung của cả thị trường chứng khoán

Nhiều nhà giao dịch sẽ chọn giao dịch theo cùng một xu hướng; số khác sẽ tìm cách xác định các đảo ngược hay giao dịch ngược xu hướng. Thị trường cổ phiếu lúc nào cũng có thể xảy ra xu hướng tăng hoặc giảm… 

Thị trường chứng khoán hiện có 3 dạng xu hướng chính:

  • Xu hướng tăng: Để biết cổ phiếu đang trong xu hướng tăng cần dựa vào dòng tiền lớn đang đều đặn đổ vào thị trường cổ phiếu đó và biểu hiện xu hướng tăng là đỉnh sau cao hơn so với  đỉnh trước, đáy sau cao hơn so với đáy trước.
  • Xu hướng giảm: Bắt đầu khi chu kỳ tăng trưởng kết thúc, nhà đầu tư bắt đầu chốt lời, duy trì ý chí bán. Trên biểu đồ kỹ thuật, thể hiện đáy sau thấp hơn so với đáy cũ và đỉnh sau thấp hơn so với đỉnh cũ.
  • Xu hướng đi ngang: Biểu đồ kỹ thuật liên tục tạo đỉnh, đáy sau chỉ số bằng đáy trước. Xu hướng đi ngang cho thấy dòng tiền đang giằng co và chưa xác định xu hướng.

Nếu bạn là nhà đầu tư “lướt sóng” thì quá trình cập nhật xu hướng thị trường chứng khoán; qua hành động trao đổi hoặc phân tích cũng có thể thu về lợi nhuận đáng kể.

II. Phân tích xu hướng thị trường cổ phiếu là gì?

Phân tích xu hướng thị trường cổ phiếu là quá trình đánh giá và dự đoán hướng di chuyển của giá cổ phiếu dựa trên thông tin và dữ liệu thị trường hiện có. Các nhà đầu tư nên dùng các phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để đưa ra quyết định đầu tư dựa trên xu hướng thị trường cổ phiếu. Điều này giúp họ đưa ra các quyết định mua, bán hoặc giữ cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.

Phân tích xu hướng thị trường chứng khoán

Phân tích cơ bản là nhìn chung vào hoạt động của cổ phiếu hoặc công ty phát hành

Để phân tích xu hướng thị trường chứng khoán, các nhà giao dịch có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau như:

1. Phân tích cơ bản

Cách phân tích này là nhìn chung vào hoạt động của cổ phiếu hoặc công ty phát hành. Ví dụ, nhà đầu tư có thể nhận thấy xu hướng tăng khi: Công ty liên tục hiển thị kết quả tích cực trong báo cáo tài chính; tin tức kinh tế cho thấy ngành công nghiệp mà công ty hoạt động phát triển; nền kinh tế địa phương hoặc toàn cầu đang trên đà tăng cùng với giá chứng khoán.

Thông qua quá trình phân tích cơ bản, nhà đầu tư sẽ có cơ sở  để đưa ra những quyết định giao dịch. Cụ thể:

  • Xác định con số nhất định để có thể so với giá trị của chứng khoán hiện tại. Từ đó, nhà đầu tư xác định được liệu mã chứng khoán đó có đang bị các nhà đầu tư khác định giá thấp hoặc quá cao không.
  • Nếu giá trị thị trường cao hơn giá trị thực thì cổ phiếu bị định giá thấp và khuyến nghị mua.
  • Nếu giá trị thị trường thấp hơn giá trị thực thì cổ phiếu  được định giá quá cao. Khi đó khuyến nghị không mua hoặc bán nếu đang được nắm giữ cổ phiếu.

2. Phân tích kỹ thuật

Với phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dùng các chỉ số, biểu đồ để xem xét biến động của cổ phiếu sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá và khối lượng giao dịch. Từ đó quyết định thời điểm nên mua, nắm giữ hay bán ra.

Cách phân tích kỹ thuật trong chứng khoán được dùng để nhận các tín hiệu giao dịch ngắn hạn, giúp đánh giá điểm mạnh/ yếu của cổ phiếu so với các đối thủ.

Hình thức phân tích kỹ thuật có các ưu điểm như:

  • Giúp xác định thời điểm thích hợp: Không ít nhà đầu tư sử dụng cách phân tích đồ thị kỹ thuật để quyết định mua gì, khi nào mua. 
  • Bằng cách tập trung vào diễn biến của giá cả, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ có thể dự đoán được giá tương lai.
  • Biểu đồ chứng khoán có thể xác định mức hỗ trợ, kháng cự được đánh dấu bởi các khoảng thời gian nghẽn giao dịch. Trường hợp giá di chuyển trong phạm vi hẹp ở khoảng thời gian dài cho biết lực cung và cầu đã bế tắc.

3. Phân tích khối lượng

Với xu hướng, việc tăng giá kèm khối lượng ổn định hoặc sự tăng trưởng suôn sẻ. Sự sụt giảm đáng kể về khối lượng hoặc ngược lại không thể đoán trước có thể coi là tín hiệu của xu hướng kết thúc. Khi cổ phiếu di chuyển theo một hướng khác và khối lượng tăng lên, có nghĩa là xu hướng có thể sẽ đảo ngược hoặc điều chỉnh.

Thông thường, khối lượng giao dịch lớn có thể kỳ vọng nhiều hơn. Việc tăng giá đáng kể cùng với tăng khối lượng đáng kể có thể là dấu hiệu tiếp tục xu hướng tăng hoặc đảo chiều tăng. Ngược lại, giảm giá đáng kể với mức tăng khối lượng giao dịch đáng kể có thể là dấu hiệu tiếp tục xu hướng giảm hoặc đảo chiều giảm.

Biểu đồ khối lượng giao dịch thường biểu diễn dưới dạng biểu đồ nến tiêu chuẩn. Biểu đồ sẽ hiển thị đường xu hướng trung bình trượt. Phân tích khối lượng giao dịch giúp nhà đầu tư có cái nhìn cân bằng hơn về các yếu tố thị trường có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán.

III. Các loại chiến lược phân tích xu hướng

Phân tích xu hướng thị trường chứng khoán

Đường trung bình động thường sử dụng cùng với đường xu hướng để có cái nhìn công bằng và khách quan hơn

1. Đường trung bình động

Đường trung bình động thường sử dụng cùng với đường xu hướng để có cái nhìn công bằng và khách quan hơn. Giá di chuyển gần giá trị trung bình nhưng có thể lệch theo hướng này hay hướng khác.

Nếu giá đóng cửa trên đường trung bình động mục đích nghĩa là một cổ phiếu có xu hướng tăng đang đến. Nếu giá đóng cửa thấp hơn cùng một đường trung bình động, một cổ phiếu có xu hướng mất giá.

Đường giữa màu cam được sử dụng như tín hiệu xác nhận. Nếu giá đóng cửa trên mức trung bình hàng tuần, thị trường tiếp tục tăng trong một thời gian khá dài. Trong trường hợp giá đóng cửa thấp hơn mức trung bình hàng tuần thì khả năng cao thị trường sẽ trải qua một xu hướng giảm. Mặc dù có độ tin cậy cao, nhưng đường trung bình động có thể bị trễ, khiến nó kém phù hợp cho giao dịch ngắn hạn.

2. Chỉ báo động lượng

Chỉ báo động lượng là một loại chỉ báo kỹ thuật chứng khoán thường được dùng để đo lường tốc độ thay đổi giá của cổ phiếu, thể hiện đà tăng hay giảm của giá chứng khoán qua tốc độ hay tỷ lệ mà giá của cổ phiếu thay đổi. Chỉ báo động lượng cũng cho thấy sự biến đổi trong tâm lý thị trường, khi các chỉ báo đạt đến các vùng cực đoan (quá mua hoặc quá bán) sẽ là các tín hiệu cảnh báo xu hướng thị trường có thể đảo chiều. Ngoài ra, chỉ báo động lượng còn là công cụ hữu ích để xác định các thay đổi về phân kỳ.

Chỉ báo động lượng có rất nhiều ý nghĩa như:

Đánh giá sức mạnh của xu hướng: Dựa trên vị trí của chỉ báo động lượng và đường tham chiếu, có thể đánh giá xu hướng đang có chiều hướng tăng hay giảm mạnh.

Tín hiệu phân kỳ với đường giá: Với các chỉ báo động lượng nói chung thì phân kỳ với đường giá chính là tín hiệu vô cùng quan trọng để xác định điểm đảo chiều. Sự phân kỳ của chỉ báo động lượng là xu hướng đường giá chính đang diễn ra theo một chiều và đường dao động hiển thị ngược lại. 

Xác định tín hiệu mua bán: Không chỉ cung cấp thông tin đánh giá sức mạnh xu hướng, tìm kiếm tín hiệu mua bán tiềm năng mà chỉ báo động lượng còn giúp NĐT bảo toàn lợi nhuận.

3. Đường xu hướng & Mẫu biểu đồ

Đường xu hướng là chỉ báo quan trọng giúp các nhà đầu tư nhận định xu hướng của thị trường.Đường xu hướng thường được thể hiện là đường thẳng nối liền các đỉnh (hay các đáy) liền nhau. Đường xu hướng của 1 cổ phiếu thể hiện giá cổ phiếu đó đang có xu hướng như thế nào trên biểu đồ giá. Có 2 loại xu hướng chính: xu hướng tăng (còn gọi là Uptrend); xu hướng giảm (còn gọi là Downtrend).

Bằng việc so sánh vị trí đỉnh và đáy hiện tại với đỉnh hoặc đáy tương ứng trước đó. Nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được xu hướng của cổ phiếu đó. Nếu đường xu hướng có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước nghĩa là cổ phiếu đang trong xu hướng tăng. Ngược lại, nếu đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước thì nghĩa là cổ phiếu đang vào xu hướng giảm.

Nhà đầu tư muốn kiếm lời thì phải có chiến lược đầu tư rõ ràng trong từng xu hướng thị trường chứng khoán. Một tâm lý vững và khả năng phân tích xu hướng thị trường cổ phiếu và dự báo tốt giúp nhà đầu kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI