Facebook Topi

19/07/2023

Lệnh GTD là gì? Cách giao dịch với lệnh GTD hiệu quả

Lệnh GTD tiếng Anh là Good till canceled with date specified là lệnh nhiều ngày, sử dụng lệnh này nhà đầu tư chỉ cần cài đặt một lần và các lần sau lệnh sẽ tự chạy theo đúng những gì bạn đã thiết lập (về giá cả, khối lượng). 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trên thị trường chứng khoán, lệnh GTD đóng vai trò cực kỳ hữu ích với các nhà đầu tư vì họ chỉ cần đặt lệnh này một lần duy nhất rồi nó sẽ tự động thực hiện cho đến ngày mà họ chọn kết thúc. Lệnh GTD giúp nhà đầu tư không mất nhiều thời gian để theo dõi lệnh, tạo khung thời gian khớp lệnh dài hơn, tạo điều kiện giúp nhà đầu tư mua được cổ phiếu với giá và số lượng đúng như mong muốn.

Lệnh GTD chỉ nhận loại lệnh Limit, có hiệu lực tối đa là 30 ngày kể từ ngày đặt lệnh, khi thoả mãn điều kiện về giá và sức mua thì lệnh GTD sẽ được đẩy ngay lên sàn trong giờ giao dịch, có thể huỷ hoặc thay đổi thông tin lệnh GTD một cách dễ dàng.

1. Lệnh GTD là gì?

Lệnh GTD hay lệnh nhiều ngày (Good till canceled with date specified - khả thi đến khi bị huỷ vào ngày cụ thể) là lệnh có hiệu lực trong nhiều ngày, nhà đầu tư chỉ cần đặt lệnh một lần duy nhất, lệnh sẽ được thực hiện tại mức giá mục tiêu mà họ mong muốn.

Lệnh GTD là gì?

Tìm hiểu về lệnh GTD trong giao dịch chứng khoán

Khi giao dịch thị trường tiền tệ. Hầu hết các lệnh của nhà đầu tư nằm trong các loại lệnh GTD mặc định. Nhà đầu tư phải hoàn thành các lệnh này trước khi phiên giao dịch cuối cùng của ngày đóng cửa. Nếu không thao tác kịp thì lệnh sẽ tự động huỷ bỏ.

2. Ý nghĩa của lệnh GTD

Giảm thiểu việc đăng nhập nhiều lần cho nhà đầu tư hoặc phải liên hệ với tổng đài viên giao dịch để đặt lệnh giới hạn;

Tạo điều kiện để nhà đầu tư có thể chọn lựa được khung thời gian dài hơn để giao dịch có thể thực hiện.

Tạo điều kiện để nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu với số lượng và mức giá đúng như mong muốn. 

Tiết kiệm thời gian và giảm thiểu các thao tác đặt lệnh lặp đi lặp lại hằng ngày, vì lệnh GTD sẽ giữ nguyên vị thế và các thiết lập, miễn là nó còn hiệu lực thực hiện.

Ý nghĩa của lệnh GTD

Lệnh GTD hỗ trợ nhà đầu tư rất nhiều trong quá trình giao dịch

3. Vai trò của lệnh GTD

Là một công cụ để giám sát, vận hành và quản lý quá trình thanh toán của các giao dịch. Chúng hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thanh toán giao dịch với thời hạn dài hơn sau khi lệnh chưa được thực hiện do thị trường thanh khoán kém.

Là công cụ đắc lực cho nhà đầu tư muốn giao dịch ở một mức giá cố định, theo như mong muốn.

Vai trò của lệnh GTD

Nhà đầu tư sử dụng GTD như công cụ giám sát và vận hành các thanh toán giao dịch của mình

4. Đặc điểm của lệnh GTD

Lệnh GTD chỉ nhận loại lệnh Limit;

Lệnh GTD thuộc nhóm lệnh giao dịch có điều kiện, chỉ khớp lệnh khi đáp ứng đủ các yêu cầu về thông số (chủ yếu là giá cả tài sản) và yếu tố thị trường;

Lệnh GTD có hiệu lực tối đa là 30 ngày kể từ ngày đặt lệnh, ngày hết hạn là ngày lệnh GTD không còn hiệu lực;

Khi thoả mãn điều kiện về giá và sức mua thì lệnh GTD sẽ được đẩy ngay lên sàn trong giờ giao dịch;

Lệnh GTD khớp một phần nhưng sẽ hết hiệu lực khi khối lượng đặt khớp hết hoặc nhà đầu tư tự huỷ lệnh hay đến hạn hết hiệu lực của lệnh;

Nhà đầu tư có thể huỷ hoặc thay đổi thông tin lệnh GTD về giá và khối lượng trong Sổ lệnh;

Khi lệnh GTD thoả mãn điều kiện về giá nhưng tài khoản nhà đầu tư không đủ thể thực hiện giao dịch thì hệ thống sẽ gửi thông báo bổ sung đến bạn, nếu vẫn không bổ sung thì lệnh sẽ không thể thực hiện.

Đặc điểm của lệnh GTD

Những đặc điểm cơ bản của lệnh GTD mà nhà đầu tư quan tâm

5. Ưu điểm của lệnh GTD

Hệ thống sẽ không kiểm tra điều kiện đặt lệnh (tiền và chứng khoán) nên bạn có thể dễ dàng đưa ra số lượng cổ phiếu và mức giá mà mình muốn giao dịch.

Lệnh GTD có thể sửa hoặc huỷ dễ dàng và nhanh chóng tại Sổ lệnh trong ngày.

Ngay khi thoả mãn điều kiện về tiền và chứng khoán, lệnh GTD sẽ được kích hoạt và đẩy lên sàn giao dịch thay vì chỉ được kích hoạt 1 lần mỗi ngày.

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh GTD bất cứ lúc nào. Ngày hết hạn tối đa lên đến 30 ngày, nếu chọn tự động thì sẽ là 15 ngày kể từ ngày đặt.

Nhược điểm của lệnh GTD đó là do thời gian dài quá, nhà đầu tư có thể bị quên lệnh đã đặt, điều này có thể dẫn đến thua lỗ ngoài kế hoạch nếu gặp bất lợi khi thị trường thay đổi.

6. Cách sử dụng lệnh GTD

Bước 1, tìm kiếm trong tập lệnh, chọn lệnh GTD

Bước 2, vào mục tùy chọn GTD, nhập ngày hay bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn được thực hiện. Sau đó nhập giá và khối lượng muốn mua/

Bước 3, nhấn “mua” rồi xác nhận lại chi tiết đơn đặt hàng của bạn, nếu đồng ý thì nhấn “có”.

Bước 4, điều hướng đến “sổ lệnh” có sổ lệnh trong ngày và sổ lệnh điều khiển để biết chi tiết về lệnh của mình đã đặt.

Bước 5, bạn có thể tùy chọn “sửa đổi” để sửa lệnh hoặc “huỷ” để huỷ lệnh.

7. Những lưu ý khi sử dụng lệnh GTD

Những lưu ý khi sử dụng lệnh GTD

Những lưu ý giúp bạn sử dụng lệnh GTD hiệu quả hơn trong đầu tư

Nhà đầu tư sẽ tự chỉ định ngày tháng, giờ phút cụ thể cho lệnh GTD, nếu chưa được thiết lập hoàn chỉnh thì lệnh sẽ bị huỷ bỏ vào cuối phiên ngày.

Do lệnh GTD có tính linh hoạt nên nhà đầu tư có thể tận dụng điều này để cài đặt khung thời gian ngắn hoặc dài tuỳ vào giao dịch. Thời hạn hiệu lực của lệnh GTD chỉ nằm trong khung thời gian mà bạn đã cài đặt.

Có thể cài đặt lệnh GTD theo mức giá và khối lượng giao dịch.

Không cần thiết phải đăng nhập để vào lệnh mới mỗi ngày vì lệnh GTD sẽ tự động thực hiện theo ngày miễn là còn thời hạn hiệu lực.

Dù cho các lệnh đó chỉ khớp một phần thì phí hoa hồng đối với mỗi giao dịch sẽ được tính riêng rẽ.

Như vậy, lệnh GTD sẽ giúp chúng ta xác định được mức giá kỳ vọng của cổ phiếu mà không cần mất nhiều thời gian theo dõi bảng giá hay đặt lệnh mua bán liên tục. Truy cập Topi.vn để biết thêm kiến thức về các loại lệnh trong chứng khoán và sẵn sàng cho những giao dịch hiệu quả.

Xem thêm: 

Lệnh LO là gì? Cách đặt lệnh LO trong chứng khoán
Lệnh ATO là gì? Cách đặt lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán
Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán
Lệnh  ATC là gì? Đặc điểm và cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI