27/09/2022

Sinh viên nên đầu tư gì? Có nên đầu tư chứng khoán?

Sinh viên nên đầu tư gì tốt nhất? Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không? Tham khảo kinh nghiệm và các kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả cho sinh viên.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Sinh viên nên đầu tư gì để vừa an toàn, kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến việc học? Sinh viên có nên chơi chứng khoán không? TOPI xin gợi ý một số kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả cùng những kinh nghiệm thực chiến hữu ích.

1. Sinh viên có nên đầu tư tài chính không?

Sự năng động của thế hệ sinh viên 4.0 đã được chứng minh qua rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp thành công. Với kiến thức được học tại trường, nhiều bạn sinh viên muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi và kiến thức chuyên ngành để đầu tư, kinh doanh, vừa có thể học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, vừa có thêm thu nhập.

Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn băn khoăn không biết kênh đầu tư nào phù hợp với sinh viên mà lại không chiếm quá nhiều thời gian trên giảng đường, cũng như có thể bắt đầu từ số tiền ít ỏi hàng tháng. 

Sinh viên có nên đầu tư tài chính không?

Sinh viên nên học cách đầu tư tài chính để có thêm thu nhập

Thay vì phải dồn sức đi làm thêm (thu ngân, phục vụ…) hoặc tập tành kinh doanh, các bạn sinh viên có thể thử sức với đầu tư tài chính, vừa có thể thực hiện ngay trên môi trường internet, vừa có thể tự kiểm soát và gia tăng thu nhập tốt hơn.

Ngày nay, bạn có thể đầu tư online, chỉ cần có một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet là có thể vừa nghiên cứu, vừa hoạch định kế hoạch. Đầu tư tài chính cũng là một trong những cách làm giàu cho sinh viên được nhiều người áp dụng.

2. Sinh viên có nên tham gia đầu tư chứng khoán?

Nhiều bạn tự hỏi: Sinh viên có nên chơi chứng khoán không? Bởi chứng khoán thường được cho là cuộc chơi của nhà giàu và các chuyên gia tài chính. Nhưng thực sự thì bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào thị trường chứng khoán và kiếm lợi nhuận từ đó.

Mặt khác, chơi chứng khoán cũng không cần quá nhiều tiền, bạn có thể bắt đầu với khoảng từ 1 đến 2 triệu đồng bởi bạn có thể mua cổ phiếu với lô lẻ hoặc đầu tư vào các cổ phiếu giá rẻ. Vậy nên, nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi nho nhỏ cũng có thể thử làm giàu với kênh đầu tư này.

Bên cạnh đó, nếu bạn không phải sinh viên năm cuối bận rộn với thực tập và các bài luận có thể học đầu tư và theo dõi thị trường hàng ngày để trang bị kinh nghiệm. Tuy là một kênh kiếm tiền hấp dẫn, nhưng đầu tư chứng khoán luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra giải pháp ở phần dưới.

Sinh viên có nên tham gia đầu tư chứng khoán?

Sinh viên tập đầu tư chứng khoán từ số vốn nhỏ

3. Lợi ích khi sinh viên đầu tư chứng khoán

Lợi ích đầu tiên của hình thức đầu tư này là có thể bắt đầu với số vốn nhỏ. Bạn không cần phải bắt đầu quá nhiều tiền, chỉ cần một số tiền nhàn rỗi từ 1 triệu là có thể thử sức với các giao dịch, khiến cho tiền đẻ ra tiền.

Việc mở tài khoản cũng vô cùng đơn giản, sinh viên có thể tự thực hiện ngay trên điện thoại hoặc máy tính, chuyển tiền từ tài khoản của mình vào tài khoản đầu tư và tiến hành giao dịch.

Mới đầu, các bạn có thể thực hiện những giao dịch nhỏ với số vốn ít để tìm hiểu thị trường và tích lũy kỹ năng, kiến thức cho hành trình đầu tư. Khi đã thuần thục, bạn có thể nâng dần số tiền đầu tư. Tuyệt đối không vay mượn hoặc đầu tư bằng số tiền không chính đáng.

Đầu tư vào chứng khoán cũng có tính thanh khoản cao. Mọi giao dịch mua bán chứng khoán được thực hiện nhanh chóng nhờ số người giao dịch trên thị trường rất đông đảo. Hơn nữa, giao dịch có thể thực hiện trực tuyến với mức phí trả cho sàn chứng khoán khá thấp.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có khả năng mang lại lợi nhuận cao nếu bạn biết chọn đúng cổ phiếu, giao dịch đúng thời điểm và có tầm nhìn dài hạn. Ngoài kiếm lời từ việc mua đi bán lại các mã cổ phiếu, trái phiếu, sinh viên cũng có thể hưởng cổ tức khi công ty kinh doanh có lãi.

Khi học cách đầu tư, các bạn sinh viên cũng sớm hình thành tư duy về quản lý tài chính cá nhân và biết cách sử dụng tiền một cách có nguyên tắc sao cho hiệu quả nhất, có thể tự chủ tiền bạc và sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính.

4. Những sai lầm thường gặp khi sinh viên tham gia chứng khoán

Những sai lầm thường gặp khi sinh viên tham gia chứng khoán

Khắc phục những sai lầm thường gặp để đầu tư thành công

- Nóng vội: Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng cần sự kiên nhẫn, đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Sinh viên cần nghiên cứu kỹ, sau khi mua vào hãy nhẫn nại chờ đợi đến khi cổ phiếu bạn lựa chọn tăng giá trên thị trường.

- Chạy theo tâm lý đám đông: Nếu bạn không có chính kiến, dễ dao động và hùa theo đám đông thì rất dễ bị rơi vào bẫy của cá mập. Sai lầm này thường khiến sinh viên bị thua trắng do đu đỉnh hoặc bắt đáy.

- Tham lam: Nếu bạn thấy giá cổ phiếu đã lên khá cao nhưng vẫn chần chừ chưa muốn bán bởi cho rằng giá sẽ lên tiếp thì rất có thể sẽ bị mất có hội nếu giá quay đầu giảm. Hãy đặt ra điểm chốt lời và dừng lỗ đúng lúc để tránh sai lầm này.

- Tập trung vào giá cả thay vì giá trị: Cách đầu tư này không bền lâu, đòi hỏi bạn phải giao dịch liên tục theo xu hướng thị trường. Hãy học hỏi cách nghiên cứu, tìm tòi cổ phiếu tiềm năng để đầu tư vào giá trị thì sẽ bền vững.

5. Kinh nghiệm "xương máu" dành cho sinh viên nếu đầu tư chứng khoán

Nếu bạn không có nhiều tiền nhưng vẫn muốn tập tành đầu tư chứng khoán có thể tham khảo kinh nghiệm sau:

- Chỉ mua cổ phiếu có thị giá thấp: Đầu tư cổ phiếu giá rẻ thì bạn sẽ mua được số lượng lớn, nếu giá tăng thì khoản tiền chênh lệch cũng cao hơn.

- Đầu tư dài hạn: Hãy chọn hình thức đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn, không nên mua bán kiểu lướt sóng bởi đó là những mã cổ phiếu của công ty lớn, sức cạnh tranh cao.

Kinh nghiệm

Sinh viên ít vốn có thể đầu tư cổ phiếu giá rẻ

- Lựa chọn cổ phiếu theo giá trị nội tại: Hãy nghiên cứu và tìm kiếm những mã cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá bán trên sàn chứng khoán và đầu tư vào đây. Đầu tư vào giá trị cốt lõi là khoản đầu tư dài hạn nhưng có khả năng thu về lợi nhuận lớn và ổn định về sau.

- Đầu tư với phương pháp mua góp: Với cách này, sinh viên có thể mua số lượng lớn cổ phiếu. Ví dụ: Mỗi tháng mua 100 đến 200 cổ phiếu, như vậy sau một thời gian bạn sẽ sở hữu một lượng cổ phiếu khổng lồ.

- Chỉ sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư: Đây là lời khuyến cáo được các chuyên gia tài chính nhấn mạnh bởi đối với sinh viên, việc học tập là quan trọng nhất, tuyệt đối không vay mượn, cầm cố tài sản để tìm cơ hội làm giàu. Không bao giờ được dùng các khoản tiền như sinh hoạt phí, học phí để mang đi đầu tư, thay vào đó, bạn có thể làm thêm để có một khoản tiền nhàn rỗi mỗi tháng cho mục đích đầu tư.

- Đa dạng danh mục đầu tư: Đừng nên tập trung quá mức vào một mã cổ phiếu, hãy chia tiền vốn của bạn ra cho nhiều khoản đầu tư khác nhau như: Các mã cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…

6. Các kênh đầu tư phù hợp với sinh viên

Là sinh viên, việc học được đặt lên hàng đầu nên bạn cần tìm kiếm kênh đầu tư chú trọng độ an toàn cao, rủi ro thấp và không mất quá nhiều thời gian. Sau đây là một số hình thức đầu tư thích hợp với sinh viên:

Các kênh đầu tư phù hợp với sinh viên

Chọn kênh đầu tư an toàn và phù hợp

- Gửi tiết kiệm tại ngân hàng: Hình thức này có độ an toàn cao nhất. Bạn có thể bắt đầu mở sổ tiết kiệm với số tiền từ 1 triệu đồng trở lên. Có thể mở tài khoản tiết kiệm online để hưởng lãi suất ưu đãi.

- Chơi chứng khoán: Đầu tư vào chứng khoán cũng là cách thông minh và hiệu quả để tăng thu nhập. Hãy nhớ tìm hiểu kiến thức thị trường, cách phân tích, giao dịch và tránh các bẫy chứng khoán nhé.

- Đầu tư vào quỹ mở: Mua chứng chỉ quỹ cũng là cách đầu tư an toàn tuy lợi nhuận không cao như đầu tư chứng khoán nhưng được cho là an toàn và thanh khoản cao.

7. Đầu tư an toàn cùng TOPI

Đối với sinh viên, việc đầu tư tài chính thông qua nền tảng TOPI là sự lựa chọn hoàn hảo bởi bạn có thể chọn những sản phẩm phù hợp với mình:

- Tích lũy số tiền nhàn rỗi và hưởng lãi suất hấp dẫn: Chỉ cần mở tài khoản tại TOPI qua website hoặc app mobile, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản tích lũy và hưởng lãi suất không kỳ hạn lên tới 6%/năm và 8,4%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Số tiền tối thiểu để bắt đầu là 50.000đ.

- Mua chứng chỉ quỹ: Nếu bạn có ít thời gian để nghiên cứu thì có thể mua đầu tư vào quỹ mở và hưởng lợi nhuận. Đội ngũ chuyên gia sẽ thay bạn phân tích, đầu tư và chia lợi nhuận về cho bạn.

Đầu tư an toàn cùng TOPI

Đầu tư tài chính qua TOPI để hưởng lãi suất hấp dẫn

- Mua vàng online: Hiện nay, TOPI đã liên kết với sàn vàng DOJI, bạn có thể đầu tư vào vàng thông qua ứng dụng trên điện thoại. Có thể lựa chọn đầu tư vàng miếng hoặc vàng trang sức với nhiều khối lượng khác nhau, có thể nhờ hệ thống DOJI lưu trữ hộ hoặc nhận vàng tại hệ thống cửa hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức tài chính và kinh nghiệm đầu tư hiệu quả từ các chuyên gia trong lĩnh vực cũng như theo dõi, giám sát tài sản của bạn thông qua ứng dụng TOPI trên điện thoại.
Hãy đầu tư ngay hôm nay!

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội