Facebook Topi

05/07/2023

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu tốt nhất? Hướng dẫn mua CCQ an toàn, nhanh chóng

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của người mua đối với phần vốn góp của mình vào một quỹ đại chúng. Đầu tư vào CCQ nghĩa là bạn uỷ quyền cho đơn vị quản lý quỹ đầu tư, bạn không trực tiếp tham gia vào quá trình đầu tư, cũng không có quyền quyết định nên đầu tư gì.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Chứng chỉ quỹ là một lựa chọn thông minh cho những người chơi mới tham gia đầu tư tài chính, không nhiều vốn và không nhiều kinh nghiệm. Ở Việt Nam nên mua chứng chỉ quỹ từ các công ty chứng khoán, từ quỹ quản lý của ngân hàng hoặc các app đầu tư tài chính. Vậy nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu để vừa bớt rủi ro vừa thu về lợi nhuận tối ưu nhất? Câu trả lời nằm trong bài viết ngay dưới đây!

I. Chứng chỉ quỹ là gì?

Khái niệm về chứng chỉ quỹ (CCQ) được quy định trong Luật Chứng khoán 2019 như sau:

Chứng chỉ quỹ (Exchange traded fund) là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của người đầu tư với một phần vốn góp trong quỹ đầu tư chứng khoán hay quỹ đại chúng (quỹ mở).

Mục đích hình thành quỹ đại chúng, quỹ đầu tư chứng khoán là sử dụng vốn góp đem đi đầu tư kiếm lời từ thị trường chứng khoán.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ

Trong bối cảnh thị trường tăng trưởng ổn định, lợi suất mà CCQ có thể mang lại cho người đầu tư lên đến 10%, cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm. Tính thanh khoản của CCQ cũng cao, giao dịch dễ dàng trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, mức độ rủi ro của CCQ cũng khá cao, nhà đầu tư có khả năng bị mất trắng nếu thị trường đi xuống trầm trọng và không có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Muốn CCQ phát huy được hiệu quả, nhà đầu tư nên lựa chọn CCQ phù hợp với tình hình tài chính và khẩu vị đầu tư, chọn các đơn vị quản lý quỹ uy tín, phí giao dịch phù hợp, thường xuyên theo dõi biến động thị trường và biến động của chính chứng chỉ quỹ mà mình đang nắm giữ, tận dụng những cơ hội giá thấp để mua được CCQ với giá tốt và biết thời điểm cần bán CCQ, cắt lỗ để bảo toàn vốn.

II. Cách sinh lời tối ưu từ CCQ

Đầu tư vào CCQ giúp nhà đầu tư tránh được những biến động ngắn hạn của thị trường vì đầu tư CCQ là đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tối ưu hiệu quả sinh lời từ CCQ.

Đầu tiên, cần lựa chọn CCQ phù hợp với tình hình tài chính và khẩu vị đầu tư, chẳng hạn, muốn lợi nhuận cao chấp nhận mạo hiểm thì chọn CCQ cổ phiếu, muốn an toàn thì chọn CCQ trái phiếu, muốn hưởng lợi theo thị trường chứng khoán chọn quỹ hoán đổi danh mục theo chỉ số VN30, VNX50…

Thứ hai, lựa chọn quỹ có chi phí giao dịch hợp lý để có thể kiểm soát vốn đầu tư. Một số loại phí có thể kể đến như: phí quản lý quỹ khoảng 1% - 2%/NAV/năm, phí lưu ký 0.06%/NAV/năm, phí chuyển nhượng, phí quản trị quỹ, phí giám sát…

Thứ ba, lựa chọn đơn vị quản lý quỹ uy tín, tại thị trường Việt Nam một số công ty quản lý quỹ có tiếng có thể kể đến chứng chỉ quỹ của Vndirect, chứng chỉ quỹ của SSI, chứng chỉ quỹ của VCB, chứng chỉ quỹ của Dragon Capital. Hãy chú ý đến đội ngũ chuyên gia của quỹ, các danh mục đầu tư, phí dịch vụ cũng như năng lực kiểm soát vốn và chiến lược đầu tư của các quỹ này.

Cách sinh lời tối ưu từ CCQ

Các cách sinh lời từ chứng chỉ quỹ mà bạn nên biết

Thứ tư, thường xuyên theo dõi biến động thị trường và biến động của chính chứng chỉ quỹ mà mình đang nắm giữ, để kịp thời cắt lỗ và luân chuyển dòng tiền.

Thứ năm, tận dụng những cơ hội giá thấp để mua được CCQ với giá tốt, nếu đã muốn mua CCQ thì bạn phải hoạch định ra chiến lược dài hạn, kiên nhẫn chờ đợi, đủ lâu thì CCQ sẽ càng sinh lời ổn định.

Cuối cùng là phải biết lúc nào thì nên bán CCQ hoặc cắt lỗ để bảo toàn nguồn vốn. Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng lớp CCQ khi đã hoàn thành mục tiêu đầu tư cá nhân hoặc bán cắt lỗ nếu hiệu quả đầu tư của quỹ bị suy giảm dần theo thời gian.

Tìm hiểu thêm:  Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ sinh lời hiệu quả cho người mới

III. Sự khác nhau giữa CCQ và cổ phiếu

1. Giống nhau:

Bản chất đều là một loại giấy tờ, bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp đầu tư;

Đều là công cụ tài chính được niêm yết và thực hiện giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán. 

2. Khác nhau:

Cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của tổ chức kinh doanh nhiều lĩnh vực và ngành nghề, CCQ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, chủ yếu thuộc lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Cổ đông (người nắm giữ cổ phiếu) phổ thông có quyền biểu quyết hoặc quản lý công ty, nhưng người nắm giữ CCQ thì không có quyền biểu quyết hay quản lý.

Người sở hữu cổ phiếu có mọi quyền quyết định hướng đầu tư với cổ phiếu của mình, còn người sở hữu CCQ thì không, mọi quyết định về hướng đầu tư đều do công ty quản lý quỹ thay mặt họ thực hiện.

Sự khác nhau giữa CCQ và cổ phiếu

Phân biệt CCQ và cổ phiếu

IV. Hướng dẫn mua CCQ an toàn

Để mua chứng chỉ quỹ an toàn thì đầu tiên nhà đầu tư phải chọn được nơi gửi gắm thật uy tín, đó là tổ chức có tiếng trên thị trường tài chính, với các chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong từng lĩnh vực. Chứng chỉ quỹ của họ phải có chiến lược đầu tư rõ ràng, mức lợi nhuận tốt, chi phí quản lý quỹ cũng hợp lý, theo mặt bằng chung.

Xem nhanh:  5 Chứng chỉ quỹ đáng mua nhất 2023 - Tìm hiểu ngay!

Sau khi tìm được đơn vị uy tín rồi thì tiếp theo người chơi sẽ mua chứng chỉ quỹ theo hai cách như sau:

Cách 1, mua qua ứng dụng (app) điện thoại

Tại Việt Nam có rất nhiều app được phát triển bởi các tổ chức quản lý Chứng chỉ Quỹ, các thao tác thực hiện và theo dõi tình hình đầu tư vô cùng tiện lợi, dễ dàng. Trong từng ứng dụng sẽ có các loại quỹ tương ứng, tuỳ thuộc vào mục đích đầu tư và kỳ vọng lợi nhuận, người chơi đưa ra quyết định khác nhau. Sau khi đã chọn loại hình đầu tư thì người chơi chỉ cần chuyển tiền vào xong.

mua chứng chỉ quỹ qua điện thoại

Cách mua chứng chỉ quỹ thông qua ứng dụng trên điện thoại

Cách 2, mua trực tuyến qua các website

Trước hết bạn sẽ tạo tài khoản, điền thông tin các nhân xong xác minh rồi đăng nhập. Chọn sản phẩm đầu tư rồi chọn loại hình như trên app, sau đó thanh toán/chuyển khoản để đầu tư là xong.

Mua chứng chỉ quỹ website nhanh chóng

Mua chứng chỉ quỹ qua website uy tín

V. Những lưu ý để chọn mua CCQ tốt nhất

Làm sao để mua chứng chỉ quỹ an toàn và hiệu quả:

Thứ nhất, nên chọn công ty quản lý quỹ uy tín. Bởi họ chính là những người chịu trách nhiệm về việc đầu tư vào các danh mục cũng như việc giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ.

Trước khi quyết định chọn lựa đơn vị nào thì nhà đầu tư nên dành thời gian để tìm hiểu về kết quả hoạt động của đơn vị đó, đồng thời nghiên cứu các điều lệ, hạng mục đầu tư cũng như đội ngũ làm việc trong đó.

Những lưu ý giúp bạn lựa chọn chứng chỉ quỹ tốt hơn

Các lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp

Thứ hai, về chỉ số giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ (tiếng Anh: Net Asset Value Per Share, viết tắt NAVPS), được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư. NAVPS có 3 yếu tố cấu thành, đó là vốn của cổ đông, vốn được hình thành từ lợi nhuận để lại và vốn chênh lệch từ việc phát hành cổ phiếu cùng các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

NAVPS = Giá trị tài sản ròng của quỹ/Tổng chứng chỉ quỹ đã phát hành

Từ giá trị tăng giảm của NAVPS mà nhà đầu tư có thể nhận thấy được vốn của mình liệu có được đầu tư hiệu quả không khi quyết định lựa chọn tổ chức quản lý quỹ này.

Thứ ba, khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro có thể xảy ra. Rủi ro từ tín dụng các tổ chức phát hành cổ phiếu phá sản không có khả năng thanh toán, rủi ro đến từ thị trường…

Thứ tư, nhà đầu tư nhất định phải tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý của chứng chỉ quỹ, bởi sức ép từ các cổ đông chính có thể khiến Quỹ có nguy cơ bị thoái vốn bất cứ lúc nào.

Cuối cùng, nhà đầu tư cần cân nhắc thêm yếu tố về chi phí của quỹ đầu tư, cả tỷ lệ chi phí, tỷ lệ thu nhập của quỹ. Bởi vì giá chứng chỉ quỹ khác nhau thì biến động cũng khác nhau. Bên cạnh đó, khi mua chứng chỉ quỹ sẽ phải trả một vài loại thuế phí như Phí phát hành chứng chỉ quỹ hay còn gọi là phí mua Chứng chỉ Quỹ, một số đơn vị sẽ tính thêm Phí chuyển tiền.

VI. Mua chứng chỉ quỹ ở đâu thì uy tín?

Hiện nay ở Việt Nam, nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ tại:

Các công ty chứng khoán hàng đầu như: VNDirect, HSC, SSI…

Các quỹ quản lý trực thuộc ngân hàng: TPS (của ngân hàng TP), VBCS (của ngân hàng Vietcombank), Techcom Securities (của ngân hàng Techcom), MBCapital (của ngân hàng MB)…

Các ứng dụng/website đầu tư tài chính: Topi của Công ty Cổ phần đầu tư VAM, Finhay của Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Thiên Việt, Tikop của Công ty Cổ phần Công nghệ Techlab, FMarket của Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Fincorp…

Chẳng hạn, muốn mua CCQ tại TOPI, trước hết phải đăng ký tài khoản, làm theo hướng dẫn chi tiết, gồm điền thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng liên kết, chụp hình CCCD để định danh. Sau khi có tài khoản, bạn nhấp vào mục “Chứng chỉ quỹ” trên giao diện “Đầu tư trên TOPI”.

Mua chứng chỉ quy uy tín, nhanh chóng trên ứng dụng TOPI

Lựa chọn nơi mua chứng chỉ quỹ uy tín

Tại đây sẽ có một loạt danh sách sản phẩm (tính đến hết quý I/2023 thì TOPI có 28 sản phẩm CCQ) được sắp xếp theo đơn vị phát hành, loại quỹ (quỹ cổ phiếu, trái phiếu, quỹ cân bằng) và hồ sơ rủi ro (từ an toàn đến tăng trưởng mạnh). Tuỳ theo khẩu vị đầu tư và nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn các sản phẩm CCQ phù hợp.

TOPI cũng sẽ “tiết lộ” mức lợi nhuận cao, NAV tốt theo từng loại CCQ để nhà đầu tư có thêm thông tin cân nhắc. Một số chứng chỉ quỹ mà TOPI đang có: BVBF, ASBF, SSIBF, VNDBF, PVBF, VCBF-FIF, VCBF-BCF…

Trên đây là một số lưu ý và cách mua chứng chỉ quỹ dành cho những ai đang bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này, dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư tài chính. Hi vọng, người chơi có thể đạt được mục tiêu đầu tư cùng tỷ suất lợi nhuận đã kỳ vọng.

 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger