Facebook Topi

09/10/2023

TOP 10 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam hiện nay

Để lựa chọn được công ty chứng khoán tốt thì bạn có thể dựa theo một số tiêu chí như danh tiếng tốt, tiềm lực tài chính mạnh, hạ tầng công nghệ hiện đại và an toàn, đa dạng các dịch vụ, đội ngũ nhân viên và tư vấn viên đầy kinh nghiệm và các chi phí giao dịch chứng khoán hợp lý. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Có thể nói, công ty chứng khoán là một chế tài quan trọng trên thị trường chứng khoán. Tại Việt Nam, có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động. Các công ty chứng khoán tốt tại Việt Nam: SSI, VND, VPS, HSC, VCBS, VCSC, FPTS, BSC, MBS, MAS...

I. Công ty chứng khoán là gì?

Công ty chứng khoán là một tổ chức, doanh nghiệp hoạt động có tư cách pháp nhân, giấy phép hoạt động kinh doanh được cấp phép bởi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, hoạt động chủ yếu là tự doanh chứng khoán, môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và bảo lãnh phát hành chứng khoán cùng nhiều sản phẩm chứng khoán khác theo quy định của Nhà nước.

Công ty chứng khoán hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hoặc TNHH, được cấp phép để hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, gồm tự doanh chứng khoán, môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và bảo lãnh phát hành chứng khoán...

Công ty chứng khoán được hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần (CTCP) hoặc công ty TNHH và dưới sự kiểm soát của Luật Chứng khoán và một số quy định khác của pháp luật.

Để được cấp phép kinh doanh thì công ty chứng khoán phải thoả mãn một số điều kiện như: có phương án kinh doanh phù hợp với từng mục tiêu phát triển ngành chứng khoán, có cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ được công việc kinh doanh chứng khoán, có mức vốn pháp lý tối thiểu đúng quy định, ban lãnh đạo và nhân viên kinh doanh đều phải có chứng chỉ hành nghề…

Công ty chứng khoán là gì?

Hiện nay các công ty chứng khoán ngày càng phát triển

II. Đặc điểm công ty chứng khoán

Là một tổ chức tài chính trung gian, với chức năng dẫn vốn từ nơi có đến nơi cần;

Giúp khách hàng thực hiện nhiệm vụ giao dịch và hưởng hoa hồng, phụ phí sau mỗi giao dịch;

Là thành viên cũng như có đăng ký kinh doanh chứng khoán tại Sở giao dịch chứng khoán;

Hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán chịu sự kiểm soát bởi các cơ chế của Sở giao dịch Chứng khoán và thị trường OTC, các công ty phải phân tách hoạt động tự doanh và môi giới ra hai bộ phận riêng biệt;

Chịu quản lý chặt chẽ bởi Hiệp hội Chứng khoán nước sở tạ và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đặc điểm công ty chứng khoán

Đặc điểm của các công ty chứng khoán tại Việt Nam

III. Vai trò của công ty chứng khoán

Là đơn vị tư vấn, bảo lãnh phát hành IPO cho các doanh nghiệp (hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng);

Là đơn vị giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư;

Là đơn vị trung gian cũng là thành phần không thể thiếu cấu thành nên thị trường chứng khoán;

Đồng hành và kết hợp với các cơ quan quản lý chức năng trong việc ngăn chặn và hạn chế các hành vi sai trái do cá nhân hoặc tổ chức gây ra trên thị trường chứng khoán.

IV. Những tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán tốt

Để biết được công ty chứng khoán có tốt hay không, bạn nên xét theo một vài tiêu chí như sau:

Những tiêu chí lựa chọn công ty chứng khoán tốt

Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn công ty chứng khoán uy tín, chất lượng

1. Danh tiếng và tiềm lực của công ty chứng khoán đó

Nếu công ty chứng khoán đó là công ty có danh tiếng tốt vậy thì công ty đó đã xây dựng được thương hiệu riêng cho mình dựa trên sự tin tưởng của khách hàng thông qua chất lượng dịch vụ tốt, môi trường làm việc tốt, ban lãnh đạo và nhân viên xuất sắc cũng như tiềm lực tài chính mạnh. Khi sức khoẻ tài chính của công ty chứng khoán bền vững thì người chơi chứng khoán có thể hạn chế được rủi ro và thiệt hại ở mức thấp nhất khi có biến động xấu từ thị trường.

2. Hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại và an toàn

Mỗi công ty chứng khoán sẽ tạo dựng nên một ứng dụng trực tuyến (app) hoặc website riêng để khách hàng có thể tiện theo dõi thông tin cũng như giao dịch trên thị trường. Bạn nên chọn các app chứng khoán đầy đủ tiện ích, giao diện dễ dùng, hoạt động mượt mà, không bị tình trạng tắc nghẽn khi có nhiều giao dịch, và đặc biệt phải bảo mật tuyệt đối, vì một khi bị lộ thông tin khách hàng thì thiệt hại sẽ rất lớn.

3. Đa dạng dịch vụ

Những công ty chứng khoán chuyên nghiệp sẽ luôn không ngừng cập nhật và bổ sung thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ mới để đáp ứng được nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư của khách hàng đặc biệt là các khách hàng là nhà đầu tư cá nhân.

4. Đội ngũ nhân viên và tư vấn viên đầy kinh nghiệm

Vì chứng khoán là một lĩnh vực hoạt động với nghiệp vụ phức tạp, có độ rủi ro cao, nên đòi hỏi công ty chứng khoán phải có một đội ngũ nhân viên, chuyên gia tài chính có trình độ học thức cao, kiến thức chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm chinh chiến trên thương trường để có thể kịp thời gỡ rối, tư vấn cho các nhà đầu tư trong quá trình giao dịch, đặc biệt là những lúc thị trường bất ổn.

5. Chi phí giao dịch chứng khoán hợp lý

Mỗi giao dịch chứng khoán phát sinh khá nhiều chi phí, đối với những giao dịch lớn thì chỉ một sự thay đổi nhỏ về phí và lãi suất cũng đủ để ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của người chơi chứng khoán. Vì vậy, việc chọn một công ty chứng khoán có mức phí cạnh tranh thực sự cần thiết, tiết kiệm được càng nhiều chi phí thì càng tốt cho nhà đầu tư.

V. Top 10 Công ty chứng khoán tốt nhất Việt Nam

1. Công ty chứng khoán SSI

Cổ phiếu của công ty chứng khoán SSI đang được niêm yết trên sàn HoSE với mã SSI. Để được niêm yết trên sàn HoSE thì bản thân SSI phải là một đơn vị uy tín. Hiện nay, SSI cũng hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn nhằm tối ưu hoá trải nghiệm của người dùng trên thị trường chứng khoán.

Công ty chứng khoán SSI

Công ty chứng khoán SSI được đánh giá là công ty uy tín, lâu năm

Công ty chứng khoán SSI cũng lọt TOP 50 thương hiệu có giá trị vốn hoá cao nhất Việt Nam. Đây cũng là công ty hướng đến các giao dịch cá nhân. SSI là một trong những công ty lâu năm và có được vị thế bền vững trên thị trường. Các đối tác lớn của SSI có như SHBC, Vietinbank, Vinamilk, tập đoàn xăng dầu Việt Nam, BIDV….

Ưu điểm của công ty SSI:

- Cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ hỗ trợ tốt. Có đội ngũ nhân lực chuyên môn cao, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời.

- Thực hiện các giao dịch chứng khoán cá nhanh nhanh chóng, tiện lợi

- Là công ty đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, quy định của Uỷ ban chứng khoán nhà nhà nước đưa ra

- Việc mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng, tối ưu, có thể đăng ký mở thẻ online

Công ty chứng khoán SSI có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư cá nhân, tuy nhiên chi phí hỗ trợ tại đây cũng khá cao.

2. Công ty chứng khoán VPS

Công ty chứng khoán VPS được thành lập năm 2006, là công ty chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam. VPS đã chứng minh được vị thế cũng như chỗ đứng của mình trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi chiếm tới 13,24% giá trị giao dịch trên thị trường.

Công ty chứng khoán VPS

Công ty chứng khoán VPS được nhiều nhà đầu tư tin tưởng

Công ty chứng khoán VPS hỗ trợ khách hàng đặt lệnh nhanh chóng thông qua các giao dịch online Trading cũng như có dịch vụ ứng tiền bán chứng khoán cho các nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Với VPS, bạn có thể đặt lệnh trực tiếp trên sàn hoặc liên hệ nhân viên hỗ trợ bạn đặt lệnh mua bán. Hiện nay nền tảng online của VPS cũng được đánh giá rất tốt và dễ sử dụng, bảo mật thông minh.

3. Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC)

HSC được thành lập năm 2003 và đã ghi dấu ấn tượng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM có tốc độ tăng trưởng đều và ổn định, luôn là doanh nghiệp hàng đầu và được nhiều nhà đầu tư lâu dài lựa chọn.

Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC)

Công ty chứng khoán HSC hoạt động lâu năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam

HSC cung cấp cho khách hàng những dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, HSC sở hữu nền tảng giao dịch tối ưu, dễ dàng sử dụng cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư cá nhân. Sản phẩm giao dịch chứng khoán của HSC cũng vô cùng thân thiện, dễ sử dụng và dễ dàng tham gia.

4. Công ty TNHH chứng khoán ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS)

VCBS được thành lập năm 2012, là một công ty con của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương và được xem là gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực chứng khoán Việt Nam. Với định hướng và tầm nhìn chiến bền vững, VCBS đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Công ty TNHH chứng khoán ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS)

VCBS tạo được nhiều ấn tượng trên sàn chứng khoán Việt Nam những năm gần đây

Tại VCBS có đa dạng sản phẩm với nhiều mà cổ phiếu uy tín, chất lượng. Lãi suất cho dịch vụ hỗ trợ khá thấp, chỉ khoảng 12%/năm.

5. Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VCSC có thể là cái tên rất quen thuộc trên thị trường chứng khoán. VCSC có tốc độ phát triển mạnh và có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường chứng khoán. Công ty chứng khoán Bản Việt nhận được 2 giải thưởng lớn từ Finance Asia và Euromoney là ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam. 

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VCSC mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích

VCSC xây dựng cho khách hàng nền tảng giao dịch bền vững, tối ưu cho khách hàng. Với độ ngũ tư vấn hỗ trợ nhiều kinh nghiệm, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà đầu tư.

6. Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS)

Công ty chứng khoán FPT chính thức được ra mắt với vai trò là công ty chứng khoán vào năm 2007 và đã ghi dấu với rất nhiều thành công, nhận được sự ủng hộ của nhiều khách hàng và nhà đầu tư. 

Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS)

FPT mang đến sự tin tưởng cho khách hàng

Là đơn vị cung cấp các dịch vụ tài chính đầu tư chuyên nghiệp với hệ thống quản lý chặt chẽ, minh bạch cùng hệ thống bảo mật an toàn. 

Công ty cổ phần chứng khoán FPT cung cấp dịch vụ tốt, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp có chuyên môn cao. Mức độ uy tín của sàn chứng khoán FPT càng ngày càng được đánh giá cao và là sự lựa chọn tốt cho việc đầu tư chứng khoán.

7. Công ty Cổ phần chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

BSC nổi bật với rất nhiều giải thưởng trong lĩnh vực chứng khoán và tạo được dấu ấn rõ nét đối với nhà đầu tư bởi chất lượng và dịch vụ mà đơn vị này cung cấp. BSC ra đời từ năm 1999, được đánh giá là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực chứng khoán.

Công ty Cổ phần chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

BSC gây ấn tượng và được đánh giá cao trong lĩnh vực chứng khoán

BSC cung cấp các dịch vụ vay vốn nhanh chóng, lãi suất thấp hơn các đơn vị môi giới chứng khoán khác. Bên cạnh đó là BSC tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, giao dịch nhanh chóng, an toàn, chế độ bảo mật cao. Tốc độ phát triển của BSC được đánh giá rất tốt.

8. Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT (VND)

VNDIRECT là công ty thuộc TOP 4 công ty chứng khoán có chiếm giữ nhiều thị phần nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VND được thành lập năm 2006 và nhanh chóng lôi kéo được các nhà đầu tư tham gia.

Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT (VND)

VNDIRECT có tốc độ phát triển nhanh nhất thị trường

VNDIRECT sở hữu đội ngũ hỗ trợ tâm huyết, chuyên nghiệp và có chuyên môn cao. VNDIRECT cũng mang đến cho khách hàng của mình ứng dụng tài chính hiện đại, an toàn cùng với đó là sự đa dạng trong các danh mục đầu tư, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

So với các công ty chứng khoán khác trên thị trường, VND có mức phí giao dịch chứng khoán trên sàn thấp chỉ khoảng 0,15%, hệ thống hiện đại, an toàn, cung cấp các thông tin về thị trường nhanh chóng và tối ưu cho khách hàng.

Thị phần của VNDIRECT luôn nằm ở Top cao trên cả 2 sàn chứng khoán là HoSE và HNX.

9. Công ty chứng khoán MB (MBS)

Công ty chứng khoán MB là 1 trong 6 công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam với rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt. Được thành lập vào năm 2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), cho đến nay, MBS đã khẳng định được vị thế vững chắc của mình trên thị trường chứng khoán  Việt Nam.

Công ty chứng khoán MB (MBS)

Công ty chứng khoán MB đang phát triển đều và có những thành tựu nhất định

Những năm gần đây MBS luôn dẫn đầu thị trường môi giới trên cả 2 sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam là HoSEHNX. Với lợi thế cạnh tranh lớn, cùng với độ ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp đã giúp MBS chiếm được nhiều lòng tin của các nhà đầu tư.

10. Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset (MAS)

Không thể thiếu trong Top 10 công ty chứng khoán uy tín nhất Việt Nam là MAS. Đây là công ty chứng khoán được xây dựng theo mô hình liên doanh nước ngoài. MAS trực thuộc Tập Đoàn Tài chính Mirae Asset toàn cầu. MAS là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng khoán toàn diện hàng đầu Việt Nam và được ra mắt vào năm 2007. Một trong những điểm nổi bật của MAS là 100% vốn đầu tư trực tiếp từ người ngoài.

Công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset (MAS)

MAS thuộc TOP 10 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam hiện nay

MAS cung cấp các dịch vụ môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán…

Trên đây là top những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam cùng những tiêu chí cần thiết để bạn có thể chọn ra một đơn vị chứng khoán uy tín để tạo tài khoản và đầu tư. Hãy nhớ, chọn được một công ty chứng khoán uy tín là bước đầu quan trọng để bạn tiến vào thị trường chứng khoán. Mong rằng với danh sách mà TOPI mang đến sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI