10/04/2023

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả mà nhà đầu tư nên biết

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả và đúng đắn sẽ đem lại lợi nhuận cao và ổn định cho nhà đầu tư. 5 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhà đầu tư cần biết.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Tìm ra phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả sẽ giúp nhà đầu tư đề ra chiến lược đúng đắn. Sau đây là 5 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả giúp bạn tự học đầu tư chứng khoán dễ dàng nhất.

1. Phương pháp đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng có thể hiểu là cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Thông thường, các nhà đầu tư lướt sóng sẽ tận dụng sự biến động của thị trường để giao dịch chứng khoán, tìm kiếm lợi nhuận.

Những nhà đầu tư theo phương pháp lướt sóng thường xem chứng khoán như trò chơi, vì vậy có thể dùng từ “chơi chứng khoán” để chỉ cách học đầu tư.

Phương pháp đầu tư lướt sóng

Tự học đầu tư chứng khoán theo phương pháp lướt sóng

Trong thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư lướt sóng khá đông và phần lớn là nhà đầu tư cá nhân. Phương pháp lướt sóng mang lại lợi nhuận nhỏ do biến động thị trường là không nhiều và nhà đầu tư phải liên tục thực hiện nhiều phiên giao dịch hàng ngày để có lãi.

Để chơi chứng khoán theo phương pháp này, nhà đầu tư cần liên tục cập nhật các tin tức liên quan đến các công ty phát hành cổ phiếu như: sự kiện lớn, tin tức nội bộ… để dự đoán biến động thị trường, nằm bắt cơ hội thực hiện giao dịch phù hợp vào thời điểm phù hợp.

2. Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing) là trường phái đầu tư tập trung vào việc gia tăng nguồn vốn của nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư thường chọn mua cổ phiếu của các công ty mới sau khi đã áp dụng các phương pháp phân tích kĩ thuật chứng khoán và sau đó thu về lợi nhuận khi hoạt động của các công ty này sinh lời.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận lớn và ổn định

Lợi nhuận từ đầu tư tăng trưởng đến từ sự gia tăng vốn (cổ phiếu tăng giá). Phương pháp đầu tư này thường áp dụng cho các công ty quy mô vừa và nhỏ, hoạt động trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển, có mô hình kinh doanh hoặc ý tưởng phát triển tốt.

Để áp dụng phương pháp đầu tư tăng trưởng, nhà đầu tư cần có khả năng đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty, có khả năng đọc hiểu và phân tích báo cáo tài chính, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật chứng khoán để xác định chất lượng công ty. Nhược điểm của phương pháp đầu tư tăng trưởng là cần đầu tư trong thời gian dài, lâu thu hồi vốn, cổ tức nhỏ do công ty mới thành lập nên luôn cần nguồn vốn để tái đầu tư.

3. Phương pháp đầu tư giá trị

Phương pháp đầu tư giá trị là nhà đầu tư chọn mua các cổ phiếu có giá trị thị trường thấp hơn giá trị thực (giá trị nội tại). Có thể kể đến những nhà đầu tư điển hình thành công với phương pháp này là Warren Buffett.

Việc tìm ra mã cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị thực sẽ giúp nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn thấp nhưng có thể sở hữu lượng lớn cổ phiếu và chi phối quyền sở hữu, điều hành, hoạt động của công ty và thu về lợi nhuận cao khi công ty kinh doanh có lãi, giá cổ phiếu trên thị trường tăng lên.

Phương pháp đầu tư giá trị

Đầu tư vào giá trị nội tại của chứng khoán đem lại hiệu quả cao

Giá trị nội tại tức là giá trị thực của một cổ phiếu được nhà đầu tư ước lượng, tính toán dựa trên việc phân tích kĩ thuật và kinh nghiệm thực chiến. Giá trị nội tại khác với giá trị sổ sách và thị giá của chứng khoán.

Đầu tư vào giá trị thực là khoản đầu tư dài hạn (ít nhất là 3 năm), nhà đầu tư thường có tiềm lực tương đối mạnh và không thường xuyên kiếm lời từ việc mua, bán cổ phiếu liên tục.

4. Phương pháp đầu tư theo đám đông

Đầu tư cổ phiếu theo đám đông là dựa vào sự ảnh hưởng từ cộng đồng đối với thị trường chứng khoán để đưa ra quyết định. Nhiều nhà đầu tư chọn cách mua, bán cổ phiếu theo đám đông, cách đầu tư này xuất hiện ở nhiều lĩnh vực như: chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ… Không phải lúc nào đầu tư theo đám đông có xác suất rủi ro khá cao, không phải lúc nào cũng thu về lợi nhuận như mong muốn.

Phương pháp đầu tư theo đám đông

Nhiều nhà đầu tư F0 chọn cách mua bán chứng khoán theo đám đông

Theo chuyên gia, tâm lý đám đông có thể tác động lên giá cổ phiếu. Nếu một lượng lớn người mua vào một mã cổ phiếu nào đó với số lượng lớn hoặc ồ ạt bán ra trong cùng thời điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị giá của cổ phiếu đó. Đây là phương pháp đầu tư ngắn hạn tương tự như một đợt “lướt sóng”.

Tuy nhiên, nếu thị trường chứng khoán thiếu minh bạch, dễ bị chi phối bởi các “cá mập” thì đây là phương pháp đầu tư nguy hiểm, rủi ro cao.

5. Phương pháp đầu tư CANSLIM

Phương pháp đầu tư CANSLIM

Đầu tư CANSLIM là bán đi cổ phiếu xấu, mua vào cổ phiếu tốt

CANSLIM là từ được ghép từ các chữ cái đầu tiên của các yếu tố quan trọng như:

C: Current Quarterly Earnings Per Share - Lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại

A: Annual earnings increase - Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm

N: New products, New Management, New Highs - Những thông tin về công ty (sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới…)

S: Supply and demand - Mối quan hệ cung cầu của cổ phiếu

L: Leader or laggard? - Vai trò của cổ phiếu trên thị trường

I: Institutional Sponsorship - Sự quan tâm của các tổ chức, định chế tài chính lớn đến cổ phiếu

M: Market direction -  Xu hướng của thị trường

CAN SLIM là phương pháp chọn mua chứng khoán nổi tiếng do William O'Neil sáng tạo ra. Quan điểm đầu tư của ông là mua vào cổ phiếu tốt và bán đi cổ phiếu xấu, ông tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ lúc mua, phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật để quyết định có nên mua vào hay không.

Phương pháp đầu tư CANSLIM là sự kết hợp khá hài hòa của cả hai yếu tố định lượng và định tính. Khó có thể tìm được một cổ phiếu hội tụ toàn bộ 7 yếu tố trên, mã cổ phiếu nào hội tụ gần đủ đã đảm bảo cho nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro rất nhiều rồi.

Trên đây là 5 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả được chuyên gia chia sẻ. Không có công thức đầu tư chứng khoán nào hiệu quả cho tất cả mọi người, có cách chơi phù hợp với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác. Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm và kiến thức từ TOPI để tự học đầu tư chứng khoán tại nhà.

Cho dù bạn đầu tư theo phương pháp nào thì cũng cần không ngừng học hỏi cách phân tích thị trường và hoạch định các chiến lược dài hạn, ngắn hạn. Hãy theo dõi TOPI để học chơi chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao nhé!

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội