24/05/2022

Chứng khoán là gì? Thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán là gì, có bao nhiêu loại chứng khoán trên thị trường hiện nay, liệu có nên đầu tư chứng khoán không?… Đây là những câu hỏi quen thuộc của các nhà đầu tư khi bắt đầu dấn thân vào kênh đầu tư này. 

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị như vàng và tiền. Có 3 loại chứng khoán phổ biến trên thị trường là chứng khoán vốn - cổ phiếu thường, chứng khoán nợ - trái phiếu và chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán được phân loại vô cùng đa dạng, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nói chung và các nhà đầu tư, doanh nghiệp nói riêng. Chứng khoán mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn đồng nghĩa với việc rủi ro sẽ cao, cần phải có kĩ năng và trau dồi nhiều kiến thức để đầu tư vào loại hình này.

I. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán (tiếng Anh - Securities) là chứng từ có giá trị dài hạn hoặc bút toán ghi sổ xác nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị, có thể mua hoặc bán và nắm giữ như tiền, vàng. Chứng khoán không ghi tên người sở hữu nên có thể tự do chuyển nhượng. 

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam

Chứng khoán tại Việt Nam

1. Các loại chứng khoán trên thị trường

Có ba loại chứng khoán chính phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là: chứng khoán vốn, chứng khoán nợ và chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán vốn hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông, đây chính là dạng cổ phiếu mà nhà đầu tư cá nhân hay mua trên các sàn chứng khoán. Vì nó được xem như là một dạng cổ phiếu nên người sở hữu sẽ được trả cổ tức nếu công ty hoạt động kinh doanh tốt, đồng thời có thể hưởng lợi từ việc bán chênh lệch.

Người sở hữu chứng khoán vốn có quyền biểu quyết các hoạt động trong Đại hội Cổ Đông của công ty. Nếu công ty phá sản, sau khi trả hết các khoản nợ thì số còn lại được chi trả cho cổ đông.

Chứng khoán nợ hay còn gọi là trái phiếu, người sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu công ty đồng nghĩa với việc người đó chính là chủ nợ của công ty. Chứng khoán nợ có thể hiện số tiền cho vay, lãi suất, kỳ hạn bao nhiêu và điều kiện gia hạn ra sao…

Lấy ví dụ, sổ tiết kiệm gửi ngân hàng chính là một dạng chứng khoán nợ. Sản phẩm của chứng khoán nợ là: trái phiếu Chính Phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi và chứng khoán được thế chấp. Khác với chứng khoán vốn, chứng khoán nợ được trả lãi thường xuyên dù công ty ấy có bất lợi hay hoạt động tốt, và được ưu tiên thanh toán trước nhất khi công ty ấy phá sản.

Chứng khoán phái sinh là một sản phẩm tài chính dạng hợp đồng, trong đó giá trị của nó phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở (là hàng hóa hoặc công cụ tài chính) bao gồm 4 loại: hợp đồng quyền chọn, hợp đồng có kỳ hạn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi. Tại Việt Nam, giao dịch chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào chỉ số VN30 (tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn chiếm 80 tổng giá trị vốn hóa trên thị trường).

Mức độ rủi ro của các loại chứng khoán được sắp xếp như sau:

Mức độ rủi ro của các loại chứng khoán

Mức độ rủi ro của các loại chứng khoán trên thị trường

2. Đặc điểm của chứng khoán

Chứng khoán có 3 đặc điểm sau:

- Có tính thanh khoản: Tức là chứng khoán có thể được chuyển đổi thành tiền mặt. Cổ phiếu là sản phẩm có mức thanh khoản cao nhất trong thị trường chứng khoán.

- Có tính sinh lời: chứng khoán có khả năng mang lại nguồn thu nhập không cố định cho chủ sở hữu, cao hay thấp tùy vào từng thời điểm giao dịch;

- Có tính rủi ro: việc giao dịch và sở hữu chứng khoán có khả năng khiến chủ sở hữu bị giảm thu nhập thậm chí là vốn.

II. Thị trường chứng khoán là gì?

1. Định nghĩa thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một tập hợp gồm những người mua và bán cổ phiếu (chứng khoán), thứ đại diện quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp; chúng có thể bao gồm các cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc những cổ phiếu được giao dịch không công khai.

2. Các thuật ngữ thường sử dụng trên thị trường chứng khoán

Một số thuật ngữ mà có thể nhà đầu tư hay bắt gặp trên thị trường chứng khoán là:

Các thuật ngữ phổ biến trên thị trường chứng khoán

3. Phân loại thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán được phân loại vô cùng đa dạng. Trong đó: 

- Theo đối tượng giao dịch có thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh;

- Theo quá trình lưu thông chứng khoán có thị trường sơ cấp, thứ cấp;

- Theo hình thức tổ chức và cơ chế hoạt động có thị trường chứng khoán chính thức, thị trường chứng khoán không chính thức; 

- Theo thời hạn thanh toán có thị trường giao ngay, thị trường kỳ hạn.

Trong bài, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thị trường chứng khoán chia theo quá trình lưu thông chứng khoán, vì tiêu thức này có ý nghĩa quan trọng trong việc phân tích quan hệ cung và cầu về vốn trong nền kinh tế, đồng thời là cơ sở để đánh giá hiện trạng nền kinh tế cũng như vị thế và uy tín của tổ chức phát hành thông qua sự biến động giá chứng khoán trên thị trường sơ cấp. Có thể tóm lược như sau: 

Phân biệt thị trường sơ cấp và thứ cấp

Phân biệt thị trường sơ cấp và thứ cấp chính xác nhất

Giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp có mối quan hệ qua lại, nếu không tồn tại thị trường sơ cấp thì sẽ không có chứng khoán lưu thông trên thị trường thứ cấp, và ngược lại, nếu không có thị trường thứ cấp thì thị trường sơ cấp không thể luân chuyển vốn và hoạt động tốt.

4. Vai trò của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có những vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nói chung và đối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nói riêng.

Đối với nền kinh tế, đối với chính phủ:

Thị trường chứng khoán là công cụ hữu hiệu giúp chính phủ thực hiện được chức năng điều tiết vĩ mô nền kinh tế. Thứ nhất, bằng việc mua bán trái phiếu, chính phủ có khả năng huy động được nguồn vốn dài hạn bù đắp thiếu hụt ngân sách và không bị áp lực lạm phát.

Các chỉ báo của thị trường chứng khoán phản ánh động thái của nền kinh tế một cách vô cùng nhạy bén và chính xác. Khi giá chứng khoán tăng thì đầu tư đang được mở rộng, đồng nghĩa với việc nền kinh tế đang tăng trưởng và ngược lại, giá chứng khoán giảm tương đương với nền kinh tế đang có dấu hiệu suy thoái. Từ đó giúp chính phủ có thể đưa ra những động thái tốt nhất nhằm cân bằng hoặc tạo dựng những kế hoạch phát triển kinh tế. Mặt khác, các nhà đầu tư nước ngoài cũng dựa vào đó để đưa vốn đầu tư vào.

Đối với nhà đầu tư:

Thị trường chứng khoán đã đa dạng hóa các hình thức đầu tư khiến bất cứ ai có tiền là có thể đầu tư được. Thay vì gửi tiết kiệm trong ngân hàng, để “tiền chết” thì chúng ta có thể tự mình lựa chọn hoặc thông qua giới tài chính chuyên môn tham gia đầu tư vào một trong các loại hình có trong thị trường chứng khoán, miễn là phù hợp với tâm lý và chiến lược của bản thân.

Tiền nhờ thế được luân chuyển, từ nơi “có” đến nơi “cần”, nhà đầu tư vừa tiết kiệm được tiền, vừa sinh lời lại vừa đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế.

Vai trò của thị trường chứng khoán đối với các nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là một kênh kiếm tiền tiềm năng đối với các nhà đầu tư

Đối với doanh nghiệp:

Thị giá chứng khoán của một doanh nghiệp đang giao dịch trên thị trường chứng khoán được coi là cơ sở quan trọng đánh giá thực trạng hoạt động của doanh nghiệp đó ở hiện tại cũng như tương lai. Thị giá cao - doanh nghiệp đang hoạt động tốt, thị giá thấp - doanh nghiệp hoạt động kém.

Đặc biệt, mức độ cổ tức và giá thặng dư của cổ phiếu thể hiện khả năng lại thu nhập cũng như lợi tức cho cổ đông. Mỗi diễn biến biến động trên thị trường cổ phiếu đều thể hiện triển vọng tương lai của công ty đó. Vậy nên, thị trường chứng khoán chính là thước đo giá trị của doanh nghiệp. Nhìn vào các chỉ số bảng biểu mà nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư hoặc không.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán giúp doanh nghiệp có thể huy động được nguồn vốn rẻ hơn rất nhiều so với vay ngân hàng. Không chỉ có vốn trong nước mà có cả vốn nước ngoài nữa.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán cũng giúp các doanh nghiệp có thể xâm nhập lẫn nhau (mua/bán cổ phiếu của nhau).

Doanh nghiệp nào thua lỗ, có nguy cơ phá sản thì sẽ được các nhà đầu tư khác chào mua, và rồi các cổ đông mới sẽ tiếp tục duy trì và phát triển doanh nghiệp. Chính những điều này khiến các doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng trong cung cách hoạt động, nhờ đó cũng tăng tính cạnh tranh với các đối thủ.

5. Các yếu tố cấu thành thị trường chứng khoán

Cũng giống như những thị trường kinh tế khác, thị trường chứng khoán gồm 3 yếu tố cấu thành đó là: chủ thể tham gia, khách thể và yếu tố giá cả.

Chủ thể tham gia của thị trường chứng khoán chính là: Các tổ chức phát hành chứng khoán, nhà đầu tư, người kinh doanh, bộ phận quản lý thị trường cùng các tổ chức phụ trợ khác, chẳng hạn như tổ chức lưu ký chứng khoán và thanh toán bù trừ, tổ chức đánh giá hệ số tín nhiệm, tổ chức tài trợ chứng khoán, tổ chức kiểm toán…

Khách thể của thị trường chứng khoán chính là kết quả và lợi ích mà chủ thể có được sau khi thực hiện giao dịch. Nó có thể tồn tại dưới dạng giá trị hữu hình (tiền bạc) hoặc giá trị vô hình (các loại dịch vụ).

Yếu tố giá cả của thị trường chứng khoán được xác định dựa trên nhu cầu cung-cầu tại thời điểm giao dịch. Nếu cung > cầu, khách thể sẽ mất giá, từ đó giá chứng khoán sẽ giảm, ngược lại, khi cung < cầu, khách thể tăng giá, suy ra giá chứng khoán cũng sẽ có xu hướng tăng.

III. Các loại chứng khoán đang phổ biến trên thị trường

1. Cổ phiếu

Cổ phiếu (tiếng Anh là share/stock/capital stock) là một chứng chỉ hay bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu của một hoặc một số cổ phần của công ty cổ phần nhất định phát hành.

Người nắm giữ cổ phiếu cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành, được gọi là cổ đông.

Nếu dựa theo hình thức cổ phiếu thì cổ phiếu phân biệt thành hai loại, cổ phiếu ghi danh và cổ phiếu vô danh.

Cổ phiếu ghi danh là loại cổ phiếu có ghi tên người sở hữu trên tờ phiếu. Một khi đã có tên người sở hữu trên cổ phiếu thì việc chuyển nhượng khá phức tạp, phải thông qua Hội đồng quản trị công ty phát hành đồng ý.

Cổ phiếu vô danh ngược lại sẽ không có tên người sở hữu, chuyển nhượng tự do.

Nếu dựa theo quyền lợi mà cổ phiếu mang lại cho người nắm giữ thì ta chia cổ phiếu thành cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường) và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông hay còn được biết đến là cổ phiếu thường, là dạng cổ phiếu các nhà đầu tư có thể mua trên thị trường chứng khoán, có quyền biểu quyết tại Đại hội cổ đông của công ty. Giá trị thực tại thị trường không phụ thuộc vào công ty phát hành mà tùy thuộc vào giá thống nhất giữa người sẵn sàng bán và giá cao nhất mà người mua sẵn sàng chi trả để mua.

Cổ phiếu ưu đãi sẽ mang lại một số đặc quyền hoặc hạn chế hơn so với cổ phiếu thường. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ được: nhận cổ tức trước các cổ đông thường, cổ tức này là cố định kể cả khi công ty làm ăn không có lợi nhuận, được ưu tiên thanh toán trước (sau người có trái phiếu) khi giải thể công ty.

Tuy nhiên, cổ đông có cổ phiếu ưu đãi sẽ không được tham gia biểu quyết tại Đại hội cổ đông của công ty (trừ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết). Cổ phiếu ưu đãi phổ biến 3 loại là ưu đãi cổ tức, ưu đãi hoàn lại và ưu đãi biểu quyết.

Các loại chứng khoán đang phổ biến trên thị trường

Cổ phiếu là một dạng chứng khoán được giao dịch phổ biến nhất

2. Trái phiếu

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ với một khoản tiền cụ thể của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu, trong một khoảng thời gian xác định và một khoản lợi tức nhất định.

Người mua và nắm giữ trái phiếu được gọi là trái chủ. Trái chủ có thể cá nhân hoặc bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ.

Phân loại trái phiếu theo người phát hành có 3 loại: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu ngân hàng;

Phân loại trái phiếu theo lợi tức có 2 loại: trái phiếu lãi suất cố định và lãi suất biến đổi.

Phân loại trái phiếu mức độ đảm bảo thanh toán có 2 loại: trái phiếu đảm bảo và trái phiếu không đảm bảo.

Phân loại dựa theo hình thức trái phiếu có 2 loại: trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh.

Và cuối cùng phân loại theo tính chất trái phiếu có 3 loại: trái phiếu có thể chuyển đổi, trái phiếu có quyền mua cổ phiếu, cuối cùng là trái phiếu có thể mua lại.

3. Quỹ ETF

Quỹ ETF là viết tắt của từ tiếng Anh Exchange Traded Fund nghĩa là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một quỹ đầu tư được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ.

Quỹ ETF có đặc điểm như quỹ đầu tư thông thường, nhưng khi được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán thì nó là một loại cổ phiếu.

Được biết đến với 3 loại quỹ ETF phổ biến nhất là quỹ ETF cổ phiếu, quỹ ETF trái phiếu, quỹ ETF theo ngành. Ngoài ra còn có: quỹ ETF tiền tệ, quỹ ETF nghịch đảo, quỹ ETF đầu tư thay thế…

4. Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh (tiếng Anh: Derivative) là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng dựa trên giá trị của các tài sản cơ sở khác nhau ví dụ như tài sản, chỉ số, lãi suất hay cổ phiếu/giấy tờ có giá.

Chứng khoán phái sinh bao gồm: hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi.

Tại thị trường Việt Nam hiện tại chỉ mới cho phép giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, dựa vào chỉ số VN30 và trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm hoặc 10 năm.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm

IV. Có nên đầu tư vào chứng khoán không?

Khi đã nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất của thị trường chứng khoán chắn hẳn bạn cũng thắc mắc có nên đầu tư vào chứng khoán không nhỉ. Xét trên mặt ưu điểm, chứng khoán sẽ: 

- Có giá trị trong thời gian rất dài, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bất chấp tất cả các sự cố, mua cổ phiếu, tái đầu tư cổ tức hoặc nắm giữ chúng trong thời gian dài có thể đem lại lợi nhuận rất lớn;

- Mang lại cho một công việc tự do, không phải cân nhắc môi trường công sở hay sếp trên, bạn có thể thực hiện các giao dịch qua sàn chứng khoán hoặc app đầu tư, app chơi chứng khoán rồi hưởng lợi từ kết quả của công ty;

- Cho phép người tham gia đầu tư chỉ với số tiền vốn nhỏ, và mua/bán dễ dàng;

- Có thể vay mượn cổ phiếu dễ dàng từ các nhà môi giới (một hình thức tăng vốn);

- Luôn bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của nhà đầu tư thông qua bộ luật chứng khoán và luật doanh nghiệp;

- Và cuối cùng là một nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì chứng khoán cũng có nhiều nhược điểm. 

Thứ nhất, dễ dàng nảy sinh hành vi thao túng thị trường, được thể hiện dưới các hình thức cụ thể như liên tục mua, bán một loại chứng khoán gây nên sự khan hiếm hoặc thừa thái một cách giả tạo, làm cho giá chứng khoán tăng hoặc giảm một cách đột ngột. Hoặc cũng có thể do các thương gia tầm cỡ chèn ép, đẩy hoặc dìm giá xuống để hưởng lợi.

Hoặc nữa là thông qua các tin đồn không chính xác, lệch lạc gây hậu quả xấu cho các nhà đầu tư chân chính, các đơn vị phát hành và toàn thị trường. Một số cá nhân/tổ chức còn bày ra những giao dịch giả tạo, sắp đặt trước những biện pháp để duy trì, ổn định giá một loại chứng khoán nào đó nhằm lừa đảo… 

Thứ hai, thị trường chứng khoán có tồn tại hành vi mua bán nội gián, được hiểu nôm na là những trường hợp người trong nội bộ tổ chức phát hành, hoặc có mặt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, biết được những thông tin chưa được công bố ra bên ngoài, nhưng người nó bán cho người khác nhằm thu lại những giao dịch có lợi cho mình.

Điều này dẫn tới rủi ro về thanh khoản và rủi ro về lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư.

Có nên đầu tư vào chứng khoán không?

Đầu tư chứng khoán có thực sự tốt?

V. Những yếu tố cần chuẩn bị khi đầu tư chứng khoán

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân những thứ sau đây:

Vốn, chính là trang bị đầu tiên và cũng là yếu tốt thiết yếu nhất. Số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản nhà đầu tư đang có, độ rủi ro bạn chọn lựa và kỳ vọng lãi thu về.

Thứ hai là kiến thức về chứng khoán, có vốn rồi thì phải hiểu biết về chứng khoán đã, không thể cứ lao vào với tâm lý gặp may được, bởi thị trường chứng khoán rủi ro khá cao. Không chỉ phải biết mà còn phải trau dồi liên tục các thông tin và bài học liên quan tới lĩnh vực này. Chứng khoán thay đổi mỗi ngày, việc cập nhật các thông tin đa chiều và chuyên sâu từ kinh nghiệm của những người đi trước hay từ các công ty tài chính là vô cùng hữu ích.

Thứ ba, nên sở hữu một thiết bị di động thông minh trong thời buổi công nghệ hóa hiện nay. Việc giao dịch qua các app chứng khoán hay cập nhật thông tin về biến động thị trường giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như có các quyết định nhanh chóng kịp thời để đầu tư.

VI. Những lưu ý quan trọng khi đầu tư chứng khoán

Vì mức độ rủi ro cao nên trước khi đầu tư vào chứng khoán nhà đầu tư nên:

Thường xuyên theo dõi biến động thị trường để có thể đưa ra quyết định mua/bán cho chính xác, thông qua các báo cáo tài chính của công ty mà nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu hoặc qua các chỉ số báo trên các app hoặc bảng tại sàn giao dịch;

Phải cập nhật thông tin, thông tư, chính sách của Nhà nước một cách liên tục vì những yếu tố này có ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chứng khoán.

Nên mua nhiều cổ phiếu từ nhiều công ty khác nhau theo nguyên tắc “đừng hứng tất cả các số trứng vào một rổ”. Nhà đầu tư nên đa dạng danh mục đầu tư của mình bằng cách phân chia vốn đầu tư vào các mã cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác nhau.

Nên tạo nguyên tắc giao dịch cho riêng bản thân, điều này giúp nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi những ý kiện phiến diện hay bị tình cảm lấn át;

Luôn luôn so sánh lợi nhuận và rủi ro để lựa chọn những loại chứng khoán giàu tiềm năng, nhà đầu tư có thể áp dụng công thức đặt lệnh chung khi mua đó là: % lợi nhuận < 2% rủi ro;

Nên có kế hoạch chốt lời khi thời cơ đến, ví dụ khi cổ phiếu đạt đến điểm kỳ vọng, nhà đầu tư có thể bán hết tất cả các cổ phần hoặc bán từng phần nếu suy đoán được giá của nó tiếp tục tăng.

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản nhất về thị trường chứng khoán để nhà đầu tư có thể chắt lọc, tránh được những sai lầm, và nhận thức được các vấn đề mà bản thân đang tìm hiểu trên thị trường tài chính giàu tiềm năng này. TOPI mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam và tham gia đầu tư một cách hiệu quả nhé!

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Theo dõi TOPI tại

icon-facebook icon-youtube

Liên hệ

Hotline: 1900636977

Email: [email protected]