Facebook Topi

29/07/2022

Break out là gì? Cách nhận biết break out trong chứng khoán

Break out là thuật ngữ quan trọng trong phân tích chứng khoán dùng để chỉ hiện tượng chỉ số của mã cổ phiếu nào đó vượt đỉnh cũ. Tìm hiểu cách nhận biết break out chuẩn nhất.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Break out là tín hiệu quan trọng khi phân tích đồ thị chứng khoán. Nhà đầu tư, trader cần nắm được cách phân biệt break out giả và break out thật để có thể đề ra chiến lược giao dịch hiệu quả. Hãy cùng TOPI tìm hiểu về hiện tượng break out nhé.

1. Break out là gì?

Break out có nghĩa là phá vỡ, trong phân tích chứng khoán thì thuật ngữ break out để ám chỉ một mã chứng khoán nào đó đang có chỉ số tăng vượt bậc, cao hơn mức đỉnh cũ. Đỉnh cũ sẽ được gọi là kháng cự, khi break out (vượt quá) ngưỡng kháng cự thì mốc kháng cự đó sẽ trở thành hỗ trợ.

Điểm break out được xác nhận khi giá đóng cửa của nến nằm trên mức kháng cự. Nếu chỉ có râu nến cao hơn mức kháng cự mà giá đóng cửa vẫn nằm phía dưới đường kháng cực, trên mức hỗ trợ thì đây không được coi là break out.

Break out là gì?

Hiện tượng break out xảy ra khi mã cổ phiếu tăng giá mạnh mẽ vượt đỉnh cũ

Break out là chiến lược giao dịch dựa vào xu hướng thị trường hiện tại, tức là sau khi hiện tượng tăng giá vượt đỉnh xảy ra thì giá sẽ tiếp tục tăng theo quán tính hoặc quay đầu giảm. Mục tiêu của các nhà đầu tư là vào lệnh ngay tại điểm break out rồi đi theo thị trường đến khi biến động nhẹ dần và lợi nhuận đạt đến mức kỳ vọng.

2. Dấu hiệu nhận biết break out trong chứng khoán

Tương đối khó để xác định điểm break out chuẩn. TOPI xin chia sẻ một số dấu hiệu nhận biết cụ thể như sau:

2.1 Xác định Break out dựa vào giá đóng cửa và ngưỡng lọc

Khi giao dịch với phương pháp break out, trader cần lưu ý quan sát kỹ mức giá đóng cửa của nến. Lựa chọn khung thời gian trade của bạn theo nến ngày, nến giờ hoặc tuần. Mức giá đóng cửa có độ tin cậy cao vì đó là mức giá đạt khối lượng giao dịch lớn nhất vào cuối ngày, tức là tại mức giá này có nhu cầu cao nhất.

Ngoài ra, cần kết hợp ngưỡng lọc điểm phá với với giá đóng cửa để tăng độ chính xác, giúp xác nhận điểm break out thật.

Xác định Break out dựa vào giá đóng cửa và ngưỡng lọc

Để xác định đúng break out cần kết hợp thêm các chỉ báo khác

2.2 Nhận biết break out dựa vào thanh khoản 

Giao dịch theo break out nghĩa là bạn phải sẵn sàng chấp nhận thị trường tăng giá, bạn sẽ mua cổ phiếu với mức cao để bán với giá cao hơn. Vậy nên xu hướng thị trường phải đủ mạnh mẽ để các trader sẵn sàng mua đuổi. Tính thanh khoản là yếu tố để xác định xu hướng thị trường có đủ mạnh hay không

Theo chia suer từ các trader chuyên nghiệp, khi giá vượt ngưỡng kháng cự phải đi kèm với mức thanh khoản tối thiểu 50% so với trung bình 20 phiên giao dịch gần đây. Khi giá trong xu hướng giảm, tính thanh khoản ít phát huy tiềm năng hơn.

2.2 Tổng hợp các chỉ báo để phán đoán break out

Để chiến lược giao dịch thành công, nhà đầu tư cần sử dụng kết hợp các chỉ báo. Khi di chuyển theo đà tăng, nếu giá vượt khỏi ngưỡng kháng cự kèm với độ phân kỳ âm thì đây là tín hiệu cần xem xét. Khi giá giảm break out khỏi vùng hỗ trợ với một phân kỳ dương thì trader cần suy nghĩ xem có nên vào lệnh hay không.

3. Các dạng break out trong chứng khoán

Trong thực tế, thị trường chứng khoán luôn biến động bất ngờ, đôi khi bị thao túng bởi các “cá mập”, họ thường tạo ra xu hướng thị trường giả khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ nhầm lẫn, dễ hùa theo tâm lý đám đông. Vì thế, nhà đầu tư cần phân biệt đâu là break out thật, đâu là break out giả.

Các dạng break out trong chứng khoán

Nhà đầu tư cần nắm rõ dấu hiệu nhận biết hiện tượng break out là giả hay thật

3.1 Breakout thật

Ở break out thật, giá sẽ tăng hoặc giảm theo đúng con đường phá vỡ để đi lên, thuận lợi cho các nhà đầu tư nhận định mức sinh lời, dễ dàng lên chiến lược giao dịch.

3.2 Breakout giả

Ngược lại, hiện tượng break out giả xảy ra khi giá phá vỡ trendline nhưng ngay sau đó lại đột ngột đảo chiều. Nếu trader lầm tưởng đây là break out thật thì lệnh mua dễ bị đu đỉnh và lệnh bán có nguy cơ đu đáy.

Yếu tố quan trọng nhất để nhận định break out giả là khối lượng giao dịch. Nếu giá tăng mạnh mẽ mà khối lượng giao dịch thấp thì nhiều khả năng giá sẽ không đủ sức bứt ra khỏi ngưỡng hỗ trợ hay kháng cực mà sẽ tiếp tục di chuyển trong vùng tích lũy.

4. Chiến lược giao dịch thành công với break out

Chiến lược giao dịch thành công với break out

Hãy thử giao dịch với khối lượng nhỏ để xác định có phải break out thật không

Sau khi nhận biết được hiện tượng break out thật và giả, nhà đầu tư có thể đặt ra chiến lược chuẩn để giao dịch thành công.

Khi dùng kết hợp các chỉ báo, xác định đúng là break out thật thì nhà đầu tư có thể làm như sau:

- Khi có hiện tượng break out xảy ra, vào lệnh lần thứ nhất với 30% khối lượng, nếu thật thì có lợi nhuận, giả thì lỗ không đáng kể.

- Lần vào lệnh thứ 2 tại ngưỡng hỗ trợ kháng cự, lệnh này đặt ở cao hơn so với lệnh đầu tiên.

- Khi đã test lại hỗ trợ và kháng cự sẽ vào lệnh lần thứ 3, lúc này tỉ lệ thành công là khá cao.

- Các lệnh sau trở đi các bạn có thể đặt lệnh cao hơn lệnh trước với khối lượng tùy ý.

Ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của break out, nhà đầu tư cần thận trọng thăm dò với khối lượng nhỏ, chỉ khi xác định đó là break out thật thì mới tiến hành mua vào.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger