Facebook Topi

10/01/2023

Đầu tư giá trị là gì? 5 Nguyên tắc quan trọng trong đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là chiến lược kinh doanh chứng khoán được nhiều người sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu nguyên tắc và cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Đầu tư giá trị trong chứng khoán là đầu tư vào những mã cổ phiếu đang bị thị trường định giá thấp hơn giá trị thực của nó. Nhiều nhà đầu tư sừng sỏ như Warren Buffett & Charlie Munger, các học trò của Graham và Dodd…

1. Đầu tư giá trị là gì? Bản chất của đầu tư giá trị

Có rất nhiều chiến lược trong đầu tư chứng khoán, trong đó đầu tư vào giá trị thực là một phong cách đầu tư được sử dụng rất nhiều.

Đầu tư giá trị (Value Investing) là một trong số những chiến lược đầu tư chứng khoán được sử dụng rất nhiều. Nhà đầu tư vào giá trị gọi là Value Investor. Để đầu tư giá trị thành công, nhà đầu tư cần có sự hiểu biết nhất định vào chuyên môn và nhạy bén trong dự đoán, đánh giá sự biến động của thị trường.

Đầu tư giá trị là gì?

Chiến lược đầu tư giá trị đòi hỏi nhà đầu tư tìm ra giá trị thực của cổ phiếu

Bản chất của đầu tư vào giá trị tức là nhà đầu tư phải nghiên cứu và tìm kiếm trong những mã cổ phiếu trên sàn, có mã nào đang bị thị trường định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của nó. Nguồn lợi nhuận đến bằng cách bạn mua vào những mã cổ phiếu này với giá thấp và bán lại khi giá cao hơn.

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư vào giá trị đòi hỏi khoảng thời gian dài lên đến vài năm. Những nhà đầu tư ưa thích lướt sóng thường không phù hợp với cách này.

Ví dụ: Một mã cổ phiếu đang có giá bán trên sàn chỉ rơi vào 10.000đ, nhưng khi bạn phân tích các chỉ số thì có thể dự đoán được giá trị thực đang cao hơn giá giao dịch và công ty đó có tiềm năng phát triển trong tương lai. Vì thế, bạn có thể đưa mã này vào danh mục đầu tư của mình.

2. Cách áp dụng phương pháp đầu tư giá trị

Để áp dụng phương pháp đầu tư giá trị, nhà đầu tư cần nghiên cứu và nắm bắt được giá trị thực của cổ phiếu và mua đúng vào thời điểm khuyến mại, khi giá bán ra thấp hơn giá trị thực.

Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm do tác động của nhiều yếu tố, ngay cả khi công ty vẫn đang hoạt động tốt cho nên Value Investor cần nhanh nhạy nắm bắt được thời điểm đặt lệnh mua vào khi giá thấp nhất, sau đó nắm giữ trong thời gian dài hạn đến khi giá thị trường phản ánh đúng giá trị thực của nó thì bắt đầu bán ra để thu lời.

Cách áp dụng phương pháp đầu tư giá trị

Nắm bắt đúng thời cơ mua vào khi giá thấp cũng là một cách hay khi đầu tư giá trị

Do đặc thù của thị trường chứng khoán là cổ phiếu sẽ không được giảm giá vào những thời điểm có thể dự đoán trước nên nhà đầu tư phải theo dõi sát sao và đưa ra quyết định nhanh chóng.

3. 5 nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Mỗi chiến lược sẽ có nguyên tắc áp dụng riêng, đối với đầu tư giá trị, nhà đầu tư phải thuộc nằm lòng và tuân thủ  5 nguyên tắc sau:

3.1 Mỗi cổ phiếu đều có giá trị nội tại riêng

Mỗi mã cổ phiếu mang trong mình một giá trị nội tại riêng và gần như không thay đổi theo thời gian. Giá trị nội tại khác với giá mà nó được mua bán, giao dịch trên thị trường hay giá trị sổ sách.

Giá trị nội tại của cổ phiếu được quyết định bởi nhiều yếu tố như: Danh tiếng của công ty phát hành, lĩnh vực hoạt động của công ty đó, các chỉ số EPS, P/B, P/E… Để xác định chính xác giá trị nội tại, nhà đầu tư cần phân tích và đánh giá kỹ càng.

Mỗi cổ phiếu đều có giá trị nội tại riêng

Mỗi mã chứng khoán có giá trị nội tại riêng

Muốn thế, bạn phải trang bị cho mình kiến thức đầu tư tài chính đầy đủ để có thể định giá cổ phiếu một cách đúng đắn. Nguyên tắc này sẽ giúp nhà đầu tư xác định được điểm mua và điểm bán sao cho thu được mức lợi nhuận tối ưu. Giá mua vào - bán ra chênh lệch càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

3.2 Luôn tuân thủ giới hạn mức biên an toàn

Biên an toàn là con số được thể hiện thông qua tỉ lệ % chênh lệch giữa mức giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu mà bạn đang nghiên cứu. Trong đầu tư chứng khoán, việc tuân thủ biên an toàn là vô cùng quan trọng, nó giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Luôn tuân thủ giới hạn mức biên an toàn

Tuân thủ biên an toàn để hạn chế rủi ro khi đầu tư giá trị

3.3 Giả thuyết thị trường hiệu quả không phải luôn đúng

Giả thuyết thị trường hiệu quả là thị trường mà cổ phiếu luôn thể hiện đúng giá trị của nó, tức là thị giá luôn bằng với giá trị nội tại. Đây được xem là thị trường lý tưởng dành cho các nhà đầu tư. Nhưng trong thực thế, thị trường này không chính xác bởi chỉ một số ít mã cổ phiếu được định giá đúng, còn lại những mã khác có thể bị định giá thấp hơn hoặc được định giá cao hơn giá trị thực của nó.

Chỉ có thể dựa vào phân tích các chỉ số và kinh nghiệm thực chiến cùng hiểu biết về ngành nghề thì nhà đầu tư mới tìm ra được cổ phiếu tiềm năng.

3.4 Tự hoạch định chiến lược đầu tư riêng

Việc đại kỳ với những nhà đầu tư chứng khoán là chạy theo tâm lý đám đông. Nếu hùa theo đám đông, bạn rất dễ bị dắt mũi bởi những cá mập và hứng chịu rủi ro.

Tự hoạch định chiến lược đầu tư riêng

Mỗi nhà đầu tư giá trị cần có chiến lược riêng và tự mình tuân thủ chặt chẽ

Khi chọn cách đầu tư vào giá trị, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu, không phụ thuộc vào việc mọi người bàn tán hay đang làm gì mà cần có những phân tích, nhận định của riêng mình.

Muốn vậy, bạn cần liên tục trang bị kiến thức đầu tư, dành thời gian nghiên cứu và nhận định thị trường để đề ra kế hoạch tối ưu. Trường hợp giao dịch theo đám đông thì phải cân nhắc kỹ.

3.5 Cần kiên nhẫn và thận trọng

Như bạn đã biết, đầu tư vào giá trị nội tại cần một khoảng thời gian dài, có thể là từ 3 đến 5 năm, đôi khi lên đến 10 năm. Vì thế nhà đầu tư theo trường phái này rất cần đức tính kiên nhẫn. Ngoài ra, việc nắm bắt thời cơ cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định lợi nhuận của bạn ở mức nào, chiến lược có hiệu quả hay không.

Một nhà đầu tư thông minh sẽ có đủ bản lĩnh để đương đầu với những khó khăn của thị trường, giảm thiểu rủi ro khi đầu tư tài chính. Hãy theo dõi TOPI để biết thêm những cách đầu tư hiệu quả khác nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger