14-06-2022

Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Thời gian phiên giao dịch trên các sàn chứng khoán

Phiên giao dịch chứng khoán là khoảng thời gian các nhà đầu tư giao dịch, mua bán trên sàn chứng khoán. Cùng tìm hiểu các phiên giao dịch và quy định về phiên giao dịch.
Nội dung chính
  • Tìm hiểu về phiên giao dịch chứng khoán
  • Thời gian phiên giao dịch chứng khoán trên sàn
  • Những quy định về phiên giao dịch chứng khoán

Một ngày có nhiều phiên giao dịch chứng khoán, được quy định ở các khung giờ nhất định. Hãy cùng TOPI tìm hiểu thời gian và những quy định về phiên giao dịch chứng khoán tại 3 sàn UPCOM, HNX và HOSE nhé.

1. Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán là thời gian diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi chứng khoán giữa các nhà đầu tư. Mỗi phiên được quy định trong một khoảng thời gian cụ thể. Các nhà đầu tư cần nắm rõ thời gian của các phiên để lên kế hoạch mua bán hiệu quả nhất.

Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán là thời gian diễn ra mua bán trên sàn

Thời gian của một phiên giao dịch chứng khoán không cố định, có thể chỉ trong 15 phút (phiên ATO, ATC) hoặc diễn ra trong hơn 2 giờ (phiên khớp lệnh liên tục).

2. Thời gian phiên giao dịch chứng khoán trên các sàn

Hiện nay, Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến là sàn HOSE, HNX, UPCOM. Mỗi sàn quy định thời gian giao dịch khác nhau. Thời gian giao dịch cụ thể của các sàn như sau:

2.1 Thời gian phiên giao dịch sàn HOSE

Từ 9h00 - 9h15: Phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa (ATO)

Từ 9h15 - 11h30: Thời gian phiên khớp lệnh liên tục

Từ 11h30 - 13h00: Nghỉ trưa

Từ 13h00 - 14h30: Diễn ra phiên khớp lệnh liên tục

Từ 14h30 - 14h45: Phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC)

Từ 14h45 - 15h00: Giao dịch thỏa thuận

Thời gian phiên giao dịch sàn HOSE

Mỗi sàn có quy định giờ phiên giao dịch khác nhau

2.2 Thời gian phiên giao dịch chứng khoán trên sàn HNX

Từ 9h00 - 11h30: Thời gian diễn ra phiên khớp lệnh liên tục

Từ 11h30 - 13h00: Nghỉ trưa

Từ 13h00 - 14h30: Giờ phiên khớp lệnh liên tục

Từ 14h30 - 14h45: Phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa

Từ 14h45 - 15h00: Thời gian khớp lệnh sau giờ

Các phiên giao dịch chứng khoán tại sàn UPCoM

Từ 9h00 - 11h30: Diễn ra phiên khớp lệnh liên tục

Từ 11h30 - 13h00: Nghỉ trưa

Từ 13h00 - 14h30: Thời gian phiên khớp lệnh liên tục

Có thể tóm tắt lại là các phiên giao dịch chứng khoán Việt Nam đều bắt đầu từ 9h00 sáng hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h00 chiều và kết thúc lúc 15h00 chiều (trừ sàn UPCOM kết thúc sớm hơn, lúc 14h30).

Tìm hiểu thêm:  https://topi.vn/quy-dinh-ve-gio-giao-dich-chung-khoan.html

3. Những quy định về phiên giao dịch chứng khoán

Tại các phiên giao dịch chứng khoán sẽ có các quy định khác nhau

3.1. 1 ngày có mấy phiên giao dịch chứng khoán?

- Phiên giao dịch chứng khoán ngày: Phiên chứng khoán ngày là cách gọi chung bao gồm tất cả các phiên giao dịch diễn ra trong một ngày, từ khi mở cửa đến khi đóng cửa.. Ví dụ: Bạn nói là phiên giao dịch chứng khoán ngày 06/6/2022 thì nó bao gồm tất cả các phiên: Mở cửa, đóng cửa, khớp lệnh liên tục, khớp lệnh định kỳ của ngày 06/6/2022.

1 ngày có mấy phiên giao dịch chứng khoán?

Một phiên giao dịch ngày bao gồm toàn bộ phiên diễn ra trong ngày

- Phiên giao dịch chứng khoán sáng: Phiên chứng khoán sáng là phiên giao dịch chỉ áp dụng vào thời gian vào buổi sáng (trước giờ nghỉ trưa). Nó bao gồm phiên mở cửa và khớp lệnh liên tục, kết thúc vào giờ nghỉ trưa. Phiên giao dịch quan trọng nhất đó là giờ mở cửa, tại phiên này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ATO - lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa.

- Phiên giao dịch chứng khoán chiều: Phiên chứng khoán chiều là bao gồm các phiên khớp lệnh liên tục và phiên đóng cửa sàn chứng khoán (diễn ra từ sau giờ nghỉ trưa). Tại phiên này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ATC - lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

- Phiên mở cửa: Chính xác gọi là phiên mở lại sàn giao dịch và nó thường là vào 9 giờ buổi sáng theo đúng giờ quy định. Phiên mở cửa được tính vào thời điểm sàn mở cửa để cho các nhà đầu tư tiến hành giao dịch, trao đổi mua bán chứng khoán. Đây là phiên mở đầu cho tất cả các phiên giao dịch ngày cũng như là phiên giao dịch sáng của thị trường chứng khoán.

- Phiên đóng cửa: Phiên đóng cửa là phiên mà mọi giao dịch trong ngày đều sẽ kết thúc. Sau thời gian phiên đóng cửa sẽ không có bất kỳ giao dịch nào được thực hiện nữa. Đây được xem là phiên kết thúc ngày giao dịch của toàn sàn chứng khoán.

Phiên đóng cửa

Phiên đóng cửa là phiên kết thúc ngày

- Phiên khớp lệnh định kỳ: Đây là thời gian giao dịch mà bạn được phép giao dịch trên cơ sở so khớp các lệnh đặt mua với lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định.  Phiên khớp lệnh định kỳ có thể diễn ra trong buổi sáng hoặc buổi chiều tùy quy định của sàn chứng khoán.

- Phiên khớp lệnh liên tục: Là khoảng thời gian mà bạn được phép thực hiện các lệnh giao dịch trên cơ sở so các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán ngay tại thời điểm các lệnh giao dịch được nhập lên hệ thống.

3.2. Thứ 7 có giao dịch chứng khoán không?

Các sàn ở Việt Nam đều hoạt động theo khung giờ hành chính do Bộ Luật Lao Động quy định. Vì vậy, các phiên giao dịch chỉ diễn ra vào thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, từ 9h00 đến 14h30 hoặc 15h00 hàng ngày.

Vào thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, tết, các phiên giao dịch chứng khoán đều không mở cửa.

Thứ 7 có giao dịch chứng khoán không?

Các sàn chứng khoán đều nghỉ vào thứ 7, chủ nhật và lễ tết

3.3. Kết thúc phiên giao dịch có giao dịch được nữa không?

Hiện nay, các sàn không thực hiện giao dịch ngoài giờ. Sau khi phiên giao dịch kết thúc (sàn đóng cửa) thì mọi giao dịch đều ngừng thực hiện, vì thế mọi người cần giao dịch mua bán hay trao đổi chứng khoán thì nên thực hiện trong khung giờ giao dịch. Giờ đóng cửa của HOSE và HNX là 15h00 và sàn UPCOM đóng lúc 14h30.

Bạn còn băn khoăn, thắc mắc gì về giao dịch chứng khoán và muốn học hỏi về đầu tư chứng khoán, hãy theo dõi TOPI để biết thêm nhiều kiến thức thú vị được các chuyên gia tài chính chia sẻ hàng ngày nhé.

Bài viết liên quan

Sàn MEXC là gì? Thông tin và cách đăng ký tài khoản sàn MEXC

Sàn MEXC là một trong các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số (coin) hàng đầu thế giới. Tìm hiểu cách đăng ký tài khoản và phí giao dịch trên sàn MEXC.

08-08-2022

Lạm phát là gì? Ảnh hưởng của lạm phát tới nền kinh tế chung

Lạm phát là gì là một trong những câu hỏi phổ biến hiện nay khi nhắc tới nền kinh tế của các quốc gia. Vậy nó có nghĩa là gì và tác động ra sao tới kinh tế xã hội? 

08-08-2022

Đầu tư giá trị là gì? 5 Nguyên tắc quan trọng trong đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là chiến lược kinh doanh chứng khoán được nhiều người sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu nguyên tắc và cách thức hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị.

04-08-2022

Giao dịch thỏa thuận là gì? Quy định và cách xem giao dịch thỏa thuận chứng khoán

Giao dịch thỏa thuận là giao dịch chứng khoán mà bên mua và bên bán sẽ thỏa thuận với nhau về khối lượng và giá cổ phiếu. Giao dịch thỏa thuận cần tuân thủ một số quy định.

04-08-2022

Chính sách tài khóa là gì? Đặc điểm và vai trò đối với nền kinh tế

Chính sách tài khóa là chính sách thông qua chế độ thuế, đầu tư công tác động tới nền kinh tế. Cùng tìm hiểu chính sách này trong bài viết.

04-08-2022

Full Margin là gì? Cách nhận biết Full Margin trong chứng khoán

Full Margin là tình trạng nhà giao dịch ký quỹ vay quá mức và không thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán thêm nữa. Tìm hiểu cách nhận biết và những rủi ro từ Full Margin.

03-08-2022

Đầu tư không khó
Đã có topi

Hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

1900636977

[email protected]