Facebook Topi

13/11/2023

Quy định về thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Thời gian giao dịch chứng khoán của 3 sàn HOSE, HNX, UPCOM sẽ quy định khác nhau. Mỗi giờ sẽ có phiên giao dịch và cách đặt lệnh không giống nhau, bắt buộc nhà đầu tư phải nhớ.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Để các giao dịch chứng khoán diễn ra suôn sẻ và thuận lợi thì điều đầu tiên nhà đầu tư cần nắm rõ đó là thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn giao dịch tại Việt Nam hiện nay. Mỗi sàn sẽ quy định riêng về giờ, về phiên giao dịch và lệnh mua bán. Cùng tìm hiểu ngay với TOPI nhé!

I. Tại sao cần nắm được thời gian giao dịch chứng khoán

Tại sao cần nắm được thời gian giao dịch chứng khoán

Thời giao thực hiện giao dịch chứng khoán trên sàn

Tại sao cần phải nắm rõ được thời gian giao dịch chứng khoán? 

Bởi vì, trước khi đưa ra quyết định đầu tư:

Bạn cần phải biết được biến động giá trên thị trường như thế nào để đặt lệnh mua/bán kịp thời; 

Dễ dàng cắt lỗ giảm thiểu tối đa rủi ro về lợi nhuận;

Tăng khả năng chốt lời với những phiên chứng khoán đang có giá trị cao.

Đồng thời, thuận tiện cho việc mua bán của nhà đầu tư, do các giờ thực hiện lệnh và mua bán chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh khác nhau.

II. Quy định thời gian giao dịch chứng khoán Việt Nam

Tại Việt Nam, thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở của ba sàn HoSE, UPCoM và HNX đều chỉ diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ các dịp nghỉ lễ, Tết theo quy định của nhà nước (Thứ Bảy, Chủ Nhật, Tết Dương Lịch, Tết  m Lịch, Giỗ Tổ, Quốc Tế lao Động, Quốc Khánh, Ngày Miền Nam Giải Phóng).

Thời gian giao dịch thường là từ 9h sáng đến 15h chiều (ngoại trừ các giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h. Thường thì thị trường chứng khoán chỉ làm việc trong 250 ngày. Một số trường hợp hi hữu như sàn sập gặp sự cố cũng sẽ không giao dịch, chẳng hạn trường hợp của HoSE vào tháng 1/2018 bị sập sàn không thể giao dịch được.

Quy định thời gian giao dịch chứng khoán Việt Nam

Những quy định về thời gian thực hiện các giao dịch chứng khoán hiện nay

Cụ thể thời gian giao dịch chứng khoán của từng sàn như sau:

Sàn HOSE mở cửa từ 9h - 9h15 sáng, trong 15 phút đầu tiên sẽ diễn ra phiên khớp lệnh định kỳ, xác định giá mở cửa, ưu tiên thực hiện lệnh LO trước. Đây là khung giờ mà nhà đầu tư không được hủy hay sửa lệnh, giá thực hiện sẽ là giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Từ 9h15 sáng cho tới 11h30 là phiên khớp lệnh liên tục.

Nghỉ trưa từ 11h30 - 13h. Phiên đầu giờ chiều bắt đầu từ 13h - 14h30 là phiên khớp lệnh liên tục, từ 14h30 - 14h45 là phiên định kỳ đóng cửa và sàn HOSE đóng cửa từ 14h45 - sớm nhất trong 3 sàn tại Việt Nam.

Sàn HNX bắt đầu mở cửa từ 9h, bắt đầu phiên khớp lệnh liên tục cho đến 11h30. Nghỉ trưa từ 11h30 - 13h. Hai phiên khớp lệnh liên tục và định kỳ đóng cửa vào buổi chiều trùng với giờ sàn HOSE. Nhưng từ 14h45 - 15h, sàn HNX còn phiên sau giờ hoạt động nữa mới đóng cửa.

Sàn UPCOM cũng mở cửa từ 9h sáng, phiên khớp lệnh liên tục được thực hiện từ 9h - 15h, trừ giờ nghỉ trưa từ 11h30 - 13h là không thực hiện giao dịch.

III. Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh

Hiện tại, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam chỉ có hai sản phẩm, gồm: chỉ số VN-30 và hợp đồng tương lai Trái Phiếu Chính Phủ với kỳ hạn 5 năm.

Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh được thực hiện từ 8h45 sáng tới 14h45 chiều tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày nghỉ, lễ, Tết theo quy định của Nhà Nước.

Giờ nghỉ trưa là từ 11h30 đến 13h chiều (không giao dịch).

IV. Thời gian giao dịch chứng khoán dựa trên phương thức giao dịch

1. Phương thức khớp lệnh định kỳ

Được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và bán chứng khoán tại một thời điểm xác định. Với nguyên tắc xác định giá là mức giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất. Nếu có nhiều mức giá cùng thỏa mãn điều kiện trên thì mức giá trùng hoặc gần nhất với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.

Phương pháp khớp lệnh định kỳ

Thời điểm giao dịch chứng khoán theo phương thức giao dịch

2. Phương thức khớp lệnh liên tục

Được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua/bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

3. Phương thức giao dịch thỏa thuận

Đây là phương thức giao dịch mà bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch, sau đó thông báo lại cho công ty chứng khoán ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch. Hoặc hai bên có thể thông qua công ty chứng khoán để tìm đối tác giao dịch thỏa thuận đối ứng.

Thời gian giao dịch chứng khoán trên các sàn có thể tóm gọn trong bảng như sau:

Những phương thức giao dịch chứng khoán

V. Những lưu ý về thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Những lưu ý về thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Những thời điểm giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư cần quan tâm nhất

Trong giờ giao dịch sẽ quy định từng phiên và lệnh mua bán khác nhau. Tuy nhiên, với nhà đầu tư cá nhân thì có thể thực hiện lệnh LO bất cứ lúc nào (Lệnh LO là lệnh đặt mua/bán chứng khoán với một mức giá cố định).

Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và sẽ tự động hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc chưa được hoàn thành (Lệnh ATO là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá mở cửa).

Ngược lại, lệnh ATC là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa, sẽ áp dụng trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Lệnh MP chỉ được áp dụng trong thời gian giao dịch liên tục, bị hủy bỏ khi không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống (Lệnh MP là lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán tại mức giá cao nhất).

Các nhà đầu tư vẫn có thể đặt lệnh trước khi sàn mở cửa. Khi đó, lệnh vẫn sẽ có giá trị trong suốt thời gian giao dịch và ở trạng thái “chờ gửi”. Các lệnh đã đặt mà chưa khớp, khớp một phần và chưa hủy trong buổi sáng, thì trong đợt khớp buổi chiều, các lệnh này sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Nhà đầu tư không được phép sửa hay hủy lệnh trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và giá đóng cửa (bao gồm cả lệnh chưa hoàn thành được chuyển từ đợt khớp lệnh liên tục sang).

Trong thời gian khớp lệnh liên tục, nếu lệnh hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện, kể cả các lệnh và phần còn lại của lệnh chưa hoàn thành ở lần khớp lệnh định kỳ hoặc liên tục trước đó, thì nhà đầu tư có thể hủy lệnh.

Nên cân nhắc trước khi thanh toán để tránh bị kẹt dòng tiền vì thời gian thanh toán từng loại tài sản sẽ khác nhau, nếu rơi vào các ngày cuối tuần thì có thể kéo dài hơn.

VI. Thông tin về thời gian giao dịch chứng khoán quốc tế

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn NASDAQ:

Giao dịch diễn ra từ 9h30 - 16h theo giờ chuẩn EST (GMT -04:00) từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần trừ những ngày nghỉ lễ chính thức của Hoa Kỳ như: năm mới, ngày kỷ niệm, Quốc khánh, Lễ Tạ Ơn, Quốc tế Lao động, Giáng Sinh…

Sàn NASDAQ không nghỉ trưa, tổng cộng hoạt động 6 giờ 30 phút mỗi ngày. Có hai phiên ngoài giờ, phiên ngoài giờ sáng từ 4h - 9h30, phiên ngoài giờ chiều từ 4h05 - 20h theo giờ địa phương.

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn NYSE New York:

Giao dịch diễn ra từ 9h30 - 16h cũng theo giờ chuẩn EST cũng từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần như sàn NASDAQ.

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn JST Tokyo:

Giao dịch từ 9h - 15h theo giờ địa phương (tính theo giờ Việt Nam là từ 11h - 17h chiều). Trong đó, phiên sáng mở cửa từ 9h - 11h30 trưa theo giờ địa phương, phiên chiều bắt đầu từ 12h30 - 15h chiều theo giờ địa phương, thời gian nghỉ trưa từ 11h30 - 12h30.

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn LSE London:

Mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8h sáng đến 16h30 chiều (GMT +01:00). Sàn LSE không nghỉ trưa, tổng cộng hoạt động 8h30 phút mỗi ngày. Phiên giao dịch ngoài giờ có 2 phiên, phiên từ 5h05 - 7h50 và phiên từ 16h40 - 17h15 theo giờ địa phương.

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn SEHK Hong Kong:

Giao dịch từ 9h15 - 16h theo giờ địa phương, tính theo múi giờ Việt Nam là từ 8h15 - 15h chiều.

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn SSE Thượng Hải:

Mở cửa từ 9h30 - 15h theo giờ địa phương (tính theo giờ Việt Nam là 8h30 sáng đến 14h chiều). Trong đó, phiên sáng từ 9h30 - 11h30, phiên chiều bắt đầu từ 13h - 15h.

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn NSE Ấn Độ:

Giao dịch từ 9h15 - 15h30 theo giờ địa phương, tính theo múi giờ Việt Nam là từ 10h45 - 17h và không có giờ nghỉ trưa.

Thông tin về thời gian giao dịch chứng khoán quốc tế

Những thông tin về thời gian giao dịch chứng khoán trên các sàn quốc tế

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn KRX Hàn Quốc:

Bắt đầu từ 9h - 15h30 theo giờ địa phương, tính theo múi giờ Việt Nam là từ 7h - 13h30 và không có giờ nghỉ trưa.

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn ASX Australia:

Bắt đầu từ 10h - 16h theo giờ địa phương và không có giờ nghỉ trưa.

Thời gian giao dịch chứng khoán của sàn JSE Nam Phi:

Bắt đầu từ 9h - 17h theo giờ địa phương và cũng không có giờ nghỉ trưa.

Trên đây là những thông tin về thời gian giao dịch chứng khoán cơ bản mà vô cùng hữu ích mà nhà đầu tư cần phải biết. Mong rằng những thông tin mà TOPI mang đến sẽ giúp bạn có được những phiên giao dịch thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI