Facebook Topi

16/04/2024

Hàng hóa là gì? Vai trò của hàng hóa trong đầu tư

Đầu tư hàng hóa được các chuyên gia đánh giá là một trong những kênh đầu tư an toàn và có rủi ro thấp. Các nhà đầu tư sẽ không phải bỏ ra một số tiền quá lớn để tham gia.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn tiến hành trao đổi, mua bán các loại hàng hóa để phục vụ cho các nhu cầu của mình. Tuy nhiên, bạn đã hiểu đúng về bản chất của hàng hóa chưa? Việc đầu tư vào hàng hóa sẽ mang đến những lợi ích gì cho người tham gia? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này với những thông tin dưới đây.

I. Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là những sản phẩm thu được từ quá trình lao động và nó được sử dụng để phục vụ cho các nhu cầu của con người. Nó đi vào hoạt động tiêu dùng thông qua quá trình mua bán, trao đổi.

Hàng hóa có giá trị rất quan trọng trong đời sống dẫn đến nhiều sự thay đổi và phát triển trong nhận thức đối với nền kinh tế.

Phạm trù hàng hóa còn làm mất đi ranh giới hiển diện theo dạng vật lý của vật thể để tiến sát hơn đến phạm trù giá trị.

Các đại lượng của một nền kinh tế bao gồm tiền mặt, quyền sở hữu, cổ phiếu, giá trị của dịch vụ,… được xem là hàng hóa khi chúng mang nhiều giá trị luân chuyển góp phần và mô hình vận hành của nền kinh tế.

Hàng hóa là gì

Hàng hóa xuất hiện liên tục trong đời sống hàng ngày của con người

Hàng hóa là sự thống nhất của giá trị gia tăng và giá trị sử dụng. Hai thuộc tính này là sự thống nhất trong các mặt đối lập ở chỗ: Người làm ra hàng hóa sẽ chỉ quan tâm đến giá trí hàng hóa mình bán ra. Nếu chú ý đến giá trị sử dụng thì cũng là để có thước đo giá trị để cung cấp cho khách hàng.

Còn người mua hàng lại quan tâm đến giá trị sử dụng và đại lượng quy đổi của giá trị này là tiền mặt. Nghĩa là quá trình thực hiện giá trị và quá trình thực hiện giá trị sử dụng sẽ được thực hiện một cách song song.

Ngoài ra, trong việc trao đổi hàng hóa còn xuất hiện những nhà đầu cơ. Đầu cơ có nghĩa là mua và bán các tài sản hàng hóa để thực hiện mục đích kiếm lợi nhuận từ việc dự đoán mức giá trị trong tương lai của những hàng hóa đó.

Những người đầu cơ sẽ không quá quan tâm đến giá trị thực của tài sản mà tập trung vào dự đoán biến động ngắn hạn hoặc dài hạn của thị trường để có lợi nhuận.

II. Đầu tư hàng hóa là gì?

Đầu tư hàng hóa là hinh thức đầu tư bằng cách mua bán các hợp đồng hàng hóa để có thể thu lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch về giá.

Đầu tư là sử dụng tiền để kỳ vọng mang đến lợi nhuận trong tương lai.

Hàng hóa là các sản phẩm hàng hóa để giao dịch bao gồm nhiều nhóm ngành khác nhau như: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng, kim loại.

Hàng hóa là gì

Vàng là hàng hóa mang tính ổn định cao

Người đầu tư sẽ chỉ quan tâm đến giá trị thực của tài sản và tiềm năng tăng giá trong tương lai Việc đầu tư sẽ có tính chất dài hạn và tập trung và tính ổn định và bền vững.

Hiện nay, 3 loại hàng hóa để đầu tư phổ biến là Vàng, dầu thô và kim loại.

1. Vàng

Thị trường vàng luôn là một khoản đầu tư an toàn và là hàng rào để chống lại cho các biến động lạm phát. Khu nhu cầu tăng, giá vàng tăng. Ngoài ra nó còn bị ảnh hưởng bởi các ngân hàng trung ương (nơi giữ vàng). Nó quyết định đa dạng hóa nguồn tài sản dự trữ bằng cách mua thêm nhiều hơn.

2. Dầu thô

Điều gì sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến giá dầu thô. Sau khi sản xuất, dầu thô sẽ được đem lọc để tạo thành các sản phẩm khác nhau trong đó có nhiên liệu để làm khí đốt tạo động cho các phương tiện giao thông. Các chế phẩm khác có thể kể tới như: nhựa, vải sơn, mực in, sợi tổng hợp,… Giá dầu thô sẽ nằm trong quy luật cung và cầu. Cầu vượt cung thì giá dầu tăng và khi cầu giảm, nguồn cung ổn định thì giá dầu sẽ giảm.

3. Kim loại thô

Kim loại thô được sử dụng trong công nghiệp, xây dựng và sản xuất. Giá kim loại thô sẽ có xu hướng thấp hơn so với kim loại quý. Tuy nhiên, kim loại thô được ứng dụng càng nhiều thì giá lại càng tăng.

III. Cách đầu tư vào thị trường hàng hóa

Để tham gia thị trường hàng hóa thì các nhà đầu tư có thể lựa chọn theo một trong những cách sau:

- Mua cổ phiếu từ các tập đoàn mà doanh nghiệp đó có sự phụ thuộc vào giá cả của hàng hóa;

- Tham gia vào quỹ tương hỗ, quỹ đầu tư ETF mà có danh mục đầu tư là các hàng hóa thuộc công ty liên quan;

- Mua bán bằng các hợp đồng tương lai. 

Tại Việt Nam, các giao dịch hàng hóa đều phải đặt dưới sự quản lý của sở giao dịch hàng hóa Việt Nam MXV. Nhà đầu tư cần phải đăng ký và mở tài khoản để thực hiện giao dịch ký quỹ tại các thành viên của MXV.

IV. Hàng hóa có phải là một khoản đầu tư hấp dẫn

Cũng như bất kì loại hình đầu tư nào, đầu tư hàng hoá cũng mang đến tiềm năng những cũng tiềm ẩn các rủi ro. Nhà đầu tư cần phải nắm bắt rõ về thị trường hàng hoá khi họ muốn giao dịch 

Việc lựa chọn cách thức đầu tư cũng quan trọng. Nếu bạn tham gia vào các quỹ thì sẽ mang lại sự đa dạng hơn, rủi ro thấp hơn so với việc lựa chọn hình thức hợp đồng tương lai.

Hàng hóa là gì

Đầu tư hàng hóa mang lại nhiều tiềm năng

Để phòng ngừa các rủi ro về giá, người ta đã sử dụng hình thức giao dịch phái sinh.

Giao dịch phái sinh được hiểu là một dạng giao dịch được thực hiện bằng hợp đồng có giá trị xác định trên giá trị hàng hóa. Nó sẽ được thực hiện thông qua các hợp sở giao dịch hàng hóa hoặc 

Trên đây là những thông tin cơ bản về hàng hóa và đầu tư hàng hóa. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn những chỉ dẫn hữu ích trong việc tìm hiểu về chủ đề này nhé

>> Xem thêm: Vàng CFD là gì?

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI