Facebook Topi

05/03/2024

Cổ phiếu SAB - Nhận định giá cổ phiếu SAB trong năm 2023

Cổ phiếu SAB là mã của Tập đoàn Sabeco, một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối bia tại Việt Nam. Cổ phiếu SAB thực hiện chiến lược trả cổ tức bằng tiền, điều này thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến việc nhận lợi tức từ việc nắm giữ cổ phiếu của công ty.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cổ phiếu SAB của công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn là một trong những mã cổ phiếu ngành bia rượu tốt nhất trên sàn. Ngây bây giờ hãy cùng chúng tôi đưa ra nhận định khách quan nhất về mã cổ phiếu này trong năm 2024.

I. Thông tin về chủ sở hữu cổ phiếu SAB

1. Thông tin doanh nghiệp

Mã cổ phiếu SAB thuộc Tổng Công ty Bia – Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO). Tiền thân của Bia Sài Gòn là xưởng bia nhỏ do ông Victor Larue - người Pháp lập ra vào năm 1875 tại Sài Gòn. Nhà máy Bia Sài Gòn chính thước được thành lập vào năm 1977. Năm 2003, Công ty Bia Sài Gòn tiếp nhận các công ty khác và thành lập Tổng công ty Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (SABECO).

Năm 2016, cổ phiếu SAB chính thức được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Nhà nước đã quyết định hoàn tất quá trình thoái vốn khỏi SABECO vào ngày 18/12/2017. Từ đây công ty Vietnam Beverage trở thành cổ đông lớn nhất, giữ 53,59% cổ phần của SABECO.

Hội đồng Quản trị của SABECO hiện có 1 chủ tịch, 6 thành viên. Trong Hội đồng Quản trị có thành viên độc lập.

 • Chủ tịch HĐQT của SABECO là Ông Koh Poh Tiong.
 • Thành viên HĐQT của SABECO bao gồm: Ông Michael Chye Hin Fah, Ông Lê Thanh Tuấn, Bà Trần Kim Nga, Bà Ngô Minh Châu.
 • Thành viên HĐQT độc lập của SABECO là Ông Pramoad Phornprapha; Ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Hiện tại SABECO đang hoạt động trong các lĩnh vực:

 • Sản xuất, mua bán các sản phẩm bia, rượu, nước giải khát.
 • Sản xuất, mua bán bao bì phục vụ đóng chai đồ uống.
 • Kinh doanh nguyên liệu, công nghệ, thiết bị phục vụ ngành sản xuất nước giải khát, bia, rượu, lương thực thực – thực phẩm.
 • Cung cấp dịch vụ đào tạo, chuyển giao công nghệ, tư vấn đầu tư, sửa chữa, xây lắp bảo trì trong ngành bia, rượu, nước giải khát, lương thực, thực phẩm.
 • Kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, bất động sản.

Tên công ty: Tổng công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn

Tên tiếng Anh: Saigon Beer - Alcohol - Beverage Corporation

Tên viết tắt: SABECO

Địa chỉ: 187 Nguyễn Chí Thanh, P. 12, Quận 5, TP.HCM

Mã cổ phiếu: SAB

Ngày niêm yết: 6/12/2016

Vốn hóa: 121.651.000.000.000đ

Ngày 6 tháng 12 năm 2016, cổ phiếu của SABECO niêm yết trên sàn giao dịch HOSE (Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh)

Cổ phiếu SAB

Thông tin về công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - SABECO

Ngày 18/12/2017, Nhà nước thoái vốn khỏi SABECO, công ty Vietnam Beverage trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 53,59% cổ phần của SABECO. 

Vietnam Beverage được thành lập vào tháng 10 năm 2017 với số vốn điều lệ là 681,66 tỷ đồng. Hãng bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gián tiếp sở hữu 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam, công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Vietnam Beverage.

Công ty con và các công ty liên kết:

Công ty con Tỷ lệ %
Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn 100%
Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh 100%
Công ty TNHH MTV Cơ Khí SA BE CO 100%
Công ty TNHH MTV Tập đoàn Bia Sài Gòn 100%
Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn 100%

2. Tình hình kinh doanh của công ty

Trong nhiều năm, SABECO luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu ngành và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương và đất nước và ngành. SABECO hiện đang nắm giữ 40% thị phần sản xuất bia tại Việt Nam, phân phối khắp cả nước và xuất khẩu tới gần 20 quốc gia trên thế giới. 

Trong những năm qua, SABECO luôn duy trì được tốc độ phát triển trên 20%/năm. Với 2 loại bia chai Larue 610 ml và bia chai 33 thời kỳ đầu tiếp quản, đến nay, SABECO đã phát triển thêm 10 dòng sản phẩm, góp mặt đầy đủ trên thương trường. 

Dù hiện nay có rất nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới, nhưng Bia 333 và Bia Sài Gòn vẫn là thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường bia tại Việt Nam và đang trên đường chinh phục các thị trường khó tính như Đức, Mỹ, Nhật, Hà Lan...

3. Ban lãnh đạo công ty

Trong Hội đồng Quản trị của SABECO có 1 chủ tịch và 6 thành viên, trong đó có thành viên độc lập:

Chủ tịch HĐQT: Ông Loh Poh Tiong.

Thành viên HĐQT: Ông Michael Chye Hin Fah, Bà Trần Kim Nga, Ông Lê Thanh Tuấn, Bà Ngô Minh Châu.

Thành viên HĐQT độc lập: Ông Pramoad Phornprapha và Ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Cổ phiếu SAB - Ban lãnh đạo

Các thành viên HĐQT của Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn

Ban Tổng giám đốc SABECO gồm có:

Tổng giám đốc: Ông Neo Gim Siong Bennett

Phó tổng giám đốc: Ông Lâm Du An, Ông Koo Liang Kwee, Alan, Ông Melvyn Ng Kuan Ngee, Bà Venus Teoh Kim Wei.

II. Đánh giá tiềm năng cổ phiếu SAB năm 2024

1. Thông tin mã SAB trên sàn chứng khoán

SAB là mã cổ phiếu của công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn và là một trong những mã cổ phiếu ngành bia rượu tốt nhất trên sàn chứng khoán. Nhắc đến SABECO người ta sẽ nhớ đến thương vụ M&A lớn nhất tại Việt Nam khi ThaiBev mua lại 53.6% cổ phần với số tiền khổng lồ 5 tỷ USD (hơn 300.000đ/cổ phiếu).

Với hơn 140 năm hoạt động, Bia Sài Gòn đã trở thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam và được biết tới tại nhiều quốc gia. Năm 2015 công ty SABECO đã vươn lên là tập đoàn sản xuất bia lớn thứ 17 trên toàn thế giới và nằm trong nhóm các nhà sản xuất bia số 1 Đông Nam Á và là thành viên thứ 351 của Học viện Bia Berlin. 

SABECO có năng lực sản xuất nhất trong ngành: Tổng công ty có 24 nhà máy tại tất cả các khu vực trọng điểm, tổng công suất trên 1,8 tỉ lít bia/năm.

Cổ phiếu SAB

Thông tin về hoạt động kinh doanh của SABECO

HIện tại, SABECO có hơn 26 nhà máy trên toàn quốc với tổng công suất 2 tỷ lit/năm, ngoài doanh thu đến từ bia, SABECO còn có nguồn thu từ phân phối các nguyên phụ liệu và nước giải khát.

 • Mã cổ phiếu: SAB
 • Sàn giao dịch: HOSE
 • Ngày niêm yết: 6/12/2016
 • Giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên: 132.000 VND/cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu niêm yết lần đầu: 641,281,186
 • Vốn hóa thị trường: 74,388.62 tỷ đồng
 • Giá tham chiếu: 56.600 VND/cổ phiếu (cập nhật ngày 26/02/2024)
 • EPS cơ bản: 6.57 nghìn đồng
 • EPS pha loãng: 6.57 nghìn đồng
 • P/E: 8.83
 • Giá trị sổ sách/ cp: 39.34 nghìn đồng
 • P/B: 2.81
 • KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên: 944,090
 • KLCP đang niêm yết: 1,282,562,372
 • KLCP lưu hành: 1,282,562,372

2. Đánh giá chi tiết nhất về mã cổ phiếu SAB mới nhất

Sau khi giá cổ phiếu đã sụt giảm gần 30% kể từ đầu năm phản ánh kết quả kinh doanh kém khả quan, cổ phiếu SAB đã trở về thấp và an toàn so với lịch sử. Dự đoán giá mục tiêu 74.500 đồng/cp, P/E dự phóng bình quân 23,4 lần trên lợi nhuận năm 2024. Nhà đầu tư thận trọng nên tiếp tục theo dõi diễn biến của tiêu thụ bia trong vài quý tới trước khi quyết định đầu tư.

Cổ phiếu SAB - biểu đồ giá

Lịch sử biến động giá cổ phiếu SAB trong 1 năm gần nhất

Với ngắn hạn triển vọng ngành bia dự kiến tăng trưởng chậm trong 2022 khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Kỳ vọng DT 2023 SAB đạt tăng trưởng 5,0% yoy. Biên LNG kỳ vọng cải thiện hơn trong năm 2024 đạt mức 31,3% sv mức 30,8% năm 2023. Xu hướng biên gộp sẽ cải thiện tốt hơn từ 2024. Ước tính LSNT sẽ đạt 5.765 tỷ đồng (+4,8% yoy), tương ứng EPS forward 8.241 đồng/cp.

SAB trong quá trình hình thành mô hình 2 đáy tại ngưỡng 173. Thanh khoản cổ phiếu trên ngưỡng giao dịch trung bình 20 phiên, đồng thuận với nhịp tăng giá cổ phiếu. Chỉ báo RSI và MACD đều đồng tình với xu hướng tăng giá cổ phiếu.

Đường giá cổ phiếu sắp lên dải mây Ichimoku báo hiệu xu hướng tăng giá trung hạn sẽ được hình thành. Nhà đầu tư cân nhắc mở vị thế quanh ngưỡng giá 180 và chốt lãi khi cổ phiếu đạt ngưỡng giá 200. Cắt lỗ trong trường hợp mất ngưỡng hỗ trợ 173.

III. Đọc báo cáo tài chính SAB chuẩn với các bước này

Để đọc báo cáo tài chính của Tập đoàn SAB (Saigon Beer-Alcohol-Beverage Corporation), bạn cần làm như sau:

 • Tìm và truy cập trang web chính thức của SAB hoặc trang web chứa báo cáo tài chính của công ty.
 • Tìm đến mục báo cáo tài chính hoặc menu tương tự trên trang web.
 • Chọn báo cáo tài chính mới nhất hoặc báo cáo tài chính của năm bạn quan tâm.
 • Đọc qua các phần chính của báo cáo, bao gồm: báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo tình hình tài chính và các chú thích kèm theo.
 • Để hiểu rõ hơn về thông tin trong báo cáo, bạn có thể tìm hiểu thêm về thuật ngữ tài chính hoặc tham khảo các nguồn tư vấn chuyên nghiệp.

Việc đọc và hiểu báo cáo tài chính sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về tình hình tài chính của SAB và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty.

III. Đầu tư cổ phiếu cổ phiếu năm 2024 có phải là lựa chọn đúng đắn?

Để biết có nên đầu tư vào cổ phiếu SAB hay không chúng ta phải đánh giá trên nhiều góc độ khác nhau như:

Năng lực tài chính của SAB vẫn mạnh mẽ sau trả cổ tức

SABECO đã thực hiện trả cổ tức hồi đầu tháng 2/2024 Theo Nghị quyết số 99/2023/NQ-HĐQT về tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt năm 2023, SABECO đã chi trả cổ tức 15% mệnh giá cổ phiếu (mỗi cổ phiếu nhận 1.500 đồng), ngày chi trả cổ tức là 7/2/2023 và ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền nhận cổ tức là 5/1/2024.

Với kết quả kinh doanh tốt, dòng tiền dồi dào, SABECO đã thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ cao đặc biệt ngay trong giai đoạn dòng tiền bị thắt chặt.

Cổ phiếu SAB

Nhận định tiềm năng cổ phiếu SAB

Nguồn chi trả cổ tức lấy từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối của công ty. Theo số liệu tài chính tính đến cuối tháng 9/2023, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của SABECO hơn 17,6 nghìn tỷ đồng, con số này đã chứng minh được sức mạnh tài chính của doanh nghiệp.

Một số chỉ tiêu tài chính khác cho thấy SABECO có sức mạnh tài chính tốt là tỷ lệ nợ rất thấp chỉ với 6.908 tỷ đồng nợ phải trả, tương đương 26% so với vốn chủ sở hữu.

Trong đợt chi trả cổ tức năm 2023, SABECO dành 1.920 tỷ đồng để thanh toán cho cổ đông. Trước đó, SABECO đã chi 3.270 tỷ đồng thanh toán cổ tức năm 2022 cho cổ đông trong vòng 3 đợt, tổng tỷ lệ 50%, hoàn thành kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 thông qua.

Sau khi tiền hành nhiều đợt trả cổ tức cho cổ đông, SABECO vẫn còn lại lượng tiền lớn. Tính đến cuối tháng 9/2023, công ty vẫn có gần 20 nghìn tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn, gần 2,4 nghìn tỷ đồng tiền mặt. Với nguồn tài chính vững mạnh, SABECO vừa có thể thực hiện trả cổ tức cho cổ đông nhưng vẫn còn nguồn lực tài chính phục vụ các hoạt động đầu tư trong thời gian tới.

Tiêu thụ bia trên thị trường đầu năm 2024 chưa có dấu hiệu phục hồi

Tâm lý người tiêu dùng có cải thiện nhẹ trong quý 3 năm 2023 nhưng vẫn ở trạng thái thận trọng. Trong bối cảnh đó, theo ước tính của AC Nielsen tiêu thụ bia sụt giảm khoảng 9% trong 9 tháng đầu 2023. Các doanh nghiệp lớn của ngành bia đều báo cáo doanh thu giảm: Sabeco là 13% yoy, Habeco là 7% yoy và Heineken là 15% yoy.

Ban lãnh đạo SAB cho rằng việc thực hiện gắt gao Nghị định 100 về Nồng độ cồn cũng gây áp lực lên người tiêu dùng.

Thị phần SAB tăng nhẹ so với Heineken

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường bia chuyển dịch từ phân khúc cận cao cấp xuống phổ thông. Nhờ thế mà SAB với sức mạnh vượt trội trong phân khúc cận cao cấp với nhiều dòng sản phẩm như Lager, 333, Lạc Việt, Export… đã ghi nhận sụt giảm về doanh số ít hơn Heineken.

Áp lực chi tiêu cho chi phí bán hàng vẫn cao

Dù doanh số sụt giảm, nhưng chi phí bán hàng lại không giảm nhiều khiến tỷ lệ trên doanh thu tăng 160 bps yoy trong quý 3 năm 2023. Biên gộp quý 3 năm 2023 giảm 110 bps yoy do chi phí đầu vào tăng. Với nỗ lực kiểm soát chi phí, tăng hiệu quả sản xuất, biên gộp quý 3 năm 2023 duy trì khá ổn định so với 1H 2023. Kỳ vọng biên gộp sẽ được cải thiện trong 2024 khi các hợp đồng mua nguyên liệu giá cao đã sử dụng hết.

Sabeco chưa đưa ra kế hoạch cụ thể cho 2024 nhưng  sẽ phấn đấu để KQKD ít nhất bằng hoặc tăng trưởng nhẹ so với năm nay, tập trung vào tiếp tục kiểm soát chi phí hoạt động,  quản lý sự hiệu quả của chi tiêu cho bán hàng đặt lên hàng đầu.

Dự báo KQKD 2024 với doanh thu 32.080 tỷ đồng (+4,6% yoy), lợi nhuận sau thuế - cđts 4.436 tỷ đồng (+5,2% yoy). EPS dự phóng 3.182 đồng/cp và P/E 19,8 lần.

Vậy nên nếu bạn đang muốn tìm kiếm một mã cổ phiếu an toàn, tiềm năng bổ sung cho danh mục đầu tư thì SAB là lựa chọn không tồi, có khả năng đem lại lợi nhuận tốt trong năm nay.

IV. Cách mua cổ phiếu SAB an toàn, nhanh chóng

Cổ phiếu SAB hiện được niêm yết trên sàn HOSE (Cách mua cổ phiếu SAB an toàn, nhanh chóng). Để mua cổ phiếu của SABECO, nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán và nạp tiền vào tài khoản để giao dịch.

Khi đầu tư cổ phiếu, ưu tiên ban đầu là tìm 1 bảng giá chứng khoán dễ nhìn, dễ giao dịch, sau đó thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bạn có thể mở tài khoản trực tiếp tại các công ty môi giới chứng khoán hoặc mở online.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán: Ví dụ tại thời điểm này, cổ phiếu SAB có giá 12.000đ/cổ phiếu thì để mua 100 cổ phiếu bạn cần nạp 1.200.000đ vào tài khoản.

Bước 3: Đặt lệnh mua: Để mua cổ phiếu hiệu quả nhất, bạn nên đặt lệnh mua tại mức giá thấp nhất bên cột dư bán, có thể đặt lệnh giới hạn (có mức giá cụ thể) hoặc lệnh thị trường (mua với mức giá tốt nhất hiện tại).

Hy vọng qua những tin tức được TOPI tổng hợp có thể giúp các bạn nắm được tình hình hoạt động kinh doanh cũng như diễn biến giá cả của mã cổ phiếu SAB, nhận định xem có nên đầu tư hay không. Cổ phiếu SAB thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư do uy tín, tiềm năng phát triển, và chiến lược trả cổ tức hấp dẫn. Tuy nhiên, như với bất kỳ khoản đầu tư nào, việc nắm vững thông tin và phân tích kỹ lưỡng là quan trọng để đảm bảo quyết định đầu tư có thể mang lại lợi ích mong muốn.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI