23/10/2023

Cổ phiếu VPB năm 2023 - Nhận định sự tăng trưởng trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu vpb năm 2023 thế nào? Có nên đầu tư mã cổ phiếu vpb không? Cùng TOPI tìm hiểu hoạt động của VPBank và lịch sử giá cổ phiếu trong năm qua để nhận định chính xác.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cổ phiếu VPB được phát hành bởi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), luôn nằm trong nhóm cổ phiếu bluechip với nhiều tiềm năng sinh lời bền vững. Hãy xem các chuyên gia định giá cổ phiếu VPB thế nào nhé.

I. Thông tin về cổ phiếu VPB

1. Thông tin về ngân hàng VPBank

Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (viết tắt là VPBank) thành lập năm 1993, tiền thân là ngân hàng cổ phần doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Hiện nay, VPBank phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những ngân hàng TMCP lớn với mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Với năng lực tài chính vượt trội thì VPBank đã khẳng định được uy tín của mình tại thị trường Việt Nam, liên tục cập nhật xu thế và công nghệ hiện đại nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Thông tin về ngân hàng VPBank

VPBank là ngân hàng uy tín cao với mạng lưới giao dịch dày đặc tại Việt Nam

Tên: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

Tên tiếng Anh: Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank

Tên viết tắt: VPBank

Mã giao dịch: VPB

Tên ngành: Ngân hàng – nhóm ngành ngân hàng và bảo hiểm

Ngày niêm yết: 17/08/2017

Nơi niêm yết: Sàn HOSE

Giá chào sàn: 39.000 đồng

Thị giá vốn: 150.257 tỷ đồng

Khối lượng đang niêm yết: 4.505.692.987 cp

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hàng: 4.4545.473.387 cp

2. Lịch sử kinh doanh của doanh nghiệp

Kể từ khi thành lập đến nay, trải qua 30 năm, ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng 

Tháng 5/2021, VPBank lọt top 250 ngân hàng giá trị nhất toàn cầu và là ngân hàng xuất sắc nhất về quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh.

Giai đoạn năm 2021 - 2022, thị trường gặp nhiều biến động do dịch bệnh Covid-19 nhưng bản thân ngân hàng VPBank vẫn gặt hái được lợi nhuận không ngừng, là đại diện duy nhất của Việt Nam được nhận giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất 2021”

Cuối năm 2021, Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của VPBank lên ngang mức xếp hạng Quốc gia.

VPBank cũng là ngân hàng giữ vững vị trí 5 năm liên tiếp nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, giá trị thương hiệu đạt gần 900 triệu USD, tăng 38 bậc trong xếp hạng 500 ngân hàng giá trị nhất toàn cầu.

Năm 2022 cũng đánh dấu một năm VPBank trên đà bứt phá, tăng trưởng mạnh về quy mô và lợi nhuận.

3. Ban lãnh đạo doanh nghiệp

Hội đồng quản trị của VPBank gồm có 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch và 2 thành viên. 

Chủ tịch HĐQT: Ông Ngô Chí Dũng

Phó Chủ tịch HĐQT: Ông Bùi Hải Quân và Ông Lô Bằng Giang

Thành viên: Ông Nguyễn Đức Vinh, Ông Nguyễn Văn Phúc

Ban lãnh đạo doanh nghiệp

Hội đồng quản trị ngân hàng VPBank

Ban điều hành của ngân hàng VPBank gồm có 1 Tổng Giám đốc, 8 Phó Tổng Giám đốc và các Giám đốc phụ trách.

Tổng Giám đốc: Ông Nguyễn Đức Vinh

Phó Tổng Giám đốc: 

Bà Lưu Thị Thảo: Phó Tổng Giám đốc thường trực

Ông Phùng Duy Khương: Phó Tổng Giám đốc thường trực phụ trách phía Nam - GĐ Khối Khách hàng Cá nhân

Bà Dương Thị Thu Thủy: Phó Tổng Giám đốc - GĐ Khối Khách hàng Doanh nghiệp lớn & Đầu tư

Ông Phạm Phú Khôi: Phó Tổng Giám đốc - GĐ Khối Thị Trường Tài chính

Ông Nguyễn Thanh Bình: Phó Tổng Giám đốc - GĐ Khối Tín dụng

Ông Nguyễn Thành Long: Phó Tổng Giám đốc - GĐ Khối pháp chế & Kiểm soát tuân thủ

Ông Đinh Văn Nho: Phó Tổng Giám đốc - GĐ Khối Khách hàng Doanh nghiệp

Bà Phạm Thị Nhung: Phó Tổng Giám đốc - GĐ Trung tâm Quản lý đối tác

Các Giám đốc:

Ông Wong Kok Seng Augustine: GĐ Khối Công nghệ Thông tin

Bà Trần Thị Diệp Anh: GĐ Khối Quản trị nguồn nhân lực

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt: Giám đốc Khối Vận hành

Ông Dmytro Kolechko: GĐ Khối Quản trị rủi ro

Ông Nguyễn Huy Phách: GĐ Khối Khách hàng Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bà Lê Hoàng Khánh An: GĐ Khối Tài chính

Bà Võ Hằng Phương: GĐ Trung tâm Định chế Tài chính và Ngân hàng Giao dịch

Bà Nguyễn Thùy Dương: GĐ Trung tâm Truyền thông & Tiếp thị

Ông Hoàng Anh Tuấn: GĐ Trung tâm Xử lý nợ pháp lý

Các Giám đốc

Các thành viên trong Ban Điều hành của VPBank

II. Thông tin mã cổ phiếu VPB

1. Cổ phiếu VPB trên sàn chứng khoán

Ngày 17/08/2017, cổ phiếu ngân hàng VPBank được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE (Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh), với nhóm ngành tài chính và bảo hiểm với số vốn điều lệ là 45.056.929.870.000 đồng.

Vào tháng 07/2018, tức là chỉ 1 năm sau khi lên sàn, VPB chính thức nằm trong rổ chỉ số VN30, thuộc nhóm cổ phiếu bluechip đầy tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư muốn sở hữu.

Trong năm 2020, biên lãi thuần của VPBank đạt 8.82% và nằm trong top 5 của khối ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu thấp chỉ 3.41% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 45.31%. ROE của VPBank đạt 21.92%, đứng vị trí thứ 5 trong nhóm ngân hàng đại chúng đã niêm yết trên sàn HOSE.

Giai đoạn giữa năm 2021 khi đại dịch hoành hành, khối lượng giao dịch cổ phiếu tăng đột biến, đạt hơn 76 triệu cổ phiếu do lúc này lãi suất ngân hàng cực kỳ thấp và nhà đầu tư tìm đến hình thức sinh lợi cao hơn khiến cho lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán tăng chóng mặt.

Từ đầu năm 2022 đến đầu năm 2023, xu hướng chung của giá các loại cổ phiếu là giảm và VPB cũng không ngoại lệ.

2. Lịch sử giá cổ phiếu VPB

Trong năm vừa có, có nhiều sự kiện quan trọng và ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường làm giá cổ phiếu VPB thay đổi. Năm 2021, khi đại dịch Covid-19 khiến mọi hoạt động kinh tế đình trệ, lãi suất ngân hàng giảm sâu thì nhu cầu đầu tư cổ phiếu rất lớn khiến cho giá được đẩy lên cao.

Lịch sử giá cổ phiếu VPB

Lịch sử biến động giá cổ phiếu trong năm 2022

Sang năm 2022, dịch bệnh dần được kiểm soát cũng là lúc thị trường chứng khoán dần bình ổn, giai đoạn giữa và cuối năm, các ngân hàng bước vào cuộc đua tăng lãi suất khiến cho vốn từ thị trường chứng khoán bị rút ra.

Ngày 7/4/2022, giá cổ phiếu VPB tăng từ khoảng giá 24 lên 26.53 thế nhưng sau giai đoạn này, thị trường bắt đầu giảm sâu. Ngày 15/11/2022, giá cổ phiếu VPB chạm đáy với mức chỉ 14.65, vào các phiên tiếp theo, thị trường có nhiều biến động nhưng xu hướng chủ đạo vẫn là đi lên. Cho đến đầu năm 2023, giá cổ phiếu VPB đang dao động từ 17 đến 19.000đ/cp

3. Có nên mua cổ phiếu VPB không?

Theo Báo Điện tử Chính phủ, tổng kết năm 2022, VPB tiếp tục lọt top 20 cổ phiếu có tính phát triển bền vững tốt nhất. Đánh giá xếp hạng Phát triển bền vững của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM một lần nữa ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng VPBank trong hoạt động chuyên ngành cũng như đóng góp cho xã hội.

Điểm số đánh giá ESG tổng hợp trong kỳ đánh giá năm 2022 đạt 83%, tăng 4 điểm phần trăm so với năm 2021, với các hạng mục Môi trường đạt 85%, Xã hội 92% và Quản trị 78%. Tổng điểm qua từng năm cho thấy sự cải thiện rõ nét khi chủ động khắc phục các tồn tại từ chính sách, chỉ số hiệu suất, quyền cổ đông, hệ thống quản lý, công bố và minh bạch thông tin… 

Điểm số ESG của VPB vượt xa điểm số trung bình ngành và điểm trung bình của các công ty niêm yết thuộc VN100.

Có nên mua cổ phiếu VPB không?

Cổ phiếu VPB vẫn được nhận định có tiềm năng cao

Giá trị vốn hóa của VPBank tính đến ngày 9/12/2022 đạt 112.781,8 nghìn tỷ đồng. Vốn điều lệ của ngân hàng mới đây đã tăng lên 67.434 tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu, đưa VPBank trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống.

VPBank đồng thời được nhiều tổ chức quốc tế xếp hạng uy tín trên thế giới về phát triển bền vững. 

Trong kỳ đánh giá tháng 6 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's, đã công bố số điểm ESG của VPBank ở mức 2 trên thang điểm 5 (mức 1 là cao nhất), nhờ nền tảng vững mạnh, chiến lược rõ ràng, hệ thống quản trị hiệu quả. Mức xếp hạng của VPBank đang ngang hàng với nhiều tổ chức tín dụng trong khu vực.

III. Cách mua cổ phiếu VPB nhanh chóng

Để đầu tư cổ phiếu VPB hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Việc hiểu và nắm bắt tốt thị trường chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn.

Tránh tâm lý chạy theo số đông, hãy dành thời gian học, đọc và nghiên cứu kỹ về chứng khoán mình muốn đầu tư, cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích để xác định thời điểm mua/ bán hợp lý.

Trước tiên, để mua cổ phiếu VPBank, nhà đầu tư cần lập tài khoản giao dịch chứng khoán. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng công ty môi giới để yêu cầu mở tài khoản hoặc mở online.

Tiếp theo, cần tìm hiểu giá cổ phiếu VPB hiện tại là bao nhiêu cũng như quy định giao dịch của sang và nạp số tiền phù hợp vào tài khoản để bắt đầu giao dịch.

Trên đây là những thông tin quan trọng về cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cũng như những nhận định của chuyên gia về tiềm năng tăng trưởng của mã cổ phiếu VPB mà TOPI đã tổng hợp lại. Hy vọng kiến thức trên có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác để đầu tư hiệu quả.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI