Facebook Topi

02/02/2024

TOP 5 cổ phiếu ngân hàng đáng đầu tư nhất 2024

Cổ phiếu ngân hàng luôn được nhà đầu tư quan tâm bởi ngân hàng là một trong những trụ cột của nền kinh tế. Muốn rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng không chỉ quan tâm đến mỗi thị giá mà còn xem xét cả về hiệu quả hoạt động, tính ổn định và phát triển bền vững của ngân hàng đó nữa.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Ngành ngân hàng thường có lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác, vì vậy rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng tỷ lệ cổ tức cao từ các cổ phiếu ngân hàng. Có thể thấy, trên thị trường rất ít cổ phiếu có tỷ suất sinh lời trên 20%, ngoại trừ cổ phiếu ngân hàng. Tiềm năng cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024 này ra sao, cùng tìm hiểu ngay với TOPI nhé!

I. Đặc điểm của cổ phiếu ngân hàng

Ngành ngân hàng là một trong những ngành trụ cột của quốc gia, có khả năng chi phối mạnh mẽ đến các ngành khác, một khi chính sách ngân hàng thay đổi cũng khiến cho các lĩnh vực khác bị tác động theo. Tỷ trọng vốn hoá của nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm 25% thị trường chứng khoán, đảm nhiệm chức năng điều phối phần lớn thị trường chung.

Cổ phiếu ngân hàng là một loại cổ phiếu khá an toàn, vì không phải bất cứ tổ chức nào cũng có đủ điều kiện để thành lập một ngân hàng. Để đưa vào hoạt động một ngân hàng thì cần mức vốn điều lệ từ 3000 - 5000 tỷ đồng, chưa kể có rất nhiều quy định của Nhà nước và chịu sự giám sát, quản lý chặt chẽ của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN). Khi có bất thường xảy ra với một ngân hàng nào đó thì NHNN sẽ vào cuộc ngay để ngăn chặn tình huống xấu thêm và không để ngân hàng đó phá sản.

Phần lớn các ngân hàng đều niêm yết và công khai báo cáo tài chính (BCTC) nên nhà đầu tư có thể tiếp cận các thông tin về cổ phiếu ngân hàng một cách dễ dàng. Chưa kể, nhóm cổ phiếu này được rất nhiều người quan tâm nên có vô số bài phân tích, nhận định về cổ phiếu ngân hàng, triển vọng ngân hàng… để mọi người đều có thể nhìn nhận và đánh giá, phát hiện ra cơ hội đầu tư tiềm năng.

Đặc điểm của cổ phiếu ngành ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng luôn được quan tâm bởi các nhà đầu tư

Cổ phiếu ngân hàng được các nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng do có khả năng bao quát được toàn bộ tình hình biến động của nền kinh tế. Hầu như các nhà đầu tư ngoại nào cũng có trong tay một số cổ phiếu ngân hàng. Nhiều người theo dõi biến động của nhóm cổ phiếu ngân hàng để có thể nhận định và dự đoán về xu hướng chung của thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng có mức tỷ suất sinh lời cao, có thể trên 20%, đây là mức tỷ lệ không phải cổ phiếu nào trên thị trường cũng có thể làm được. Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng là một quyết định không tệ, do tỷ suất sinh lời tốt, an toàn, khó phá sản.

II. Tiềm năng khi đầu tư cổ phiếu ngân hàng năm 2024

Năm 2023 là một năm khó khăn của thị trường chung, với cổ phiếu ngân hàng, chỉ số P/B ngành đã điều chỉnh xuống dưới mức bình quân 10 năm về mức -1 độ lệnh chuẩn, đang được giao dịch ở vùng 1.4x - cận mức đáy của năm 2020 và 2022.

Việc cổ phiếu ngân hàng đang ở định giá thấp là cơ hội cho các nhà đầu tư nắm giữ, chuẩn bị bứt phá trong tương lai. Cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã chứng kiến nhiều đợt tăng mạnh mẽ, nhờ các thông tin tích cực về tăng trưởng tín dụng và kiểm soát nợ xấu tốt.

Triển vọng của cổ phiếu ngân hàng trong năm 2024 này được kỳ vọng vẫn sẽ tăng trưởng dù nền kinh tế chung vẫn chưa phục hồi quá mạnh.

Tiềm năng khi đầu tư cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai

Động lực chính cho ngành ngân hàng trong năm 2024 tới đây là mặt bằng lãi suất thấp có thể thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu tín dụng của người dân, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cũng phát huy tác dụng, đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đồng thời, việc đưa ra biện pháp tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho ngành bất động sản cũng giúp thị trường này vượt qua giai đoạn suy thoái, quay trở lại tăng trưởng mạnh mẽ như trước đây.

Dù vậy, mỗi ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng tín dụng khác nhau tuỳ theo hạn mức mà NHNN phân bổ, cũng như chiến lược cho vay của họ. Những ngân hàng thanh khoản dồi dào, tỷ lệ an toàn vốn cao, lãi suất vay ưu đãi, ít rủi ro… thì có thể được cấp hạn mức cao hơn.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng vẫn còn phải đối mặt với một vài khó khăn tuỳ vào mức độ phục hồi của thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và xa hơn là tăng trưởng nền kinh tế chung. Một số ngân hàng có sở hữu tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp lớn trong cơ cấu tín dụng có thể gặp phải rủi ro cao khi áp lực đáo hạn trái phiếu hiện hữu cao nhất trong 3 năm gần đây (tổng giá trị đáo hạn năm 2024 có thể lên đến 329.5 nghìn tỷ đồng).

Nhìn chung thì tổng thể ngành ngân hàng vẫn có những điểm sáng, để cổ phiếu ngân hàng một lần nữa được tái định giá ở mức cao trong năm sắp tới.

III. Danh sách mã cổ phiếu ngân hàng mới nhất 2024

Ở Việt Nam hiện nay trong tổng số 49 ngân hàng đã có 23 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán HOSE, HNX và UPCOM. Cụ thể như sau:

STT Tên ngân hàng Mã cổ phiếu Sàn niêm yết
1 Ngân hàng BIDV BID HOSE
2 Ngân hàng Vietinbank CTG HOSE
3 Ngân hàng Vietcombank VCB HOSE
4 Ngân hàng Vpbank VPB HOSE
5 Ngân hàng Eximbank EIB HOSE
6 Ngân hàng HDBank HDB HOSE
7 Ngân hàng quân đội MB MBB HOSE
8 Ngân hàng Sacombank STB HOSE
9 Ngân hàng Techcombank TCB HOSE
10 Ngân hàng TPBank TPB HOSE
11 Ngân hàng VIB VIB HOSE
12 Ngân hàng Phương Đông OCB HOSE
13 Ngân hàng Đông Nam Á SSB HOSE
14 Ngân hàng ACB ACB HOSE
15 Ngân hàng bưu điện Liên Việt LPB HOSE
16 Ngân hàng Hàng Hải MSB HOSE
17 Ngân hàng SHB SHB HOSE
18 Ngân hàng An Bình ABB HNX
19 Ngân hàng NCB NCB HNX
20 Ngân hàng Bắc Á BAB UPCOM
21 Ngân hàng Kiên Long KLB UPCOM
22 Ngân hàng Bản Việt BVB UPCOM
23 Ngân hàng Việt Nam Thương Tín VBB UPCOM
24 Ngân hàng Nam Á NAB UPCOM
25 Ngân hàng Xăng dầu PGBank PGB UPCOM
26 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương SGB UPCOM

IV. TOP 5 mã cổ phiếu ngân hàng tốt nhất nhất 2024

1. Cổ phiếu ngân hàng VCB của ngân hàng Vietcombank

Trong các phiên giao dịch gần đây của năm 2024, vốn ngoại chảy ồ ạt vào cổ phiếu ngân hàng VCB. Tại phiên giao dịch ngày 19/01/2024, mã VCB sắp áp sát đỉnh lịch sử, cán mốc 92,600 đồng/cổ phiếu, khối lượng thanh khoán lên đến hàng triệu đơn vị, liên tục được khối ngoại gom vào - chỉ trong vòng 10 ngày, khối ngoài mua hơn 10 triệu cổ phiếu ngân hàng VCB với tổng giá trị giao dịch lên đến 10,000 tỷ đồng.

Theo đó, năm 2023, VCB đã hoàn thành 100.3% kế hoạch được giao, tăng 10.2% svck năm 2022. Ước tính lợi nhuận trước thuế của VCB năm 2023 rơi vào khoảng 41,200 tỷ đồng. Chỉ số ROAA và ROAE của ngân hàng luôn duy trì ở mức cao, lần lượt là 1.78% và 21.68%.

Tỷ trọng huy động vốn không kỳ hạn của VCB trung bình khoảng 29.8%, huy động vốn bán buôn tăng 9.4%, vốn bán lẻ tăng trưởng 14.5% và huy động vốn thị trường 1 đạt 1.41 triệu tỷ đồng, tăng 12.1% svck năm 2022. Tỷ lệ nợ xấu dưới 1% (0.97%) VCB đặt mục tiêu trong năm 2024 tổng tài sản tăng ít nhất 8%, tín dụng tăng thấp nhất là 12%, nợ xấu kiểm soát dưới 1.5%, lợi nhuận trước thuế tăng thấp nhất 10%..

2. Cổ phiếu ngân hàng TCB của ngân hàng Techcombank

Cổ phiếu TCB cũng là một trong những cổ phiếu ngân hàng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Đầu năm 2024, cổ phiếu ngân hàng TCB liên tục tăng, hiện đang ở mức 35,000 đồng/cổ phiếu. 3 tháng cuối năm 2023 là thời điểm TCB bứt tốc mạnh mẽ, tất cả các mảng dịch vụ đều đạt mức cao kỷ lục, điểm sáng nhất là tỷ lệ CASA của TCB đạt 39.9% đưa TCB trở lại ngôi vị quán quân về tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn.

Khép lại quý IV/2023, TCB đang phục vụ cho 13.4 triệu khách hàng, ghi nhận thêm 2.6 triệu khách hàng mới. Số lượng giao dịch của khách hàng trong quý tăng 14% so với quý trước, tổng giá trị giao dịch chỉ trong quý IV đạt 2.6 triệu tỷ đồng.

Một thập kỷ trôi qua, TCB giữ vững được mức tăng trưởng gần 40%/năm, TCB luôn là cái tên hàng đầu trong nhóm ngân hàng tư nhân tại Việt Nam, với tổng lợi nhuận trước thuế 3 năm gần nhất đạt hơn 3 tỷ Đô la Mỹ. Tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2023 ít nhất 20%/tổng lợi nhuận, khoảng 1,500 đồng/cổ phiếu cho năm 2024.

3. Cổ phiếu ngân hàng ACB của ngân hàng Á Châu

Sau nhiều biến động và khó khăn của nền kinh tế chung, ngân hàng Á Châu vẫn quản trị tốt chất lượng tài sản và tỷ lệ nợ xấu, đồng thời, duy trì được mức tăng trưởng LNTT là 17% năm 2023. Sang năm 2024, ACB được kỳ vọng kiểm soát tỷ lệ dưới 1.2%, tỷ lệ dự phòng khoảng 82.2%.

Theo dự báo của SSI Research, ACB có thể đạt tăng trưởng MNTT khoảng 22.8 nghìn tỷ đồng năm 2024, tăng 14% svck năm 2023, dựa trên mức độ tăng trưởng tín dụng và sự phục hồi của NIM.

Mức P/B đang giao dịch của cổ phiếu ngân hàng ACB đang ở mức 1.04x, ROE cổ phiếu ACB năm 2024 là 22.8. Giá mục tiêu 1 năm cho cổ phiếu ngân hàng ACB ở mức 27,500 đồng/cổ phiếu (mức giá hiện tại ngày 22/01/2024 là 26,300 đồng/cổ phiếu).

4. Cổ phiếu ngân hàng MBB của ngân hàng MB Bank

Đại diện của VNDirect Research đã nhận định, mức giá giao dịch hiện tại của cổ phiếu ngân hàng MBB là một trong những cổ phiếu có tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận tốt nhất của ngành ngân hàng, nhất là với các nhà đầu tư đang tìm kiếm tăng trưởng trong dài hạn.

Tính trong 9 tháng đầu năm, LNTT của MB Bank đạt 20,019 tỷ đồng, tăng 10 svck năm 2022. Tín dụng tăng trưởng 13.7% so với giai đoạn đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng của ngành ngân hàng là 6.92%. MBB là ngân hàng có chi phí vốn thấp thứ hai toàn ngành ngân hàng chỉ sau VCB, nhờ vào tỷ lệ CASA luôn đứng top đầu, thanh khoản dồi dào, tập khách hàng doanh nghiệp trung thành lâu năm.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hiệu quả sinh lời của MBB luôn nằm trong nhóm dẫn dầu hệ thống ngân hàng. Mức P/B cổ phiếu ngân hàng MBB cho năm 2023 là 1.0 lần, thấp hơn mức trung bình ngành (1.2 lần) và mức trung bình 5 năm của cổ phiếu này (1.3 lần), rất thích hợp để đầu tư.

Xem thêm:  Đánh giá cổ phiếu MBB năm 2024 - Có nên đầu tư không?

5. Cổ phiếu ngân hàng VPB của ngân hàng VPBank

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2023, VPBank đã đạt được doanh thu 27,133 tỷ đồng và LNTT là 8,279 tỷ đồng, tổng tài sản của ngân hàng là 780,213 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng cho vay đạt 19%, tiền gửi khách hàng tăng trưởng 39% so với giai đoạn đầu năm.

Nhiều tổ chức tài chính đánh giá, năm 2024, VPBank có thể giảm được chi phí vốn xuống nhờ một loạt yếu tố tích cực, giúp cải thiện kết quả kinh doanh của ngân hàng. KBSV cũng dự đoán NIM của ngân hàng VPBank cũng sẽ phục hồi dần dần không không quá mạnh trong năm 2024 này, một phần là vì nhu cầu tín dụng của nền kinh tế vẫn ở mức thấp, làm lãi suất cho vay khó có thể tăng được trở lại.

NIM của VPBank trong năm 2024 có thể đạt 6.69%. Giá cổ phiếu ngân hàng VPB cũng đang được định giá khá hấp dẫn, giao dịch ở mức P/B là 1.0 lần, thấp hơn mức trung bình ngành và trung bình 3 năm của cổ phiếu này (1.8 lần).

Xem chi tiết:  Cổ phiếu VPB năm 2024 - Nhận định sự tăng trưởng trên thị trường chứng khoán

V. Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu ngân hàng thành công

Một số chuyên gia tài chính khuyến nghị, khi quyết định đầu tư cổ phiếu ngân hàng không nên chỉ chăm chăm nhìn vào thị giá của cổ phiếu lúc đó, cần phải quan sát và xem xét kỹ lưỡng hơn về hiệu quả hoạt động của ngân hàng cũng như các chiến lược của họ để ổn định và giữ tính bền vững doanh nghiệp trong tương lai.

Nhiều người thắc mắc không biết nên rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng trong dài hạn hay ngắn hạn. Điều này còn tuỳ theo biến động của thị trường và phong cách đầu tư, kinh nghiệm của mỗi người. Trong trường hợp nếu bạn mua cổ phiếu ngân hàng đang giảm giá, nhưng tới lúc bán thì bị kẹt lại, hãy bình tĩnh, để đó một thời gian, một vài năm sau cổ phiếu đó sẽ lên, thậm chí là lãi gấp nhiều lần.

Có rất nhiều trường hợp ban đầu cổ phiếu ngân hàng đó bị đánh giá thấp, sức tăng yếu nhưng trong tương lai lại “rực rỡ” tăng vượt bậc. Nắm giữ cổ phiếu ngân hàng rủi ro cũng thấp hơn các loại cổ phiếu khác. Do việc đưa vào hoạt động một ngân hàng không phải điều dễ, có giấy phép thành lập đã rất khó khăn, chưa kể đến ngân hàng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Chính phủ. Cho nên, việc phá sản cũng không hề đơn giản, tiền lệ tại Việt Nam cũng chưa có ngân hàng nào phá sản cả.

Như vậy, chìa khoá quan trọng ở đây là “kiên nhẫn”. Điều tiếp theo, đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng cần chú trọng đến chu kỳ đầu tư và loại cổ phiếu. Mỗi cổ phiếu ngân hàng sẽ có mức tăng khác nhau trong từng giai đoạn, không nên đánh đồng tất cả các ngân hàng đều có mức tăng trưởng đều như nhau.

Kinh nghiệm chọn cổ phiếu tiềm năng của ngành ngân hàng

Cần nghiên cứu kỹ khi lựa chọn đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng

Một số kinh nghiệm chọn mua cổ phiếu ngân hàng tiềm năng

- Đọc BCTC hàng quý, hàng năm để đánh giá tình hình hiệu quả kinh doanh của ngân hàng đó (lãi, tỷ lệ chi phí/thu nhập, thu nhập ngoài lãi…)

- Tính các chỉ số ROE (ROE > 10%), ROA (ROA > 1), NIM, định giá cổ phiếu nhờ chỉ số P/E, P/B, EPS… - Theo dõi tình hình chia cổ tức của ngân hàng, có ở mức cao không, có thường xuyên không.

- Xem tỷ lệ nợ xấu, nợ càng cao thì rủi ro vỡ nợ càng lớn. - Tăng trưởng tín dụng tốt, hoạt động cho vay diễn ra sôi nổi.

- Tỷ lệ tăng trưởng huy động và chất lượng vốn đầu vào tốt (tỷ lệ CASA cao, huy động vốn tăng trưởng theo từng giai đoạn).

- Cách quản trị rủi ro, vị thế thị trường, các chiến lược kinh doanh mà ngân hàng đã công bố có thực sự hiệu quả với ngân hàng không?

Một số rủi ro trong quá trình đầu tư cổ phiếu ngân hàng

- Rủi ro tài chính liên quan đến các yếu tố kinh tế

- chính trị như khủng hoảng tài chính, lạm phát, chính sách lãi suất… đều có thể tác động đến cổ phiếu ngân hàng;

- Rủi ro quản trị liên quan đến các vấn đề như thay đổi ban lãnh đạo, chiến lược kinh doanh, chiến lược quảng cáo… cũng có tác động đến thị giá của cổ phiếu;

- Rủi ro pháp lý khi ngân hàng đó liên quan đến các vấn đề pháp lý như kiện tụng… có thể khiến giá cổ phiếu ngân hàng bị biến động theo.

Như vậy, trên đây TOPI đã cung cấp cho bạn một số thông tin về cổ phiếu ngân hàng và tiềm năng tăng trưởng của chúng trong năm 2024 này. Tuy cổ phiếu ngân hàng được nhận định là an toàn tuy nhiên đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro, quan trọng là người chơi phải cập nhật thông tin và điều chỉnh các chiến lược giao dịch khi thị trường thay đổi.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI