22/02/2023

Định giá cổ phiếu KDH - Liệu có đáng đầu tư năm 2023?

Có nên đầu tư cổ phiếu KDH năm 2023 không? Tìm hiểu lịch sử và định giá cổ phiếu KDH để xác định tiềm năng của cổ phiếu công ty Khang Điền.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

KDH là mã cổ phiếu của CT CP đầu tư và kinh doanh bất động sản Khang Điền, nằm trong rổ cổ phiếu VN30. Bài viết sẽ tổng hợp những thông tin quan trọng và lịch sử giá cổ phiếu KDH giúp nhà đầu tư nhận định chính xác về tiềm năng của cổ phiếu này.

I. Thông tin về công ty Khang Điền

1. Thông tin công ty

Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Kinh Doanh Nhà Khang Điền được thành lập năm 2001, cho đến nay, trải qua hơn 22 năm phát triển, Khang Điền đã trở thành Tập đoàn bất động sản chuyên nghiệp với tổng tài sản 21.470 tỷ đồng, vốn điều lệ 7.168 tỉ đồng.

Tên: Công ty Cổ Phần Đầu Tư và Kinh Doanh Nhà Khang Điền

Tên tiếng Anh: Khang Dien House Trading and Investment JSC

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa nhà Saigon Centre Office, 67 Đ. Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Mã chứng khoán: KDH

Vốn hóa: 19.999 tỷ đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 642,937,069

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 708,829,995

Thông tin công ty

Thông tin công ty Khang Điền

Bên cạnh đó, Khang Điền không ngừng mở rộng quỹ đất, quy mô, thu hút vốn đầu tư và đã nhận được sự tin tưởng của các cổ đông lớn, các quỹ đầu tư và các ngân hàng hàng đầu trong và ngoài nước (VinaCapital, Dragon Capital, Vietinbank, Vietcombank, OCB).

Các công ty con và công ty liên kết gồm có: Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Nam Thông, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Nguyên Phát, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phú Hải, Công ty TNHH Đầu tư phát triển BCCI, Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc.

Các cổ đông lớn của Khang Điền gồm có: Công ty TNHH Đầu tư Tiến Lộc (998%), Công ty TNHH Đầu tư Gam Ma (7.1%), Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Á Ấ (7.04%), PYN Elite Fund (4.76%), Vietnam Ventures Limited (3.47%)

cơ cấu cổ đông của công ty Khang Điền

Danh sách và cơ cấu cổ đông của công ty Khang Điền

Các dự án tiêu biểu: Mega Ruby, Mega Village, Mega Residence, The Venica, Merita, Safira, Lovera Vista… nằm trong phân khúc nhà ở cao cấp tại thị trường TP Hồ Chí Minh.

2. Lịch sử hoạt động

Năm 2001, công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền ra đời, đến năm 2007 chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty cổ phần và tăng vốn điều lệ từ 216 tỷ lên 332 tỷ đồng.

Năm 2010, Khang Điền chính thức lên sàn, niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) với mã chứng khoán KDH, tăng vốn điều lệ từ 332 tỷ lên 439 tỷ đồng.

Trong thời gian hoạt động, Khang Điền liên tục mở rộng quỹ đất, quy mô, thu hút vốn đầu tư và tăng vốn điều lệ lên tới 7.168 tỉ đồng và vốn hóa 19.999 tỷ đồng.

Khang Điền cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm bất động sản trung và cao cấp, tạo dựng nhiều khu dân cư đáng sống, góp phần thay đổi diện mạo đô thị thành phố, phát triển kinh tế khu vực.

Lịch sử hoạt động

Công ty Khang Điền luôn được đánh giá cao về uy tín trên thị trường BĐS

Trong quý II/2021, doanh thu của Khang Điền ghi nhận 1.112 tỷ đồng, với +42% YoY. Tính toán doanh thu ghi nhận trong của Khang Điền 6 tháng đầu năm 2021 là 1.948 tỷ đồng với +31% YoY. 

Doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp chủ yếu từ hoạt động bàn giao căn hộ của dự án Safira và Lovera Vista nổi tiếng. Ban lãnh đạo Khang Điền tự tin sẽ hoàn thành chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 3.500 tỷ và 1.200 tỷ đồng, với nhiều dự án đang trong quá trình hoàn thiện và bàn giao đúng tiến độ.

Năm 2022. Khang Điền lọt TOP 50 Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc và là Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

3. Ban lãnh đạo công ty

Chủ tịch HĐQT: Bà Mai Trần Thanh Trang

Bà Trang sinh năm 1976, là cử nhân Luật và Kỹ sư quản lý đất đai, có kinh nghiệm 22 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý về bất động sản, bà Trang đã có những đóng góp rất quan trọng cho Khang Điền và đang đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch HĐQT, quản trị chiến lược phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực pháp lý bất động sản.

Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT: Ông Vương Văn Minh

Trình độ chuyên môn: Cử nhân Kiểm toán – Kế toán, Kiểm toán viên ACCA và CPA Việt Nam và có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Ban lãnh đạo công ty

Ban lãnh đạo công ty Khang Điền

Phó Chủ tịch HĐQT: Ông Lý Điền Sơn

Các thành viên HĐQT: Nguyễn Thị Cẩm Vân, Nguyễn Thị Diệu Phương, Vương Văn Minh, Lê Hoàng Khởi, Nguyễn Thùy Trang, Trương Minh Duy

II. Nhận định cổ phiếu KDH

1. Thông tin mã cổ phiếu KDH trên sàn chứng khoán

Khang Điền là một trong những tên tuổi kinh doanh bất động sản uy tín lâu năm, có tốc độ tăng trưởng tốt. Trên sàn chứng khoán, mã cổ phiếu KDH thu hút sự quan tâm của không ít nhà đầu tư với khối lượng giao dịch lớn. 

Thông tin cơ bản về cổ phiếu công ty Khang Điền:

- Mã giao dịch trên sàn: KDH

- Ngày niêm yết: 01/02/2010

- Nơi niêm yết: Sàn HOSE

- Mã ngành IBC: 8633

- Tên ngành: Bất động sản

- Vốn điều lệ: 6429.4 tỷ

- Giá bán chào sàn: 48.000 đồng

- Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 642.937.069

- Ngày phát hành cổ phiếu cuối: 29/06/2021

Thông tin mã cổ phiếu KDH trên sàn chứng khoán

Cổ phiếu KDH nằm trong rổ VN30 và được nhiều nhà đầu tư quan tâm

2. Lịch sử giá cổ phiếu KDH

Mặc dù trải qua những năm dịch bệnh, Khang Điền vẫn giữ vững vị trí doanh nghiệp top đầu với tốc độ tăng trưởng ổn định.

Tính đến ngày 17/2/2023, giá cổ phiếu KDH đã chạm mốc 28.5 với khối lượng giao dịch là 596.100cp. Trong ngày này, giá sàn là 25.9 và giá trần là 29.7.

Trong vòng 1 năm vừa qua, giá cổ phiếu KDH có xu hướng chung là đi xuống. Thời điểm đầu tháng 3/2022, giá cổ phiếu mã KDH trên mức 49, thế nhưng trong suốt 1 năm vừa qua, mặc dù đã trải qua nhiều biến động nhưng xu hướng chung vẫn là giảm.

Ngày 10/11/2022, giá cổ phiếu KDH giảm xuống còn 19.000đ - mức thấp nhất trong cả năm. Sau giai đoạn này, giá bắt đầu tăng nhẹ và có xu hướng ổn định trong khoảng biến động từ 27 đến 28.

Lịch sử giá cổ phiếu KDH

Giá cổ phiếu KDH từng đạt đỉnh vào đầu tháng 3/2022

3. Định giá cổ phiếu KDH trên sàn chứng khoán

Đầu năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế nhộn nhịp trở lại, thị trường chứng khoán cũng phát triển. Đối với mảng bất động sản, nhu cầu nhà đất tăng trở lại, đặc biệt là các dự án khu vực TP Hồ Chí Minh.

Trong giai đoạn này, doanh thu của Khang Điền tăng trưởng ấn tượng và phần lớn đến từ các dự án: Corona City, KCN Tân Tạo và Lê Minh Xuân, giá cổ phiếu thời điểm này cũng ở mức cao, trên 49.000đ/cp.

Mặc dù tại thời điểm tháng 2.2023, giá cổ phiếu đi xuống nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì với lợi thế quỹ đất lớn, Khang Điền sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới và có thể tạo bước đột phá về giá cổ phiếu và cổ tức cho các nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm:  Định giá cổ phiếu là gì? 10 cách định giá cổ phiếu phổ biến nhất

III. Có nên đầu tư cổ phiếu KDH năm 2023?

Theo phân tích và nhận định của các chuyên gia về cổ phiếu KDH nói riêng và cổ phiếu ngành bất động sản nói chung thì năm 2023 là một năm mà nhà đầu tư nên thận trọng. Theo báo cáo thường niên, lợi nhuận ròng Quý IV của KDH kém tích cực do biên lợi nhuận gộp giảm mạnh. Mặc dù KDH công bố doanh thu trong quý IV là 1.234 tỷ đồng, tăng 109,2% so với cùng kỳ nhưng biên lợi nhuận gộp giảm 58 điểm.

Năm 2023 được dự báo là một năm đầy thách thức với thị trường bất động sản và nhà ở do chủ đầu tư gặp kho skhawn trong tái cơ cấu nợ, các khoản vay ngân hàng vào bất động sản bị giám sát chặt chẽ, lãi suất ngân hàng tăng làm suy yếu nhu cầu mua nhà, nguồn cung mới ảm đạm khi quá trình phê duyệt pháp lý sẽ phải chờ được khai thông bởi Luật đất đai sửa đổi.

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, trong năm 2023 các nhà đầu tư nên thận trọng với cổ phiếu KDH bởi mặc dù giá cổ phiếu mã KDH đã khôi phục khoảng 40% kể từ tháng 11/2022 và giá giao dịch đang tiến gần với giá mục tiêu (30.000đ/cp), tiềm năng tăng giá hạn chế là 11,1%.

Có nên đầu tư cổ phiếu KDH năm 2023?

Chuyên gia nhận định nên thận trọng với cổ phiếu KDH trong năm 2023

Tiềm năng tăng giá KDH  có thể sẽ đến từ sự đảo ngược chính sách tiền tệ hỗ trợ thị trường bất động sản nhưng vẫn có rủi ro giảm giá do tiến độ bàn giao, cấp phép mở bán mới chậm hơn dự kiến, lãi suất vay cho mua nhà cao.

Mặc dù ngành bất động sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức vào năm 2023 nhưng KDH có thể chịu ảnh hưởng ít hơn các doanh nghiệp cùng ngành do sở hữu các dự án có pháp lý minh bạch, sản phẩm chất lượng, hướng đến phân khúc người mua ở thực.

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

IV. Cách mua cổ phiếu KDH nhanh chóng, an toàn

Để giao dịch mua cổ phiếu KDH, nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch tại công ty môi giới chứng khoán, lựa chọn sàn giao dịch uy tín, với phí thấp để đăng ký tài khoản theo hình thức online hoặc đăng ký trực tiếp tại các chi nhánh gần nhất.

Sau khi đã mở tài khoản giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản và có thể đặt lệnh mua.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu về quy định giao dịch, khối lượng mua tối thiểu, phân tích và nghiên cứu thời điểm mua mã KDH phù hợp.

Để sinh lời hiệu quả từ cổ phiếu KDH, nhà đầu tư cần lưu ý:

- Tìm hiểu kiến thức về chứng khoán, làm quen với cách thức giao dịch, cách phân tích biểu đồ kỹ thuật, phân tích giá và các tin tức tài chính, báo cáo tài chính của công ty Khang Điền, từ đó quyết định thời điểm mua cổ phiếu phù hợp.

- Cần lên chiến lược dài hạn, mục tiêu rõ ràng, hoạch định rõ điểm chốt lời, cắt lỗ, thường xuyên cập nhật thị trường để điều chỉnh chiến lược phù hợp.

- Đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro thay vì chỉ tập trung duy nhất vào 1 mã cổ phiếu, có thể mua thêm các sản phẩm như chứng khoán phái sinh, trái phiếu, hợp đồng tương lai để tăng lợi nhuận.

Hy vọng những thông tin được TOPI chia sẻ ở trên có thể giúp các nhà đầu tư có nhìn nhận chính xác về mã cổ phiếu KDH của công ty Khang Điền cũng như có chiến lược đầu tư phù hợp.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội